Cải tạo chung cư cũ: Dân không chịu đi vì nghi doanh nghiệp "trục lợi"

Dân trí GS Đặng Hùng Võ cho rằng, cư dân không đồng ý ngay cả trong trường hợp nhà nguy hiểm vì họ không nhìn rõ giá trị chung cư cũ tại thời điểm đó, họ cứ hồ nghi là doanh nghiệp trục lợi, nên giải pháp là chúng ta cần minh bạch tài chính trong cải tạo chung cư cũ.
>>Cải tạo chung cư cũ: Ai cũng muốn nhưng chẳng ai chịu thiệt!
>>"Khóc dở, mếu dở" vì trót bỏ tiền tỷ "ôm" chung cư cũ chờ... sập

Hiện nay tại các đô thị trong cả nước có khoảng trên 2.500 nhà chung cư cũ.
Hiện nay tại các đô thị trong cả nước có khoảng trên 2.500 nhà chung cư cũ.

2.500 chung cư cũ, 600 nhà hư hỏng nặng

Thảo luận về chủ đề cải tạo chung cư cũ tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra chiều nay (15/11), ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, theo thống kê sơ bộ, hiện nay tại các đô thị trong cả nước có khoảng trên 2.500 nhà chung cư cũ (tương đương khoảng trên 3 triệu m2) được xây dựng từ trước năm 1994 với hơn 100.000 nghìn hộ dân sinh sống.

Trong đó Hà Nội có hơn 1.500 tòa, TPHCM có hơn 500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa, các tỉnh như Phú Thọ hơn 20 tòa, Nghệ An hơn 20 tòa, Phú Thọ hơn 60 tòa, Thanh Hóa gần 20 tòa... Các nhà chung cư này chủ yếu được xây dựng đã lâu và hình thành từ nhiều hình thức: do Nhà nước đầu tư xây dựng từ trước những năm 1994 theo chính sách bao cấp về nhà ở, do tiếp quản từ chế độ cũ trong các thời kỳ...

Qua rà soát chưa đầy đủ, hiện có trên 600 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chiếm khoảng 25% tổng số nhà chung cư cũ) cần phải kiểm định để có kế hoạch cải tạo, xây dựng lại, chủ yếu tập trung tại một số địa phương như: Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An...

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, chung cư cũ đều nằm ở vị trí đắc địa chính vì vậy nhiều doanh nghiệp mong muốn được tham gia và ngay cả người sống ở đấy cũng cho rằng đây là đất vàng nên việc cải tạo chung cư cũ càng khó khăn.

"Chủ yếu chung cư cũ xây từ trước những năm 90 nên chất lượng không tốt. Nhưng hơn 10 năm rồi kết quả vẫn còn hạn chế mặc dù chúng ta đã thay đổi nhiều chính sách, vậy lý do tại sao? Giải pháp nào đẩy nhanh tốc độ cải tạo chung cư cũ? Ai cầm trịch đẩy nhanh được tiến độ này?", ông đặt câu hỏi.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, công tác cải tạo chung cư cũ còn nhiều khó khăn. Cụ thể, nguyên tắc cải tạo chung cư cũ là tự cân đối tài chính, phải hài hòa được lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện vẫn đang vướng khung quy hoạch, do đó phải tháo gỡ quy hoạch cũng như số lượng dân số đã phê duyệt. Thẩm quyền này thuộc về Chính phủ.

Ông Dũng cũng cho biết, hiện quy định đã nêu rõ chính quyền thành phố phải "cầm trịch" cải tạo chung cư cũ. Hà Nội cũng đã hết sức nỗ lực, kêu gọi nhà đầu tư thực hiện quy hoạch, từ đó kiến nghị Chính phủ để tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo dự án có tính khả thi và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Câu chuyện vẫn là "hồ nghi về lợi ích"

Thông tin thêm về tình trạng cải tạo những chung cư cũ cấp độ D, ông Dũng cho hay, dù chính quyền đã ra quyết định cưỡng chế di dời, giao cấp quận phường tổ chức việc thực hiện di dời, song vẫn vấp phải sự không đồng thuận của người dân.

"Nhà nước đã tạo điều kiện hết sức có thể đó là bố trí quỹ nhà tạm cư cho người dân, là những chung cư rất đẹp, ở vị trí tốt, ngay cạnh khu ngày xưa xây dựng cho các nhà lão thành cách mạng, hạ tầng tốt. Thế nhưng cứ đến tuyên truyền với người dân thì người dân lại không hợp tác. Bao năm nay mới chỉ có 50 gia đình đồng ý di chuyển, sắp tới có 40 gia đình nữa sẽ di chuyển trên tổng 150 gia đình, trong 3 năm", ông nói.

