Thứ sáu, 19/08/2016 - 09:30

CEO Võ Phi Nhật Huy: Doanh nhân trẻ với giấc mơ lớn trước tuổi 30

“Cảm giác nhàm chán nhất mình từng nhận được đó là cảm giác sau khi hoàn tất một mục tiêu gì đó và chưa xác định tiếp mục tiêu mới để thực hiện. Mình cảm thấy rằng nếu cuộc sống của mình thiếu những mục tiêu, thiếu những áp lực thì hẳn nó sẽ rất vô vị và buồn tẻ. Do vậy, có thể nói mình là con người nghiện những áp lực và thách thức"- Doanh nhân trẻ Võ Phi Nhật Huy chia sẻ.

Sau rất nhiều lần hẹn gặp không thành do thời điểm đó Huy đang khá bận rộn với buổi diễn thuyết ở Malaysia về bất động sản Việt Nam, cuối cùng tôi cũng đã hẹn được Huy trong một buổi cà phê chiều ở Sài Gòn. Không tỏ ra quá ồn ào hay phô trương, nhưng dường như tất cả cảm xúc hào hứng về chuyến đi ấy đều không thể che giấu được trên khuôn mặt rạng ngời của anh.

“Quá tuyệt vời!” - đó là câu nói đầu tiên mà Huy bật thốt lên khi được hỏi về sự kiện này. Cảm hứng từ chuyến đi đã giúp Huy không ngần ngại chia sẻ với tôi câu chuyện của chính anh – chàng trai trẻ tự cho rằng mình nghiện những áp lực và thách thức.

Vào đời với cú lội ngược dòng

Tự nhận mình là người nghiện những áp lực và thách thức, thế nhưng từ đâu lại hình thành nên thói quen này của Huy?

Lần đầu tiên thất bại trong đời, đó là Huy bị rớt đại học. Từ một học sinh chuyên Lý trường Quốc học Huế, nhưng do ham chơi nên mình là một trong hai người duy nhất của lớp rớt đại học lúc đó. Thất bại này là cú shock rất lớn, nhất là đối với chính bản thân Huy. Bạn có biết cái cảm giác tuyệt vọng và hoài nghi về bản thân? Huy đã thật sự rơi vào cảm giác ấy. Sau đó, tình cờ trong một lần đọc cuốn sách “Dám thất bại”, Huy đã tìm ra câu trả lời cho bản thân.

"Nếu bạn là người đang có những thất bại lớn để đối mặt, nghĩa là bạn đang được thượng đế chọn để thành công trong tương lai." Đây là câu nói mà Huy tâm đắc nhất trong cuốn sách này. Nó đã giúp Huy có lại niềm tin lớn vào bản thân và từ đó đặt ra mục tiêu trở thành thủ khoa của lần thi tiếp theo vào trường ĐH Kiến Trúc TPHCM. Kết quả, Huy lọt vào top 30 người điểm cao nhất trường nhưng lại thua bạn thủ khoa khi đó đúng một điểm.

Buồn chứ, nhưng mình vẫn muốn kiên trì với giấc mơ thủ khoa bằng suy nghĩ: Nếu không thủ khoa đầu vào được thì mình phải là thủ khoa đầu ra. Cuối cùng, sau 5 năm miệt mài học tập, Huy đã trở thành thủ khoa đầu ra của đại học Kiến trúc TPHCM.

CEO Võ Phi Nhật Huy: Doanh nhân trẻ với giấc mơ lớn trước tuổi 30 - 1

Một người bạn từng nhận xét rằng Huy là người rất thích áp lực và Huy cũng cảm thấy như vậy. Thật sự đối với bản thân mình, áp lực không nặng nề mà ngược lại nó chính là một thứ gia vị để kích thích năng lượng làm việc và sự sáng tạo. Cảm giác nhàm chán nhất mình từng nhận được đó là cảm giác sau khi hoàn tất một mục tiêu gì đó và chưa xác định tiếp mục tiêu mới để thực hiện. Mình cảm thấy rằng nếu cuộc sống của mình thiếu những mục tiêu, thiếu những áp lực thì hẳn nó sẽ rất vô vị và buồn tẻ. Do vậy, có thể nói mình là con người nghiện những áp lực và thách thức.

