"Cây gậy" bảo vệ "thượng đế" chưa phát huy hết vai trò

Dân trí Việc giải quyết tranh chấp còn lúng túng, hàng giả vẫn khó kìm do cơ chế xử phạt còn quá nhẹ... Đó chỉ là một số những bất cập rõ nhất được chỉ ra sau 1 năm thực thi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
>>“Cây gậy” bảo vệ “thượng đế”

Luật Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng (NTD) đã được Quốc hội khóa XII thông qua tại kỳ họp thứ 8 ngày 17/11/2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011. Đây được coi là một bước ngoặt quan trọng để bảo vệ quyền lợi NTD trong bối cảnh các thiết chế thị trường chưa hoàn thiện, tính minh bạch chưa được đảm bảo, các “thượng đế“ luôn có nguy cơ trở thành “nạn nhân” thông qua phương thức kinh doanh gian dối, thiếu trung thực được ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi.

 

Theo số liệu báo cáo do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cung cấp, năm 2011, có hơn 550 vụ việc khiếu nại đến các Sở Công Thương (tỉ lệ giải quyết thành công là 90,2%); gần 2.000 vụ khiếu nại đến hội bảo vệ NTD các địa phương và khoảng 60 vụ khiếu nại đến Cục Quản lý cạnh tranh.

 

Mặc dù số lượng các vụ việc còn rất hạn chế nhưng có thể nói rằng bước đầu NTD đã ý thức được việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và đặt niềm tin vào các thiết chế bảo vệ NTD.

 

Bên cạnh đó, cũng đã có 10 trường hợp doanh nghiệp chủ động thu hồi sản phẩm với số lượng khoảng 15.000 sản phẩm được thu hồi do phát hiện có khuyết tật.

 

Điều này phần nào thể hiện được ý thức tự giác của doanh nghiệp cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp đối với NTD đã được nâng cao (trước đó, theo Cục này rất ít trường hợp doanh nghiệp tự giác thu hồi sản phẩm như vậy).
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa đạt được trong thực tiễn thi hành.
Xăng giả vẫn hoành hành sau khi đã có "cây gậy"

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa đạt được trong thực tiễn thi hành.

 

Theo đánh giá của Cục Quản lý cạnh tranh, việc giải quyết tranh chấp của NTD bằng thủ tục đơn giản chưa được triển khai, hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi NTD còn nhiều lúng túng

 

Lý giải điều này, Phó giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn Bùi Gia Tuấn giãi bày, hiện các Sở Công thương không có bộ máy và cán bộ chuyên trách thực hiện Luật bảo vệ quyền lợi NTD. Công tác này cho đến này vẫn thường được giao cho một chuyên viên của Phòng Quản lý Thương mại kiêm nhiệm nên không có điều kiện nghiên cứu chuyên sâu và tham mưu cho Sở về Luật bảo vệ NTD.

 

Ngoài ra, phạm vi điều chỉnh của luật này rất rộng, liên quan đến nhiều luật khác như Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật sở hữu trí tuệ… nhưng các văn bản hướng dẫn thi hành chưa đồng bộ, thiếu chế tài xử lý nên bước đầu gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng có liên quan khi thực thi công vụ.

 

Từ phía doanh nghiệp, ông Morita Nguyễn, Giám đốc bán hàng của Tập đoàn Lixil Inax Việt Nam cho rằng, cơ chế xử phạt hàng giả còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Ông này dẫn chứng, sau 1 năm xử lý sản phẩm sứ vệ sinh giả, kết quả hàng giả vẫn tràn lan ra thị trường bởi vì mức phạt chỉ vỏn vẹn 15 triệu đồng trong khi doanh thu hàng chục tỷ đồng.  

 

Như vậy, một khi vẫn còn "siêu lợi nhuận", vẫn còn có thể lọt lưới thì hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn khó "kìm". Lực lượng quản lý thị trường mỏng, để tránh những tổn thất và tự bảo vệ mình, NTD phải có ý thức bảo vệ mình trước tiên.

