Cần hoan nghênh các bộ, ngành yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ

Văn bản của Bộ Công Thương không vi phạm Luật Cạnh tranh”, Luật sư Lê Vinh (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định khi đọc Văn bản số 130 của Bộ này về việc thực hiện chính sách tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó có nội dung đang gây tranh cãi: yêu cầu các đơn vị khi đi công tác bằng máy bay mua vé của các hãng hàng không giá rẻ.
>>Bộ Công thương yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ

Không vi phạm pháp luật cạnh tranh

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

 
Hai ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin Bộ Công Thương ra Thông báo số 130 (ký ngày 8/1/2015, sau đó có chỉnh sửa vào ngày 23/1/2015) về việc thực hiện chính sách tiết kiệm, chống lãng phí trong cơ quan. Một trong những nội dung của văn bản này là yêu cầu cán bộ khi đi công tác bằng máy bay thì mua vé của hàng không giá rẻ. Ban đầu văn bản này ghi đích danh mua vé giá rẻ của Hãng hàng không Vietjet, sau đó chỉnh sửa lại, không nêu cụ thể Vietjet mà ghi chung chung là: các hãng hàng không giá rẻ.

Sở dĩ một văn bản mang tính chất chỉ đạo, điều hành nội bộ “gây sốt” dư luận là bởi một số ý kiến cho rằng việc văn bản của Bộ Công Thương nêu đích danh phải mua vé của một hãng nào đó là có dấu hiệu không đảm bảo quy định của Luật Cạnh tranh, có sự phân biệt đối xử. Tương tự như việc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh từng có công văn kêu gọi uống bia, nước khoáng sản xuất trong tỉnh, tỉnh Quảng Nam có công văn yêu cầu ký hợp đồng mua xi măng với Xi măng Xuân Thành 2...

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, nhiều luật sư lại cho rằng văn bản của Bộ Công Thương không vi phạm pháp luật cạnh tranh. Trả lời báo giới, TS Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng bộ môn Luật, Đại học Tôn Đức Thắng phân tích: Cơ quan nhà nước – Bộ Công Thương không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Cạnh tranh. Tại Điều 2 Luật Cạnh tranh quy định đối tượng áp dụng của Luật Cạnh tranh là: (i) Tổ chức, cá nhân kinh doanh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích, doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực thuộc độc quyền nhà nước và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam; và (ii) Hiệp hội ngành nghề hoạt động ở Việt Nam.
 
Cần hoan nghênh các bộ, ngành yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ

Cục trưởng Cục QLCT Bạch Văn Mừng: "đề tên doanh nghiệp là để hướng dẫn các đơn vị thuộc bộ sử dụng ngân sách tiết kiệm; không tác động đến thị trường".

Đồng quan điểm này, Luật sư Lê Vinh, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết thêm, có ý kiến đặt vấn đề Bộ Công Thương nêu đích danh Hãng Vietjet trong khi có hãng giá rẻ khác như Jetstar là vi phạm Điều 6 Luật Cạnh tranh. Tại điều này quy định 4 hành vi bị cấm đối với cơ quan quản ý nhà nước, trong đó có “phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp” và “cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp”. 

Song Văn bản số 130 của Bộ Công Thương không phải là văn bản có tính quy định chung, rộng rãi cho mọi người dân, cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức ngoài Bộ mà chỉ là thông báo với mục đích quản lý điều hành trong phạm vi Bộ. Mục tiêu của thông báo là thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nguồn kinh phí này là của chính Bộ Công Thương, phục vụ cho công tác của cán bộ, công chức Bộ Công Thương chứ không phải buộc toàn bộ công chức, cán bộ cả nước phải đi máy bay của Hãng Vietjet trong mọi trường hợp, kể cả mục đích cá nhân. Do đó văn bản này cũng không vi phạm Điều 6 Luật Cạnh tranh.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ tịch Hội luật gia TP Hồ Chí Minh) cũng trả lời báo chí rằng, Bộ Công Thương ra Văn bản 130 là không vi phạm Luật Cạnh tranh bởi đây là văn bản thuộc thẩm quyền Bộ trong công tác điều hành, quản lý ngân sách nhà nước trong nội bộ để thực hiện tiết kiệm ngân sách. Bộ này có quyền chọn lựa đối tác cung cấp dịch vụ phù hợp với yêu cầu, mục đích của cơ quan ( lịch bay, dịch vụ, giá vé).

Luật sư Hậu cũng cho rằng, không thể so sánh Văn bản 130 của Bộ Công Thương với các công văn kêu gọi uống bia, uống nước sản xuất tại địa phương vì công văn kêu gọi uống bia, uống nước mang tính rộng rãi (cả tỉnh), đối tượng ảnh hưởng lớn, bao gồm cả người sử dụng, các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp có cùng sản phẩm. 

Còn Công văn số 130 của Bộ Công Thương chỉ mang tính nội bộ, là việc  quản lý chi tiêu của mỗi đơn vị. Tương tự lựa chọn đơn vị cung cấp nước uống, dịch vụ taxi... hoặc các dịch vụ khác mà bộ này xét thấy phù hợp với nhu cầu của mình.
 
Với sự xuất hiện của hàng không giá rẻ, ngày càng nhiều người dân có cơ hội đi máy bay.
Với sự xuất hiện của hàng không giá rẻ, ngày càng nhiều người dân có cơ hội đi máy bay.

Ủng hộ hàng không giá rẻ là tiết kiệm ngân sách

Dưới góc độ nhà quản lý, Thạc sỹ Nguyễn Tiến Đức, Giám đốc AMDS, chuyên gia tư vấn về quản lý và phát triển cho rằng, việc Bộ Công Thương ra văn bản tiết giảm chi phí, sử dụng hàng không giá rẻ là điều đúng đắn và cần được khích lệ, nhân rộng, thay vì “ném đá” câu chữ.

Ông Đức phân tích: “Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 38-CT/TW về việc tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài, trong đó nêu rõ: “Các đoàn đi công tác nước ngoài phải thực hành tiết kiệm khi sử dụng các phương tiện đi lại, khuyến khích sử dụng hàng không giá rẻ. 

Trước chỉ thị của Bộ Chính trị, tại Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã yêu cầu tất cả nhân viên, lãnh đạo thuộc Bộ phải ưu tiên sử dụng máy bay giá rẻ khi đi công tác. Tôi cho rằng tinh thần tiết kiệm của Bộ Công Thương, Bộ GTVT chính là hưởng ứng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị. Việc họ chỉ đích danh hàng không Vietjet có thể suy đoán là do hiện hãng này đang bán vé giá rẻ phổ biến (theo thống kê năm 2014 cứ 3 người đi máy bay có 1 người đi máy bay Vietjet). Hãng này có đường bay nội địa và quốc tế rộng , cách thức bán vé của hãng này thuận tiện và dễ mua. Tôi thấy không nên “ném đá” câu chữ hay đặt “thành vấn đề” vi phạm ở đây vì thực chất như các luật sư phân tích thì không có sự vi phạm nào cả”.
Trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội, nhiều ý kiến cũng cho rằng không nên "bẽ câu chữ" mà quên mục đích chính của văn bản này là tiết kiệm tiền cho nhà nước, chính là tiền thuế của dân. "Là người dân tôi thấy cần hoan nghênh quyết định của bộ Công Thương, nó cho thấy tinh thần đổi mới của các cơ quan nhà nước, không phân biệt dịch vụ của doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, miễn là phù hợp và tiết kiệm. Trên thực tế kinh doanh, nếu nói rằng một doanh nghiệp  tư nhân như VietJet mà lại “dám” cạnh tranh không lành mạnh với những doanh nghiệp nhà nước độc quyền là nói chuyện ngược đời", một fb nổi tiếng trên cộng đồng mạng chia sẻ.

Năm 2014, Bộ Chính trị đã từng‘thổi còi” các đoàn đi công tác khi một năm có trên 3000 đoàn đi nước ngoài bằng tiền thuế của nhân dân nhưng lại “xài sang”, “chê” hàng không giá rẻ. Trong khi đó, nếu tính trung bình trên 18 triệu lượt hành khách (bay trong năm 2014), chỉ cần tiết kiệm được 500.000 đồng/ lượt bay thì tổng xã hội đã tiết kiệm được là 9.000 tỉ đồng. Đây là con số không hề nhỏ trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. 

Việt Nam hiện có 3 hãng hàng không bay nội địa và quốc tế, trong đó Vietjet được ghi nhận là hãng hàng không có chính sách giá vé tiết kiệm, mạng bay rộng với lịch bay dầy đặc. Hãng này đã vận chuyển được gần 10 triệu lượt hành khách, trong đó có tới hơn 30% lượng khách của VietJet là những người lần đầu được đi máy bay. Khi người dân đã lựa chọn sử dụng dịch vụ của một doanh nghiệp thì thiết nghĩ cơ quan nhà nước có sử dụng dịch vụ này cũng là việc đáng hoan nghênh.

Theo Ngân Hà
Pháp Luật Việt Nam

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hà Nội là nơi tập kết hàng lậu, hàng cấm vào Việt Nam
Hà Nội là nơi tập kết hàng lậu, hàng cấm vào Việt Nam

(Dân trí) - Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội “tuyên chiến” hàng lậu, hàng giả, đánh mạnh vào các đầu nậu... với quyết tâm cao nhất.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:22

Bắt bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank
Bắt bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank

(Dân trí) - Chiều nay 28/1, tin từ Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank liên quan đến vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với bị can Hà Văn Thắm.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:30

Venezuela: "Giật mình" 1 USD mua được... 1.800 lít xăng
Venezuela: "Giật mình" 1 USD mua được... 1.800 lít xăng

(Dân trí) - Nếu quy đổi theo tỉ giá trên thị trường tự do, hiện tại với 1 USD người dân Venezuela có thể mua được tới hơn 1.800 lít xăng, đủ để đi hết bờ biển 2.800km của vương quốc hoa hậu này 6 lần.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:04

Những trung tâm thương mại, siêu thị điện máy "yểu mệnh" ở Hà Nội
Những trung tâm thương mại, siêu thị điện máy "yểu mệnh" ở Hà Nội

(Dân trí) - Những tên tuổi lớn như Parkson Keangnam, hệ thống Topcare, siêu thị Việt Long liên tiếp rơi vào tình trạng ngưng hoạt động.

Thứ tư, 28/01/2015 - 03:01

Đâu là mục đích thật của cuộc chiến giá dầu?
Đâu là mục đích thật của cuộc chiến giá dầu?

Cuộc chiến giá dầu lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 21 đã kết thúc với thắng lợi thuộc về OPEC, sau khi tổ chức này thành công trong việc buộc kẻ thách thức ngang bướng là các hãng dầu đá phiến Mỹ phải đầu hàng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:47

Nhà băng dè dặt công bố kế hoạch lợi nhuận 2015
Nhà băng dè dặt công bố kế hoạch lợi nhuận 2015

(Dân trí) - Xét về tổng thể, 2014 là năm khả quan hơn cả của các nhà băng kể từ sau năm 2011. Tuy nhiên, dù đã cuối tháng 1/2015, vẫn không có nhiều nhà băng công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2015.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:20

Lão nông thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng quýt hồng trong chậu
Lão nông thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng quýt hồng trong chậu

(Dân trí) - Mùa quýt hồng năm nay, hộ trồng quýt hồng trong chậu Lưu Văn Ràng - xã Vĩnh Thới (Lai Vung) sẽ tung ra thị trường 360 chậu quýt hồng, với giá bán từ 2 – 4 triệu đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:00

Hai du khách bị "chặt chém" 22 triệu đồng cho bữa ăn đêm
Hai du khách bị "chặt chém" 22 triệu đồng cho bữa ăn đêm

(Dân trí) - Sau bữa ăn khuya, vì không đủ tiền mặt nên hai vị thực khách yêu cầu được quẹt thẻ visa thanh toán. Hóa đơn tính tiền là 2,2 triệu đồng nhưng chủ quán lại quẹt “nhầm” thành 22 triệu đồng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:58

Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu
Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu

(Dân trí) - Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu so với mức trung bình thế giới từ 2-3 thế hệ. Có 75% máy móc, dây chuyền công nghệ nhập thuộc thế hệ những năm 1960-1970; 75% số thiết bị đã hết khấu hao và 50% là đồ tân trang.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:22

NHNN yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thêm 1,5%
NHNN yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thêm 1,5%

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm, hỗ trợ thị trường tài chính trong huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Thứ tư, 28/01/2015 - 12:51

Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới
Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới

Theo các chuyên gia, EVN là đơn vị độc quyền và cho đến nay, việc giám sát độc quyền ở Việt Nam gần như không có.

Thứ tư, 28/01/2015 - 11:05

Thủ tướng: Khắc phục lệch pha cung - cầu bất động sản
Thủ tướng: Khắc phục lệch pha cung - cầu bất động sản

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung thuộc Đề án tái cơ cấu ngành xây dựng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2014 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng trồng, buôn đinh lăng độc nhất Việt Nam
Làng trồng, buôn đinh lăng độc nhất Việt Nam

Không ít người sẵn sàng bỏ tiền triệu để săn lùng những củ đinh lăng có tuổi đời hàng chục năm để về ngâm rượu. Người ta phải dùng bể cá cảnh để ngâm những củ đinh lăng khủng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:07

Lạm quyền Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Housing Group "trốn" thanh tra
Lạm quyền Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Housing Group "trốn" thanh tra

(Dân trí) - Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Housing Group đã “lạm dụng” quyền của Đại biểu Quốc hội. Khi thanh tra vào cuộc bà Nga không gặp, lẩn trốn, mời không chịu đến làm việc.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:58

Triệu Vy gây choáng khi bỏ 400 triệu USD đầu tư cùng tỷ phú Jack Ma
Triệu Vy gây choáng khi bỏ 400 triệu USD đầu tư cùng tỷ phú Jack Ma

Việc các sao Hoa ngữ thành doanh nhân đã trở thành “chuyện thường ở huyện”, Phạm Băng Băng hay Triệu Vy không chỉ thành công trên phim ảnh mà đang chứng tỏ khả năng đầu tư rất có duyên của mình.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:20

Vựa kiệu lớn nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết
Vựa kiệu lớn nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết

(Dân trí) - Nếu so với năm ngoái, sản lượng kiệu củ đạt năng suất thấp hơn. Thế nhưng, nhờ giá kiệu đầu vụ vẫn giữ mức cao nên người trồng kiệu Tết ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) vẫn lãi cao.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:17

Tống Giám đốc Kangaroo: “Doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng sẽ thắng”
Tống Giám đốc Kangaroo: “Doanh nghiệp hiểu người tiêu dùng sẽ thắng”

Sự khôn khéo, kinh nghiệm lâu năm và trường vốn đang được cho là lợi thế của các doanh nghiệp ngoại nhưng với ông chủ Kangaroo, không hẳn doanh nghiệp ngoại sẽ thắng trong bài toán thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:31

Thu giữ hàng chục tấn trái cây “mập mờ” nguồn gốc tại chợ nông sản
Thu giữ hàng chục tấn trái cây “mập mờ” nguồn gốc tại chợ nông sản

(Dân trí) - Đồng loạt kiểm tra các sản phẩm trái cây, củ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn trái cây không rõ xuất xứ, không nhãn mác, vi phạm về ghi nhãn hàng hóa…

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:09

Độc đáo giống lúa mùa nổi cao 7 mét của nông dân miền Tây
Độc đáo giống lúa mùa nổi cao 7 mét của nông dân miền Tây

(Dân trí) - Giống lúa mùa nổi được người dân canh tác hàng trăm năm qua, có thể đạt đến độ cao 7m theo con nước lũ. Đặc biệt, gạo lúa mùa nổi rất thơm ngon và đảm bảo chât lượng do nông dân không dùng phân, thuốc BVTV.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:40

Các “ông lớn” ngành giao thông mạnh tay thưởng Tết
Các “ông lớn” ngành giao thông mạnh tay thưởng Tết

Sau cổ phần hóa, lương thưởng tại các tổng công ty lớn ngành GTVT đều tăng. Có đơn vị thưởng Tết hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ công nhân viên còn được nhận cổ tức.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:37

Tống tiền doanh nghiệp 500 triệu đồng vì...con ruồi
Tống tiền doanh nghiệp 500 triệu đồng vì...con ruồi

Tối 27-1, trinh sát Phòng CSHS Công an tỉnh Tiền Giang đã tạm giữ hình sự Võ Văn Minh ( SN 1980, ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè) để điều tra làm rõ hành vi tống tiền Công ty Tân Hiệp Phát (tỉnh Bình Dương)

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:32

56.700 tỷ nợ xấu đang "kẹt" tại các ngân hàng TPHCM
56.700 tỷ nợ xấu đang "kẹt" tại các ngân hàng TPHCM

(Dân trí) - Đến cuối năm 2014, nợ xấu của hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng tại TPHCM còn hơn 56.700 tỷ đồng, chiếm 5,3% tổng dư nợ. Mục tiêu năm 2015, ngành ngân hàng TPHCM sẽ đưa tỉ lệ nợ xấu về dưới 3%.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:17

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ “săn” tôm hùm giống
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ “săn” tôm hùm giống

(Dân trí) - Khoảng một tuần nay, người dân Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) liên tục trúng đậm tôm hùm con. Chỉ sau nửa ngày đánh bắt, có người thu về hàng chục triệu đồng từ tôm hùm con.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:47

Người Việt tiếp tục phá kỷ lục về... uống bia
Người Việt tiếp tục phá kỷ lục về... uống bia

(Dân trí) - 3,14 tỷ lít bia được tiêu thụ trong năm 2014, tăng 8,1% so với cùng kỳ - đây mới chỉ là tính riêng lượng tiêu thụ bia của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát, chưa tính lượng bia nhập khẩu vốn chiếm thị phần không nhỏ.

Thứ tư, 28/01/2015 - 12:23