Cạn tiền bị tiểu thương chém giá đắt, dân dậy sớm đi chợ đầu mối

Tại khu vực thuỷ hải sản ở ngay lối vào đầu cổng chợ, khách quây kín các hàng cá, tôm, mực,... để chọn mua hàng. Trong khi đó, chủ hàng liên tục chào mời mua hàng với giá “mua lẻ rẻ như mua buôn”.

Gần 6h sáng Chủ Nhật ở chợ đầu mối phía Nam - Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội), không còn cảnh dân buôn bán sỉ, thay vào đó là hình ảnh người dân từ các khu vực lân cận chen chân nhau mua các loại thực phẩm, rau củ quả,... 

Trong bãi gửi xe phía ngoài chợ chật kín, không còn một chỗ trống, có người xách trên tay vài lạng thịt, 1-2 mớ rau, thêm cân trái cây, cũng có người xách túi lớn túi nhỏ đựng các loại thịt lợn, gà, cá, tôm, trứng, rau,... đủ ăn trong vài ngày.

Tại khu vực bán thuỷ hải sản ở ngay lối vào đầu cổng chợ, khách quây kín các hàng cá, tôm, mực,... để chọn mua hàng. Chủ hàng liên tục chào mời mua hàng với giá “mua lẻ rẻ như mua buôn”.

Cạn tiền bị tiểu thương chém giá đắt, dân dậy sớm đi chợ đầu mối - 1

Người dân kéo nhau đi chợ đầu mối mua thực phẩm

Khách đi chợ này không cần mặc cả, hầu hết hàng hoá ở đây đều được niêm yết giá rõ ràng. Cụ thể, các loại tôm tươi sống giá dao động từ 100.000-220.000 đồng/kg, cá trắm cỏ giá 50.000 đồng/kg, trắm đen 75.000 đồng/kg, mực giá dao động từ 130.000-170.000 đồng/kg tuỳ loại to nhỏ, cá rô phi giá 25.000-35.000 đồng/kg,...

Tương tự, giá thịt lợn tại chợ đầu mối này cũng khá rẻ. Đơn cử, sườn lợn giá 150.000 đồng/kg, thịt ba chỉ, mông sấn, nạc vai,... đều có giá 130.000 đồng/kg. Thịt gà công nghiệp tại chợ được bán với giá 45.000-50.000 đồng/kg; trứng gia cầm dao động từ 16.000-25.000 đồng/chục quả.

Tại khu vực bán rau củ quả, hàng hoá được chất đống, bày bán ê hề với giá chỉ từ vài nghìn đến 20.000-35.000 đồng/kg. Theo đó, mướp hương được niêm yết giá 6.000 đồng/kg, mướp thường giá 4.000 đồng/kg, cà tím 4.000 đồng/kg, chanh 13.000 đồng/kg, đậu bắp 10.000 đồng/kg, hành khô giá 38.000 đồng/kg, tỏi 35.000 đồng/kg, khoai sọ 10.000 đồng/kg, khoai lang Nhật giá 13.000 đồng/kg,...

Cạn tiền bị tiểu thương chém giá đắt, dân dậy sớm đi chợ đầu mối - 2

Tại hàng cá...

Cạn tiền bị tiểu thương chém giá đắt, dân dậy sớm đi chợ đầu mối - 3

...hay hàng tôm ở chợ đầu mối, dân chen chân nhau mua hàng

Trong khi đó, các loại trái cây tại chợ cũng có giá siêu rẻ như: xoài Đài Loan giá 15.000 đồng/kg, xoài tứ quý 23.000 đồng/kg, mận 10.000 đồng/kg, đào ruột đỏ 10.000 đồng/kg, đào mỏ quạ 23.000 đồng/kg, nhãn từ 25.000-30.000 đồng/kg tuỳ loại, các loại nho từ 25.000-40.000 đồng/kg,...

Xách trên tay một túi cá trắm, một túi tôm cùng túi rau và một túi to xoài, chị Trần Thanh Hải ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) cho hay còn phải mua thêm ít trứng gà, thịt lợn nữa mới đủ ăn cho cả tuần.

Chị tâm sự, năm nay vì dịch Covid-19 nên lương thưởng của cả chị và chồng chị đều bị giảm. Ngay từ lúc cách ly xã hội tới giờ, lương của chị giảm 20%, còn của chồng chị giảm một nửa, thưởng thì bị cắt mất sạch thành ra tiền chi tiêu sinh hoạt ngày càng ít đi.

