Chậm thoái vốn ngoài ngành, lãnh đạo sẽ bị cách chức

Dân trí Một trong những đề xuất mà Bộ Tài Chính đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ vào tháng 8 tới là có thể cách chức đối với lãnh đạo DNNN trì hoãn, không tiến hành thoái vốn ngoài ngành.

Sắp có biện pháp "mạnh" với DNNN chậm thoái vốn ngoài ngành

Nhằm thúc đẩy quá trình thoái vốn ngoài ngành của các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) theo đúng lộ trình đã phê duyệt, Bộ Tài chính đang lên kế hoạch về nhóm giải pháp hành chính để trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét vào tháng 8 tới.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Đặng Quyết Tiến, Cục phó Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết: Bộ đang soạn thảo các biện pháp “mạnh và phù hợp” để buộc các DNNN tiến hành thoái vốn ngoài ngành theo đúng lộ trình đã phê duyệt.

Một trong những biện pháp hành chính đề xuất của Bộ Tài Chính là có thể cách chức đối với lãnh đạo DNNN trì hoãn, không tiến hành thoái vốn ngoài ngành. Dự kiến, đề xuất nhóm giải pháp sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét vào tháng 8 tới, ông Tiến cho biết.

Cũng theo ông Tiến, nhiều DNNN chậm thoái vốn ngoài ngành lấy lý do không muốn bán cổ phần ở thời điểm hiện tại khi giá cổ phiếu, bất động sản giảm và sẽ khiến họ thua lỗ.

Do đó, theo đại diện Bộ Tài chính: “Chúng ta cần các biện pháp hành chính mạnh như vậy để buộc các lãnh đạo DNNN thực sự đẩy nhanh thoái vốn ngoài ngành. Các doanh nghiệp chậm thoái vốn đến nay sẽ buộc phải đẩy nhanh tiến độ hoặc chịu xử lý”.

Thoái vốn ngoài ngành là bắt buộc đối với DNNN.

Thoái vốn ngoài ngành là bắt buộc đối với DNNN.

Theo số liệu mà Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2, DNNN hiện chiếm đến 70% vốn đầu tư toàn xã hội, 50% đầu tư nhà nước, 60% vốn vay từ ngân hàng và chiếm tới hơn 1 nửa tổng nợ xấu. Do đó, tái cơ cấu DNNN là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Theo cảnh báo của World Bank, việc chậm trễ tái cấu trúc đối với ngân hàng và DNNN có thể ảnh hưởng đến niềm tin nhà đầu tư, làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Còn chuyên gia kinh tế tại JPMorgan Chase ở Singapore - Matt Hildebrandt thì nhận định, quá trình cải cách DNNN của Việt Nam có thể mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm.

Miễn nhiệm cán bộ gây lãng phí

Liên quan tới việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, vốn, tài sản và lao động tại các DNNN, hôm qua 29/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước cắt giảm, loại bỏ các dự án kém hiệu quả, không cần thiết.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp rà soát các quyết định đầu tư, góp vốn mở rộng kinh doanh phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp; không đầu tư dàn trải gây lãng phí, thất thoát vốn của Nhà nước; kiên quyết cắt giảm, loại bỏ các dự án kém hiệu quả, không cần thiết.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần nghiên cứu các giải pháp và lộ trình để khẩn trương thoái vốn đã đầu tư vào các ngành nghề không thuộc ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Cũng theo chỉ thị của Thủ tướng, lãnh đạo các doanh nghiệp cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đầu tư của các chủ đầu tư và công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng đối với các dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm túc công tác công khai việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước như: Công khai các định mức, tiêu chuẩn, chế độ đã ban hành; công khai việc sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính được giao; công khai việc mua sắm, quản lý sử dụng tài sản công; công khai quy hoạch, kế hoạch, danh mục các dự án đầu tư, nguồn vốn đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, DNNN rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế, tiêu chuẩn về tuyển dụng lao động, bổ nhiệm cán bộ trong doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp chưa ban hành quy chế, tiêu chuẩn trong lĩnh vực này phải khẩn trương xây dựng để thực hiện.

