Cay đắng phận trồng rau

Dân trí Không có con số thống kê cụ thể nhưng sơ bộ có thể thấy lượng người bỏ quê đến các thành phố lớn trồng rau là không nhỏ. Khi được hỏi, hầu như tất cả người nông dân đều bảo, sẽ chọn cách sản xuất an toàn nếu như được chọn lựa.
>>Rau sạch, giấc mơ thị thành: Ăn rau gì không sợ thuốc?
>>Rau sạch, giấc mơ thị thành: Không thuốc, không thể trồng rau
>>Hiện tượng hai luống rau, một luống để ăn, một luống để bán đã ít đi

Nhưng thực tế họ có được lựa chọn hay không, khi mà phận người cột vào lá rau, cọng hành, trái ớt…? Những thân phận đó, đôi khi cũng nổi nênh như đám lục bình…

Phụ mẹ trồng rau
Phụ mẹ trồng rau

Không có chọn lựa khác

“Thuê 4.000 mét vuông, chúng tôi mất 35 triệu đồng/năm”, anh Nguyễn Văn Thống cho biết. Đã nửa năm kể từ khi anh rời Nam Định, mang theo vợ con vào TP.HCM, anh Thống cho biết, anh khá hài lòng với cuộc sống mới. Khu đất thuê anh chia cùng vợ chồng em ruột cùng làm, mang lại hoa lợi đủ để cho nuôi sống hai gia đình.

Anh kể, đất chủ giao là đất ruộng lầy, người thuê phải bỏ công cải tạo, đầu tư… cũng như dựng chỗ để ở. Vỡ hoang cả tháng trời, đầu tư thêm phân gà ủ cho đất tốt rồi đánh luống, sau đó mới bắt đầu gieo giống trồng rau. “Chưa kể công thì chi phí đầu tư cũng tròm trèm trăm triệu. Bao nhiêu của nả dành dụm ở quê, đổ vào đầu tư cho khu đất này cả”, anh chia sẻ.

Khi đất có thể bắt đầu khai thác thì đó cũng là thời gian người trồng rau “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” toàn thời gian. “Hai vợ chồng làm luôn tay luôn chân từ sớm đến chiều mới xong việc ngoài vườn. Cơm chiều xong thì lại phải đưa rau ra chợ đầu mối đến tối mịt mới xong việc của một ngày”, anh Thống nói.

Trong căn chòi khoảng 20 mét vuông, khu vực sinh hoạt của 4 người, vợ chồng và hai đứa con nhỏ chỉ gói gọn trong một góc. Phần lớn còn lại, dành để phơi rau. Anh Thống nói: “Chăm rau hơn chăm con mọn. Rau dính nước mưa vừa tơi lá, vừa dễ úng dập. Không cẩn thận là thua sạch. Phơi như vậy cho ráo nước, tối mang ra chợ là vừa”. Chỉ tay vào đám rau ngả rạp ngoài vườn, anh bảo, vừa mất trắng cả tạ rau do sâu bệnh, phun thuốc không kịp, lại gặp trận mưa quá lớn. “Chúng tôi đâu muốn dùng thuốc nhưng không thể. Bọn sâu sinh sôi nhanh lắm”, anh Thống chia sẻ.

Cay đắng phận trồng rau - 2

Biết là dùng thuốc hóa học thì không tốt, nhu cầu rau sạch cũng đang tăng, vài người bắt đầu thử với phân sinh học. Chị Hoàng Thị Mai, vừa vào TP.HCM 3 tháng nay, theo em gái học nghề trồng rau cho biết, tìm hiểu trên mạng có một số phương pháp dùng phân sinh học, chị và gia đình đã thử vì có một số hộ dân đặt hàng trồng rau sạch. Kết quả là thất bại cả hai đợt vì sâu bệnh từ những vườn khác lây lan sang, thiệt hại cả công, phân lẫn giống. Chị trải lòng: “Nếu trồng được rau không hóa chất, giá bán cao hơn hẳn, lại không lo đầu ra nhưng thực tế là rất khó”.

Không biết trước ngày mai

Đầu tư gần trăm triệu cho hệ thống tưới tiêu, lưới, giống… và rất nhiều công sức cải tạo đất, vậy mà những người bỏ quê, vào TP.HCM thuê đất trồng rau không có những neo buộc chắc chắn nào. Bởi chủ đất chỉ đồng ý ở hợp đồng đầu tiên là cho thuê với thời hạn 3 năm, vì công sức và đầu tư ban đầu bỏ ra tương đối lớn. Sau đó là hợp đồng chỉ một năm, để dễ tăng giá cũng như dễ chấm dứt hợp đồng. “Hầu hết đất ở Hóc Môn đều đợi đô thị hóa, chủ đất cũng đợi thời cơ có giá là bán”, anh Thống chia sẻ.