Đó chắc chắn là một quá trình không hề đơn giản. Quay trở lại với công việc hiện tại, Huy dã khởi nghiệp như thế nào?

Ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 trường Kiến Trúc, Huy đã bắt đầu kinh doanh bất động sản với mô hình nhà cho thuê. Căn nhà đầu tiên Huy thuê có 6 phòng ngủ, mình ở 1 phòng và cho thuê 5 phòng còn lại. Sau một tháng đầy khó khăn trong việc tìm kiếm khách trọ thì cuối cùng căn nhà cũng đã được cho thuê. Trả xong các khoản tiền thuê, chi phí dịch vụ... thì Huy có một phòng miễn phí để ở và một khoản tiền thu nhập kha khá bỏ túi khi là sinh viên. Thương vụ đầu tay này cho mình biết đến cái được gọi là Thu Nhập Thụ Động và mình đã phát hiện ra giá trị tuyệt vời của cuộc chơi bất động sản cho thuê.

Một sự khởi đầu không tồi cho con đường đến với bất động sản. Trước 30 tuổi Huy đã sáng lập sở hữu chuỗi 5 công ty khác nhau với một hệ thống bất động sản cho thuê có mặt ở cả ba miền. Đó là một sự nỗ lực không thể phủ nhận.

CEO Võ Phi Nhật Huy: Doanh nhân trẻ với giấc mơ lớn trước tuổi 30 - 2

Có thể nói rằng có được những kết quả sớm như vậy cũng bởi Huy đã mạnh dạn lao vào kinh doanh và đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách khi còn rất sớm. Từ căn nhà đầu tiên với 6 phòng trọ, hiện nay Huy đã xây dựng một hệ thống hàng ngàn phòng với mô hình nhượng quyền thương hiệu BigLand.vn. Mô hình kinh doanh Thuê Nhà Cho Thuê của BigLand.vn đã giúp cho hàng trăm cộng sự của Huy trên khắp đất nước có những bất động sản để khai thác miễn phí như: phòng ở, căn hộ miễn phí hay mặt bằng kinh doanh, văn phòng miễn phí... và bên cạnh đó là những khoảng thu nhập thụ động dồi dào từ hoạt động này mang lại.

Chúng ta có thể đạt những điều rất lớn lao nếu chúng ta dám nghĩ lớn và dám thách thức bản thân mình. Một nguyên tắc mà Huy thường áp dụng, đó là: chặn đường rút lui và buộc mình phải thành công bằng cách tuyên bố với mọi người những điều mình muốn làm. Khi Huy muốn trở thành thủ khoa thì Huy hay tuyên bố với bạn bè trong lớp rằng mình sẽ là thủ khoa của trường. Lúc đó, Huy cũng nhận được rất nhiều lời chế diễu từ mọi người, một số người bảo mình chém gió, hoang tưởng hay nổ... kiểu như vậy. Song chính những lời chế diễu đó lại là một động lực rất lớn trong quá trình chinh phục mục tiêu của mình. Bởi những lúc khó khăn, nản lòng, muốn bỏ cuộc thì mình lại nghĩ đến những lời chế diễu để vươn lên. Đây cũng là cách mà Huy dùng để chinh phục tất cả các mục tiêu được đặt ra từ trước đến giờ.

Không đặt mục tiêu lớn cho vui

Thành công sớm với “sở thích” tuyên bố mục tiêu lớn của mình cho mọi người như vậy đã khiến cho Huy ngoài áp lực với chính bản thân còn phải đối mặt với một số dư luận và bị gọi là thánh chém hay thánh nổ. Huy nghĩ sao về điều này?

CEO Võ Phi Nhật Huy: Doanh nhân trẻ với giấc mơ lớn trước tuổi 30 - 3

Huy không đặt mục tiêu lớn cho vui. Thật ra việc khi chúng ta dám tuyên bố những điều lớn lao mình sẽ làm thì việc gặp những điều chỉ trích, chế giễu hay dèm pha của mọi người là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Nhưng những điều đó lại rất cần thiết đối với bản thân mình. Huy xem những chế diễu đó như một thách thức để mình phải tìm cách thực hiện và chinh phục nó. Quan điểm của mình là: Nếu ai đó ném đá bạn khi bạn nói lên ước mơ của mình, hãy âm thầm lặng lẽ nhặt những viên đá đó để xây lên những tòa lâu đài cho chính mình. Và rồi chính thành công sẽ là lời giải đáp cho tất cả.