 

TS. Nguyễn Thị Vân Anh, trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, quy định về trách nhiệm của Bộ Công thương, của UBND các cấp trong một số hoạt động quản lý nhà nước về bảo vệ NTD chưa rõ ràng và rất khó hiểu. Đến nỗi, đến nay NTD không rõ nên gửi đến cơ quan nào khi có khiếu nại, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ NTD.

 

Nhận xét về Luật này, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ NTD Việt Nam cho rằng: "Nếu xét một cách tổng quát về phạm vi ảnh hưởng thì có thể coi đây là bộ luật có độ bao phủ rộng nhất vì liên quan trực tiếp tới đời sống hàng ngày của gần 90 triệu người dân. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện nay thì sự phát huy vai trò của luật này chưa cao"

 

Theo đó, độ trễ thực hiện của luật tới 6 tháng để từ lúc ra đời cho đến lúc Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành, chưa kể thời gian có Nghị định hướng dẫn xử phạt phải mất thêm vài tháng.

 

"Do đó, nếu xét thời gian thực tế để có thể thực thi luật này một cách toàn diện thì cũng mới chỉ được 3 tháng nay" - ông Hùng nói.

 

Vì vậy, kỳ vọng thì nhiều, song xem ra việc bảo vệ quyền lợi của mình, NTD và các doanh nghiệp chân chính sẽ vẫn phải tự chủ động "cứu" lấy mình trước hết.

 

Bích Diệp

Tag :
MỚI NHẤT
Kỳ lạ mua doanh nghiệp chỉ 20.000 đồng
Kỳ lạ mua doanh nghiệp chỉ 20.000 đồng

Thương vụ mua bán doanh nghiệp trị giá 20.000 đồng (tương đương 1 USD) ở Hải Phòng đang bị coi như một hiện tượng lạ.

Thứ bảy, 21/07/2012 - 07:47

Đuôi chuột nằm trong suất hamburger McDonald
Đuôi chuột nằm trong suất hamburger McDonald

Một khách hàng của McDonald ở Chi Lê vừa phát hiện đuôi chuột trong suất hamburger. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra sự việc, cửa hàng nơi bán ra suất ăn tạm thời phải đóng cửa.

Thứ bảy, 21/07/2012 - 07:22

Đức hạnh tiền lẻ và hội chứng tiền tỉ
Đức hạnh tiền lẻ và hội chứng tiền tỉ

Chưa lúc nào bằng lúc này, từ các nhóm lợi ích truyền thông đến dư luận thời thượng, ở đâu người ta cũng diễn đạt bức tranh kinh tế xã hội đất nước bằng số lượng tiền đáng kinh hãi: tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ...

Thứ bảy, 21/07/2012 - 05:49

Giá xăng đột ngột tăng 400 đồng/lít
Giá xăng đột ngột tăng 400 đồng/lít

(Dân trí) - Ngay sau khi liên Bộ Tài chính - Công thương công bố mức chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ, Petrolimex đã lập tức tăng giá các mặt hàng xăng dầu từ 22h ngày 20/7. Xăng A92 tăng 400 đồng/lít.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 11:03

EVN: "Trung Quốc bán điện cho Việt Nam rẻ hơn cho dân của họ"
EVN: "Trung Quốc bán điện cho Việt Nam rẻ hơn cho dân của họ"

(Dân trí) - Trong khi mua điện trong nước từ các nhà máy thủy điện nhỏ với giá 800-900 đồng/kWh thì giá mua điện của EVN từ Trung Quốc ở mức 1.300 đồng/kWh. Song, phía "nhà đèn" cho biết, mức giá đó vẫn chỉ bằng một nửa so giá điện Trung Quốc bán cho dân.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 07:45

"Bát nháo" kinh doanh vỉa hè, thất thu hàng chục tỷ đồng
"Bát nháo" kinh doanh vỉa hè, thất thu hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải vừa có kết luận thanh tra vỉa hè, lòng đường tại Hà Nội và TP.HCM, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm ở các đơn vị từ cơ quan quản lý đến đơn vị kinh doanh khiến cho Nhà nước bị thất thu hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 05:35

Hạ lãi suất 15%/năm: Ngân hàng nhà nước không "ép"
Hạ lãi suất 15%/năm: Ngân hàng nhà nước không "ép"

(Dân trí) - “Nếu để nói bắt buộc ngân hàng phải hạ lãi suất xuống dưới 15%/năm theo quy định nào của pháp luật thì không có. Tuy nhiên, thông qua đề nghị của NHNN thì hầu hết các NHTM đều đã cam kết cố gắng để hạ lãi suất”, Thống đốc nói.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 05:10

"Đại gia" bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc: Giao dịch chưa hoàn thành
"Đại gia" bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc: Giao dịch chưa hoàn thành

(Dân trí) - Mặc dù người dân đã có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty Nguyên Long Sơn nhưng chưa đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Bình Thuận nên thực tế giao dịch vẫn chưa hoàn thành.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 05:08

Triều Tiên sắp có những cải cách kinh tế quan trọng?
Triều Tiên sắp có những cải cách kinh tế quan trọng?

(Dân trí) - Một nguồn tin đáng tin cậy của Reuters khẳng định, lãnh đạo tối cao nước này Kim Jong-un đã quyết định lấy lại quyền kiểm soát kinh tế của quân đội và sắp thử nghiệm những cải cách quan trọng.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 04:45

Tưởng gà ta, té ra... gà thải!
Tưởng gà ta, té ra... gà thải!

Nguồn gà thải từ các trại nuôi gà lấy trứng được giới kinh doanh biến hóa thành gà ta để bán nhằm trục lợi

Thứ sáu, 20/07/2012 - 04:39

HSBC bị nghi rửa tiền tại Ấn Độ
HSBC bị nghi rửa tiền tại Ấn Độ

(Dân trí) - Khi vụ án tiếp tay cho rửa tiền và chuyển tiền trái phép của HSBC tại Mỹ còn chưa khép lại thì mới hôm qua, đến lượt chính phủ Ấn Độ tuyên bố điều tra ngân hàng này vì nghi án dính líu đến tội phạm có tổ chức.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 04:00

Hoàng Anh Gia Lai "phản pháo" lại nhận định của S&P
Hoàng Anh Gia Lai "phản pháo" lại nhận định của S&P

(Dân trí) - Trước thông tin S&P giữ xếp hạng B- và triển vọng tiêu cực đối với HAGL, đại diện tập đoàn này khẳng định, bức tranh tài chính và hoạt động của HAGL hoàn toàn sáng sủa chứ không bi quan như những nhận định của S&P

Thứ sáu, 20/07/2012 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Ireland quyết tâm san phẳng các “thị trấn ma”
Ireland quyết tâm san phẳng các “thị trấn ma”

(Dân trí) - Để giải quyết các “thị trấn ma” - những dự án bất động sản dang dở và không có một bóng người, vốn là hậu quả của thời kỳ bong bóng địa ốc - Ireland quyết định giải pháp san phẳng thay vì để các ngân hàng rót tiền đầu tư.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 03:02

Nhà giàu Trung Quốc lên cơn sốt học lái máy bay, du thuyền
Nhà giàu Trung Quốc lên cơn sốt học lái máy bay, du thuyền

(Dân trí) - Để chứng tỏ mình là người giàu có, sang trọng các triệu phú, tỷ phú Trung Quốc từng không tiếc tiền sắm siêu xe, hay đồ hiệu. Nhưng giờ đây, những thứ đó đã lỗi mốt. Thay vào đó những tấm bằng lái máy bay và du thuyền mới được xem là đẳng cấp.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 02:50

Thống đốc NHNN: “Giữ ổn định lãi suất cho vay 15% ít nhất 1 năm”
Thống đốc NHNN: “Giữ ổn định lãi suất cho vay 15% ít nhất 1 năm”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN cho biết: “Mức lãi suất cho vay 15%/năm sẽ được giữ ổn định ít nhất trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng không thể bằng mọi giá cứu mọi doanh nghiệp được”.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 01:23

