Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:30

California đòi một công ty Trung Quốc bồi thường vì trễ hẹn giao khẩu trang

Dân trí

Thống đốc bang California- Gavin Newsom cho biết, California sẽ nhận được khoản tiền bồi thường từ một công ty Trung Quốc trị giá 247 triệu USD khi công ty này không giao hàng đúng hẹn.

California đòi một công ty Trung Quốc bồi thường vì trễ hẹn giao khẩu trang - 1
Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom trong một cuộc họp báo ở Rancho Cordova ngày 9/4/2020. Ảnh: AP Photo/Rich Pedroncelli.

Trong một thông báo được đưa ra vào tháng trước, ông Newsom cho biết, California đã ký một hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD với một công ty Trung Quốc để nhận 200 triệu chiếc khẩu trang mỗi tháng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Hầu hết trong số đó là khẩu trang phòng độc N-95, còn lại là khẩu trang dùng trong phẫu thuật.

Tuy vậy, công ty này đã không giao khẩu trang N-95 đúng hẹn vào ngày 30/4 vì không có giấy chứng nhận chất lượng được cấp bởi Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Mỹ cho loại khẩu trang này.

247 triệu USD là một nửa khoản thanh toán mà California đã trả trước cho công ty Trung Quốc vào tháng Tư theo như hợp đồng trước khi hàng được giao. Tiểu bang có thể lấy lại tất cả các khoản thanh toán theo thỏa thuận ban đầu. Nhưng sửa đổi được ký kết hôm thứ Tư đã cho phép công ty Trung Quốc có thêm một tháng nữa để đáp ứng yêu cầu về giấy chứng nhận. Nếu số mặt nạ không được chứng nhận trước ngày 31/5, California có thể lấy lại phần còn lại của khoản thanh toán vào đầu tháng Sáu.

Theo như hợp đồng, giá của một chiếc khẩu trang N95 mà California phải trả là 3,30 USD và 55 cent đối với khẩu trang phẫu thuật. Vào tuần trước, tiểu bang này đã thực hiện một khoản thanh toán riêng trị giá 104,7 triệu USD cho việc phân phối khẩu trang phẫu thuật.

Chính quyền Newsom đã từ chối công khai bản hợp đồng này trong nhiều tuần, dẫn đến sự chỉ trích từ các nhà lập pháp.

Vào hôm thứ Ba, Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp và Bộ Dịch vụ Tổng hợp đã từ chối yêu cầu của Associated Press đối với việc cung cấp thông tin của hợp đồng và cho rằng việc chia sẻ nó có thể gây nguy hiểm cho việc vận chuyển.

Nhưng ông Newsom đã thay đổi ý kiến và cho biết ông muốn công khai bản hợp đồng để “minh bạch nhất có thể”. 

Bản hợp đồng cho thấy thỏa thuận với BYD có hiệu lực đến hết tháng 6/2020 và có thể gia hạn một tháng. Mọi sản phẩm phải được “sản xuất mới mới” và bên công ty Trung Quốc không được bóc lột, cưỡng bức lao động, trẻ em hay bất kì hoạt động lao động gây tranh cãi nào khác. Công ty này trong quá khứ đã từng phải đối mặt với những cáo buộc về việc đối xử không công bằng với người lao động.

Mặc dù khẩu trang sẽ được sản xuất tại Trung Quốc nhưng hợp đồng cũng yêu cầu công ty phải tuân thủ các luật về môi trường và lao động khác nhau của Mỹ và California.

Tài liệu từ văn phòng thủ quỹ chỉ ra rằng chính quyền Newsom đã không hoàn thành việc kiểm tra BYD trước khi ông Newsom công bố bản hợp đồng hoặc trước khi được yêu cầu chuyển khoản số tiền ban đầu.

Đây không phải là lần đầu tiên California đặt mua khẩu trang và sau đó bị trả lại tiền. Vào tháng 3, bang này đã chuyển gần nửa tỷ USD cho Blue Flame Medical LLC để nhận về 100 triệu chiếc khẩu trang, nhưng đã hủy thỏa thuận và lấy lại tiền vào cuối ngày hôm đó.

Hương Vũ

Theo U.S.News