Chạy đua lãi suất lên 10%/năm, Ngân hàng Nhà nước "tuýt còi"

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về lãi suất, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát đi văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Theo đánh giá từ Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã điểu chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.  

“Động thái tăng lãi suất này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý  tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ”, Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Chạy đua lãi suất lên 10%/năm, Ngân hàng Nhà nước tuýt còi - 1

Lãi suất huy động VND được ngân hàng đẩy lên mức 10%/năm

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng cần nghiêm túc thực hiện chỉ thị số 01 được ban hành từ đầu năm. Trong đó các tổ chức tín dụng cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, tăng cường kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ về việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan…

Khảo sát của phóng viên Dân trí cho thấy, thời gian gần đây trên thị trường tiền tệ đang xuất hiện cuộc chạy đua tăng lãi suất VND giữa các ngân hàng. Ở nhiều ngân hàng, lãi suất kỳ hạn 6 tháng đưa lên quanh mức 8%/năm, tương đương với kỳ hạn dài từ 1 năm trở lên. Và không chỉ có các ngân hàng tư nhân nhỏ tăng lãi suất mà cả những ngân hàng lớn cũng tăng lãi suất đầu vào nhằm hút vốn.

Gần đây nhất có ngân hàng còn phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất lên đến 10,2%/năm.

Ghi nhận từ thị trường cho thấy, 10,2%/năm là mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất trên thị trường hiện nay. Mức lãi suất này cũng tương đương với lãi suất trái phiếu kỳ hạn dài phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, mức lãi suất này cũng đang ngang ngửa và cạnh tranh trực tiếp với các công ty tài chính tiêu dùng.

Theo lý giải từ ngân hàng, tăng lãi suất nhằm tạo những cơ hội gia tăng lợi ích tài chính cho khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng thu hút vốn để bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh trong thời gian tới, đồng thời đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng để cho vay trung và dài hạn theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

 An Hạ