Mới đây Huy đã chinh phục thành công mục tiêu trở thành diễn giả trẻ tuổi đầu tiên của Việt Nam được mời chia sẻ về mô hình bất động sản cho thuê của Big Group với 1000 khán giả tại Malaysia với tên gọi Master of Success. Huy đã thu hoạch được gì từ sự kiện này?

Đây là sự kiện quy tụ nhiều triệu phú và tỷ phú từ các nước khác nhau, mỗi người sẽ chia sẻ một câu chuyện về lĩnh vực mà họ đang kinh doanh và hoạt động. Lần này cùng với Huy trong chương trình có các tên tuổi như Triệu phú Adam Khoo từ Singapore chia sẻ về chứng khoán, triệu phú Eric Ho từ Anh chia sẻ về kinh doanh nhượng quyền nhà hàng.... còn mình được mời để chia sẻ về mô hình bất động sản dòng tiền hay còn gọi là bất động sản cho thuê của Big Group đang triển khai.

Với bản thân Huy thì đây là lần đầu tiên diễn thuyết bằng tiếng Anh trước 1000 người ngoại quốc. Hành trình trở thành diễn giả quốc tế cũng đầy gian nan trong việc luyện diễn thuyết bằng tiếng Anh, tìm hiểu về thị trường BĐS của Malaysia, tìm hiểu về xu hướng kinh doanh của họ, thu thập các thông tin về những bất động sản du lịch của Việt Nam và luyện tập chuẩn bị cho chương trình...

Kết quả, phần diễn thuyết của Huy nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và đánh giá cao từ khán giả và ban tổ chức. Sau khi kết thúc phần chia sẻ, đã có rất nhiều nhà đầu tư và các doanh nhân ở Malaysia muốn ngỏ lời hợp tác làm ăn, họ nhờ mình hướng dẫn họ đầu tư vào các dự án BĐS du lịch ở Việt Nam và đồng thời muốn hợp tác nhượng quyền mô hình Nhà cho thuê của mình tại Malaysia. Đó có thể nói là một số kết quả nhỏ khá tốt cho lần đầu tiên ra thế giới chia sẻ của mình.

Sau khi chinh phục một loạt những mục tiêu đã đề ra trước đây, giấc mơ lớn nhất hiện tại mà Huy đang theo đuổi là gì?

Hiện tại mình đang tập trung đầu tư mạnh hơn cho công ty Công nghệ Big Tech để tạo ra một ứng dụng công nghệ cho lĩnh vực bất động sản cho thuê, phục vụ cho mô hình nhượng quyền nhà cho thuê của hệ thống BigLand.vn, đưa hệ thống này vươn ra thế giới. Tháng 9 năm nay, Huy sẽ sang Singapore để thành lập văn phòng của Big Tech tại đây, việc qua Sing cũng với mong muốn kết nối các đối tác về công nghệ và các quỹ đầu tư cho lĩnh vực này.

Mục tiêu lớn của Huy và các cổ đông Big Group là đưa chuỗi các công ty Big Group niêm yết lên sàn chứng khoán vào năm 2020 tại Việt Nam với giá trị 500 triệu USD và tiến đến việc lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2025 với giá trị 200 tỷ USD. Huy biết đây là mục tiêu không hề dễ dàng và là một thách thức lớn nhất dành cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, Huy thích câu nói của tỷ phú Donald Trump: “Đằng nào cũng nghĩ, hãy nghĩ lớn.”

Cảm ơn những chia sẻ của Huy!

Big Group được thành lập vào năm 2010, hoạt động ban đầu trong lĩnh vực quản lý, khai thác và nhượng quyền bất động sản cho thuê với thương hiệu BigLand.vn. Sau đó được phát triển thành nhiều các công ty thành viên (Công ty cổ phần bất động sản Big Land, Công ty cổ phần BigSuccess.Vn, Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Big Arch, Công ty TNHH đầu tư quốc tế Big Invest, Công ty TNHH Big Tech). Chủ tịch HĐQT tập đoàn hiện thời là doanh nhân trẻ Võ Phi Nhật Huy. Thông tin và liên hệ tại www.VoPhiNhatHuy.com.