Buôn lậu động vật sống quý hiếm từ Úc sang Trung Quốc bằng… nồi cơm điện

(Dân trí) - Một nhóm người Trung Quốc đã bị trục xuất khỏi Úc với nhiều cáo buộc buôn bán trái phép khi cố gắng vận chuyển một lô thằn lằn, đóng gói trong nồi cơm điện để mang về nước.

Theo tờ Daily Mail đưa tin, các nhân viên bưu điện Queensland, Australia đã nhanh chóng gửi cảnh báo tới các nhân viên an ninh sau khi ảnh chụp X-quang lô hàng nồi cơm điện mới chuẩn bị được xuất đi Trung Quốc có những vệt tối “không thể lý giải”.

Buôn lậu động vật sống quý hiếm từ Úc sang Trung Quốc bằng… nồi cơm điện - 1
Phương thức mới giấu hàng trong nồi cơm điện của những kẻ buôn lậu động vật quý hiếm. Ảnh: Daily Mail.

“Khi các nhân viên của cơ quan Công viên và Động vật hoàng dã Queensland (QPWS) tháo dỡ lô hàng nồi cơm điện và kiểm tra chúng, họ tìm thấy những một số con thằn lằn được đặt trong các ngăn điện tử” - điều phối viên hoạt động động vật hoang dã phía nam QPWS Warren Christensen, tuyên bố hôm 24/7.

Cũng theo điều phối viên trên, hầu hết trong các nồi cơm điện là những con thằn lằn sống quý hiếm bao gồm cả loại lưỡi xanh bạch tạng, thằn lằn rồng râu hay thằn lằn shingleback.

Buôn lậu động vật sống quý hiếm từ Úc sang Trung Quốc bằng… nồi cơm điện - 2
Những loài thằn lằn quý hiếm này được săn lùng bởi những đặc điểm độc đáo của chúng. Ảnh: Daily Mail

Những con thằn lằn trên được bọc bên trong tất hoặc túi vải mà không được ăn uống, với những chiếc dây nhựa quấn chặt từ chân lên khắp người khiến chúng không thể di chuyển trong suốt hành trình.

“Đây là hành vi cực kỳ tàn nhẫn” - ông Warren Christensen nhấn mạnh và cho biết thêm những loài thằn lằn này được săn lùng ráo riết trên khắp thế giới vì vẻ đẹp và những đặc điểm độc đáo của chúng với giá hàng nghìn USD trên thị trường chợ đen.

“May mắn thay, những con vật này đã không bị bán đến các chợ đen. Tuy nhiên, chúng không thể được thả về thiên nhiên vì vẫn chưa rõ nơi chúng bị bắt hay liệu chúng đã bị nhiễm bệnh hay chưa” - ông Warren chia sẻ và nói thêm: “Chúng sẽ dành phần đời còn lại trong lồng, tham gia vào các chương trình nhân giống và là những ví dụ điển hình trong các buổi giáo dục công chúng về việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.”

Buôn lậu động vật sống quý hiếm từ Úc sang Trung Quốc bằng… nồi cơm điện - 3
Những con thằn lằn quý hiếm được phát hiện trong nồi cơm do có những vạch tối bất thường. Ảnh: Daily Mail

Trước đó, một người đàn ông 28 tuổi quốc tịch Đài Loan đã bị bắt ở Victoria và nhận 67 tội danh, bao gồm việc đối xử tàn ác với động vật. Anh ta bị kết án sáu tháng tù giam trước khi bị trục xuất.

Tại Australia, buôn bán động vật hoang dã là một hành vi phạm tội lớn có thể bị cáo buộc, chịu hình phạt nặng lên tới 10 năm tù và nộp phạt tới 210.000 USD.

Bài liên quan
Đang được quan tâm