Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng vừa “nhen nhóm” lại có nguy cơ tạm dừng!

Dân trí Với vị trí địa lí quan trọng, Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn) khi hoàn thành sẽ giúp khơi thông cửa ngõ biên giới giáp Trung Quốc, mang lại lợi thế khác biệt cả về kinh tế và đời sống, nhưng vừa nhen nhóm dự này đã đối mặt với “kịch bản” xấu nhất là phải tạm dừng.

Tiền đâu?

Hữu Nghị Quan là cửa khẩu quốc tế lớn nhất Việt Nam và quan trọng bậc nhất giữa Việt Nam với Trung Quốc, có tác động rất không nhỏ đến việc phát triển kinh tế phía Bắc. Trong khi đó, tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng là huyết mạch của hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc rút ngắn thời gian giao thông tới cửa khẩu Hữu Nghị Quan sẽ mang lại lợi thế khác biệt cả về kinh tế lẫn đời sống.

Về mặt lý thuyết, dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng hội đủ mọi yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công như: Quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ và lời hứa trước Quốc hội; nhà đầu tư có kinh nghiệm, tốc độ triển khai dự án thần tốc và tiết kiệm nhất Việt Nam; sự khát khao tạo dấu ấn của lãnh đạo một tỉnh nhiều tiềm năng nhưng còn rất nghèo như Lạng Sơn; sự mong đợi của doanh nghiệp và người dân từ nhiều tỉnh thành lên cửa khẩu quốc tế lớn nhất đất nước - Hữu Nghị…

Tuy nhiên, những thông tin mới nhất lại cho thấy, dự án này đang gặp phải những vướng mắc không nhỏ từ cơ chế và sự vào cuộc của lãnh đạo địa phương chưa thật sự tích cực, dẫn tới kịch bản xấu nhất là dự án sẽ phải dừng lại.

Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng vừa “nhen nhóm” lại có nguy cơ tạm dừng! - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang có nguy cơ phải tạm dừng do khó khăn về cơ chế, vốn và sự "thiếu" nỗ lực của chính quyền địa phương

Hồi tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn. Thủ tướng đã giao nhiệm vụ rất rõ ràng và chỉ định ngân hàng thu xếp vốn cho dự án, giải quyết các vướng mắc tín dụng của nhà đầu tư, đảm bảo một đầu mối thu xếp vốn để khẩn trương thực hiện đoạn cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng (bao gồm 17,5 km đoạn kết nối đến các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam).

Trong tháng 11/2018, khi tiến độ thu xếp vốn chưa khả dĩ, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu phía ngân hàng phải khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, thu xếp tín dụng cho dự án trong tháng 12/2018, đảm bảo hoàn thành dự án này trong năm 2020 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở triển khai tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trong giai đoạn 2019-2025.

Tuy nhiên, qua quá trình rà soát, phía ngân hàng đã chỉ ra một số bất cập khác về cơ chế, chính sách, ảnh hưởng lớn đến phương án tài chính của dự án.

Nguy cơ “lụt” 2 dự án trọng điểm

Theo phương án tài chính ban đầu, tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn sẽ được hoàn vốn bằng 2 trạm thu phí. Tuy nhiên, để phục vụ vấn đề an sinh xã hội, UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Giao thông vận tải và nhà đầu tư đã thống nhất phương án giảm đi 1 trạm thu phí. Chưa hết, số đối tượng được miễn giảm phí cho người dân địa phương khi qua trạm duy nhất, cũng nhiều gấp 10 lần phương án ban đầu (thực tế có đến 5.000 xe được miễn giảm, trong khi phương án tài chính chỉ có 500 xe).

Sự điều chỉnh và phát sinh đó đã khiến cho cả hai dự án trọng điểm (cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng) với tổng mức đầu tư rất lớn, lại chỉ có nguồn thu duy nhất từ một trạm thu phí (Km93+160 trên quốc lộ 1).

Theo tính toán của phía ngân hàng, sự điều chỉnh này khiến ngân hàng bị thiếu hụt nguồn trả lãi vay gốc vay tới hàng trăm tỉ đồng (660 tỉ đồng cho 4 năm đầu dự án Bắc Giang – Lạng Sơn và 112 tỉ đồng cho hai năm đầu dự án Hữu Nghị - Chi Lăng) so với phương án tài chính ban đầu.

Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng vừa “nhen nhóm” lại có nguy cơ tạm dừng! - Ảnh 2.

Việc hoàn thành các tuyến cao tốc liên thông sẽ rút ngắn đường tới cửa khẩu Hữu Nghị Quan - khu vực giao thương sầm uất nhất Việt Nam

Như vậy, nếu không giải quyết được bài toán nguồn thu, không những ngân hàng không thu xếp vốn cho cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng mà có thể còn dừng giải ngân cho dự án trọng điểm sắp hoàn thành là Bắc Giang - Lạng Sơn từ tháng 2/2018, trong khi dự án này đang được nhà đầu tư thi công thần tốc và phấn đấu tiết kiệm cho nhà nước khoản tiền không nhỏ. Nếu bài toán này không có đáp số nhanh và chính xác, cả hai dự án đều không thể hoàn thành.

Lo ngại cao tốc chỉ nằm trên… giấy!

Để thực hiện Dự án kéo dài sau 2 năm, chính quyền địa phương có tuyến cao tốc đi qua đã đề xuất Chính phủ giao làm cơ quan quản lý nhà nước của Dự án. Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đóng vai trò quyết định trong việc thành bại của cả hai dự án. Vì vậy, Lạng Sơn phải chính là đơn vị tiên phong trong việc tháo gỡ những vướng mắc của Dự án bằng các giải pháp thay thế cơ chế trong thẩm quyền, và đề xuất Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc vượt thẩm quyền.

Đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, trong trường hợp UBND tỉnh Lạng Sơn không thể thực hiện được các giải pháp kia, thì nhà đầu tư kiến nghị ưu tiên dùng nguồn thu từ trạm thu phí duy nhất (Km93+160 trên quốc lộ 1) hỗ trợ dòng tiền trả nợ cho dự án Bắc Giang - Lạng Sơn, để dự án về đúng tiến độ.

Nhà đầu tư cũng chấp nhận kịch bản xấu nhất là tạm dừng việc thực hiện dự án Hữu Nghị - Chi Lăng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ có biện pháp tháo gỡ. Về phần mình, chúng tôi đang nỗ lực hết mức để kiến nghị, tìm giải pháp trong khả năng, để tháo gỡ thế bế tắc này.

Cần phải nói thêm rằng, tại Thông báo số 451/TB – VPCP ngày 7/12/2018 thông báo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Cao Bằng và UBND tỉnh Lạng Sơn trong vai trò là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần có giải pháp hỗ trợ cho các Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng – Trà Lĩnh trong trường hợp doanh thu các dự án khi đi vào vận hành chưa đạt kết quả theo phương án tài chính được phê duyệt để làm cơ sở đảm bảo cho các ngân hàng cấp tín dụng. Mặc dù Dự án cao tốc trọng điểm Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) xuất hiện sau, nhưng tỉnh nghèo Cao Bằng đã nỗ lực tìm mọi cách để huy động được 30% kinh phí góp cho nhà đầu tư.

Trước đó, Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn đã cam kết trách nhiệm người đứng đầu của mình với dự án: “Nhà đầu tư không phải lo sợ rủi ro về tư duy nhiệm kỳ do thay đổi chính sách. Bây giờ… cái gì xác định là điểm nghẽn phải tháo gỡ ngay mới mong Cao Bằng phát triển. Dự án này là khát vọng bao đời của nhân dân tỉnh Cao Bằng. Hiện nay, cả hệ thống chính trị của Cao Bằng đang vào cuộc quyết liệt để công trình triển khai sớm nhất.”.

Cần phải nói thêm rằng, một con đường trọng điểm không thể hoàn thành chỉ bằng ý chí trọng điểm, quyết tâm trọng điểm, nếu không biến quyết tâm thành “hành động trọng điểm”, chúng ta sẽ chỉ có một con đường nằm… trên giấy.