Đồng thời, các đơn vị cần rà soát, sắp xếp lại cơ cấu cán bộ quản lý, chủ chốt trong doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm gọn nhẹ, có hiệu lực, hiệu quả và đúng số lượng theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Nhà nước về tuyển dụng lao động, bổ nhiệm cán bộ; chỉ tuyển dụng thêm lao động, bổ nhiệm cán bộ khi thực sự có nhu cầu.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kiên quyết xử lý kỷ luật, miễn nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động đối với những cán bộ, lao động có hành vi không tiết kiệm, gây lãng phí; kiên quyết xử lý các trường hợp trả lương, thưởng không đúng đối tượng, không gắn với năng suất lao động và kết quả sản xuất kinh doanh.

An Hạ


MỚI NHẤT
EVN cần lấy ý kiến người dân khi tăng giá điện
EVN cần lấy ý kiến người dân khi tăng giá điện

(Dân trí) - Khẳng định không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải điều chỉnh giá điện để tiến tới cơ chế thị trường, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ hỗ trợ người dân thu nhập thấp và yêu cầu EVN phải lấy ý kiến phản hồi khi điều chỉnh giá.

Thứ ba, 30/07/2013 - 09:59

10.000 doanh nghiệp “hồi sinh” trong 7 tháng đầu năm
10.000 doanh nghiệp “hồi sinh” trong 7 tháng đầu năm

(Dân trí) - Trong khi tốc độ doanh nghiệp ngừng hoạt động có xu hướng giảm dần thì số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng lên theo từng tháng. Chỉ số tồn kho doanh nghiệp giảm mạnh trong khi tăng trưởng các ngành kinh tế đã có sự chuyển biến tích cực.

Thứ ba, 30/07/2013 - 09:18

Sếp công ty giải thích lý do trừ lương công nhân... đi toilet quá 4 lần
Sếp công ty giải thích lý do trừ lương công nhân... đi toilet quá 4 lần

(Dân trí) - Các công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại- may Việt Tiến Phú chi nhánh Hậu Giang đã trở lại làm việc bình thường sau khi được phía công ty giải thích rõ cách tính tiền lương và trợ cấp.

Thứ ba, 30/07/2013 - 06:22

VN-Index ì ạch hồi phục gần 3 điểm
VN-Index ì ạch hồi phục gần 3 điểm

(Dân trí) - Ngày thứ hai nới thời gian giao dịch, dòng tiền chảy vào HNX vỏn vẹn hơn 90 tỷ đồng với 10,4 triệu cổ phiếu chuyển nhượng. Mặc dù vậy, diễn biến các chỉ số khá tốt với 230 mã tăng, VN-Index hồi phục tiến sát mốc 490.

Thứ ba, 30/07/2013 - 04:26

Vàng đấu thầu tiếp tục được "vét sạch"
Vàng đấu thầu tiếp tục được "vét sạch"

(Dân trí) - 26.000 lượng vàng tiếp tục được 17 ngân hàng và doanh nghiệp “vét sạch” trong phiên đấu thầu thứ 48 hôm nay, nâng tổng khối lượng trúng thầu lên 1.297.400 lượng.

Thứ ba, 30/07/2013 - 03:58

Vạch mặt chiêu trò thu gom đỉa của thương lái Trung Quốc
Vạch mặt chiêu trò thu gom đỉa của thương lái Trung Quốc

Không ai biết thương lái Trung Quốc mua đỉa để làm gì. Có người nói để làm thuốc, có người nói để làm giấy, thậm chí có người nói là làm xúc xích.

Thứ ba, 30/07/2013 - 03:42

Ông Nguyễn Đăng Quang tạm giữ ghế CEO Masan Group
Ông Nguyễn Đăng Quang tạm giữ ghế CEO Masan Group

(Dân trí) - Sau 5 năm đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc điều hành Masan Group, ông Madhur Maini sẽ rời vị trí này để làm Chủ tịch HĐQT Masan Consumer Holdings và Phó Chủ tịch HĐQT Masan Resources. Ghế CEO sẽ do ông Nguyễn Đăng Quang tạm thời kiêm nhiệm.

Thứ ba, 30/07/2013 - 03:32

Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh

(Dân trí) - Tỷ giá USD/VND tiếp tục được các ngân hàng thương mại, các điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội giảm mạnh so với hôm qua và giảm sâu so với mức trần quy định.

Thứ ba, 30/07/2013 - 03:09

“Con át chủ bài” VAMC và nỗi ám ảnh nợ xấu
“Con át chủ bài” VAMC và nỗi ám ảnh nợ xấu

(Dân trí) - Tuy điều lệ của VAMC đã nêu rõ cũng như có nhiều phát biểu của cơ quan chức năng lẫn chuyên gia, nhưng việc VAMC "lấy tiền đâu xử lý nợ xấu" và "nợ xấu sẽ đi đâu, về đâu" vẫn là câu hỏi mà giới quan sát chưa được thoả mãn.

Thứ ba, 30/07/2013 - 02:47

Thành công từ 0 đồng vốn - tại sao không?
Thành công từ 0 đồng vốn - tại sao không?

Vốn luôn là vấn đề nan giản với người làm kinh doanh, đặc biệt với những người muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này, thì đây lại còn là điều tiên quyết.

Thứ ba, 30/07/2013 - 02:07

Tiền giả sẽ bị tịch thu, bấm lỗ để tiêu hủy
Tiền giả sẽ bị tịch thu, bấm lỗ để tiêu hủy

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiêm cấm các tổ chức tín dụng trả lại tiền giả, tiền nghi giả cho khách hàng mà phải tịch thu, bấm lỗ và chuyển về cho NHNN tiêu hủy.

Thứ ba, 30/07/2013 - 02:07

"Cú đấm thép" đối với ngành sản xuất đồ chơi Trung Quốc
"Cú đấm thép" đối với ngành sản xuất đồ chơi Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp sản xuất đồ chơi Trung Quốc đang “đứng ngồi không yên” sau khi Liên minh châu Âu triển khai một quy định mới về an toàn đối với đồ chơi, trong đó có nhiều chỉ tiêu chất lượng “hà khắc”.

Thứ ba, 30/07/2013 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ vỡ nợ chấn động Lạng Sơn: Chủ nợ chục tỷ biến thành… con nợ
Vụ vỡ nợ chấn động Lạng Sơn: Chủ nợ chục tỷ biến thành… con nợ

(Dân trí) - Cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) và Tạ Bích Liên (40 tuổi) đã sử dụng nhiều thủ đoạn lừa vét tiền của cả những người tai biến, chạy thận…nhưng đau đớn nhất là những người đi gom hàng chục tỷ cho cặp vợ chồng siêu lừa giờ bỗng chốc trở thành con nợ.

Thứ ba, 30/07/2013 - 10:22

Ông Nghiêm Xuân Thành chính thức nhậm chức TGĐ Vietcombank
Ông Nghiêm Xuân Thành chính thức nhậm chức TGĐ Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Nghiêm Xuân Thành - thành viên HĐQT Vietcombank giữ chức Tổng giám đốc Vietcombank, thay cho ông Nguyễn Phước Thanh vừa được bổ nhiệm chức Phó Thống đốc NHNN.

Thứ ba, 30/07/2013 - 10:01

Vàng tiếp tục giảm, chênh lệch rút ngắn dần
Vàng tiếp tục giảm, chênh lệch rút ngắn dần

(Dân trí) - Sáng nay 30/7, giá vàng miếng trong nước giảm nhẹ khoảng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, giao dịch ở mức 38,3 triệu đồng/lượng. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa vàng “nội” và vàng “ngoại” được rút ngắn xuống 4,3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:54

Bờ kè "triệu đô" thành quán nhậu, chính quyền đùn đẩy nhau
Bờ kè "triệu đô" thành quán nhậu, chính quyền đùn đẩy nhau

(Dân trí) - Nhà nước đầu tư gần 70 tỷ đồng xây dựng bờ kè, sau khi hoàn thành mấy tháng bị một doanh nghiệp chiếm dụng mở quán nhậu. Điều đáng nói hơn quán nhậu này mọc ngay sau lưng UBND TP Cần Thơ, nhưng chính quyền không biết?

