Thứ Bảy 09/05/2015 - 20:37

"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"

Dân trí Hiện tại, nhiều địa phương tại Việt Nam - đặc biệt là Tây Nguyên - đang trồng, nhân giống và cho thu hoạch mắc ca. Tuy nhiên, để loại cây này phát triển bền vững vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra.

Liên tiếp các khuyến cao về việc phát triển nóng cây mắc
Liên tiếp các khuyến cao về việc phát triển "nóng" cây mắc ca được đưa ra trong thời gian gần đây.

Mắc ca được mệnh danh là “cây tỷ đô” với kỳ vọng sẽ giúp người nông dân thoát nghèo, thậm chí trở lên giàu có, đồng thời mang lại giá trị xuất khẩu lớn cho Việt Nam. Hiện tại, nhiều địa phương tại Việt Nam - đặc biệt là Tây Nguyên - đang trồng, nhân giống và cho thu hoạch mắc ca. Tuy nhiên, để loại cây này phát triển bền vững vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra.

 

Liên tiếp cảnh báo từ các địa phương

 

Tại buổi họp thường kỳ diễn ra đầu tháng 5 mới đây, ông Trần Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cây mắc ca. Theo ông Hiếu, “qua khảo sát trên toàn bộ diện tích trồng mắc ca trên địa bàn tỉnh cho thấy, cây sinh trưởng tốt và cho hoa nhưng tỷ lệ cho quả thấp nên phát triển ồ ạt mắc ca sẽ rất nguy hiểm”.

 

Trước Đắk Lắk, 2 địa phương là Lâm Đồng và Quảng Ngãi cũng đồng loạt lên tiếng cảnh báo người nông dân nên cẩn trọng với mắc ca. Trước đề xuất phát triển cây mắc ca tại tỉnh nhà, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S nói thẳng là sẽ không trồng ồ ạt 200.000 ha như đề xuất vì đây là loại cây trồng quá mới và thị trường chưa rõ. 

 

Phía tỉnh Quảng Ngãi còn ban hành cả công văn nêu rõ quan điểm, không triển khai trồng cây mắc ca trên quy mô lớn tại các khu vực chưa được trồng khảo nghiệm khẳng định hiệu quả. Theo Chủ tịch Quảng Ngãi, việc phát triển trồng cây mắc ca trên qui mô lớn nhất thiết phải đảm bảo các điều kiện và khi tổ chức phát triển trồng mới cây mắc ca phải gắn với cơ sở chế biến, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm.  Bên cạnh đó, tỉnh chỉ cho phép trồng các loại cây mắc ca được nhân giống vô tính (cây ghép, chiết) từ các dòng có năng suất, chất lượng cao đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

 

Trước đó, để hạn chế rủi ro cho các tổ chức, cá nhân gây trồng cây mắc ca, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng có văn bản đề nghị các địa phương không triển khai trồng cây này trên quy mô lớn trong các khu vực chưa được trồng khảo nghiệm khẳng định hiệu quả. 

 

Bộ chủ quản cho rằng, hiện chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch mắc ca, do đây là loại cây trồng mới, quá trình khảo nghiệm còn cho nhiều kết quả khác nhau và cũng cần xem xét thêm các vấn đề chế biến, thị trường. Theo Bộ chủ quản, không nên "nóng vội" phát triển tràn lan loại cây trồng này, tổng diện tích cây trồng mắc ca cả nước đến năm 2020 chỉ nên dừng ở con số 10.000 ha. 

 

Hướng đi nào cho “nữ hoàng” mắc ca?

 

Theo các chuyên gia trong ngành, mắc ca là một loại cây kén đất, kén khí hậu nên không phải vùng nào cũng trồng được. Loại cây này ưa khí hậu mát, mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trường và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20-25 độ C, lượng mưa hàng năm 1.500-2.500 mm, độ cao 300-1.200 m. Đất trồng mắc ca tốt nhất là dạng đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, tầng đất sâu, ẩm. Trồng cây mắc ca ở những nơi bị gió mạnh, sương muối, mưa phùn vào thời điểm thụ phấn sẽ giảm khả năng đậu quả. 

 

Ông Nguyễn Đức Phong, Uỷ viên chuyên trách, kiêm Vụ trưởng Vụ kinh tế - Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho rằng: “Việc phát triển mắc ca phải làm từng bước, không thể ném tiền qua cửa sổ được. Cần phải xem xét thổ nhưỡng, khí hậu của vùng trồng và nghiên cứu các vấn đề về giống cây trồng, vấn đề bao tiêu sản phẩm, trong đó chú ý tới khâu chế biến, tìm thị trường và bảo quản”. 

 

Theo TS. Nguyễn Trí Ngọc, Tổng Thư ký Hiệp hội Nông nghiệp Việt Nam, để mắc ca có đủ điều kiện để trở thành một cây trồng chủ lực thì cần phải có sự quản lý, điều hành của Nhà nước một cách hiệu quả. Do đó, TS Ngọc cho rằng cần phải xác định vùng trồng mắc ca ở đâu cho phù hợp khi mà hiện nay chúng ta mới chỉ ra vùng trồng được chứ chưa có xác định cụ thể. Bên cạnh đó còn là vấn đề về thị trường, bởi cây mắc ca sẽ không có hiệu quả như mong đợi nếu không nắm bắt được quy trình kỹ thuật và thị trường.

 

“Theo tôi, làm như thế nào, tổ chức ra sao, để đi đúng hướng từ quy hoạch vùng trồng, cây giống, gắn kết với nông dân về cả kỹ thuật và nguồn vốn. Tại sao hành tây dư thừa không bán được, dưa hấu đổ đi cho trâu bò ăn không hết? Cần phải có sự vào cuộc của cả doanh nghiệp để kết nối được các quy trình từ thu mua cho đến sản xuất”, ông Ngọc nhấn mạnh.

 

Ông Quách Đại Ninh, Vụ phó Vụ phát triển rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì cho rằng, để phát triển mắc ca thành một ngành hàng, chúng ta cần quan tâm tới thương hiệu ngay từ bây giờ, chứ không phải để đến lúc sản phẩm ra đến thị trường. Và để có được sản phẩm mắc ca đồng đều, đạt chuẩn quốc tế, phải sử dụng giống đã được quốc tế nghiên cứu và đánh giá là giống có năng suất, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường thương mại.

 

Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
“Tăng trưởng xanh” cản doanh nghiệp Việt hút vốn ngoại
“Tăng trưởng xanh” cản doanh nghiệp Việt hút vốn ngoại

Theo các chuyên gia kinh tế, số đông người dân và doanh nghiệp Việt chưa có nhận thức đầy đủ về sự cấp thiết của tăng trưởng xanh. Đây là điểm yếu khi các công ty muốn thu hút vốn và tìm kiếm đối tác từ nước ngoài.

Thứ hai, 11/05/2015 - 07:01

Không nương tay với nợ xấu
Không nương tay với nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước quyết tâm đưa nợ xấu xuống còn 3% vào cuối năm nay

Thứ hai, 11/05/2015 - 06:42

Cuộc sống xa hoa khó tin của nữ tiểu thư có 200 túi Hermes
Cuộc sống xa hoa khó tin của nữ tiểu thư có 200 túi Hermes

Một nữ tỉ phú xinh đẹp, trẻ tuổi, đang “làm mưa làm gió” trên Instagram khi sở hữu một "kho báu" gồm hơn 200 mẫu túi Hermes thuộc dòng Birkin và Kelly đắt giá.

Thứ hai, 11/05/2015 - 06:32

Sợ Keangnam phá sản, người dân “cầu cứu” Thủ tướng
Sợ Keangnam phá sản, người dân “cầu cứu” Thủ tướng

Lo ngại còn nhiều tồn tại giữa chủ đầu tư và người dân chưa được giải quyết, Ban quản trị tòa nhà Keangnam đã “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ trước thông tin tòa nhà cao nhất Việt Nam đang được rao bán với giá 770 triệu USD.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:35

Ông trùm bất động sản "soán ngôi" giàu nhất Trung Quốc
Ông trùm bất động sản "soán ngôi" giàu nhất Trung Quốc

Ông trùm bất động sản Trung Quốc, Wang Jianlin, đã quay trở lại ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc sau khi cổ phần trong hai công ty niêm yết có giá trị nhất của ông đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 1/5 vừa qua.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 05:39

Tỷ phú Trung Quốc hào phóng đưa 6.400 nhân viên đi nghỉ tại Pháp
Tỷ phú Trung Quốc hào phóng đưa 6.400 nhân viên đi nghỉ tại Pháp

Một tỷ phú hào phóng người Trung Quốc đã chi lên đến gần 15 triệu USD cho 6.400 nhân viên trong công ty của mình du lịch tại Pháp 4 ngày.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 12:52

Xây cao ốc chọc trời Việt Nam - Đòn "chí tử" với Keangnam?
Xây cao ốc chọc trời Việt Nam - Đòn "chí tử" với Keangnam?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, công ty Keangnam đã vay nợ quá nhiều để xây dựng toà nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Hanoi Landmark Tower dẫn đến mất cân đối tài chính, khởi đầu cho hàng loạt những khó khăn sau này.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 11:40

“Điều chỉnh tỷ giá mạnh có thể gây hại nhiều hơn có lợi!”
“Điều chỉnh tỷ giá mạnh có thể gây hại nhiều hơn có lợi!”

