Thứ ba, 16/08/2016 - 04:30

Lâm Đồng:

Cận rằm tháng 7, giá hoa cúc Đà Lạt tăng vọt

Dân trí

Rằm tháng 7 Âm lịch cận kề, nhu cầu hoa cúng tăng cao khiến nhiều loại hoa bán tại vườn ở “thủ phủ hoa tươi” Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng giá mạnh. Đặc biệt, loài hoa được dùng nhiều nhất trong dịp này là hoa cúc được “đẩy giá” tăng vọt.

Theo khảo sát của Dân trí trong ngày 15/8 (nhằm ngày 13 tháng 7 âm lịch), giá hoa cúc bán tại vườn hoa ở Đà Lạt (Lâm Đồng) dao động từ 2.000 - 2.500 đồng/cành; từ 20.000 - 24.000 đồng/bó (10 cành) tùy loại, tăng gấp đôi so với ngày thường. Trong đó, cúc kim cương cắt cành có mức cao nhất là 2.500 đồng/cành, các loại cúc sa phia 2.200 đồng/cành, cúc tua xanh và cúc kim cương lưới từ 2.000 – 2.200 đồng/cành.

Không chỉ các loại cúc cắt cành được giá, cúc chùm nhiều màu hiện cũng được bán với giá tăng gấp đôi so với ngày thường, lên từ 12.000- 14.000 đồng/bó (5 cành). Giá hoa cao giữ vững suốt nhiều ngày qua khiến nông dân Đà Lạt phấn khởi trong vụ thu hoạch này.

Người dân Đà Lạt phấn khởi thu hoạch hoa cúc
Người dân Đà Lạt phấn khởi thu hoạch hoa cúc

Theo nhiều nông hộ trồng hoa tại Đà Lạt, nguyên nhân giá hoa tăng mạnh trong dịp này là do những trận mưa đá vừa qua làm một số diện tích nông sản bị hư hại, trong đó hoa cúc thiệt hại nhiều khiến mặt hàng này hạn chế. Đặc biệt, rằm tháng 7 Âm lịch sắp đến khiến nhu cầu hoa cúng tăng cao nên hoa cúc mới có giá cao như vậy.

Chị Ngọc, một nông hộ chuyên trồng cúc ở Thái Phiên, phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết: “Dịp này bán hoa là thích nhất, thương lái vô tận vườn thu mua và phải đặt cọc trước mới có hàng. Hầu như năm nào vào thời điểm này hoa cúc đều có giá. Vì Rằm tháng 7 là ngày lễ lớn nên các thị trường miền Trung, Tây Nguyên tiêu thụ hoa cúc Đà Lạt cũng khá mạnh”.

Anh Trần Lực, thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt, cho biết: “Đến mùa lễ thì hầu như mặt hàng nông sản nào cũng tăng lên một chút, nhất là hoa Đà Lạt. Thời điểm này giá hoa cúc cao gấp đôi, bởi ngày rằm hầu như nhà nào cũng mua một vài bó cúc về cúng”.

Nhiều thương lái vô tận vườn thu mua cúc để bán giá cao trong dịp rằm
Nhiều thương lái vô tận vườn thu mua cúc để bán giá cao trong dịp rằm

Hiện nay, người trồng hoa Đà Lạt đang tất bật thu hoạch cúc để bán cho thương lái với giá cao trong dịp rằm tháng 7. Được biết, TP Đà Lạt có khoảng 250 ha trồng hoa cúc, phần lớn cung cấp cho thị trường TPHCM và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Ngọc Hà