Chán việc, nữ thạc sĩ Harvard mở quầy bán kem cùng mẹ, kiếm 230.000 USD/năm
(Dân trí) - Annie Park chưa từng nghĩ rằng quầy kem của mẹ con cô có thể đạt doanh thu gần 2 triệu USD.
Năm 2019, khi đang du lịch ở Đông Nam Á, Annie Park nhận được cuộc gọi thay đổi sự nghiệp của mình. Mẹ của cô, bà Sarah, người từng làm chủ một cửa hàng đồ ăn nhanh, cảm thấy buồn chán với việc nghỉ hưu nên quyết định mở một cửa hàng kem ở Bethesda (Maryland, Mỹ). Bà cần sự giúp đỡ của Park trong vài tháng.
Công việc mang tính bước ngoặt
"Thành thật mà nói, tôi không hào hứng lắm nhưng vẫn đồng ý vì tôi là người con duy nhất của một bà mẹ đơn thân nhập cư", Park chia sẻ.
Bà Sarah có sở thích làm kem và thường thử nghiệm nhiều cách kết hợp nguyên liệu mới. Không giống các loại kem thương mại chủ yếu dùng màu thực phẩm và hương liệu, bà sử dụng nguyên liệu tự nhiên như dâu tây thật.
Sau nhiều tháng chuẩn bị, buổi khai trương vào tháng 3/2019 của quầy kem Sarah's Handmade Ice Cream đã thành công rực rỡ, với các vị khách xếp hàng dài cho đến khi cửa hàng đóng cửa lúc 9 giờ tối. Điều đó nằm ngoài mong đợi của mẹ con Park.
Họ đã thức đến 3 giờ sáng để làm thêm kem trước khi cửa hàng mở trở lại vào sáng hôm sau. Trong vòng một năm, Sarah's Handmade Ice Cream đã mở cửa hàng thứ hai ở Washington và hiện đang lên kế hoạch mở cửa hàng thứ ba ở Maryland vào cuối năm nay.
Thay vì giúp đỡ trong vài tháng, Park đã trở thành cộng sự kinh doanh toàn thời gian tại doanh nghiệp hiện có 35 nhân viên, đạt doanh thu hàng năm 1,86 triệu USD của mẹ cô. Năm 2022, Park kiếm được tổng cộng hơn 230.000 USD từ công việc này. Một điều đáng chú ý là cô có bằng thạc sĩ tại Đại học Harvard ngành quản lý và chính sách giáo dục.
Xây dựng cuộc sống tại Mỹ
Park sinh ra ở Seoul (Hàn Quốc) và cùng mẹ sang Mỹ năm 2000, khi cô mới 9 tuổi. Bà Sarah từng làm nhiều việc một lúc và học tiếng Anh để hòa nhập với nơi ở mới.
Park có năng khiếu âm nhạc và đã giành được nhiều giải thưởng cùng học bổng. Cô tốt nghiệp cử nhân âm nhạc và truyền thông năm 2013. Sau đó, cô làm công việc dạy tiếng Anh và lấy bằng thạc sĩ giáo dục tại Đại học Johns Hopkins.
Năm 2015, cô đăng ký học thạc sĩ về chính sách và quản lý tại Đại học Harvard. Mặt khác, dù có nền tảng giáo dục tốt nhưng cô thấy mình luôn bị thu hút bởi các dự án kinh doanh trong khuôn viên trường.
Park tốt nghiệp thạc sĩ tại Harvard năm 2016 nhưng sau vài năm, cô nhận ra mình không thích công việc liên quan đến chính sách. Và đó là khi mẹ cô gọi điện để bàn về cửa hàng kem.
Điều hành việc kinh doanh
Park cho biết phải mất hơn 6 tháng để công việc kinh doanh ổn định, phát triển. Trong khi Park xử lý các vấn đề như nhân sự, doanh thu, bà Sarah tập trung vào việc tạo ra hương vị mới và kiểm soát chất lượng. Trong quá trình này, cô và mẹ cũng từng có lần bất đồng quan điểm và tìm cách tháo gỡ vướng mắc.
Thời gian đầu, vì không có ngân sách để quảng cáo nên họ tặng kem cho các tổ chức cộng đồng và phi lợi nhuận địa phương, giúp thu hút thêm khách hàng.
Dần dần, Park nhận ra rằng việc kinh doanh không chỉ giới hạn ở "cửa hàng của mẹ và con gái". Thay vì chi tiêu hoặc đầu tư lợi nhuận của cửa hàng thứ 2, Park gửi tiền tiết kiệm đồng thời dành một phần trong số đó để chuẩn bị mở cửa hàng thứ 3.
Chia sẻ về các khoản chi tiêu cá nhân, Park cho biết du lịch là một trong những chi phí lớn nhất vì cô thường đi nghỉ từ tháng 12 đến tháng 3, khi việc kinh doanh tại các cửa hàng kem chậm hơn.
Park hy vọng sẽ cùng mẹ mở thêm nhiều cửa hàng kem, mua nhà và lập gia đình trong vài năm tới.
Mặc dù Park chưa bao giờ có kế hoạch điều hành một cửa hàng kem nhưng những kinh nghiệm trước đây của cô đều đã giúp ích phần nào, từ việc dạy học, thực hiện các dự án kinh doanh nhỏ lẻ cho đến công việc từ thời trung học là nhân viên pha chế tại Starbucks.
"Tôi cho rằng điều giúp tôi có ngày hôm nay là trải nghiệm sống đa dạng. Không có trải nghiệm nào trong đó là lãng phí thời gian. Giờ đây, chúng đang thúc đẩy công việc của tôi tại Sarah's Handmade Ice Cream", Park chia sẻ.