Cay đắng phận trồng rau - 3

Cách nhà vườn anh Thống không xa, khu nhà lồng hơn 2.000 mét vuông của chị Nguyễn Thị Sen cũng đang rơi vào tình trạng bị thu đất sớm hơn dự kiến. Chị rơm rớm: “Mới canh tác được 3 năm, vốn liếng đầu tư vẫn chưa lấy lại thì chủ đất đã báo sẽ kết thúc hợp đồng để sang nhượng cho chủ mới xây nhà máy xử lý rác thải”.

Từ Hà Nam vào TP.HCM, chị bảo, ở quê không có nhiều cơ hội việc làm, thuê đất trồng rau cho chị và gia đình một cuộc sống tương đối. Quan trọng hơn cả là việc được quây quần cùng chồng và hai con. Được cái, hai con của chị ngoan, hết giờ học lại ra phụ mẹ xuống giống, tưới tiêu…

Tháng sau, gia đình chị sẽ bị lấy lại đất, hai vợ chồng lại phải tất tả kiếm thuê và khai hoang lại từ đầu. “Bấp bênh như vậy nên chúng tôi có dám làm nhà cửa cho đàng hoàng đâu, cứ dựng tạm một cái chòi cho có chỗ chui ra chui vào thôi”, chị bộc bạch.

Gỗ, kèo, bạt phủ… chị bảo sẽ dỡ đi hết để sang đất mới dựng lại. Tận dụng được cái gì hay cái đó cho đỡ chi phí. Duy chỉ có việc học của con là chị không biết phải xoay sở thế nào. Chị Sen ấm ức: “Hai đứa con vừa quen bạn, quen lớp thì lại chuẩn bị phải chuyển trường vì khu đất chúng tôi sẽ thuê khá xa khu này. Hai vợ chồng lo rau lo đất, đâu có thời gian để đưa đón”.

Những đứa trẻ theo ba mẹ vào TPHCM trồng rau sạch
Những đứa trẻ theo ba mẹ vào TPHCM trồng rau sạch

Trời chuyển cơn mưa, hai mẹ con chị Sen lao nhanh ra vườn gia cố bạt, che chắn lại đám rau mồng tơi vừa xuống giống. Đây sẽ là mớ hoa màu cuối cùng gia đình chị thu được trên mảnh đất này. Nếu năng suất như ý, nó sẽ hỗ trợ phần nào cho gia đình chị trong những ngày khó khăn sắp tới. Còn chẳng đặng, thử thách mà họ phải đương đầu, sẽ lại nhiều hơn nữa…

Song Quý

MỚI NHẤT
Sau một đêm, tang vật bẩn "biến" thành tang vật sạch ?
Sau một đêm, tang vật bẩn "biến" thành tang vật sạch ?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tôm bơm tạp chất bị bắt quả tang tại Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái (Cty Quốc Ái) ở Cà Mau, một sự việc bất thường xảy ra là chỉ sau một đêm bị niêm phong, bỗng dưng số tang vật bẩn lại “biến” thành tang vật sạch.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:51

Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép
Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép

(Dân trí) - Ngày 23/8, Đội Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã kiểm tra đột xuất và bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép tại tổ 19, thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm).

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:14

Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?
Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?

(Dân trí) - Xung quanh đề xuất lập ủy ban quản lý số vốn hàng triệu tỷ đồng ở các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới World Bank (WB) ủng hộ việc tách chức năng sở hữu Nhà nước khỏi chức năng quản lý của cơ quan bộ, ngành. Tuy nhiên, Việt Nam không nên lập mô hình ủy ban hành chính mà cần xây dựng mô hình như các quỹ đầu tư chuyên biệt về hoạt động hiệu quả về kinh tế.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:19

CEO Vinacafe  thú nhận làm cà phê trộn đậu nành vì... sức ép thị trường
CEO Vinacafe thú nhận làm cà phê trộn đậu nành vì... sức ép thị trường

(Dân trí) - “Tôi thú thật cách đây 3-4 năm, chính xác là năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, sức ép của gu thưởng thức cà phê mới, chúng tôi đã làm ra hai sản phẩm Wake -up và Phinn có trộn đậu nành vào trong cà phê", CEO Vinacafe thừa nhận.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:56

Trước khi tiến hành đòi nợ, phải thông báo cho... công an xã
Trước khi tiến hành đòi nợ, phải thông báo cho... công an xã

(Dân trí) - Tại Nghị định 96 mới ban hành, Chính phủ quy định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong thời hạn 3 ngày trước khi thực hiện hợp đồng đòi nợ phải có văn bản thông báo cho công an xã, phường, thị trấn nơi tiến hành đòi nợ. Khi thực hiện đòi nợ không được sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và không được sử dụng các phương tiện làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:10

Tạo dựng thành công bằng sự khác biệt
Tạo dựng thành công bằng sự khác biệt

Với sự năng động và lợi thế là “điểm tựa” từ ngân hàng “mẹ” Techcombank, năm 2016, Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities - TCBS) đã vươn lên giành vị trí thứ 2 thị trường về doanh thu và lợi nhuận.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:00

Cái "bắt tay" giữa ông Phạm Công Danh và bà Sáu Phấn: Ván bài... "bịp"
Cái "bắt tay" giữa ông Phạm Công Danh và bà Sáu Phấn: Ván bài... "bịp"

(Dân trí) - Theo nhóm luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 9/10/2012 từ bà Sáu Phấn sang ông Phạm Công Danh là không có căn cứ pháp luật, sai cả hình thức và nội dung.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:00

Một lượng tiền lớn đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng?
Một lượng tiền lớn đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng?

(Dân trí) - Với việc lãi suất liên ngân hàng liên tục giữ dưới mức 2%/năm trong nhiều tuần qua, thậm chí giảm xuống dưới 1,5%/năm trong tuần vừa rồi, thêm vào đó, lãi suất tín phiếu do Ngân hàng Nhà nước phát hành đã giảm xuống thấp nhất trong lịch sử đã cho thấy nguồn tiền đang dư thừa khá lớn trong hệ thống các tổ chức tín dụng và ngân hàng thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:41

Hàng ngàn người kinh doanh sẽ phải "chia tay" chung cư?
Hàng ngàn người kinh doanh sẽ phải "chia tay" chung cư?

Trên giấy ghi trụ sở tại căn hộ chung cư không có nghĩa là trụ sở này được sử dụng để hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:30

"Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình"
"Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình"

(Dân trí) - "Dưới góc độ người làm y tế, có 1 câu nói rất nổi tiếng là: “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nói.

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:05

Sân chơi mới cho người tham gia giao dịch bất động sản
Sân chơi mới cho người tham gia giao dịch bất động sản

Công nghệ thông tin phát triển, nhiều dịch vụ dần được đơn giản hóa sau một động tác nhấp chuột nhưng thách thức mới đặt ra là làm cách nào giao dịch bất động sản an toàn trước nguồn dữ liệu ảo khổng lồ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:00

Giá vàng đảo chiều đi xuống
Giá vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Điều chỉnh giảm theo diễn biến chính trên thị trường thế giới, nhưng tính đến 10h30 hôm nay, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 600.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới trẻ thành đạt “hóng” biệt thự nghỉ dưỡng 1,5 tỷ đồng
Giới trẻ thành đạt “hóng” biệt thự nghỉ dưỡng 1,5 tỷ đồng

Chỉ 1,5 tỷ đồng để sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển trong bối cảnh thị trường BĐS nghỉ dưỡng cao cấp chiếm thế thượng phong, câu chuyện khó tin này đang diễn ra tại Mũi Né- Phan Thiết và trở thành điểm ngắm của giới đầu tư. Trong đó, giới trẻ thành đạt và gia đình có thu nhập khá được xem là nhân tố then chốt cho dự án “phá cách” này.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:00

Bí thư Đinh La Thăng thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank
Bí thư Đinh La Thăng thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank

Ngày 22/8, tại TPHCM, đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank trên địa bàn TPHCM.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:00

Tài sản của tỷ phú Bill Gates cao kỷ lục, lên 90 tỷ USD
Tài sản của tỷ phú Bill Gates cao kỷ lục, lên 90 tỷ USD

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Bloomberg Billionaire Index, tài sản của người giàu nhất thế giới Bill Gates vừa lập kỷ lục mới vào Thứ 6 tuần trước, lên 90 tỷ USD, tương đương với 0,5% GDP của Mỹ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:48

Việt - Nhật nhất trí thực hiện Sáng kiến chung giai đoạn VI
Việt - Nhật nhất trí thực hiện Sáng kiến chung giai đoạn VI