(Dân trí) - Theo nhận định của Bản Việt, Việt Nam phụ thuộc mạnh vào nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất công nghiệp, dẫn đến nguy cơ “nhập khẩu lạm phát” nếu đồng nội tệ trượt giá, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 11:39

Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc
Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều thương lái tìm đến huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) để thu mua cau non xuất sang Trung Quốc.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:13

Ham mỹ phẩm xịn Nhật - Đức, dính độc hàng Trung Quốc tự chế
Ham mỹ phẩm xịn Nhật - Đức, dính độc hàng Trung Quốc tự chế

Mỹ phẩm giả là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà nghiêm trọng hơn, mỹ phẩm giả còn nguy hiểm tới sức khỏe và sắc đẹp của người dùng.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:01

Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ
Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ

Việc Chính phủ vay quá nhiều từ dự trữ ngoại tệ có cạn nguồn dự trữ, dẫn tới tăng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, hoặc ảnh hưởng tới tỷ giá.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:55

Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?
Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?

Dịch chuyển từ bất động sản sang nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai vẫn miệt mài tìm kiếm những mảnh đất màu mỡ với mô hình phát triển đa ngành.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”
TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”

(Dân trí) - “Điều chỉnh tỷ giá lần này, tác động là có nhưng không quá lớn và khả năng chúng ta vẫn duy trì được lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra cho cả năm”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đánh giá.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:55

Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Khoản vay bổ sung dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng số tiền vay từ ADB 147 triệu USD, trong đó, 117 triệu USD từ nguồn vốn thông thường (OCR).

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:53

Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng
Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng

(Dân trí) - Những mặt hàng thiết yếu, vận chuyển bằng xe đông lạnh tại các chợ đồng loạt tăng giá sau khi giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít từ 21h ngày 5/5. Trong khi đó, giá cả tại các siêu thị vẫn chưa biến động.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:10

Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?
Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?

Thông tin rao bán tòa nhà Keangnam với giá gần 800 triệu USD vừa được báo chí Hàn Quốc đăng tải. Là một dự án đã đi vào hoạt động, các nhà đầu tư sẽ được lợi gì sau khi mua lại tòa nhà cao nhất Việt Nam?

Thứ bảy, 09/05/2015 - 02:33

Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”
Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”

Tổng nợ của nền kinh tế Trung Quốc hiện đã tiến lên mức 282% tổng thu nhập quốc nội (GDP), theo nghiên cứu của Viện McKinsey toàn cầu.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 01:57

HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay
HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay

(Dân trí) - HSC vẫn giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái). Dự báo này dựa trên giả định là đồng USD không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 12:45

Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp
Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội và Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:26

Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau
Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau

Thời tái cơ cấu, không ít những đại gia đa mang, ôm những công việc, những doanh nghiệp thuộc dạng khó nhằn với món nợ ngàn tỷ, trên bờ phá sản,...

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:01

Vàng giảm giá, USD ổn định trên mức 21.700 VND
Vàng giảm giá, USD ổn định trên mức 21.700 VND

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC nhích nhẹ lên mức 35,06 triệu đồng/lượng, nhưng tính chung cả tuần, giá giảm khoảng 100.000 đồng/lượng. Cùng với đó, giá USD cũng hạ nhiệt và ổn định trên mức 21.700 VND.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:53

Trụ sở Uber tại Trung Quốc bị nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét
Trụ sở Uber tại Trung Quốc bị nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét

(Dân trí) - Uber, ứng dụng vận chuyển hành khách theo kiểu chia sẻ xe, đang chịu nhiều áp lực tại Trung Quốc, khi trụ sở của hãng tại hai thành phố lớn ở quốc gia này là Thành Đô và Quảng Châu đã liên tục bị các nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:37

Lộ diện 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu
Lộ diện 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu

Dựa trên danh sách bình chọn của Forbes, 18 tỉ phú được coi giàu nhất châu Âu đã lộ diện. Những tỉ phú này đến từ những khu vực khác nhau. Do đó, cuộc sống cũng như cách thức lập nghiệp của họ cũng khác.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:11

Dẹp một nửa sàn giao dịch bất động sản?
Dẹp một nửa sàn giao dịch bất động sản?

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng về việc quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS đang được đưa ra lấy ý kiến.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:39