Ông Dũng cho rằng, do người dân không tin kết quả kiểm định mà cơ quan chức năng đưa ra và không đồng thuận để rời đi. Sau một quá trình tuyên truyền thuyết phục, cũng như chứng kiến những vụ sập nhà trên các phương tiện truyền thông mới đồng thuận. Do đó, sự thấu hiểu, hợp tác của người dân là vô cùng quan trọng.

Nói về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: "Câu chuyện nằm ở chỗ đây là "tồn tại lịch sử". Câu chuyện sẽ đơn giản nếu như vị trí đất này không tạo ra sự hấp dẫn. Nhưng thực tế là, tiềm năng có thể sinh lợi ở các khu vực này rất lớn, người dân, nhà đầu tư và cả chính quyền đều nghĩ nó sẽ phát triển hơn nếu cải tạo".

"Hiện nay, chúng ta đã đưa ra chủ trương cải tạo cả khu vực là rất đúng. Tuy nhiên, không bao giờ có chuyện đồng thuận 100%. Tôi rất ủng hộ nghị định 71 ngày xưa, những trường hợp không đồng thuận thì nhà nước sẽ bồi thường rồi thu hồi theo quy định", ông Võ đề xuất.

Về cơ chế bồi thường, vị chuyên gia cho rằng, cư dân không đồng ý trong trường hợp nhà nguy hiểm vì họ không nhìn rõ giá trị chung cư cũ tại thời điểm đó, họ cứ hồ nghi là doanh nghiệp trục lợi, nên giải pháp là chúng ta cần minh bạch tài chính trong cải tạo chung cư cũ, ví dụ trả lời các câu hỏi như cư dân được hưởng bao nhiêu, người dân được hưởng thế nào, nhà nước được hưởng ra sao.

"Tôi cho rằng câu chuyện vẫn là hồ nghi về lợi ích. Đó là bất lợi nhất. Hai bên phải tin nhau, cộng đồng phải tin nhau", ông nhấn mạnh.

Phương Dung

MỚI NHẤT
"Ngân sách đội nón ra đi, một phần vào túi cán bộ hải quan"
"Ngân sách đội nón ra đi, một phần vào túi cán bộ hải quan"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về tình trạng buôn lậu diễn ra nhức nhối khiến ngân sách nhà nước một phần "đội nón ra đi", một phần "chảy" vào túi cán bộ hải quan.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:06

Bộ trưởng Tài chính thừa nhận nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn
Bộ trưởng Tài chính thừa nhận nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thừa nhận, trong bối cảnh nợ công tăng cao, áp lực trả nợ lớn cần phải có lộ trình giảm dần bội chi, đảm bảo an toàn nợ công.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:02

Doanh nhân trẻ selfie cùng Tổng thống Donald Trump là ai?
Doanh nhân trẻ selfie cùng Tổng thống Donald Trump là ai?

Mới đây, cư dân mạng đã truyền tay nhau bức ảnh doanh nhân trẻ có vinh dự được selfie cùng Tổng thống Donald Trump trong quốc yến chào đón nhân dịp Ngài qua thăm Việt Nam. Nhiều người đã chú ý và tìm kiếm thông tin về người có vinh dự đặc biệt này.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:00

Habeco công bố Chương trình khuyến mại bia lon Hà Nội Tết 2018
Habeco công bố Chương trình khuyến mại bia lon Hà Nội Tết 2018

Hôm nay (16/11), Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) tổ chức Lễ công bố Chương trình khuyến mại bia lon Hà Nội Tết 2018. Chủ đề của chương trình khuyến mại năm nay là “Bia vàng mừng xuân tới – Lộc tới cả năm vui”.

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:45

Ngân hàng NCB vinh dự nhận 2 giải thưởng quốc tế danh giá
Ngân hàng NCB vinh dự nhận 2 giải thưởng quốc tế danh giá

Ngân Hàng TMCP Quốc Dân (NCB) liên tiếp nhận 2 Giải thưởng Quốc tế danh giá Ngân hàng Số tốt nhất Việt Nam 2017 (Best Digital Bank Vietnam 2017) và Giải thưởng Top 10 Thương hiệu Vàng Hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương 2017 (Top 10 Asia - Pacific Golden Brand 2017).