Châu Như Quỳnh

Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng vừa “nhen nhóm” lại có nguy cơ tạm dừng! - Ảnh 3.
MỚI NHẤT
Tiền 2 USD in hình con heo đắt như tôm tươi trước Tết Kỷ Hợi 2019
Tiền 2 USD in hình con heo đắt như tôm tươi trước Tết Kỷ Hợi 2019

Nhiều loại tiền lưu niệm in linh vật con heo được người dân săn lùng mua làm tiền lì xì Tết. Đắt hàng nhất là tờ 2 USD in hình heo với giá khoảng 350.000 đồng/tờ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:28

Hoàng kim có trở lại với bầu Đức nhờ vào giá cao su?
Hoàng kim có trở lại với bầu Đức nhờ vào giá cao su?

(Dân trí) - Giá cao su trên thị trường thế giới đã tăng mạnh trở lại trong thời gian gần đây, điều này khiến nhiều người tin rằng, đây là cơ hội để những doanh nghiệp như Hoàng Anh Gia Lai quay trở lại thời hoàng kim. Thế nhưng có thực doanh nghiệp của bầu Đức sẽ hưởng lợi?

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:00

TPHCM: Săn trái cây "độc, lạ" phục vụ "thượng đế" ngày Tết
TPHCM: Săn trái cây "độc, lạ" phục vụ "thượng đế" ngày Tết

(Dân trí) - Năm nay, mỗi giỏ trái cây có yếu tố "độc, lạ" được bán với giá 6 triệu đồng/giỏ, các giỏ quà “bình dân” hơn cũng có giá khoảng 3,5 triệu đồng/giỏ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:00

Khai trương khu nghỉ dưỡng mới và sang trọng InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort
Khai trương khu nghỉ dưỡng mới và sang trọng InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort

(Dân trí) - Ngày 11/1/2019, Khu nghỉ dưỡng 5 sao InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort đã được chủ đầu tư - Công ty Bất động sản BIM Land (thuộc Tập đoàn BIM Group) cùng Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới IHG chính thức khai trương tại Khu phức hợp du lịch Phu Quoc Marina, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:00

Xe máy Suzuki 17 năm vẫn còn 'zin': Giá "huyền thoại" 1 tỷ đồng
Xe máy Suzuki 17 năm vẫn còn 'zin': Giá "huyền thoại" 1 tỷ đồng

Có nhiều chiếc xe máy cũ, đã ngừng sản xuất, trở thành hàng hiếm và được rao bán với giá trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, đắt ngang chiếc ô tô Camry.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:33

Trúng số 920 tỷ đồng, người phụ nữ ngay lập tức đi mua nhà cho chồng con
Trúng số 920 tỷ đồng, người phụ nữ ngay lập tức đi mua nhà cho chồng con

(Dân trí) - “Trước tiên tôi sẽ dùng số tiền thưởng này cho gia đình. Tôi chỉ muốn mua một ngôi nhà đẹp cho các con tôi”, chủ nhân giải độc đắc trị giá gần 920 tỷ đồng nói.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:30

Hơn 2.000 chuyên gia sẽ bàn về AI và Chiến tranh thương mại thế giới tại Hà Nội
Hơn 2.000 chuyên gia sẽ bàn về AI và Chiến tranh thương mại thế giới tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong hai ngày 16 - 17/1/2019, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 sẽ được Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu, chuyên gia, học giả trong và ngoài nước. Diễn đàn năm nay đặt trọng tâm bàn về các thách thức của kinh tế Việt Nam như xu hướng bảo hộ mậu dịch, chiến tranh thương mại và Cách mạng 4.0 đối với Việt Nam.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:30

Giới thiệu sản phẩm dầu bánh răng thế hệ mới của Shell – Omala S2 GX
Giới thiệu sản phẩm dầu bánh răng thế hệ mới của Shell – Omala S2 GX

(Dân trí) - Ngày 18-12-2018, Công ty TNHH TMDV Lê Hùng Sao Mai (LHSM), đã tổ chức sự kiện “Gắn kết để thành công” với sự tham gia của hơn 800 khách hàng đến từ các công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp sản xuất và vận tải.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:30

Bất động sản thời 4.0: Cuộc sống hạnh phúc không đo bằng diện tích căn nhà
Bất động sản thời 4.0: Cuộc sống hạnh phúc không đo bằng diện tích căn nhà

