1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Các công ty Trung Quốc vẫn chưa thôi hy vọng vào Venezuela

(Dân trí) - Tạp chí Forbes cho biết, các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục đầu tư khoảng 300 triệu USD vào Venezuela kể từ nửa đầu năm 2016 trong nỗ lực cứu nền kinh tế đang chìm sâu trong khủng hoảng của quốc gia Nam Mỹ này.

Kể từ năm 2007, Trung Quốc vẫn được coi là chủ nợ quan trọng nhất của Venezuela khi các ngân hàng quốc doanh nước này đã đổ gần 60 tỷ USD vào quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên trong năm 2016, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) vẫn chưa cung cấp cho Venezuela bất cứ một khoản tiền hỗ trợ nào. Điều này dấy lên lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc đang xem xét cắt giảm các khoản vay cho đất nước vốn đang lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế tồi tệ.

Tuy nhiên cũng giống như nhiều chủ nợ khác, điều mà Trung Quốc lo sợ nhất chính là việc Venezuela không thể trả được các khoản vay, mà theo nhiều nguồn tin là đã lên tới 20 tỷ USD.

Tờ WSJ đưa tin rằng đại diện của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp "khẩn cấp" với đặc phái viên tại thủ đô Caracas của Venezuela để tiếp tục bàn luận về các khoản đầu tư thêm. Tuy nhiên có vẻ như phía Trung Quốc đang "miễn cưỡng" trước những quyết định nêu trên.

Báo cáo từ Forbes cũng cho biết, các công ty Trung Quốc đã đầu tư xấp xỉ 300 triệu USD vào Venezuela kể từ nửa đầu năm 2016.

Các công ty Trung Quốc vẫn chưa thôi hy vọng vào Venezuela - 1

Khi bắt đầu "đổ tiền" vào Venezuela từ năm 2007, mục tiêu mà Trung Quốc muốn hướng đến đó là xây dựng một liên minh chiến lược với quốc gia này. Khi ấy, Venezuela vẫn là một quốc gia nằm trên đỉnh nhờ sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Trong suốt thời gian qua, sự hợp tác giúp cho cả 2 đất nước đều được hưởng lợi. Điển hình là trong năm 2010, Trung Quốc đã đầu tư bình quân 2,5 tỷ USD mỗi năm vào Venezuela đến từ các vay dành cho doanh nghiệp và nhà nước. Còn quốc gia Nam Mỹ đã hoàn trả lại số tiền cho vay bằng dầu mỏ. Họ cung cấp cho Trung Quốc hàng triệu thùng dầu mỗi năm, chiếm khoảng 5% tổng số sản lượng dầu mà Trung Quốc nhập vào.

Tuy nhiên thì giờ đây, mọi thứ đã khác. Venezuela đang lâm vào cảnh hỗn loạn khi phải đối mặt với khủng hoảng tài chính mỗi ngày. Tình trạng thiếu lương thực, mất điện, lạm phát gia tăng, và giá dầu sụt giảm khiến họ khó lòng phục hồi được nền kinh tế ổn định như trước đây, chứ chưa nói gì tới việc trả nợ cho Trung Quốc.

Nguyễn Nguyễn
Theo Forbes