Cẩn trọng với sáp nhập ngân hàng

Báo chí đưa tin về một vụ sáp nhập ngân hàng sẽ xảy ra, ngoài một số đã sáp nhập trong thời gian qua. Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là công việc quan trọng. Xóa sổ các ngân hàng yếu kém là kết cục của việc tái cơ cấu hệ thống đó.

Sáp nhập không phải là cách hay nhất để tái cơ cấu ngân hàng.

 

Cách hay nhất, nhưng “đau đớn” nhất là bắt các ngân hàng yếu thanh lý theo thủ tục phá sản và rút giấy phép của chúng. Một cách khác là cho sáp nhập. Ngân hàng bị xóa sổ như vậy bị sáp nhập vào một ngân hàng khác. Đây là cách làm được ưa chuộng ở Việt Nam thay cho cách để ngân hàng bị sáp nhập làm thủ tục thanh lý phá sản. Tuy nhiên, cách này cũng tiềm ẩn một số rủi ro không nhỏ.
 

Số ngân hàng thương mại cổ phần đô thị trước cuộc khủng hoảng tài chính khu vực 1997 - 1998 là khoảng 30. Sau khủng hoảng một loạt ngân hàng thương mại cổ phần bị xóa sổ và số ngân hàng thương mại cổ phần còn hoạt động đã giảm xuống 20 cho đến 2002. Từ 2003 và nhất là từ 2006 đã có chủ trương “tái sinh” một số ngân hàng đã chết, lập các ngân hàng mới hoặc nâng cấp một số ngân hàng nông thôn với quy mô nhỏ ở địa phương thành ngân hàng đô thị với quy mô hoạt động toàn quốc.

 

Vì thế, đến 2008 đã có tổng cộng 35 ngân hàng thương mại tư nhân hoạt động. Nghị định số 141 ban hành cuối 2006 quy định các ngân hàng phải tăng vốn quá nhanh trong thời gian quá ngắn (từ mức tối thiểu 70 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng). Và đến 15.6.2012 vốn đăng ký của các ngân hàng thương mại tư nhân đã tăng 45 lần so với 1998. Việc tăng số lượng và buộc tăng vốn quá nhanh là nguyên nhân chính gây ra sở hữu chéo, vốn ảo và những bất ổn hiện nay của hệ thống ngân hàng.

 

Sáp nhập các ngân hàng yếu lại với nhau sẽ tạo ra một ngân hàng to hơn nhưng chắc chắn rất yếu và đấy là cách “tái cơ cấu” hết sức nguy hiểm vì chẳng giải quyết được gì cả, còn rủi ro hệ thống thì tăng cao. Không mấy ai cho phép việc làm ngớ ngẩn như vậy, nhưng bản thân các ngân hàng yếu lại có động cơ để làm vậy.

 

Thường ngân hàng đi sáp nhập là ngân hàng mạnh hơn. Nếu ngân hàng đó không thực sự mạnh thì rất có thể bị chết theo.

 

Nếu để ngân hàng yếu bị thanh lý và ngân hàng mạnh mua lại (toàn bộ hay một phần) tài sản của nó, thì ngân hàng mạnh không phải ôm đống tài sản xấu của ngân hàng kia (các ông chủ của nó và những người cho nó vay bị thiệt đầu tiên hay mất sạch) nên ngân hàng đó về cơ bản vẫn lành mạnh như trước.

 

Ngược lại nếu ngân hàng mạnh sáp nhập ngân hàng yếu (tức là ôm mọi tài sản của ngân hàng yếu) thì tất cả các khoản nợ xấu vẫn còn nguyên, tuy tỉ lệ nợ xấu (so với của ngân hàng yếu) có thể giảm, nhưng chắc chắn tăng (so với trước khi sáp nhập). Nói cách khác khả năng xử lý nợ xấu có thể cao hơn song bản thân khối nợ xấu không thay đổi.

 

Cách sáp nhập cũng có thể không giải quyết được vấn đề sở hữu chéo và vốn ảo (hai vấn đề cốt tử phải giải quyết khi tái cơ cấu hệ thống bên cạnh xử lý nợ xấu). Ngân hàng sáp nhập có thể vin cớ vốn điều lệ của nó lớn (bằng tổng của vốn điều lệ của các ngân hàng tham gia sáp nhập), trong khi vốn ảo không được giải quyết, tức là vốn trên giấy đăng ký thấp hơn vốn thực, làm cho tỉ lệ đòn bẩy thực (số tiền nó huy động/vốn riêng) có thể cao hơn tỉ lệ đòn bẩy được báo cáo rất nhiều, gây ra rủi ro nghiêm trọng. Ngoài ra, việc sáp nhập có thể tạo điều kiện cho một số người thâu tóm, lũng đoạn.