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:28

Masan hoàn tất việc mua lại hơn 100 triệu cổ phiếu quỹ
Masan hoàn tất việc mua lại hơn 100 triệu cổ phiếu quỹ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố việc hoàn tất mua lại hơn 100 triệu cổ phiếu với việc tin tưởng sẽ mang lại sự linh hoạt cho kế hoạch huy động vốn tăng trưởng trong khi hạn chế tối đa việc pha loãng cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu.

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:20

Giá trị vàng của Bất động sản quận 4 dưới góc nhìn đầu tư
Giá trị vàng của Bất động sản quận 4 dưới góc nhìn đầu tư

BĐS quận 4 nổi lên như một thị trường sôi động nhất nhì TP.HCM đem lại cơ hội đầu tư hấp dẫn với hàng loạt dự án cao ốc trải dọc các bờ sông.

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:00

Bia Hà Nội tung bom tấn Hanoi Beer Premium dịp cuối năm
Bia Hà Nội tung bom tấn Hanoi Beer Premium dịp cuối năm

Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm mang thương hiệu Hanoi Beer Premium lon 330ml với diện mạo trẻ trung, hiện đại.

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:00

Bộ trưởng Tài chính: Sữa chua nhập khẩu cũng phải 2 Bộ cùng quản lý
Bộ trưởng Tài chính: Sữa chua nhập khẩu cũng phải 2 Bộ cùng quản lý

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành tài chính cũng thừa nhận hiện vẫn còn nhiều mặt hàng chịu nhiều hình thức quản lý trong thông quan, còn tình trạng một mặt hàng chịu quản lý, kiểm tra của nhiều bộ ngành.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:15

Đón tài vượng, rước quà sang với Ciputra Hà Nội
Đón tài vượng, rước quà sang với Ciputra Hà Nội

Ngày 25 tháng 11 năm 2017, sự kiện mở bán Khu biệt thự cao cấp Grand Gardenville Tây Hồ- dự án mới nằm trong lòng khu đô thị Ciputra Hà Nội sẽ được chính thức diễn ra với hàng trăm món quà ưu đãi tri ân dành cho khách hàng mua nhà và toàn thể khách hàng tham dự sự kiện.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:09

Giấc mơ ô tô Việt: Loay hoay nắm đằng lưỡi
Giấc mơ ô tô Việt: Loay hoay nắm đằng lưỡi

Trong xu hướng toàn cầu hóa, Việt Nam chỉ cần tham gia được vào một chuỗi trong quá trình sản xuất ô tô của thế giới đã là thành công.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:00

Đất Xanh Miền Trung ra mắt thành công hệ thống BĐS cao cấp tại thị trường miền Bắc
Đất Xanh Miền Trung ra mắt thành công hệ thống BĐS cao cấp tại thị trường miền Bắc

Ngày 12/11, Đất Xanh Miền Trung đã giới thiệu thành công đến khách hàng Hà Nội hàng loạt dự án bất động sản cao cấp tại thành phố Đà Nẵng, mở ra cơ hội đầu tư vượt trội cho các khách hàng quan tâm đến thị trường địa ốc tại đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt 8kg ma tuý tổng hợp chuyển về Việt Nam bằng chuyển phát nhanh
Bắt 8kg ma tuý tổng hợp chuyển về Việt Nam bằng chuyển phát nhanh

Qua quá trình soi chiếu, lực lượng chức năng hai địa phương là Hà Nội và TP.HCM đã phát hiện hai lô hàng chuyển phát nhanh chứa 8kg ma tuý tổng hợp được 3 đối tượng vận chuyển từ Hà Lan về Việt Nam.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:20

TS Trần Đình Thiên: “93 triệu người dân phải “nuôi” 2,8 triệu công chức”
TS Trần Đình Thiên: “93 triệu người dân phải “nuôi” 2,8 triệu công chức”

(Dân trí) - "Dân số Việt Nam hiện là 93 triệu người nhưng phải “nuôi” 2,8 triệu cán bộ công chức, viên chức, cộng với số người hưu trí, người hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách Nhà nước (NSNN) là khoảng 7,5 triệu người. Toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương từ ngân sách lên tới 11 triệu người, bằng 11,5% dân số".

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:00

20/11, mua máy rửa bát, robot quét nhà tặng cô
20/11, mua máy rửa bát, robot quét nhà tặng cô

Ngại chuyện phong bì tiền mặt, nhàm chán với hững món quà truyền thống, ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) năm nay, một số phụ huynh đã chọn mua tặng thầy cô máy rửa bát, robot quét nhà,... Những món đồ này hỗ trợ việc nhà cho thầy cô, để thầy cô có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn sau những giờ dạy học vất vả.