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:40

Lật tẩy thủ đoạn tuồn cá trắm Trung Quốc vào thị trường nội địa
Lật tẩy thủ đoạn tuồn cá trắm Trung Quốc vào thị trường nội địa

(Dân trí) - Sau khi thu gom cá trắm từ Trung Quốc, các đầu nậu sẽ không đưa cá về thẳng Hà Nội bằng xe tải mà sẽ tập kết ở các tỉnh thành lân cận, sau đó xé lẻ rồi đưa hàng vào thủ đô để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:36

Thời điểm vàng để vay tiền ngân hàng
Thời điểm vàng để vay tiền ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước mới đây đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng, tiếp tục chú trọng cho vay với các lĩnh vực ưu tiên để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 12%. Đây được cho là thời điểm vàng để vay tiền từ ngân hàng.

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:30

Truy thu gần 11 tỷ đồng thuế TNCN của 11 cá nhân
Truy thu gần 11 tỷ đồng thuế TNCN của 11 cá nhân

Cục Thuế TP.HCM vừa truy thu gần 11 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân của 11 người thu nhập đặc biệt cao. 11 cá nhân này đều hoạt động ở các lĩnh vực thương mại, xây dựng, bất động sản, ngân hàng, may mặc. Trong đó, số thuế truy thu cao nhất của một cá nhân là 2,2 tỷ đồng trong vòng 3 năm.

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:26

Ngân hàng cấp tập báo lãi, công bố nợ xấu “dưới chuẩn”
Ngân hàng cấp tập báo lãi, công bố nợ xấu “dưới chuẩn”

(Dân trí) - Bức tranh lợi nhuận ngân hàng 6 tháng đầu năm đang dần “hé lộ” khi một số ngân hàng thương mại lớn công bố kết quả kinh doanh. VAMC đi vào hoạt động, nhiều ngân hàng cũng tranh thủ công bố tỷ lệ nợ xấu “dưới chuẩn”.

Thứ ba, 30/07/2013 - 08:15

Sốt căn hộ mắt thấy tay sờ, dọn đồ vào ở ngay
Sốt căn hộ mắt thấy tay sờ, dọn đồ vào ở ngay

Đã qua thời người mua nhà phải ngước cổ lên tưởng tượng căn hộ trên không trung của bãi đất mới xong móng của dự án. Từ đầu năm tới nay thị trường Hà Nội chứng kiến xu hướng mới trong giao dịch tiền thật mua nhà thật …

Thứ ba, 30/07/2013 - 07:55

Nhập lậu cá trắm vào Việt Nam: Người nuôi thủy sản thêm khó
Nhập lậu cá trắm vào Việt Nam: Người nuôi thủy sản thêm khó

Không chỉ dừng lại ở cá tầm, cá quả, cá trê, ốc, ếch... mà vừa có thêm cá trắm được đưa vào danh sách vật nuôi được cơ quan chức năng phát hiện có tình trạng nhập lậu từ nước ngoài.

Thứ ba, 30/07/2013 - 07:32

Chiếc giường 4 tỷ đồng của đại gia Lê Ân có gì?
Chiếc giường 4 tỷ đồng của đại gia Lê Ân có gì?

Được sản xuất với số lượng hạn chế chào mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, mỗi chiếc giường sang trọng này có giá khoảng 4 tỷ đồng.

Thứ ba, 30/07/2013 - 07:20

Hết cửa làm ăn, đại gia âm thầm bỏ chứng khoán
Hết cửa làm ăn, đại gia âm thầm bỏ chứng khoán

Sống lay lắt, gần không còn cơ hội kiếm tiền trên TTCK, nhiều CTCK tiếp tục kế hoạch rút lui khỏi thị trường. Trái ngược với những màn khai trương hoành tráng, sự rút lui của nhiều công ty rất âm thầm, lặng lẽ.

Thứ ba, 30/07/2013 - 07:10