 

Như thế sáp nhập không phải là cách hay nhất để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và vấn đề nan giải nếu không thận trọng sẽ gây ra những vấn đề khó cho tương lai.

 

Theo Mai Quang Hòa

Lao động
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"
Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC), các sản phẩm Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách hàng hóa nguy hiểm tại châu Âu.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:19

Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine
Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine

(Dân trí) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay (28/3) đã công bố một khoản cứu trợ trị giá từ 14 - 18 tỷ USD cho Ukraine, nhằm giúp ổn định nền kinh tế, trong bối cảnh Ukraine đang bên bờ vực phá sản.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:54

Quản lý... không giống ai!
Quản lý... không giống ai!

Chỉ vì cách điều hành “không giống ai” của lãnh đạo khiến doanh nghiệp khốn đốn và hậu quả là người lao động lãnh đủ.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:30

Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên
Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa đình chỉ bay đối với 1 cơ phó và 4 tiếp viên để làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc vận chuyển hàng trộm cắp từ Nhật Bản về Việt Nam theo hình thức “xách tay”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:06

Khổ sở vì... giá lúa
Khổ sở vì... giá lúa

(Dân trí) - Sau quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Chính phủ được thông qua, giá lúa các loại tăng nhẹ, tuy nhiên theo nhiều nông dân ở ĐBSCL cho biết giá lúa chỉ tăng được vài ngày thì sau đó đứng lại và bắt đầu giảm liên tục từ 21/3 đến nay.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:48

"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"
"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"

(Dân trí) - GS. Anita Elberse cho rằng, nếu như một thất bại mà đã có thể đẩy một nhà đầu tư tới bờ vực phá sản thì nhà đầu tư này không ở một vị thế thích hợp để thực hiện một chiến lược bom tấn và phải tìm kiếm con đường khác để cạnh tranh.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:40

Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam
Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản đã bắt đầu kiểm tra chỉ tiêu Oxytetracyline (OTC) với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ tuần đầu tháng 3/2014.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:59

Chánh Tín bị Thi hành án "bác" đề nghị trì hoãn giao nhà
Chánh Tín bị Thi hành án "bác" đề nghị trì hoãn giao nhà

(Dân trí) - Chi cục thi hành án dân sự Quận 10, TPHCM cho biết đã có quyết định buộc ông Nguyễn Chánh Tín rời khỏi nhà, bàn giao lại căn nhà cho Ngân hàng Phương Nam để đảm bảo thi hành án theo đúng quy định trong bản án đã có hiệu lực.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:01

Đô thị khang trang, nghĩa trang ám mặt tiền
Đô thị khang trang, nghĩa trang ám mặt tiền

Từ bình dân đến hạng sang, nhiều khu đô thị mọc lên cạnh nghĩa trang là một thực tế chỉ có ở Hà Nội, khiến không ít cư dân rùng mình.

Thứ năm, 27/03/2014 - 10:36

MH370 mất tích, du khách Trung Quốc đua hủy tour tới Malaysia
MH370 mất tích, du khách Trung Quốc đua hủy tour tới Malaysia

(Dân trí) - Các công ty du lịch tại Trung Quốc đại lục những tuần gần đây đã công bố lượng du khách tới Malaysia giảm tới 50%, trong bối cảnh vụ máy bay MH370 mất tích mang theo 153 hành khách Trung Quốc khiến nhiều người bất an.

Thứ năm, 27/03/2014 - 10:01

Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, giá vàng trong nước đồng loạt giảm sâu về mức 35,6 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 27/03/2014 - 09:30

Căn hộ hạng sang view chuẩn nghĩa địa
Căn hộ hạng sang view chuẩn nghĩa địa

Không ít chủ nhân các căn hộ cao cấp lạnh gáy vì ban công nhà mình nhìn ra nghĩa trang. Tình cảnh "người sống ở cạnh người chết" như thế này dường như không hiếm tại các khu đô thị mới, thậm chí là dự án VIP hạng sang ở Hà Nội.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã đến lúc bỏ tiền đầu tư bất động sản?
Đã đến lúc bỏ tiền đầu tư bất động sản?

