ĐBSCL:

Cận Tết bưởi Năm Roi hút hàng, giá cao, nông dân lãi đậm

(Dân trí) - Cách đây 1, 2 tháng, thương lái mua bưởi năm roi ở mức từ 12.000 – 15.000 đồng/kg (loại 1) nhưng hiện nay, giá tăng lên gấp đôi, thương lái đến tận nhà đặt cọc mua bưởi Tết với giá 28.000 – 31.000 đồng/kg, nhiều thương lái chậm chân, không có bưởi để mua.

Vào những ngày này, đến xứ bưởi năm roi trứ danh ở các địa phương như: xã Mỹ Hoà (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), xã Phú Tân, Phú Hữu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) huyện Kế Sách (Sóc Trăng),… bà con trồng bưởi năm roi phấn khởi, vui mừng cho biết, giá bưởi cao kỷ lục, bà con lại trúng mùa.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ nhiệm HTX Bưởi năm roi Mỹ Hoà ( thuộc xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) cho biết: “Nhìn chung giá bưởi tết năm nay tăng khoảng 20%. Hiện tại thương lái đến thu mua bưởi tại vườn cho bà con với giá 30.000 đồng/kg (loại bưởi 1); Loại 2,3 giao động từ 20.000 – 26.000 đồng. Với mức giá này bà con trồng bưởi ăn tết rôm rả lắm!”

Cận tết bưởi Năm Roi hút hàng, giá cao, nông dân lãi đậm

Nhiều hộ trồng bưởi cho biết việc xử lí cho bưởi ra trái đúng dịp tết là rất khó, tốn nhiều công sức nên ít hộ đầu tư.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:Bà Bùi Thị N. – một hộ trồng bưởi năm roi ở xã Mỹ Hoà (Bình Minh, Vĩnh Long) cho biết: “Năm nay bà con trồng bưởi trong xóm ai cũng vui mừng vì được trúng mùa, bán được giá cao. Trung bình, một công bưởi bán với giá 20.000 đồng/kg (bán không phân loại - PV) thì trừ hết chi phí bà con cũng lời từ 40 - 50 triệu đồng. Còn hộ nào có bưởi loại 1 bán đúng dịp tết này thì còn lời nhiều hơn.”

Riêng nông dân Đặng Văn Đoàn, ở ấp Phú Đông, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành (Hậu Giang) trồng 3 công bưởi tết cho biết: “Hiện nay thương lái đến tận nhà, đặt tiền cọc mua hết số bưởi trong vườn với giá từ 18.000 – 19.000 đồng/kg. Còn nếu bà con “neo” lại bán bưởi tết thì họ mua với giá 29.000 – 31.000 đồng/kg. Với diện tích bưởi của gia đình tôi, bán với giá 30.000 đồng/kg thì sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình ước lãi trên 140 triệu đồng.

Theo anh Đoàn, cũng như một số hộ nông dân trồng bưởi ở Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng,… cho biết, mấy ngày qua ngày nào cũng có thương lái từ các tỉnh khác đến xem bưởi, ngã giá để mua, tuy nhiên đa số bà con chọn cách “ăn chắc” nên đã nhận tiền cọc bán cho các thương lái “truyền thống”, vì vậy một số thương lái “chậm chân” đến địa phương không có bưởi để mua, hoặc mua được số lượng ít.

Cận tết bưởi Năm Roi hút hàng, giá cao, nông dân lãi đậm

Hiện tại với bưởi loại 1 (1 trái trên 1kg) được thương lái vào tận vườn mua với giá 30.000 - 31.000 đồng/kg

Theo ông Nguyễn Văn Trương, Phó phòng NN-PTNT, huyện Châu Thành – Hậu Giang, cho biết toàn huyện hiện trồng khoảng 1.600 ha bưởi năm roi để phục vụ thị trường, nhưng năm nay do thời tiết bất thường và xuất hiện sâu đục trái nên năng suất giảm, khiến giá cả có thể tăng cao trong những ngày cận tết.

Tính đến cuối năm 2013, chỉ riêng thị xã Bình Minh có đến 1.931 ha trồng bưởi năm roi trong đó xã Mỹ Hoà có 1.357 ha và hiện đang thu hoach 963ha.

Lí giải về nguyên nhân giá bưởi tăng cao so với mọi năm, nhiều nhà vườn cho rằng do thời tiết không thuận lợi, ảnh hưởng của đợt dịch sâu đục thân thời gian vừa qua nên nhiều nhà vườn “bỏ vườn”, trồng cây khác, chiếm một diện tích đáng kể.

Tuy nhiên, trong đó nguyên nhân xử lí cho bưởi ra trái đúng dịp tết không phải hộ trồng bưởi nào cũng thực hiện được, do đó xảy ra tình trạng cung thiếu cầu nên giá bưởi tăng cao là điều tất yếu. Nguyễn Hành
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước