Chủ nhật 22/09/2013 - 09:34

Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng thì kiểu gì cũng “chết”, nhưng nợ thuế có thể chây ì, không trả có lẽ cũng “chả ai làm gì được”. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đang “trốn”, không chịu nộp hàng trăm tỷ tiền thuế.

Chây ì tiền thuế

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách 77 DN đang chây ỳ, nợ đọng hơn 1.800 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, có DN nợ thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng, cao gấp nhiều lần vốn.

Một điển hình nợ thuế ở mức cao và lặp lại nhiều lần là Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long (mã STL) - một DN khá nổi tiếng trên TTCK nhưng đã bị buộc phải rời sàn từ hồi tháng 7/2013 do lỗ vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Theo báo cáo, STL nợ thuế lên tới 283 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Khoản nợ thuế nói trên tăng vọt trong năm 2012, từ mức 40 tỷ đồng đầu kỳ lên 290 tỷ đồng vào cuối kỳ, trước khi giảm một chút xuống con số mà Cục Thuế Hà Nội nêu ở trên.

Soi vào các khoản thuế phải nộp nhà nước, có thể thấy, khoản thuế giá trị gia tăng là cao nhất (hơn 160 tỷ), tiếp đến là thuế khác (hơn 92 tỷ đồng) và thuế thu nhập DN (gần 30 tỷ). Các con số này, cùng với các số liệu trong báo cáo tài chính 2012 cho thấy DN này vẫn còn nguồn thu, nhưng dường như dòng tiền quá nhỏ để triển khai hàng loạt dự án dở dang của mình, để chi phí lãi cho các khoản nợ với tổng lên tới hơn 5.300 tỷ đồng (riêng ngắn hạn là hơn 2.750 tỷ đồng).

Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng

Tới cuối quý I/2013, vay nợ ngân hàng và tổ chức, cá nhân của STL vẫn ở mức cao là 1.563 tỷ đồng (gồm 653 tỷ đồng nợ ngắn hạn) và gần 1.500 tỷ đồng nợ dài hạn dưới dạng trái phiếu DN. Đặc biệt, chi phí phải trả lãi vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng của STL ở cuối quý I/2013 là gần 809 tỷ đồng. Các khoản phải trả, phải nộp ngắn hạn khác (như công đoàn, bảo hiểm...) là 243 tỷ đồng.

Các số liệu ở trên cho thấy, DN khó khăn ở mức độ xoay sở sống qua ngày. Tiền thu về chưa đủ để "nộp" cho ngân hàng do vậy việc chây ì đóng thuế, theo nhiều NĐT, có lẽ là khó tránh khỏi và cũng là vì khó khăn không nộp thuế có lẽ cũng "chả chết ai, chả ai làm gì được".

Bên cạnh STL, hàng loạt các DN khác cũng đang nợ thuế hàng chục cho tới cả trăm tỷ đồng như: Cầu 12-Cienco 1 (hơn 81 tỷ đồng); Viglacera Hà Nội (trên 70 tỷ đồng); Cavico cầu hầm (hơn 68 tỷ đồng); Sông Đà 9.06 (hơn 53 tỷ đồng); Điện tử Công nghiệp Việt Nam (hơn 52 tỷ đồng); Đầu tư phát triển đô thị và KCN (hơn 39 tỷ đồng); Cơ khi xây dựng Viglacera (39 tỷ đồng); Công nghiệp tàu thủy Cái Lân (38 tỷ đồng); Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (34 tỷ đồng nợ thuế), Xây dựng Hà Nội - Bắc Kinh (34 tỷ); Vinaconex 21 (32,7 tỷ đồng); HUD (31 tỷ đồng); Thái Hòa (30 tỷ đồng)...

Trước đó, hồi đầu năm 2012, Tổng cục Thuế cũng đã công bố danh tính những "đại gia" BĐS nợ thuế. Ngay sau đó, các đại gia đã lập tức lên tiếng cho rằng, việc chậm nộp thuế là do trình tự thủ tục và các khoản nợ chủ yếu do chậm nộp tiền sử dụng đất.

Chẳng hạn, Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Việt Nam (HUD) nợ gần 400 tỷ đồng, Gleximco nợ hơn 220 tỷ đồng, Công ty Phát triển Đô thị Quốc tế Việt Nam (Park City) nợ 152 tỷ đồng, Nam Cường nợ 69 tỷ đồng...

Gần đây, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã kêu cứu lên Chính phủ về sự "khó khăn đặc biệt", "nguy cơ tạm ngừng hoạt động, hàng nghìn lao động mất việc làm" và xin thành công được gia hạn 1.200 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu.

Khó trốn ngân hàng

Khó trốn ngân hàng

Sự khó khăn của cộng đồng DN trong vài năm gần đây là có thật. Nhiều DN suy sụp vì các thị trường trầm lắng, sức tiêu thụ tụt giảm, lãi suất ngân hàng cao chót vót, đòn bẩy tài chính cao, đầu tư dàn trải, nóng vội...

Có hàng trăm lý do khiến việc chậm nộp thuế xảy ra, song gần đây, khó khăn ở nhiều đơn vị đã lộ rõ. STL đã lộ diện "chúa Chổm". Nhiều doanh nghiệp bị nghi ngờ khả năng trả nợ thuế như S96, V21, NVC, THV... trong khi Trường Hải cũng phải cầu cứu chính quyền.

Có thể thấy, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc chây ì nợ thuế dường như khá dễ dàng. Tuy nhiên, với ngân hàng, chuyện nợ nần có lẽ không đơn giản như vậy.

Gần đây, giới đầu tư chứng kiến rất nhiều vụ xử lý nợ của ngân hàng như trường hợp SHB nắm giữ 50% Bianfishco của đại gia Diệu Hiền; Maritime Bank mua dự án Điện Biên và 51% dự án cà phê tại Lào của Thái Hòa (THV); nghi án 11% cổ phần EVE với TienPhong Bank; vụ 7 ngân hàng bao vây xiết nợ DN cà phê 600 tỷ đồng ở Bình Dương; vụ bao vây hút cồn của nhà máy để bán xử lý nợ quá hạn ở Quảng Nam; vụ chặn xe, mắc võng bao vây DN ở Thường Tín, Hà Nội...

Hiện tượng các ngân hàng dùng nhiều chiêu đòi nợ như: tự ý lấy tài sản đảm bảo, gửi thư, nhắn tin đe dọa, chặn các nguồn tiền, chặn hàng hóa... xảy ra khá nhiều trong vài năm gần đây.

Theo nhiều chuyên gia, 2012 là một năm sóng gió với ngành ngân hàng. Tình trạng nợ xấu, mất thanh khoản, đổi CEO, thay tướng, bắt bớ, kiện tụng... diễn ra liên tục. Quá trình tái cấu trúc vẫn chưa có kết quả rõ rệt và do vậy, năm nay sóng gió sẽ vẫn đến với ngành này. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ tiếp tục "mạnh tay" với các DN - con nợ.

Có vay có trả. Đây là quy luật với bất cứ chủ nợ, con nợ nào. Tuy nhiên, với nhà nước - một chủ nợ khá chung chung, là ngân sách, là toàn dân, DN dường như dễ chây ì hơn, dễ kêu khó hơn. Nhiều DN thậm chí không khó khăn quá nhưng cũng viện "tình hình chung" để chậm thuế, trốn thuế hưởng lợi.

Còn với ngân hàng, ở Việt Nam, các tổ chức này nhiều khi là khắc tinh với "thượng đế". DN không dễ vay ngân hàng, muốn vay được nhiều khi phải "quan hệ", phải quen biết, phải có "tài sản đảm bảo", và phải chấp nhận lãi suất cao, lãi suất thả nổi. Còn nếu khó khăn, tất nhiên, DN sẽ nhanh chóng bị xử lý, bị phát mại, bị mua lại tài sản với giá rất rẻ bởi theo lý thuyết, ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế, không thể bất ổn.

Ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng, tình trạng nợ nần ngập đầu của DN, nợ xấu "ăn hết vốn" của ngân hàng là hậu quả của chính các chủ thể này. DN và ngân hàng đã tự dễ dãi với chính mình và phải chịu trách nhiệm về những hậu quả mình gây ra.
 
Theo Huấn Tú
VEF
MỚI NHẤT
Chấm dứt tư cách thành viên của Chứng khoán Liên Việt tại HSX và HNX
Chấm dứt tư cách thành viên của Chứng khoán Liên Việt tại HSX và HNX

(Dân trí) - Hai Sở giao dịch chứng khoán đều đã ra quyết định chấm dứt tư cách thành viên giao dịch đối với LVS kể từ 20/9/2013. Tỷ lệ an toàn vốn khả dụng tại thời điểm 30/6/2013 của LVS là 159%, nằm trong diện phải báo cáo 2 lần/tháng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:18

Tỷ phú George Soros lần thứ 3 lên xe hoa ở tuổi 83
Tỷ phú George Soros lần thứ 3 lên xe hoa ở tuổi 83

(Dân trí) - Dù đã ở tuổi 83, cuối tuần qua, tỷ phú Mỹ George Soros vẫn quyết định lên xe hoa lần thứ 3 với bà Tamiko Bolton, một nhà tư vấn giáo dục 42 tuổi. Lễ cưới linh đình kéo dài tới 3 ngày.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:10

Vàng “nội” vẫn đắt hơn vàng “ngoại” 3,8 triệu đồng/lượng
Vàng “nội” vẫn đắt hơn vàng “ngoại” 3,8 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 23/9, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm theo xu hướng đang diễn ra trên thị trường châu Á, nhưng do mức giảm không tương đồng nên khoảng cách chênh lệch vẫn ở mức cao: 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:01

Làm rõ nơi "ẩn náu" nguồn tiền khổng lồ của cặp vợ chồng siêu lừa
Làm rõ nơi "ẩn náu" nguồn tiền khổng lồ của cặp vợ chồng siêu lừa

(Dân trí) - Sau khi khởi tố bị can cặp vợ chồng Chung - Liên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đang vào cuộc làm rõ nguồn tiền lừa đảo hàng trăm tỷ của cặp vợ chồng siều lừa này đã đi đâu, đồng thời xem xét trách nhiệm một số người liên quan.
 >>  Vụ vỡ nợ trăm tỷ chấn động Lạng Sơn

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:29

Thủ đoạn của đại gia Hà Thành lừa gán "sổ đỏ" của dân vào ngân hàng
Thủ đoạn của đại gia Hà Thành lừa gán "sổ đỏ" của dân vào ngân hàng

(Dân trí) - Sau khi lừa vay hàng chục tỷ và gán hàng loạt "sổ đỏ" của người dân vào ngân hàng, ông Hoàng Đức Dũng - GĐ Cty CP thương mại XNK Đại Gia còn tiếp tục "đẻ" ra một công ty con để lừa đảo tiếp trước khi cao chạy xa bay.

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:02

Đáng sợ gia vị Trung Quốc
Đáng sợ gia vị Trung Quốc

Các nhà chuyên môn cảnh báo hương liệu, gia vị kém chất lượng hoặc dùng sai mục đích có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, thậm chí gây ung thư.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:48

Bi kịch đại gia trốn nợ
Bi kịch đại gia trốn nợ

Có thời điểm người dân Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội chỉ cần bán 100m2 đất thổ cư - với giá từ 40-50 triệu đồng/m2 - là có trong tay 4-5 tỉ đồng, đủ để xây biệt thự, mua xe hơi, sống cuộc sống sung túc.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:32

Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp
Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp

Hết đưa phong bì, tặng quà nghìn đô... để kết thân, “bôi trơn” mối quan hệ trong công việc, nhiều người còn đem cả ôsin đang làm việc tại nhà mình làm quà biếu sếp.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:20

Bánh Trung thu ế sẽ đi đâu?
Bánh Trung thu ế sẽ đi đâu?

Sau Tết Trung thu 3 ngày, các quầy bánh Trung thu trên khắp các thành phố thị tứ đã don dẹp xong, vườn hoa, hè phố đã được trả lại vẻ thông thoáng. Đây đó chỉ còn các cửa hiệu trương biển lớn: Bánh trung thu đại hạ giá…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 03:30

30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế
30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm, trong khi tại TP.HCM số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm phân nửa so với cùng kỳ còn số doanh nghiệp đăng ký mới tăng nhẹ thì ở Hà Nội, số lượng giảm nhưng tổng vốn đăng ký mới lại tăng.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 02:10

Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc
Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng mở rộng đầu tư trực tiếp và chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:48

Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu
Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu

Có những chuyện vốn đơn giản nhưng người đời cứ hay phức tạp và rối rắm nó lên một cách không cần thiết mà câu chuyện gần đây nhất là chiếc bánh Trung Thu…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ
Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ

Bỏ ra hàng chục tỉ đồng thu gom cây cảnh phục vụ cho các dự án BĐS, làm đẹp trang trại của giới nhà giàu, nhưng khi kinh tế khó khăn, BĐS xuống dốc khiến cho nhà giàu thắt chặt hầu bao, BĐS “chết đứng” đã đẩy giá cây cảnh xuống ngang với củi. Những đại gia cây cảnh một thời nay đang khóc ròng khi ôm đống củi tiền tỷ bán không được, cho không xong.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:59

Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách
Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách

(Dân trí) - Mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh, xuống mức 5 - 7%/năm với kỳ hạn ngắn nhưng tiền gửi VND của dân cư đến giữa tháng 9 vẫn tăng 13,78% so với cuối năm 2012. Điều này cho thấy, gửi tiền vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:49

Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị
Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị

Ông Hoàng Văn Thụ, vua tu hài Vân Đồn cho biết, khi ấy, nghề rừng ổn định, nghề nuôi tu hài cũng đã thuộc, các khâu như giống, vật liệu dù khó khăn nhưng vẫn lo được. Mọi chuyện lúc đó khá hanh thông và ông thấy tiềm năng biển bạc vô tận cuốn hút, hấp dẫn ông tham vọng làm ăn lớn hơn nữa. Ông không ngờ giông tố đang chờ…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:12

Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức
Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức

(Dân trí) - Giảm mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua vẫn tăng 1,8%. Tuần tới, thị trường vàng sẽ dõi theo kết quả bầu cử tại Đức, nơi “bà đầm thép” Angela Merkel có cuộc tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ 3.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:10

Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%
Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%

(Dân trí) - Trong tháng 9/2013, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng mạnh đã đẩy lạm phát tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM lên cao. Riêng tại TP.HCM, do chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 57,2% nên CPI địa bàn tăng mạnh 3,13% so với tháng 8.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:01

Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn
Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn

Vân Đồn (Quảng Ninh) nổi tiếng với nghề nuôi tu hài, loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế cao. Từ 10 năm nay hàng trăm hộ dân đã thoát nghèo và có người trở thành tỷ phú. Thế nhưng, ít người biết, để trở thành một nghề, nhiều ngư dân phải sống đời Robinson trên hoang đảo…

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:07

“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua
“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua

(Dân trí) - Khách hàng giật mình khi thấy sữa đậu nành đặc quẹo, vón cục và có mùi rất chua dù được xuất xưởng mới hơn 2 tháng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:52

Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết
Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết

Vị đại gia muốn chôn chiếc xe yêu thích nhất của mình, giống như các Pharaoh thời kỳ cổ đại.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:18

Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!
Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!

(Dân trí) - Là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng gas “dởm” vẫn lộng hành, thị trường lộn xộn. Quản lý thị trường thì kêu khó còn giới kinh doanh phi pháp thì tinh vi, nhiều thủ đoạn và hoành hành, chỉ khi thấy bóng Công an mới sợ!

Thứ bảy, 21/09/2013 - 04:28

Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo
Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo

Khách hàng Dự án Chung cư Mỹ Phú (quận 7) căng băng rôn quanh trụ sở Petroland tố cáo công ty này và công ty con lừa đảo.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:56

Dân khóc ra... sữa, Bộ tài chính lắc đầu bất lực
Dân khóc ra... sữa, Bộ tài chính lắc đầu bất lực

Cũng là sản phẩm sữa nhưng đổi tên để không là sữa mà lại vẫn là sữa, để rồi các hãng sữa nhập khẩu thoát khỏi sự kiểm soát và thỏa sức tăng giá.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:16

Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ
Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ

(Dân trí) - Núp bóng một công ty BĐS danh tiếng, một Việt kiều Mỹ không hề có kinh nghiệm phát triển dự án đã bán dự án trên giấy rồi ôm tiền bỏ trốn, khiến nhà đầu tư nếm trái đắng. Cú lừa ngoạn mục đã hé lộ những bất cập trên thị trường BĐS Việt Nam.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:00