Với nhận định cho rằng giá nhà đất đã về vùng đáy, cùng với việc lãi suất giảm mạnh, trong khi các kênh đầu tư khác chứa đựng nhiều rủi ro, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã chuyển hướng đầu tư sang mua nhà để cho thuê lại.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:01

Thang máy Thái Bình đến với khách hàng Hà Nội qua triển lãm quốc tế Vietbuild
Thang máy Thái Bình đến với khách hàng Hà Nội qua triển lãm quốc tế Vietbuild

Qua việc không ngừng cải tiến, cập nhật công nghệ tiên tiến, Thang máy Thái Bình đã được các nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn để cung cấp cho những cao trình cao đến 30 tầng tại thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:53

Boeing, Malaysia Airlines đối mặt vụ kiện 1,9 tỷ USD
Boeing, Malaysia Airlines đối mặt vụ kiện 1,9 tỷ USD

(Dân trí) - Người thân các hành khách trên chuyến bay MH370 sẽ phát đơn kiện với khoản bồi thường lên tới 1,9 tỷ USD chống lại hãng hàng không Malaysia và tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ Boeing.

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:41

Nông sản tắc nghẽn ở cửa khẩu
Nông sản tắc nghẽn ở cửa khẩu

Hơn 1 tuần nay, hàng ngàn xe chở dưa hấu và các loại trái cây khác bị ùn ứ, tắc nghẽn tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:21

Bản chất gói 50.000 tỷ “cứu” bất động sản
Bản chất gói 50.000 tỷ “cứu” bất động sản

Ngân hàng Xây dựng và Cty Thiên Thanh Group vừa gây sốt khi công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng, với sự tham gia của cả chục ngân hàng. Nhưng chính ngân hàng có tên cũng không biết là mình đã tham gia.

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:10

Bí ẩn khiến lãi suất cho vay không hạ
Bí ẩn khiến lãi suất cho vay không hạ

Mặc dù lãi suất huy động đã được các ngân hàng (NH) giảm từ ngày 18/3 theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn chưa được giảm. Vì sao vậy?

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:06

Nợ “khủng” của Vinashin đã được xử lý thế nào?
Nợ “khủng” của Vinashin đã được xử lý thế nào?

(Dân trí) - Chỉ tính nợ gốc, chưa tính lãi, SBIC phải kế thừa nợ các TCTD trong nước 24.623 tỷ đồng; nợ do tự vay các TCTD nước ngoài 600 triệu USD; nhận nợ bắt buộc với các chủ tàu do hủy hợp đồng và các khoản vay có thể đàm phán khác 135,1 triệu USD.

Thứ năm, 27/03/2014 - 06:21

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật Bản
Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật Bản

(Dân trí) - Nữ tiếp viên của Vietnam Airlines là Nguyễn Bích Ngọc (26 tuổi) vừa bị cơ quan Cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) bắt giữ để điều tra về những liên quan trong việc tiêu thụ hàng có nguồn gốc trộm cắp theo hình thức "xách tay" từ nước này về Việt Nam.

Thứ tư, 26/03/2014 - 07:50

Giá lúa bất ngờ giảm trở lại
Giá lúa bất ngờ giảm trở lại

(Dân trí) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai thu mua tạm trữ lúa gạo, giá lúa ở các tỉnh ĐBSCL đã tăng lên được một thời gian ngắn. Tuy nhiên, 2 ngày nay giá lúa bất ngờ giảm khoảng 100 đến 150 đồng/kg.

Thứ tư, 26/03/2014 - 01:41

Hãi hùng rau “kích phọt”
Hãi hùng rau “kích phọt”

“Thường rau mầm trồng ở ruộng thì phải gần 2 tuần mới thu hoạch được nhưng nếu dùng thuốc kích thích thì chỉ mất 4 - 5 ngày, rau đẹp và bắt mắt hơn. Có những loại thuốc chỉ phun một đêm là thu hoạch được rau”, một người trồng rau ở Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) cho biết.

Thứ tư, 26/03/2014 - 01:37

Mỹ gia hạn thuế chống phá giá với lò xo Việt Nam
Mỹ gia hạn thuế chống phá giá với lò xo Việt Nam

Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) ngày 25/3 đã nhất trí gia hạn áp đặt thuế chống phá giá đối với các sản phẩm lò xo không bọc (lò xo trần) được sử dụng trong sản xuất đệm lò xo từ Trung Quốc, Nam Phi và Việt Nam.

Thứ tư, 26/03/2014 - 01:27

Sacombank nguy cơ "bốc hơi" 67% lợi nhuận vì sáp nhập Southern Bank
Sacombank nguy cơ "bốc hơi" 67% lợi nhuận vì sáp nhập Southern Bank

(Dân trí) - Bản Việt ước tính, Sacombank sẽ cần ghi nhận thêm chi phí dự phòng khoảng 1.589 tỷ đồng (tương đương 38% lợi nhuận hoạt động trước dự phòng trong năm 2014) để giải quyết vấn đề nợ xấu của Phương Nam.

Thứ tư, 26/03/2014 - 12:41