(Dân trí) - Trong xã hội hiện đại, cuộc sống hạnh phúc không chỉ được đo bằng m2 nhà ở trên sổ đỏ, hệ sinh thái và tiện ích xung quanh dự án mới là thước đo giá trị sống đích thực.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 12:00

Đại gia Việt chi vài chục triệu đồng rước hoa ngoại về chơi Tết
Đại gia Việt chi vài chục triệu đồng rước hoa ngoại về chơi Tết

(Dân trí) - Các đại gia chịu chi đang đua nhau sắm những bình hoa nhập ngoại trị giá hàng chục triệu đồng về chưng dần trong dịp Tết Nguyên Đán 2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:00

Những củ, quả tí hon giá cắt cổ được săn lùng
Những củ, quả tí hon giá cắt cổ được săn lùng

Dù có giá cao nhưng với hình thù ngộ nghĩnh, mùi vị hấp dẫn, vừa để ăn vừa làm cảnh,... những loại củ, quả tí hon vẫn được nhiều bà nội trợ săn lùng.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:26

Cơn khát ôtô: Chấp nhận mua xe đồng nát để ăn Tết
Cơn khát ôtô: Chấp nhận mua xe đồng nát để ăn Tết

Dù biết những chiếc xe có giá dưới 100 triệu, thậm chí vài chục triệu là đồng nát, nhưng nhiều người vẫn quyết định xuống tiền để có xe đi Tết.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đứng sau sự thành công của Amazon hay Facebook, Microsoft, Apple
Người đứng sau sự thành công của Amazon hay Facebook, Microsoft, Apple

(Dân trí) - Bàn về thành công của Jeff, chúng ta không thể phủ nhận về vai trò của người đồng hành cùng ông trong suốt 25 năm; thế nhưng, có một nhân tố cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, đứng đằng sau thành công của những ông lớn Amazon hay Facebook, Microsoft, Apple.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:19

Kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc vẫn cố vay hàng tỷ USD lãi thấp của WB
Kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc vẫn cố vay hàng tỷ USD lãi thấp của WB

(Dân trí) - Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới song Trung Quốc đang vay hàng tỷ USD mỗi năm từ Ngân hàng Thế giới (WB) với lãi suất thấp, theo một nghiên cứu được công bố hôm qua (10/1).

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:00

Mua hàng đúng lúc “sale off”, lạ lùng CEO tập đoàn lớn chợt… hết tiền!
Mua hàng đúng lúc “sale off”, lạ lùng CEO tập đoàn lớn chợt… hết tiền!

(Dân trí) - Cổ phiếu DLG của “đại gia phố núi” Đức Long Gia Lai đang ở vùng giá thấp nhất lịch sử, thế nhưng, CEO tập đoàn này chỉ mua được 3,4% số cổ phiếu đã đăng ký vì lý do “chưa thu xếp kịp tài chính”.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:22

TPHCM bắt giữ 84 kiện quần áo, giày dép không rõ nguồn gốc
TPHCM bắt giữ 84 kiện quần áo, giày dép không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - 84 kiện hàng quần áo, giày dép, linh kiện điện tử có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp, chưa có hóa đơn chứng từ đã bị lực lượng chức năng tạm giữ.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:00

Thẻ tín dụng quốc tế SeALady - Sản phẩm thẻ tín dụng tiêu biểu của năm 2018
Thẻ tín dụng quốc tế SeALady - Sản phẩm thẻ tín dụng tiêu biểu của năm 2018

(Dân trí) - Ngày 10/01/2018 tại Hà Nội, SeABank vừa vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm thẻ tín dụng tiêu biểu của năm 2018" - The Credit Card Product of the Year 2018 của tạp chí danh tiếng Châu Á - The Asian Banker (Singapore) dành cho sản phẩm Thẻ Tín dụng Quốc tế SeALady. Đây là lần thứ 6 SeABank được The Asian Banker khảo sát, bình chọn và trao tặng các giải thưởng uy tín của tạp chí.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 01:30

