1. Dòng sự kiện:
  2. Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ

Châu Á “né” thực phẩm Nhật vì sợ phóng xạ

(Dân trí) - Người mua hàng ở Hong Kong, Singapore và Sydney đang “né” thực phẩm Nhật trong siêu thị vì lo ngại nguy cơ phóng xạ khiến thực phẩm nhập khẩu từ các nước khác đang được tiêu thụ mạnh.

“Trước động đất gần như ngày nào tôi cũng mua đồ ăn Nhật, đặc biệt là hành Nhật, món ăn ưa thích của tôi,” Yukio Kojima, 40 tuổi, hiện đang sống ở Hong Kong, nói: “Giờ tôi mua nhiều thực phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, Australia và New Zealand hơn”.

Khắp châu Á, người mua hàng đang đặt câu hỏi về độ an toàn của thực phẩm nhập khẩu từ Nhật sau khi phóng xạ coban, iot và cesium đã được tìm thấy trong nước biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số một ở phía Bắc Tokyo.

Kể cả người Nhật đang sống ở nước ngoài cũng nghe theo lời khuyên tế nhị của chính phủ khi họ tuyên bố đã bắt đầu hạn chế thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vì lo ngại bị nhiễm phóng xạ.

Với May Saito, bà mẹ 36 tuổi đã có 2 con đang sống ở Tokyo, nỗi lo phóng xạ đồng nghĩa với việc cô sẽ kiểm tra thực phẩm có nguồn gốc Nhật Bản bằng cách đọc kỹ nhãn hơn.

“Mấy ngày nay tôi chú ý nhiều đến thông tin về khu vực sản xuất ra thực phẩm” - May Saito nói khi cô đang chọn bắp cải và xem xét kỹ bao gói. “Tuần trước tôi mua 4 gói rong biển đủ dùng cho cả tháng. Thường thì tôi chỉ mua có 2 gói”.

Minh Tuấn
Theo Bloomberg

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm