Quảng Nam:

Cần 300 tỉ đồng để khôi phục nhà máy sô đa Chu Lai?

(Dân trí) - Sau khi tỉnh Quảng Nam báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng giao Ba bộ xem xét báo cáo; chủ đầu tư nhà máy sô đa Chu Lai cũng đã có báo cáo ngành chức năng, các chủ nợ về hướng khôi phục nhà máy này.

Ngày 14/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thái Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất sô đa Chu Lai – khẳng định, toàn bộ những gì khiếm khuyết của nhà máy thì phải tiếp tục đầu tư, như hệ thống xử lý nước thải thì buộc phải đầu tư một hệ thống riêng… “Đã có kinh phí đầu tư. Ngân hàng sẽ không cho vay thêm nhưng chúng tôi có thêm cổ đông và có nguồn để đầu tư”, ông Dũng nói.

Nhà máy sô đa Chu Lai sẽ khôi phục để trả nợ?
Nhà máy sô đa Chu Lai sẽ khôi phục để trả nợ?

Về các khoản nợ với ngân hàng, ông Dũng cho biết hiện đang làm phương án để các ngân hàng cơ cấu lại, nghĩa là kéo dài thời gian trả nợ; thứ hai là tính lãi suất vừa phải để nhà máy có khả năng trả nợ. Hiện đang chờ các ngân hàng phê duyệt.

Đối với những khoản nợ ngoài ngân hàng, như nguyên liệu, tiền lương công nhân… Ông Dũng cho biết khi nào nhà máy vận hành lại sẽ phải trả. Đối với lương công nhân thì hiện nhà máy nợ khoảng 2 tỉ, số nợ không đáng kể.

“Cái gì thì cái, ai đi chăng nữa, phương án nào đi nữa thì cũng phải đưa nhà máy vào vận hành trở lại. Kể cả chúng tôi không còn khả năng, để người khác vào mua lại nhà máy thì vẫn phải chạy. Nhưng bây giờ chúng tôi có nguồn cho chạy”, ông Dũng khẳng định.

Ông Dũng chia sẻ thời điểm năm 2014, nếu không phải vì môi trường thì nhà máy cũng phải dừng vì giá sô đa xuống quá thấp, chuyên gia bỏ về. Theo ông Dũng, bây giờ là thời điểm tốt nhất để tái sản xuất vì giá cả sô đa trở về đúng vị trí. Đủ khả năng để trả nợ.

Hiện nhà máy đang chuẩn bị khôi phục lại, nhanh nhất là 4 tháng rưỡi để nhà máy khôi phục lại hoàn toàn, còn chậm khoảng 6 tháng. Trước mắt, nhà máy tuyển lại số công nhân cũ, nếu còn thiếu thì tuyển thêm.

Trả lời PV Dân trí cần bao nhiêu tiền để nhà máy sô đa Chu Lai hoạt động trở lại? Ông Nguyễn Thái Dũng cho biết, tất cả là khoảng 300 tỉ đồng.

Về việc đóng của nhà máy sô đa Chu Lai, Báo Dân trí cũng đã có nhiều bài phản ảnh: “Thủ tướng yêu cầu làm rõ: “Nhà máy nghìn tỷ vừa hoạt động đã đắp chiếu””; “Quảng Nam vào cuộc kiểm tra “nhà máy nghìn tỷ đắp chiếu” theo chỉ đạo của Thủ tướng”; “Nhà máy nghìn tỷ mới hoạt động đã đắp chiếu: Nhiều hệ lụy phát sinh vẫn chưa giải quyết”…

C.Bính