Cận cảnh làng nghề phở sắn sắp mang về... ngoại tệ
(Dân trí) - Làng nghề ở vùng xa xôi hẻo lánh có nguy cơ bị thất truyền nhưng qua một cuộc thi khởi nghiệp, sản phẩm phở sắn của làng nghề đã được các chuyên gia quốc tế chọn. Với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, phở sắn đang khát khao chinh phục thị trường thế giới, hứa hẹn mang về ngoại tệ.
Đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, báo Dân trí có đăng bài: "Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ doanh nghiệp về quê... bán Phở Sắn". Bài báo thu hút sự quan tâm, tò mò của nhiều độc giả về quyết định "trở về nguồn cuội" của chàng CEO công nghệ thông tin cũng như sản phẩm phở sắn "độc nhất vô nhị" này.
Công đoạn đánh bột sắn trước khi cho vào lò ép thành vỉ
Phở sắn Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) lâu nay được làm theo phương thức thủ công. Người lao động phải thức khuya, dậy sớm... rất vất vả. Khi chàng kỹ sư Dương Ngọc Ảnh bỏ công ty riêng đã lập 11 năm qua về lĩnh vực gia công phần mềm quản lý cho doanh nghiệp Đức về tiếp quản thì nghề này có một tương lai đầy hứa hẹn.
Dương Ngọc Ảnh đã đầu tư thiết bị máy móc vào dây chuyền sản xuất để chuyển dần từ thủ công sang bán tự động và hướng đến tự động. Đặc biệt, Ngọc Ảnh còn đầu tư nhà phơi để tránh bụi, côn trùng hay ngày mưa không bị ướt, giúp sản phẩm vệ sinh, an toàn hơn.
Ngoài phở sắn truyền thống nguyên chất, Ngọc Ảnh còn làm phở sắn nhuộm gấc, nhuộm nghệ... và đóng gói với mẫu mã bao bì đẹp mắt.
Dưới đây là cận cảnh về quá trình làm phở sắn Quế Sơn - món thực phẩm đang hứa hẹn chinh phục thị trường thế giới, mang về ngoại tệ:
![Pho San 9.jpg Pho San 9.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-9-1551009649153.jpg)
Cuộc sống đói khổ, thiếu ăn sau chiến tranh đã khiến người dân vùng đất Quế Sơn, Quảng Nam sáng tạo ra một món ăn độc đáo: phở làm từ củ sắn (khoai mì). Sắn sau khi nhổ, gọt bỏ đầu, cạo trắng, ngâm nước một ngày rồi đem phơi dưới cái nắng miền Trung ít nhất 5 ngày. Rồi xay. Sau khi xay xong, ngâm thêm 2 ngày 2 đêm nữa. Cứ mỗi 4 giờ, phải chắt lọc một lần để loại bỏ chất độc và thành bột sắn sạch.
![Pho san 11.jpg Pho san 11.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-11-1551009649179.jpg)
![Pho san 13.jpg Pho san 13.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-13-1551009648837.jpg)
![Pho san 10.jpg Pho san 10.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-10-1551009648835.jpg)
![Pho san 12.jpg Pho san 12.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-12-1551009648717.jpg)
![Pho san 6.jpg Pho san 6.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-6-1551009650045.jpg)
![Pho san Que Son.jpg Pho san Que Son.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-que-son-1551009648767.jpg)
![Pho san 14.jpg Pho san 14.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-14-1551009648679.jpg)
![Pho san 19.jpg Pho san 19.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-19-1551009647374.jpg)
Cây sắn nói chung, và Phở Sắn nói riêng xứng đáng có vị thế khác và mang lại nhiều giá trị kinh tế hơn. Tôi và vợ, quyết dốc hết sức mình cho món phở này đi xa hơn trên thế giới", Dương Ngọc Ảnh nói.
![Pho san 25.jpg Pho san 25.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/pho-san-25-1551009649137.jpg)
![caromi 1.jpg caromi 1.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/caromi-1-1551011892514.jpg)
![caromi 3.jpg caromi 3.jpg](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/24/caromi-3-1551011892485.jpg)
Công Quang
![banner_chan-bai.gif banner_chan-bai.gif](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/960/2019/02/22/bannerchanbai-1550835819912.gif)