1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cấm xúi giục ký hợp đồng bảo hiểm: Mời đi cà phê có tính không?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Theo đại biểu Quốc hội, quy định cấm xúi giục người ta giao kết hợp đồng bảo hiểm chỉ dừng lại như vậy mà coi là vi phạm pháp luật thì rất gây tranh luận.

Thảo luận tại tổ sáng nay (25/10), đại biểu Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (đoàn đại biểu Bình Định) điểm lại một số vấn đề khiến ông còn băn khoăn ở dự thảo về Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Cụ thể, đại biểu Ba cho rằng cần xem xét lại một cách thận trọng về điều khoản quy định các doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp thông tin bên mua bảo hiểm và các thông tin khác có liên quan để xây dựng hệ thống dữ liệu.

Cấm xúi giục ký hợp đồng bảo hiểm: Mời đi cà phê có tính không? - 1

Đại biểu Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thảo luận tại tổ (Ảnh: Quốc Chính).

"Thông tin này có thể liên quan đến bí mật cá nhân, đời tư của người mua bảo hiểm. Vậy thì phải có giới hạn như thế nào, cơ quan nào được phép yêu cầu cung cấp. Cần có quy định cụ thể trong luật", ông Ba nêu quan điểm.

Đại biểu Đồng Ngọc Ba dẫn chứng, trong trường hợp xem xét xử lý vi phạm pháp luật thì có thể cung cấp, còn những trường hợp khác thì phải luật hóa, không thể chỉ để ở thông tư mà yêu cầu được.

Về quy định khoản 5 điều 10 tại dự thảo, ông Ba cho rằng quy này vừa không rõ ràng lại không phù hợp. Theo đó, dự thảo đưa ra những điều cấm, trong số này có việc cấm xúi giục, ép buộc về giao kết hợp đồng.

"Ép buộc thì tôi cho là phù hợp, bởi hợp đồng phải trên cơ sở của tự do, thỏa thuận. Nếu can thiệp đe dọa cưỡng ép để dẫn đến hợp đồng thì có thể xử lý. Nhưng "xúi giục", nghe thì có tính chất xấu đấy nhưng quy định xúi giục người ta giao kết hợp đồng bảo hiểm chỉ dừng lại như thế thôi mà coi là vi phạm pháp luật thì rất gây tranh luận", ông Ba cho biết.

Cũng theo vị đại biểu, giả sử hợp đồng đó là tự nguyện và mang lại lợi ích cho các bên, thì chúng ta không thể đặt ra vấn đề xử lý người xúi giục được.

Trước ý kiến nêu ra của Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết sẽ xem lại điều khoản nêu trên về vấn đề "xúi giục".

Bộ trưởng nhấn mạnh sẽ xem xét "thế nào là xúi giục. Ví dụ như tôi rủ anh đi cà phê thì có tính là xúi giục không?". "Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến này lại để chuẩn chỉnh hơn", ông Hồ Đức Phớc cho hay.

Trong khi đó, góp ý về dự án luật này, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) cho biết, thị trường tài chính bảo hiểm ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Tuy nhiên dự thảo phần lớn mới chỉ tập trung vào các quy định liên quan đến bán bảo hiểm. Trong khi đó chưa giải thích người mua tham gia thị trường này sẽ được gì. Vấn đề này rất quan trọng, điều này giúp người dân có ý thức hơn về quyền lợi.

"Người mua quan trọng không kém gì so với người bán. Người mua phải thấy có lợi thì người ta mới tham gia", ông Hùng nêu vấn đề và cho rằng cần những thuyết trình rõ hơn, cụ thể hơn về vấn đề này.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm sẽ xử lý những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, đồng thời cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành trong phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khách hàng, sự an toàn của cả hệ thống, tiết giảm chi phí xã hội.

Đề cập tới một số nội dung chính của dự thảo, Bộ trưởng Tài chính cho biết, Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 chương, 156 điều.

Trong đó, quy định về nội dung về hợp đồng bảo hiểm cơ bản giữ nguyên cách thiết kế của Luật cũ, có bổ sung thêm mục về đề phòng hạn chế tổn thất, phòng chống gian lận và giải quyết tranh chấp.