Thứ năm, 16/11/2017 - 04:52

Protech – Nâng cao giá trị sống cùng dự án Điện Nam Bắc
Protech – Nâng cao giá trị sống cùng dự án Điện Nam Bắc

Những năm vừa qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc BĐS đất nền. Điều này đã tạo nên một “đòn bẩy” thuận lợi cho các “ông lớn” địa ốc, đặc biệt là các đơn vị phân phối BĐS ghi được “dấu ấn” và ngày càng tiến xa hơn nữa trên thị trường.

Thứ năm, 16/11/2017 - 04:45

Quảng Ninh:  Du khách sắp được bay đến Cô Tô từ Hạ Long bằng thủy phi cơ
Quảng Ninh: Du khách sắp được bay đến Cô Tô từ Hạ Long bằng thủy phi cơ

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh hôm nay (15/11), đã chính thức thông qua phương án đề xuất của công ty cổ phần Hàng không Hải Âu về việc mở đường bay Hạ Long – Cô Tô bằng thủy phi cơ.

Thứ tư, 15/11/2017 - 11:33

Vietcombank: Lượng đặt mua SaigonBank gấp hơn 4 lần chào bán
Vietcombank: Lượng đặt mua SaigonBank gấp hơn 4 lần chào bán

(Dân trí) - Vietcombank chào bán hơn 13 triệu cổ phần SaigonBank mà ngân hàng này đang nắm giữ, trong khi có tới 20 nhà đầu tư đăng ký mua gần 54 triệu cổ phần.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:49

Petrolimex sẽ "khai tử" xăng RON 92 sớm hơn 15 ngày
Petrolimex sẽ "khai tử" xăng RON 92 sớm hơn 15 ngày

(Dân trí) - Sớm hơn kế hoạch đề ra trước đó, kể từ ngày 15/12, trên toàn hệ thống Petrolimex cả nước, với khoảng 2.400 cửa hàng, sẽ chỉ kinh doanh hai loại là xăng E5 và xăng RON 95.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:15

Bão gây ngã đổ hàng ngàn hecta cao su, người nông dân “đứt ruột” cắt bán củi nhưng bị ép giá
Bão gây ngã đổ hàng ngàn hecta cao su, người nông dân “đứt ruột” cắt bán củi nhưng bị ép giá

(Dân trí) - Bão số 12 khiến hàng ngàn hecta cao su tại các huyện Sông Hinh, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) gãy đổ. Sau bão, người dân gom cao su làm củi bán, mong vớt vát chút đỉnh, nhưng lại bị thương lái ép giá…

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:00

Lờ đi thông tin vỡ nợ, Venezuela vẫn hứa sẽ trả nợ đủ
Lờ đi thông tin vỡ nợ, Venezuela vẫn hứa sẽ trả nợ đủ

(Dân trí) - Chính phủ Venezuela vẫn hứa và quả quyết rằng họ đang trả nợ một cách có trách nhiệm, ngay cả khi hai công ty uy tín thế giới tuyên bố nước này vỡ nợ và gây ra nạn đói, bệnh tật triền miên.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:05

Cận cảnh tôm hùm dát vàng tại siêu tiệc Việt
Cận cảnh tôm hùm dát vàng tại siêu tiệc Việt

Tôm hùm dát vàng – biểu tượng sự sang trọng, đẳng cấp của giới thượng lưu lần đầu tiên được đưa vào thực đơn tiệc trưa tại Hà Nội.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:00

Cạnh tranh mạnh mẽ, các dự án hút khách bằng tiêu chí nào?
Cạnh tranh mạnh mẽ, các dự án hút khách bằng tiêu chí nào?

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm đón nhận thêm hàng nghìn sản phẩm mới được đưa ra. Điều này khiến cho nguồn cung trở nên dồi dào nhưng cũng khiến cho người mua càng băn khoăn và khó chọn lựa hơn.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:00

Vợ CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh hoàn tất thương vụ 400 tỷ đồng
Vợ CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh hoàn tất thương vụ 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Bà Đỗ Quỳnh Ngân - vợ của Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh vừa mua xong 10 triệu cổ phiếu VPB với giá trị gần 400 tỷ đồng, trở thành người giàu thứ 101 trên sàn chứng khoán Việt.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:01