ANZ hạ lãi suất cho vay mua nhà dài hạn
ANZ hạ lãi suất cho vay mua nhà dài hạn

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước cho phép nới lỏng tín dụng cho vay bất động sản, ngân hàng ANZ Việt Nam cũng thông báo hạ lãi suất cho vay mua nhà xuống còn 13-14%/năm đối với các khoản vay dài hạn.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 01:05

Hoàng Anh Gia Lai được S&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm
Hoàng Anh Gia Lai được S&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm

(Dân trí) - Tình hình hoạt động kinh doanh và thanh khoản của HAGL được cho là sẽ còn "yếu kém" trong 6 đến12 tháng tới do gặp những khó khăn trong môi trường kinh doanh bất động sản trong nước và sự chậm trễ được phê chuẩn hoạt động khai thác quặng tại Lào, Camphuchia.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 11:40

Đường sắt đô thị Hà Nội: còn quá nhiều vướng mắc
Đường sắt đô thị Hà Nội: còn quá nhiều vướng mắc

(Dân trí) - Xây dựng đường sắt đô thị được coi là một trong những phương án hữu hiệu giúp Hà Nội giải quyết bài toán “ách tắc” giao thông, tuy nhiên việc thực hiện các dự án này vẫn còn khá nan giải, đặc biệt là vấn đề thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 11:22

Giảm phát tại nhiều trọng điểm kinh tế
Giảm phát tại nhiều trọng điểm kinh tế

(Dân trí) - Nếu chỉ số CPI so tháng trước âm 0,29% tại Hà Nội thì Long An cũng ghi nhận mức giảm phát 0,06%, Đà Nẵng âm 0,21% và Đồng Nai âm 0,25%.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 10:34

Giá xăng A92 thế giới tăng vọt
Giá xăng A92 thế giới tăng vọt

(Dân trí) - Kết thúc phiên giao dịch hôm 19/7, giá dầu thô thế giới đã đạt mức cao nhất trong 8 tuần gần đây. Diễn biến này kéo giá xăng A92 thế giới tăng vọt hơn 3% chỉ trong một ngày.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 10:05

Giá vàng và USD cùng điều chỉnh nhẹ
Giá vàng và USD cùng điều chỉnh nhẹ

(Dân trí)- Sáng nay 20/7, giá vàng miếng trong nước thay đổi không nhiều so với chốt phiên chiều qua, dù giá vàng thế giới tăng khá mạnh. Với thị trường ngoại tệ, giá USD biến động nhẹ so với chốt ngày hôm qua.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 10:00

Dịch vụ điện thoại trên máy bay của VinaPhone: Có lo ngại về an ninh hàng không?
Dịch vụ điện thoại trên máy bay của VinaPhone: Có lo ngại về an ninh hàng không?

(Dân trí) - Với những hành khách đi máy bay quá quen thuộc với quy định của hãng vận chuyển là phải tắt thiết bị thu phát tín hiệu để đảm bảo an ninh an toàn, dịch vụ sử dụng điện thoại trên máy bay mà VinaPhone vừa công bố áp dụng đang khiến họ lo ngại.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 09:10

Bất động sản: Thời của người mua nhà để ở
Bất động sản: Thời của người mua nhà để ở

Thị trường bất động sản Tp.HCM đang hướng đến người mua có nhu cầu bức thiết về nhà ở thực sự. Đây là thời điểm người có nhu cầu mua nhà có cơ hội để sở hữu bất động sản với mức giá hợp lý, và nhiều sự lựa chọn cũng như ưu đãi đặc biệt.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 08:17

Những chặng đường "vang bóng một thời" của S-Fone
Những chặng đường "vang bóng một thời" của S-Fone

Mặc dù đang gần như cầm chắc thất bại trong tay,S-Fone vẫn là thương hiệu viễn thông di động mà người tiêu dùng Việt khó có thể quên được. Bởi nhờ sự xuất hiện của nó mà thị trường di động Việt Nam xóa bỏ được sự độc quyền.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 07:56