“Khó khăn hơn nữa là nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu, các dịch vụ ăn uống lại không hề giảm, thậm chí còn đua nhau tăng mạnh, thành ra tháng nào tôi cũng vét cạn túi tiền mà vẫn không đủ chi tiêu”, chị than thở.

Hai tháng gần đây, để không bị âm tiền chợ, thay bằng đi chợ cóc, chợ dân sinh gần nhà, chị Hải chuyển sang đi chợ đầu mối dù cách nhà tới hơn 5km.

Cạn tiền bị tiểu thương chém giá đắt, dân dậy sớm đi chợ đầu mối - 4

Thay vì chỉ bán buôn, tiểu thương ở chợ đầu mối này xé hàng bán lẻ cho dân

Cạn tiền bị tiểu thương chém giá đắt, dân dậy sớm đi chợ đầu mối - 5

Các loại hàng hoá từ thuỷ hải sản, thịt, trứng cho tới rau củ quả đều có giá rất rẻ

“Trước kia, tôi cứ nghĩ chợ đầu mối không bán lẻ nhưng được các chị em hàng xóm mách rằng chợ đầu mối này hàng nào cũng có cả bán buôn và bán lẻ, giá rất rẻ”, chị nói. Vì nhà xa nên mỗi tuần chị chỉ đi chợ đầu mối một lần mua thực phẩm đủ ăn cho cả tuần.

Theo chị Hải, thực phẩm, rau củ quả tại chợ đầu mối rẻ một nửa so với đồ bán ở chợ gần nhà chị. Chất lượng hàng còn có phần tươi ngon hơn. Tính ra, từ ngày đi chợ đầu mối mua đồ, tiền chợ nhà chị giảm được một nửa.

Không chỉ có các bà nội trợ, nhiều sinh viên cũng tranh thủ đi chợ đầu mối này vì giá rẻ.

Lê Hoàng Lan - sinh viên một trường đại học ở khu vực Hai Bà Trưng (Hà Nội) - chia sẻ, tiền gia đình cho chi tiêu có hạn, làm thêm cũng không được mấy. Những tháng này nắng nóng dùng quạt điện nhiều, giá điện chủ nhà lại tính 4.000 đồng/kWh nên tốn thêm một khoản.

Để tiết kiệm, sáng nào Lan và bạn cùng phòng cũng đạp xe ra chợ đầu mối mua đồ. Ngày nào ăn mua ngày đó vì không có tủ lạnh.

Cạn tiền bị tiểu thương chém giá đắt, dân dậy sớm đi chợ đầu mối - 6

Nhiều người dậy sớm, chạy xe máy cả vài cây số để ra chợ đầu mối mua đồ vì giá bán lẻ rẻ như bán buôn

Anh Phạm Văn Tuấn, tiểu thương bán trái cây ở chợ đầu mối phía Nam - Đền Lừ, cho biết, anh bắt đầu đổ buôn trái cây gồm đào, nho, mận cho các mối sỉ chợ lẻ từ 3h sáng, đến tầm 5h30 kết thúc, anh chuyển sang xé hàng bán lẻ cho người dân.

“Trước kia, ngồi bán lẻ trong chợ đến tầm trưa thì chuyển hàng ra phía ngoài cổng ngồi bán cho đến khi hết hàng mới nghỉ. Nhưng giờ, dân đi chợ đầu mối nhiều, bán lẻ rất đắt khách. Ngồi đến 9-10h sáng là hết hàng”, anh cho hay.

Bà Bùi Thị Lệ - tiểu thương bán hải sản tại chợ này - khoe: “Lượng hàng bán lẻ ngày càng tăng. Chỉ tính tôm thôi mỗi ngày tôi bán lẻ hàng tạ, trong khi trước kia chỉ bán được khoảng 20-30 kg/ngày”.

Theo bà Lệ, lượng hàng bán ra tăng vì dịp này mọi người đi chợ đầu mối mua nhiều, nhất là những ngày cuối tuần, dân đổ tới chợ mua hàng đông đúc chẳng khác gì chợ Tết.

Theo Châu Giang

VietnamNet

Tin liên quan