(Dân trí) - Sáng kiến chung Việt Nam và Nhật Bản - diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế tiếp tục được hai nước thực hiện giai đoạn 6. Đây là tuyên bố tại Cuộc họp cấp cao Ủy ban hỗn hợp phát triển Việt Nam - Nhật Bản tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) ngày hôm nay 22/8/2016.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:30

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu xây cảng nước sâu tại Đồng bằng sông Cửu Long
Phó Thủ tướng: Nghiên cứu xây cảng nước sâu tại Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Theo gợi ý của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các bộ, ngành cần đặt ra phương án nghiên cứu một cảng nước sâu, trong đó có vị trí cảng Hòn Khoai tại Cà Mau, bởi nếu chỉ nạo vét luồng lạch cho tàu biển thì sẽ tốn kém và khó kiểm soát hiệu quả của công việc.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:28

Mùa tựu trường: Chủ trọ lắp điều hòa, bình nước nóng săn tân sinh viên
Mùa tựu trường: Chủ trọ lắp điều hòa, bình nước nóng săn tân sinh viên

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, hàng nghìn tân sinh viên các trường đại học, cao đẳng sẽ đổ về Hà Nội nhập học. Lúc này, giới kinh doanh nhà trọ đã bắt đầu khởi động các chiến dịch quảng cáo, săn đón sinh viên thuê trọ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:00

Hối nhau xả hàng: Ô tô đại hạ giá trăm triệu
Hối nhau xả hàng: Ô tô đại hạ giá trăm triệu

Các hãng xe đang thúc giục nhà phân phối, đại lý bán thật nhanh số ô tô sử dụng động cơ Euro 2 từ nay đến cuối năm, "xả" càng nhiều càng tốt do thời hạn áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 đang đến gần. Do đó, giá ô tô sẽ giảm "khủng", lên tới cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:30

Những “ý tưởng vàng” cho bất động sản từ Pokemon Go
Những “ý tưởng vàng” cho bất động sản từ Pokemon Go

(Dân trí) - Pokemon Go đang gây sốt tại Việt Nam trên điện thoại di động IOS và Android sau hơn một tuần ra mắt có thể gợi mở nhiều ý tưởng ứng dụng cho giới kinh doanh bất động sản, theo công ty tư vấn và nghiên cứu Jones Lang LaSalle (JLL).

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:30

Đề xuất của Bộ Công Thương sẽ "ép" chết các gara ô tô tư nhân?
Đề xuất của Bộ Công Thương sẽ "ép" chết các gara ô tô tư nhân?

(Dân trí) - Bộ Công Thương chỉ chấp nhận bãi bỏ Thông tư 20 trong trường hợp Bộ Giao Thông Vận tải ban hành quy định buộc tất cả các loại phương tiện đường bộ phải bảo đảm được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:00

Lo thất thoát vốn, Bộ Quốc Phòng dừng đấu giá cổ phần tại Xi măng X18
Lo thất thoát vốn, Bộ Quốc Phòng dừng đấu giá cổ phần tại Xi măng X18

(Dân trí) - Để có điều kiện xác minh một số nội dung thông tin, đảm bảo sự công khai, minh bạch và không làm thất thoát vốn Nhà nước, Bộ Quốc Phòng đã đề nghị dừng đấu giá bán cổ phần tại Xi măng X18 đồng thời hoàn trả tiền đặt cọc cho nhà đầu tư đã đăng ký.

Thứ hai, 22/08/2016 - 06:00

Lãi đậm, xổ số kiến thiết Tiền Giang chi hậu hĩnh cho nhân viên - 31,3 triệu đồng/tháng
Lãi đậm, xổ số kiến thiết Tiền Giang chi hậu hĩnh cho nhân viên - 31,3 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đặt ra kế hoạch thu nhập bình quân nhân viên 30,2 triệu đồng/tháng trong năm 2016, song 6 tháng đầu năm, với kết quả kinh doanh bội thu, Xổ số kiến thiết (XSKT) Tiền Giang đã đưa con số này lên 31,3 triệu đồng. Trước đó, năm 2015, thu nhập bình quân nhân viên ở công ty này là 29 triệu đồng/tháng còn lãnh đạo lên tới 57,6 triệu đồng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:08

Đề xuất cổ phần hóa Agribank
Đề xuất cổ phần hóa Agribank

(Dân trí) - Dự thảo Đề án kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo có nhấn mạnh tới việc tiếp tục triển khai cổ phần hóa các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước và giảm tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại một số ngân hàng TMCP về mức trên 65%; cũng như thực hiện cổ phần hóa Agribank.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:35