Thứ tư, 05/08/2015 - 11:29

Chia sẻ khởi nghiệp:

Chàng trai 9X dám từ bỏ du học Mỹ về Việt Nam bán bánh mỳ

Dân trí

Ngay sau khi triển khai tuyến bài "Làm giàu không khó", báo Dân trí đã nhận được rất nhiều thư, mail của các độc giả khắp nơi gửi về chia sẻ những kinh nghiệm khi khởi nghiệp.

Chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả báo Dân trí câu chuyện khởi nghiệp của một chàng trai 9X từng du học ở Mỹ và nay là ông chủ của chuỗi hệ thống xe bán hàng lưu động thức ăn nhanh.

"Tôi tên là Nguyễn Phú Quý, sinh năm 1992, sinh ra và lớn lên tại thành phố Vũng Tàu. Tôi may mắn có cơ hội đi du học Mỹ từ cuối năm lớp 10. Ban đầu, quả thực tôi không nghĩ gì ngoài việc học thật tốt, cố gắng đạt điểm thật cao.

Đến cuối năm lớp 12, tôi đã đạt điểm tuyệt đối để có thể tiến bước xa hơn vào con đường học hành nhưng với bản tính tò mò, chả chịu "ngồi yên" và ước mơ kiếm thật nhiều tiền, tôi dần bắt đầu tìm kiếm những người thành công trên đất Mỹ để học hỏi. Tôi tham gia nhiều vào các khoá đào tạo chuyên sâu về kinh doanh và dần nhận ra rằng, trường học không còn là nơi duy nhất mà tôi mơ ước nữa. Mơ ước thật sự, mơ ước lớn nhất của tôi lúc này là bước ra thương trường bắt đầu khởi nghiệp.

Nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu. Giấc mơ thì cứ âm ỉ như từng ngọn lửa nhỏ, chỉ đợi một cơn gió thoảng qua để bùng cháy. Để có thêm kinh nghiệm, tôi xin làm tình nguyện không lương cho những dự án kinh doanh về quần áo, âm nhạc. Có những lúc tôi đi từ lúc 4h sáng trên xe bus và về đến nhà lúc 1h sáng.

Mùa hè năm 2012, tôi về Việt Nam chơi 2 tháng. Chừng khoảng 1 tuần trước khi quay trở lại Mỹ, tôi gặp một doanh nhân rất thành công trong lĩnh vực điều ở Bình Phước. Anh ấy đã giúp tôi có ý tưởng táo bạo là mở chuỗi xe di động thức ăn nhanh tại Vũng Tàu, nơi chưa ai khai thác. Tôi chộp lấy ý tưởng đó và ngay trong đêm, tôi gọi dựng ba mẹ dậy và xin dừng học bên Mỹ để về Việt Nam khởi nghiệp ý tưởng này.

Thị trường thức ăn nhanh đang phát triển mạnh tại Việt Nam

Thị trường thức ăn nhanh đang phát triển mạnh tại Việt Nam

Lúc đầu, tôi gặp sự phản đối mạnh mẽ từ ba mẹ và gia đình bên Mỹ. Vì dừng lại giữa chừng xem như mọi công sức tiền bạc của ba mẹ và người thân bên Mỹ trong 4 năm qua sẽ vô nghĩa. Tôi biết mọi áp lực từ dòng họ, hàng xóm dồn vào kiểu như "thằng này chắc học dốt lắm hay sao mà về lại Việt Nam bán bánh mỳ" hay "chắc nó làm điều gì xấu lắm nên bị đuổi". Nhưng cuối cùng thì ba mẹ tôi cũng đồng ý và quyết định cho tôi một cơ hội này.

Sau đó, tôi quay trở lại Mỹ thuyết phục một người bạn Mỹ gốc Việt cùng về làm. Sau một thời gian lưỡng lự bạn đó đã quyết định cùng về Việt Nam. Trước khi về, chúng tôi đã cùng nhau mày mò tìm công thức chế biến tại Mỹ. Thời gian đó là quãng thời gian rất khó khăn khi tất cả mọi người đều thất vọng, thậm chí nhận không ít những dèm pha. Thú thật, thời gian đó, tôi chỉ biết nhẫn nhịn.

Và tháng 9 vừa rồi, tôi đã lập 5 chuỗi hệ thống xe lưu động bán thức ăn nhanh tại Vũng Tàu. Lúc đầu vô vàn khó khăn, phải dậy lúc 2-3h sáng hoặc những lúc thức trắng đêm. Nhưng từ từ mọi thứ dần đi vào trình tự, cho đến nay (sau 3 năm), tôi đã lập hơn 10 chuỗi hệ thống xe và 2 cửa hàng thức ăn nhanh tại Vũng Tàu. Trong một tương lai gần, tôi sẽ nhân rộng quy mô cửa hàng lên nhiều tỉnh thành trong nước. Tôi rất kỳ vọng vào đứa con tinh thần này".

Roddy Nguyen

Chàng trai 9X dám từ bỏ du học Mỹ về Việt Nam bán bánh mỳ - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất