Căn hộ trung bình tại TPHCM: Dồn dập ra hàng, giá giảm

(Dân trí) - Mặc dù chưa thể khẳng định là thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM nóng trở lại, nhưng ghi nhận trong thời gian qua cho thấy thị trường căn hộ đang sôi động với nhiều dự án mới dồn dập tham gia thị trường, đặc biệt ở phân khúc căn hộ giá trung bình.

Căn hộ trung bình tại TPHCM: Dồn dập ra hàng, giá giảm - 1
Các cao ốc căn hộ liên tục mọc lên trong thời gian gần đây.
 
Theo CBRE Việt Nam, trong quý II/2010, nguồn cung thị trường căn hộ bán tăng 3.455 căn hộ với 6 dự án được hoàn thành (trong đó có 3 dự án giá trung bình), 17 dự án được đưa ra chào bán (trong đó có 15 dự án giá trung bình). Cũng trong quý II/2010, thị trường căn hộ TPHCM có thêm 8 dự án mới được động thổ, khi hoàn thành sẽ cung cấp 4.300 căn hộ vào năm 2011 - 2012.
 
Bước sang những ngày đầu tháng 7, thị trường căn hộ vẫn tiếp tục sôi động với nhiều dự án được khởi công, tiến hành bán đợt 1… Gần đây nhất, ngày 17/7, Công ty CP Đầu tư địa ốc Khang Nam đã chính thức khai trương căn hộ mẫu và chào bán đợt 1 dự án Terra Rosa tại Khu chung cư cao tầng Phong Phú (huyện Bình Chánh), nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, tuyến đường huyết mạch nối liền trung tâm TP với khu Nam Sài Gòn.
 
Dự án này bao gồm 2 block 25 tầng và 1 block 29 tầng. Giai đoạn 1 của dự án sẽ cung cấp cho thị trường 366 căn hộ với giá khởi điểm từ 12,6 triệu đồng/m2. Ngay trong ngày chào bán đợt 1 đã có gần 100 khách hàng ký kết hợp đồng đặt mua căn hộ.
 
Ngày 16/7, dự án Tổ hợp chung cư thương mại PV Green House cũng đã được khởi công tại quận Thủ Đức. PV Green House nằm trong tổng thể quy hoạch Khu Dân cư Tân Hải Minh, bao gồm 2 tòa tháp 18 tầng, khi hoàn thành sẽ cung cấp 390 căn hộ có diện tích từ 60 - 85 m2 cùng với khu văn phòng và thương mại hiện đại.
 
Trong ngày 10/7, Công ty CP Địa ốc Đất Xanh cũng chính thức công bố dự án Phú Gia Hưng Apartment với giá từ 12,9 - 16 triệu đồng/m2 cho các căn hộ có diện tích từ 52,8 - 93,6 m2 trên toàn hệ thống. Chỉ trong buổi sáng chính thức công bố, sàn giao dịch của Đất Xanh cũng đã thu hút 250 khách đến tham quan, tìm hiểu và đặt chỗ.
 
Thực tế thị trường như trên cho thấy phân khúc căn hộ giá trung bình (từ 10 – 15 triệu đồng/m2) hiện vẫn đang là dòng chủ đạo trên thị trường căn hộ. Điều này cho thấy thị trường đang thực sự chú trọng đến nhu cầu ở nhiều hơn là đầu tư, vì đây là mức giá mà hầu hết người có nhu cầu ở với thu nhập khá nhắm tới.
 
Tại lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Terra Rosa, bà Lê Thị Trâm Anh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Khang Nam cũng cho biết: “Hiện nay, thị trường căn hộ chỉ trầm lắng ở phân khúc căn hộ cao cấp, còn phân khúc trung bình vẫn đang thu hút khách hàng nên các nhà đầu tư rất chú trọng phân khúc này. Đặc biệt, theo dự báo trong 2 năm tới thì nguồn cung căn hộ chỉ bằng 1/3 nguồn cầu nên không lo thiếu khách”.
 
Theo nhiều công ty nghiên cứu thị trường thì tỷ lệ giao dịch mua bán căn hộ trong quý II/2010 cũng tăng đến 26% so với quý I/2010, 2/3 số giao dịch thành công và 3/4 trong số đó tập trung vào phân khúc trung bình. Theo CBRE Việt Nam, dòng căn hộ đang được ưa chuộng hiện nay đều có mức giá từ 600 - 800 USD/m2 (khoảng 12 - 16 triệu đồng/m2).
 
Đồng thời, với nguồn cung đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua nên thị trường đã bắt đầu điều tiết giá giảm nhẹ. Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong quý II/2010, giá bán ở thị trường thứ cấp giảm nhẹ, dao động ở mức 0,4 - 0,9% tùy dự án.
 
Tùng Nguyên