Chân gà Đông Tảo khổng lồ giá nửa triệu đồng một chiếc vẫn hút khách

Vĩ Quang

(Dân trí) - Chân gà Đông Tảo loại 2-3 chân/kg được rao bán hơn 1 triệu đồng, tương đương 400.000-500.000 đồng/chiếc. Loại chân gà này vẫn được nhiều người ở TPHCM tìm mua dù giá cao.

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, giá của chân gà Đông Tảo dao động từ 350.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/kg, tùy vào kích thước của chân và số lượng đặt mua.

Hiện phổ biến nhất là loại 6-8 chiếc một kg với giá dao động 600.000-750.000 đồng. Bên cạnh đó, loại được cho là "hàng khủng" chỉ 2-3 chân/kg được bán với giá hơn 1 triệu đồng. Khảo sát cũng cho thấy, loại chân gà 2-4 chân/kg không phải lúc nào cũng sẵn hàng, và cũng không có số lượng lớn.

Anh Nghĩa, chủ một cơ sở chuyên phân phối chân gà các loại tại quận Bình Tân, TPHCM, nói chân gà Đông Tảo loại lớn rất khan hàng, anh không nhận đặt cọc trước do không đảm bảo sẵn nguồn cung. Mỗi đợt nhập hàng chỉ có vài kg bởi chúng thuộc về những con gà Đông Tảo 14-20 tháng tuổi.

Chân gà Đông Tảo khổng lồ giá nửa triệu đồng một chiếc vẫn hút khách - 1

Chân gà Đông Tảo (Ảnh: Cửa hàng bán cung cấp).

Tuy nhiên, anh Nghĩa cũng lưu ý thêm đến người tiêu dùng về việc trên thị trường có một số cơ sở bán chân gà Đông Tảo lai, không phải gà thuần chủng. Nhờ đó, nguồn cung trên thị trường 1,2 năm trở lại đây dồi dào hơn, giá thành rẻ hơn so với đơn vị bán chân gà không lai, nhưng chất lượng thì khó so sánh.

Chị Xuân Tuyền (TP Thủ Đức, TPHCM) nói chị thường tìm đặt mua loại chân gà này, loại chân to không phải lúc nào cũng có sẵn. Trên các trang mạng xã hội, loại chân gà được bán phổ biến nhất trong tầm giá 600.000 đồng/kg, tương đương mỗi kg khoảng 6-8 chân.

Chia sẻ về hương vị, chị Tuyền cho biết khi ăn thấy mùi hơi hăng, mỡ nhiều, nhai có cảm giác dai sần sật. Kích cỡ lớn gấp đôi, ba lần chân gà bình thường.

Anh Quang Linh (huyện Bình Chánh, TPHCM) vô tình thấy loại chân gà này được chào bán trên mạng xã hội nhiều lần nên tò mò tìm mua ăn thử sau đó. Giá cả mặc dù khá cao nhưng vì "độc lạ" nên muốn mua cho cả nhà cùng thưởng thức.

Ngoài chân gà Đông Tảo tươi, trên thị trường cũng có những cơ sở chế biến gà Đông Tảo thành thực phẩm chế biến sẵn để dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng hơn. Một khay chân gà Đông Tảo từ 6 đến 8 cái sau khi được chế biến thành gà Đông Tảo ủ muối có giá trị lên đến hơn 1 triệu đồng.

Gà Đông Tảo, có tên gọi khác là gà Đông Cảo hay gà Tiến Vua là một đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo nổi tiếng với đặc điểm đôi chân to, thô, kích thước trung bình khoảng 4-6,5kg/con.

Theo cổng thông tin truy xuất nguồn gốc (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông), thịt gà Đông Tảo có nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Loại gà này được bán nguyên con hoặc chế biến. Theo đó, giá nguyên con dao động 180.000-250.000 đồng/kg, giá có thể lên đến 5-7 triệu đồng/con.