Thứ Bảy 19/11/2016 - 09:00

Cân lợi ích quốc gia từ công nghiệp ô tô

Trước khi quyết định đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xét trên những góc độ lợi ích khác nhau, lượng hoá và phân tích các tác động, không phải là quyết định mang tính chất cảm tính.

Cân lợi ích quốc gia từ công nghiệp ô tô - 1

Đã tính đến khía cạnh tiêu cực

Trong dự án luật Sửa đổi, bổ sung phụ lục 4 luật Đầu tư về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, Chính phủ đã đề nghị bổ sung có thêm sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Từ góc độ cơ quan soạn thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, trước khi quyết định trình Chính phủ đưa ô tô vào danh mục kinh doanh có điều kiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lắng nghe đa chiều, xét trên các góc độ lợi ích khác nhau.

Cụ thể, ông Đông cho biết, Bộ đã lượng hoá và phân tích các tác động cụ thể, chia 3 nhóm lợi ích trong đó nhóm lợi ích tiêu dùng có 5 lợi ích; nhóm nhà sản xuất, lắp ráp, doanh nghiệp nói chung có 4 lợi ích và cuối cùng là lợi ích quốc gia với 8 lợi ích. Bên cạnh đó, những khía cạnh tiêu cực cũng được tính đến. “Chúng tôi lượng hoá, không nói bằng cảm tính, cảm xúc và đi theo tổng hoà lợi ích chung của quốc gia”, ông Đông nhấn mạnh.

Cũng Thứ trưởng Đông việc làm chính sách dựa trên lợi ích quốc gia được lý giải bởi các lý do như, đây là ngành công nghiệp của quốc gia, vấn đề lao động, việc làm, vấn đề thuế…

Cụ thể, ngành sản xuất ô tô là ngành công nghiệp của quốc gia, việc lựa chọn Quảng Nam và Vĩnh Phúc là do lựa chọn chủ quan của các doanh nghiệp sản xuất ô tô trước đó. Việc nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô được đặt tại tỉnh, thành khi phát triển theo cụm liên kết ngành để tạo hiệu quả kinh doanh. Tương tự, đối với người lao động, người làm việc ở Vĩnh Phúc hay Quảng Nam không chỉ là người của 2 địa phương này, đó là người của cả nước. Thuế thu tại đây cũng để đóng cho ngân sách nhà nước.

“Giống như nước Mỹ tập trung nhất vào Detroit. Nước Mỹ cứu Ford cứu General Motors vào 2010 thì không phải cứu Detroit mà là cứu nền công nghiệp của cả nước Mỹ và cứu công ăn việc làm cho cả nước Mỹ”, Thứ trưởng Đông dẫn chứng.

“Chúng ta nên bỏ qua khái niệm lợi ích nhóm đi. Tôi không muốn nhập nhèm kéo từ câu chuyện này sang câu chuyện khác và phức tạp hóa bản chất vấn đề rồi đặt mối hoài nghi. Một lần nữa chúng tôi khẳng định, chúng tôi không xuất phát từ lợi ích của bất cứ nhóm nào hết mà vì lợi ích tổng hòa của quốc gia”, ông Đông nói tiếp.

Đồng quan điểm, ông Lâm Chí Quang, Uỷ viên đoàn Chủ tịch của Tổng hội Cơ khí Việt Nam cho biết, không nên chia “chiến tuyến” nhập khẩu và sản xuất vì có những doanh nghiệp vừa nhập khẩu và vừa sản xuất ô tô tại Việt Nam, ngược lại có những doanh nghiệp chỉ nhập khẩu không sản xuất như vậy họ được ủy quyền chính hãng.

“Do đó điều kiện này Chính phủ đưa là công bằng và chung cho tất cả, phải đứng trên quan điểm lợi ích tổng thế, quan điểm bảo vệ người tiêu dùng, quan điểm bảo vệ nền công nghiệp ô tô phát triển theo chiều sâu. Nước ta có gần 100 triệu dân, trên thế giới nước nào trên 30 triêu dân đều phải tập trung phát triển công nghiệp ô tô, ngoại trừ Myanmar là trường hợp cá biệt”, ông Quang bổ sung.

“Không nhắm mắt buông thị trường”

Dẫn chứng trường hợp Mỹ, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, đại diện đơn vị thẩm tra dự án Luật của Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, năm khủng hoảng tài chính 2008, Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ ngân hàng tuy nhiên có ngân hàng được hỗ trợ, có ngân hàng không được hỗ trợ. Sang năm 2009, Chính phủ Mỹ lại mua cổ phần bắt buộc của Ford, General Motors, ba năm sau thực hiện tái cơ cấu, họ lại bán cổ phần.

“Việc thực hiện quốc tế hóa thị trường không có nghĩa là không có bảo hộ. Nhưng các vấn đề của bảo hộ được công khai, minh bạch và dự báo đươc chính sách bảo hộ thị trường đấy. Còn bất cứ quốc gia nào cũng phải bảo vệ lợi thế cạnh tranh của quốc gia mình, chứ không thể nào nhắm mắt mà buông thị trường. Buông thị trường của mình ra, tức là các doanh nghiệp bị mất lợi thế cạnh tranh”, ông Kiên nêu quan điểm.

Ông Kiên cũng cho biết, trước khi quyết định đưa ngành sản xuất ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện trình Quốc hội, cơ quan chủ trì thẩm tra của Quốc hội và Uỷ ban Kinh tế đã họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư 3 phiên rất căng thẳng. “Ngành nghề sản xuất ô tô khi đưa lên bàn cân thấy có nhiều tiềm năng để phát triển theo chiều sâu, do đó các cơ quan thẩm tra thiên về phía ủng hộ. Tất nhiên là ủng hộ có điều kiện, yêu cầu bên Chính phủ làm rõ”, ông Kiên cho biết thêm.

Trước ý kiến cho rằng ngành ô tô được hỗ trợ rồi nhưng chưa phát triển nhưng vẫn đặt ra vấn đề tạo điều kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng, ông không thích đặt vấn đề bảo hộ và tự do. Dẫn từ Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh từng nói “phòng vệ chính đáng”, ông Đông cho rằng, từ này nêu chính xác bản chất vấn đề.

Theo lý giải của ông Đông, nếu chúng ta bảo hộ quá đáng thì không có đổi mới sáng tạo, không có vươn lên, không có cạnh tranh. Nhà nước sẽ đứng lên bảo vệ những ai có năng lực cạnh tranh xứng đáng. Phòng vệ chính đang là bảo vệ những ai đáng được bảo vệ.

“Chúng ta không khuyến khích thị trường dễ dãi theo kiểu củ khoai, củ sắn xuất đi nhận hết, như vậy sẽ tự bóp chết nền kinh tế trong tương lai khi không thể đóng cửa. Chúng tôi muốn tạo thị trường khắt khe mà doanh nghiệp vươn tới để đạt được lợi ích đấy thì khi đó mới có thể có sản phẩm người Việt dùng được cho người Việt”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Mỗi năm, Việt Nam có thể thiệt hại 5% GDP vì ô nhiễm môi trường
Mỗi năm, Việt Nam có thể thiệt hại 5% GDP vì ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Việt Nam chưa thành nước công nghiệp nhưng vấn đề về môi trường đã rất nghiêm trọng. Mỗi năm chúng ta thiệt hại do ô nhiễm môi trường tương đương với 5% GDP, bằng nửa con số này ở Trung Quốc là 10%.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:00

Đại gia Ninh Bình đầu tư dự án 12 nghìn tỷ đồng tại tỉnh Hoà Bình
Đại gia Ninh Bình đầu tư dự án 12 nghìn tỷ đồng tại tỉnh Hoà Bình

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng số vốn hơn 22.900 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD). Trong đó có 2 dự án của Công ty TNHH Xuân Thiện thuộc tập đoàn Xuân Thành với tổng mức đầu tư là12 nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:34

Năm Đinh Dậu 2017: Tuổi nào làm ăn khấm khá trong năm Gà?
Năm Đinh Dậu 2017: Tuổi nào làm ăn khấm khá trong năm Gà?

Năm Đinh Dậu 2017, tuổi Canh Ngọ tương sinh tuổi Gà gặt hái thành công. Tam hợp với tuổi Dậu là Tỵ - Dậu – Sửu, đều là người linh hoạt, nhanh nhẹn.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:14

Đề xuất làm sân golf rộng 135 ha ven biển Cần Giờ
Đề xuất làm sân golf rộng 135 ha ven biển Cần Giờ

(Dân trí) - TPHCM bố trí sân golf 36 lỗ phía Nam huyện Cần Giờ nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, hình thành khu du lịch tầm cỡ trong khu vực.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 04:00

Ngành Thống kê tăng cường xử phạt vi phạm Luật Thống kê
Ngành Thống kê tăng cường xử phạt vi phạm Luật Thống kê

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng cục Thống kê, trong hơn 3 năm qua, ngành Thống kê đã thực hiện 1.103 cuộc thanh tra, kiểm tra chấp hành Luật Thống kê 2003; xử phạt vi phạm hành chính 42 đơn vị, cá nhân vi phạm.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:00

5 nhà mạng bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng
5 nhà mạng bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, 5 nhà mạng vi phạm các chính sách, quy định hiện hành về giá cước và khuyến mại dịch vụ viễn thông vừa bị Cục Viễn Thông, Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử phạt với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:42

Nhiều đại biểu Quốc hội muốn "đặt điều kiện" cho sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô
Nhiều đại biểu Quốc hội muốn "đặt điều kiện" cho sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô

(Dân trí) - Trong khi có những ý kiến cho rằng việc đưa ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô vào ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện là hạn chế tự do kinh doanh và có lợi ích nhóm thì nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ đề xuất này nhằm đảm bảo an toàn và chính sách hậu mãi cho người tiêu dùng, đồng thời bảo hộ sản xuất trong nước.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:30

Giá xăng dầu đồng loạt giảm hơn 500 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm hơn 500 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15 giờ chiều nay (19/11), giá xăng RON 92 giảm 521 đồng/lít xuống mức tối đa 16.371 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng giảm 355 đồng/lít xuống mức giá bán tối đa 16.221 đồng/lít.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 02:24

Nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh, ngân sách lo thất thu
Nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh, ngân sách lo thất thu

(Dân trí) - Giá trị nhiều mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2016 đã giảm rất mạnh, trong đó các mặt hàng này đã và đang đóng góp vào ngân sách khá lớn, đặc biệt như: máy tính linh kiện điện tử, dầu thô, than đá, quặng và khoáng sản hay gạo...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 02:00

Đại gia Việt đi ôtô sang biển giả: "Đẳng cấp" trốn thuế, "tự hào" xe gian
Đại gia Việt đi ôtô sang biển giả: "Đẳng cấp" trốn thuế, "tự hào" xe gian

Liên tục trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện ra không ít xe sang, siêu xe sử dụng giấy tờ giả, biển số giả để lưu hành. Điều khiến mọi người bất ngờ, bởi có không ít những đại gia, doanh nhân, người nổi tiếng trong giới giải trí.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 11:40

Tăng trưởng có thể đạt 7% nhưng thiên tai làm giảm 0,6% GDP mỗi năm
Tăng trưởng có thể đạt 7% nhưng thiên tai làm giảm 0,6% GDP mỗi năm

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) vừa công bố dự báo 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Trong đó, ở kịch bản cao, giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng GDP bình quân cao nhất 6,86%/năm. Tuy nhiên, do thiên tai, ô nhiễm môi trường GDP của Việt Nam sẽ giảm 0,6%/năm

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:00

Giá vàng lao dốc, vẫn chênh nhau tới 3 triệu đồng/lượng
Giá vàng lao dốc, vẫn chênh nhau tới 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù điều chỉnh giảm theo giá vàng thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn tới 3 triệu đồng/lượng. Tính đến 9h30 sáng nay 19/11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp bán ra ở mức 35,82 triệu đồng/lượng...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Parkson Thái Hà đóng cửa sau 8 năm: Rút khỏi Hà Nội?
Parkson Thái Hà đóng cửa sau 8 năm: Rút khỏi Hà Nội?

Nhiều gian hàng tại Parkson Viet Tower đang rục rịch rời đi sau thông báo trung tâm thương mại này chính thức đóng cửa từ ngày 15/12 tới đây. Đây cũng là trung tâm Parkson cuối cùng đang hoạt động ở Hà Nội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:06

Mối lo "đại dịch” kháng kháng sinh: Đồ ăn nhanh có "vai trò” ra sao?
Mối lo "đại dịch” kháng kháng sinh: Đồ ăn nhanh có "vai trò” ra sao?

(Dân trí) - Bên cạnh việc sử dụng thuốc trực tiếp, việc bị động đưa kháng sinh vào cơ thể qua thức ăn mà cụ thể là thịt động vật mới là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng kháng thuốc kháng sinh.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:00

Forest In The Sky: Điểm sáng độc đáo trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng
Forest In The Sky: Điểm sáng độc đáo trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Trong khi các dự án nghỉ dưỡng ven biển “bỏ quên” kiến trúc thì Forest In The Sky đã tạo ra một dấu ấn toàn cầu về kiến trúc xanh và đón đầu thị trường nghỉ dưỡng cuối tuần và nghỉ dưỡng ngắn ngày với mức tăng trưởng lên tới 30% mỗi năm của Hà Nội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:45

Hàng ngàn gara ô tô lo bị ảnh hưởng vì điều kiện kinh doanh?
Hàng ngàn gara ô tô lo bị ảnh hưởng vì điều kiện kinh doanh?

(Dân trí) - Hiện cả nước có hàng ngàn cơ sở hoạt động bảo hành, bảo dưỡng ô tô, việc quy định điều kiện đối với ngành, nghề kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô cần phải cân nhắc kỹ lưỡng...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:23

Thị trường 20/11: Một lẵng hoa 2 triệu rưỡi, cắm không kịp để bán
Thị trường 20/11: Một lẵng hoa 2 triệu rưỡi, cắm không kịp để bán

(Dân trí) - Ngày 20/11 đang tới gần nên nhiều cửa hàng quần áo, mỹ phẩm và quà lưu niệm đều tranh thủ dịp này để giảm giá. Tuy nhiên, mặt hàng hoa tươi lại đi ngược xu hướng này và đang trên đà tăng giá. Có những lẵng hoa lan có giá lên tới 2 triệu rưỡi mà vẫn không cắm kịp để bán.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:00

Các hãng hàng không quốc tế “than” phí cao, lo hacker tại Việt Nam
Các hãng hàng không quốc tế “than” phí cao, lo hacker tại Việt Nam

Tại một diễn đàn mở do Bộ GTVT tổ chức ngày 18.11, các hãng hàng không quốc tế đang khai thác tại Việt Nam đã có dịp than thở về những cái khó khi kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:38

Phạt một thương lái Trung Quốc "đội lốt" khách du lịch thu mua hải sản
Phạt một thương lái Trung Quốc "đội lốt" khách du lịch thu mua hải sản

(Dân trí) - Ngày 18/11, tin từ Ban chỉ đạo 389 cho biết, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định xử phạt hành chính một người Trung Quốc về hành vi hoạt động thương mại trái phép.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:18

Bỏ tiền vào địa ốc Việt Nam, giới đầu tư ngoại thu lợi nhuận 30%
Bỏ tiền vào địa ốc Việt Nam, giới đầu tư ngoại thu lợi nhuận 30%

(Dân trí) - Các dự án căn hộ cao cấp, trung cấp tại TP.HCM đem về từ 25 - 30% lợi nhuận trước thuế và các khoản khấu hao khi bỏ vốn, kinh doanh địa ốc tại Việt Nam. Đây là báo cáo về đánh giá thị trường bất động nhà ở tại Việt Nam vừa được Công ty nghiên cứu và tư vấn JonesLangLaSalle (JLL) tại Việt Nam đưa ra.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:30

Gỗ Việt Nam sắp có “giấy thông hành” để sang thị trường EU
Gỗ Việt Nam sắp có “giấy thông hành” để sang thị trường EU

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi Lâm luật, quản trị và thương mại Lâm sản (FLEGT) – đây được coi là “giấy thông hành” để gỗ Việt Nam vào thị trường EU.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:25

“Bộ trưởng không liêm chính, Thủ tướng có thể thay”
“Bộ trưởng không liêm chính, Thủ tướng có thể thay”

(Dân trí) - Khẳng định niềm tin vào quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo của Thủ tướng, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho biết, hiện tại có đầy đủ cơ sở chính trị và pháp lý để Thủ tướng có thể thay thế cán bộ dưới quyền nếu nhận thấy không đáp ứng yêu cầu, không hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:32

TS Lê Xuân Bá: "Dám đổi mới, biến đổi khí hậu không có gì ghê gớm cả!"
TS Lê Xuân Bá: "Dám đổi mới, biến đổi khí hậu không có gì ghê gớm cả!"

(Dân trí) - "Hiện nay có hai quan điểm rất lo lắng về biến đổi khí hậu và không nên lo lắng. Cái lo lắng dễ hiểu rồi, còn không nên lo lắng thì cũng có lý. Nếu chúng ta sợ và không biết làm gì cả thì rất lo, còn nếu dám thay đổi, có đổi mới sáng tạo thì những tiêu cực của biển đổi khí hậu không có gì ghê gớm cả".

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:20

Căn hộ trung tâm TPHCM thu hút khách hàng
Căn hộ trung tâm TPHCM thu hút khách hàng

Trong bối cảnh diện tích đất tại khu vực nội đô ngày càng thu hẹp, các tổ hợp dự án quy mô hiện đại ngay trung tâm của một số chủ đầu tư nhờ tích lũy quỹ đất trước đó càng trở nên lợi thế và thu hút với nhiều người có nhu cầu.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:18