1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Campuchia lại định xây tòa nhà 133 tầng, cao thứ 4 thế giới

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen mới đây cho hay, một tòa nhà cao 600m sẽ được xây dựng ở Campuchia. Tuy nhiên, ông không đề cập đến các dự án tương tự được đề xuất trong quá khứ đã bị bác bỏ trước khi xây dựng.

Cụ thể, Thủ tướng Campuchia đã nhắc đến việc xây một tòa nhà chọc trời trong một bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Viện Công nghệ Campuchia ở Thủ đô Phnom Penh.

Ông Hun Sen nói: “Bây giờ, việc xây dựng cơ sở hạ tầng đã rất phát triển ở Campuchia. Các tòa nhà sắp tới sẽ không chỉ cao 10 hay 20 tầng nữa mà trong tương lai, sẽ có một tòa nhà cao 600m, tương đương với 133 tầng”.

Khách sạn Cambodiana, nơi một người phát ngôn của Bộ quản lý Đất đai cho hay Tập đoàn Royal đang lên kế hoạch xây dựng một tòa nhà cao 600m tại đây. (Nguồn: The Phnom Penh Post)
Khách sạn Cambodiana, nơi một người phát ngôn của Bộ quản lý Đất đai cho hay Tập đoàn Royal đang lên kế hoạch xây dựng một tòa nhà cao 600m tại đây. (Nguồn: The Phnom Penh Post)

Theo The Phnom Penh Post, nếu tòa nhà này được xây dựng, đây sẽ là toà nhà cao thứ 4 trên thế giới và cao nhất ở Đông Nam Á. Các dự án tương tự để xây dựng một tòa nhà chọc trời tại Campuchia đã được các quan chức đề ra trong quá khứ, tuy nhiên, chưa dự án nào được thực hiện.

Khi được hỏi về việc xây dựng tòa nhà mà Thủ tướng nói đến, ông Seng Lot, phát ngôn viên của Bộ Quản lý Đất đai Campuchia cho biết, ông chủ của Tập đoàn Royal đã có kế hoạch phá khách sạn Cambodiana, một tòa nhà nằm ven sông tại Phnom Penh để lấy đất xây dựng tòa nhà 133 tầng này.

“Bây giờ, mọi thứ mới chỉ là kế hoạch. Tập đoàn Royal cũng đã yêu cầu ủy quyền cho dự án này. Theo đó, khách sạn Cambodiana sẽ bị phá hủy, và tập đoàn này sẽ xây dựng một tòa nhà mới cao 600m trên nền đất đó”, ông Lot cho biết vào hôm qua (11/2).

Tuy nhiên, các lãnh đạo của Tập đoàn Royal đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Phuong Sophean, một thư ký của Bộ Quản lý Đất đai, Kế hoạch và Phát triển Đô thị Campuchia cho biết vào hôm qua rằng ông không hề biết đến dự án tòa nhà cao 600m mà Thủ tướng Hun Sen nói đến.

“Tôi không biết. Bộ chúng tôi quản lý rất nhiều tòa nhà và dự án, tôi không biết Thủ tướng muốn xây dựng tòa nhà này ở đâu”, ông Sophean nói.

Trước đó, bản thân ông Sophean đã trình bày kế hoạch của một dự án có tòa nhà chọc trời tương tự hồi năm 2013.

Cụ thể, đó là dự án Thành phố vệ tinh trị giá 80 tỷ USD nằm ở phía bắc Thủ đô Phnom Penh mang tên “Thành phố Rồng Samdech Techo Hun Sen”, bao gồm một tòa nhà cao 600m, được coi là trụ sở chính của Chính phủ. Tuy nhiên, dự án này không bao giờ được thực hiện.

Bên cạnh đó, một dự án bất khả thi nữa là tòa tháp đôi có tên Thai Boon Rong nằm trong dự án chung trị giá 5 tỷ USD của công ty Thai Boon Roong và nhà thầu Trung Quốc Sun Kian Ip Group. Hai công ty này đã đưa ra kế hoạch vào năm 2016 để xây dựng hai tòa tháp 133 tầng, cao 500m trên khu đất của công viên giải trí Dreamland cũ, gần Tượng đài Độc lập Independence. Tuy nhiên, việc xây dựng tòa tháp đôi này cũng đã bị trì hoãn nhiều lần và đến nay, dự án vẫn chưa được khởi công.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen cũng đã công bố kế hoạch xây dựng Tháp kim cương cao 555m trên đảo Koh Pich hồi năm 2010. Dự án này ban đầu dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2017, nhưng đến nay, chưa có tiến bộ đáng kể nào về việc xây dựng tòa tháp này.

Tờ The Phnom Penh Post cho biết, hiện nay, tòa nhà cao nhất của Campuchia là Tháp Vattanac, cao 185m.

Hồng Vân
Theo The Phnom Penh Post

Campuchia lại định xây tòa nhà 133 tầng, cao thứ 4 thế giới - 2