Ông Phạm Văn Thanh: "Petrolimex sẽ cải cách mạnh mẽ để trở thành tập đoàn năng lượng qui mô lớn"
Ông Phạm Văn Thanh: "Petrolimex sẽ cải cách mạnh mẽ để trở thành tập đoàn năng lượng qui mô lớn"

(Dân trí) - Mặc dù đã được ghi nhận là một trong số ít các tập đoàn kinh tế nhà nước chuyển đổi từ sớm và rất thành công từ mô hình doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang mô công ty cổ phần, kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận cao, nhưng ban lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện tại vẫn muốn hướng tới những mục tiêu cao hơn nữa. Dân trí đã phỏng vấn ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Petrolimex về những dự định, chiến lược của tập đoàn này trong giai đoạn tới:

Thứ sáu, 11/01/2019 - 01:25

2 toà nhà chứa đầy đài cassette Nhật: Gia tài độc nhất vô nhị của 'vua' đất Cảng
2 toà nhà chứa đầy đài cassette Nhật: Gia tài độc nhất vô nhị của 'vua' đất Cảng

Ông Phùng Văn Bài (Hải Phòng) được mệnh danh là ông vua sưu tầm đài cassette (cát-xét) khi sở hữu tới hơn 1.000 chiếc.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 12:30

Phát hiện hàng nghìn két bia, nước ngọt không rõ nguồn gốc
Phát hiện hàng nghìn két bia, nước ngọt không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ thành phố Hải Phòng hôm qua (10/1) cho biết, liên quan đến số lượng “khủng” bia và nước ngọt không rõ nguồn gốc được phát hiện trước đó, lực lượng chức năng thành phố đã tiến hành thu giữ, kiểm đếm và xử lý theo qui định của pháp luật.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 12:12

Đường nối gần 5.000 tỷ đồng vào cao tốc Cầu Giẽ: Phê duyệt khi chưa có bản đồ quy hoạch
Đường nối gần 5.000 tỷ đồng vào cao tốc Cầu Giẽ: Phê duyệt khi chưa có bản đồ quy hoạch

(Dân trí) - Dự án đường nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có tổng mức đầu tư lên tới gần 5.000 tỷ đồng vẫn còn để xảy ra một số tồn tại trong quá trình thực hiện.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:42

Kinh tế “ngấm đòn”, Trung Quốc vào thế “lưỡng nan” trước Mỹ
Kinh tế “ngấm đòn”, Trung Quốc vào thế “lưỡng nan” trước Mỹ

(Dân trí) - Thế lưỡng nan của Trung Quốc hiện nay là đang chịu áp lực phải hỗ trợ cho tăng trưởng trong ngắn hạn trong khi vẫn phải thực hiện mục tiêu hạ đòn bẩy và giảm rủi ro cho hệ thống tài chính trong dài hạn. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp, song số liệu kinh tế của Trung Quốc vẫn khá ảm đạm.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:30

Hồng cổ Sapa có giá hàng trăm triệu đồng "hút" khách chưng Tết 2019
Hồng cổ Sapa có giá hàng trăm triệu đồng "hút" khách chưng Tết 2019

Mốt chơi hồng cổ tại Việt Nam rộ lên từ năm 2014, chơi hồng cổ không chỉ là đẳng cấp mà còn là đam mê. Chính vì thế không ít các đại gia sẵn sàng “đốt tiền” vào thú chơi này: 2 triệu, 5 triệu, 50 triệu thậm chí những cây hồng được định giá từ hàng trăm triệu đến tiền tỷ cũng được các đại gia sở hữu.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:30

Một người đàn ông đã bị phạt hơn 46 triệu đồng vì gửi mèo bằng đường bưu điện
Một người đàn ông đã bị phạt hơn 46 triệu đồng vì gửi mèo bằng đường bưu điện

Theo cơ quan chức năng ở Đài Bắc (Đài Loan), sau khi kiểm tra một bưu phẩm, họ đã phát hiện ra một con mèo bên trong đó. Vào tháng 12, trung tâm hỗ trợ động vật nhận được một bưu phẩm từ chuyển phát nhanh. Tò mò xem bên trong chứa cái gì, nhân viên đã chiếu đèn pin vào các lỗ, và phát hiện ra một con mèo bên trong đó.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:30