Thứ ba, 19/07/2016 - 14:19

Central Group lên tiếng trước tin đồn người Trung Quốc đứng sau Big C

Dân trí

Khẳng định những đồn đoán trên các trang mạng xã hội gần đây là hoàn toàn bịa đặt, Central Group cho biết, tập đoàn này 100% được sở hữu bởi gia đình Thái Lan Chirathivat, đồng thời lý giải chữ "C" trên thương hiệu "Big C" nghĩa là "Central".

Gần đây, nhiều người dùng trên các mạng xã hội "chuyền tay" nhau những thông tin quanh nguồn gốc của "đại gia" mua lại Big C. Một số bình luận cho rằng, chủ thực sự của Big C là người Trung Quốc và người Thái chỉ được thuê để điều hành. Trước những đồn đoán này, sáng nay (19/7), Central Group Việt Nam đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Central Group - đơn vị thâu tóm Big C gần đây khẳng định tập đoàn này được sở hữu 100% bởi một gia đình người Thái.
Central Group - đơn vị thâu tóm Big C gần đây khẳng định tập đoàn này được sở hữu 100% bởi một gia đình người Thái.

Nhắc lại những nghi vấn xung quanh nguồn gốc của công ty này trong việc mua lại chuỗi siêu thị Big C tại Việt Nam, Central Group Việt Nam khẳng định "Central Group là tập đoàn 100% sở hữu của gia đình Thái Lan", đồng thời nhấn mạnh, "những nội dung đã được chỉnh sửa (photoshop) trên các trang mạng xã hội là hoàn toàn bịa đặt".

Theo đó, Central Group được thành lập vào năm 1947, từ một cửa hàng nhỏ tại Bangkok do gia đình ông Tiang Chirathivat điều hành. Tập đoàn hiện nay vẫn thuộc sở hữu của gia đình Chirathivat.

Theo khẳng định của tập đoàn này, Central Group Thái Lan xây dựng thương hiệu Big C từ năm 1994 với chữ “C” ở đây chính là Central khi đưa siêu thị Big C Thái Lan đầu tiên vào hoạt động tại Bangkok.

Mặc dù Big C Thái Lan hiện không thuộc sở hữu của Central Group, nhưng tập đoàn này cho biết, vẫn giữ mối quan hệ mật thiết với thương hiệu do mình tạo lập ra từ hơn hai thập kỷ trước. Vào đầu năm 2016, Central Group đã bổ sung thương hiệu này vào danh sách các thương hiệu của các công ty thành viên của tập đoàn tại Việt Nam.

Central Group bắt đầu đầu tư tại Việt Nam từ năm 2011 từ việc hợp tác với các đối tác nội địa như Nguyễn Kim, Lan Chi Mart, và gần đây nhất là Zalora và Big C.

Central Group giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua thâu tóm Big C Việt Nam sau khi vượt qua hàng loạt các đại gia trong và ngoài nước như Aeon (Nhật Bản); Lotte (Hàn Quốc) hay Thăng Long GTC (thành viên của Hanoitourist), Saigon Coop,...

Thương vụ chuyển nhượng Big C được cho biết có giá trị 920 triệu EUR, xấp xỉ 1,04 tỷ USD (khoảng 23.300 tỷ đồng).

Bích Diệp