Bom nợ công đang chờ phát nổ ở Trung Quốc

Giới phân tích tài chính thế giới có lẽ đã không còn xa lạ gì với chuyện năm 2014 được xem là cái mốc đánh dấu chấm dứt giai đoạn phát triển kinh tế cao độ của Trung Quốc sau ba mươi năm, con tàu cao tốc Trung Quốc sẽ chạy chậm lại sau khi năm 2014 kết thúc.
>>Kinh tế Trung Quốc tăng chậm nhất 24 năm
>>Kinh tế Trung Quốc bắt đầu đến thời kỳ lão và bệnh

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 
Nhưng hóa ra mọi việc lại không đơn giản như thế, như một vận động viên điền kinh có nguy cơ đột quỵ sau khi đã vắt kiệt sức, năm 2015 có vẻ như đang là một dấu mốc cho giai đoạn Trung Quốc bắt đầu hụt hơi, hơn là chỉ đơn thuần chạy chậm lại, khi tiếng tích tắc từ quả bom tai họa đang ngày càng to dần.

Một số chuyên gia đang nói đùa rằng, năm 2015 có lẽ sẽ không phải là năm đánh dấu cho việc người Trung Quốc chạy chậm lại trong việc phát triển kinh tế, mà là năm đánh dấu cho giai đoạn họ bắt đầu phải đeo bình dưỡng khí như cái giá phải trả cho giai đoạn phát triển nóng trước đó. Sở dĩ như thế, là vì những vấn đề rắc rối tiềm ẩn ngầm trong nền kinh tế Trung Quốc đang ngày càng lộ diện một cách rõ rệt hơn, khiến thế giới hoài nghi hơn về sức khỏe thực sự của nền kinh tế thứ hai thế giới này.

Nhiều người ví kinh tế Trung Quốc đang như một cơ thể cường tráng bề ngoài nhưng đầy bệnh tật bên trong, và nghiêm trọng hơn là những căn bệnh mà Trung Quốc mắc phải đều là những căn bệnh nguy hiểm. Đó là một nền kinh tế thiếu cân đối, nhiều khuyết tật ngầm, chênh lệch giàu nghèo cao và ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nhưng nghiêm trọng nhất lại đến từ một quả bom có thể đe dọa làm tan rã hay thậm chí hủy diệt nền kinh tế Trung Quốc, đó là quả bom nổ chậm mang tên nợ công.

Nếu có một nền kinh tế mà mức nợ công của nó khó xác định được nhất, thì đó phải là nợ công của kinh tế Trung Quốc. Chỉ số quan trọng hàng đầu có vai trò rất lớn đối với một nền kinh tế này đang thực sự trở thành một ẩn số ở Trung Quốc. Con số mà chính phủ Trung Quốc với con số mà các tổ chức tài chính và tín dụng quốc tế đưa ra có mức chênh lệch một trời một vực. Đơn cử là trường hợp cuối năm 2010, khi Bắc Kinh công bố số nợ công của Trung Quốc đạt mức 1,03 ngàn tỷ USD, tương đương 17% GDP, trong khi các tổ chức tài chính quốc tế lại đưa ra con số 3,55 ngàn tỷ USD, tương đương 59% GDP của Trung Quốc.

Sở dĩ có sự sai lệch lớn đến thế, là vì chính phủ Trung Quốc đã không tính những khoản nợ của các ngân hàng quốc doanh, chính quyền địa phương và hàng loạt các tổ chức khác. Mức chênh lệch khủng khiếp này đang cho thấy vấn đề nợ công của Trung Quốc đang mù mờ hơn bao giờ hết, và Bắc Kinh không thực sự nắm bắt và kiểm soát được tình hình nợ công thực sự của mình.

Điều này bắt nguồn từ chính công thức được xem là cốt lõi cho sự phát triển cao độ của Trung Quốc trong ba thập kỷ qua. Theo đó, để đạt được tốc độ phát triển nhanh nhất, Bắc Kinh đã cho phép các địa phương được triển khai các dự án phát triển của địa phương mình một cách tương đối tự do, chính phủ sẽ chỉ kiểm soát các dự án trọng yếu nhất có quy mô toàn quốc. 

Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền địa phương được tự do chi phối các hoạt động tài chính và tín dụng liên quan đến các dự án đầu tư ở tỉnh mình trong khi sự kiểm soát của chính phủ lại cực kỳ lỏng lẻo. Tình trạng này dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đó là nạn tham nhũng tràn lan và nợ công ở địa phương gần như không được kiểm soát.

Vũ Hán đang là thành phố điển hình cho mức tăng nợ công tràn lan trong các địa phương của Trung Quốc. Chỉ tính riêng trong năm 2013, mức nợ công của thành phố này đã tăng thêm 20% đến từ các dự án đầu tư xây dựng quy mô đồ sộ của chính quyền thành phố, trong đó có kế hoạch chi 800 tỷ Nhân dân tệ để biến thành phố này trở thành một trung tâm tài chính với một mạng lưới máy tính rộng khắp.

 Đồng thời hàng loạt các dự án siêu quy mô khác cũng đang được triển khai đồng loạt ở thành phố này, đó là sáu tuyến tàu điện ngầm mới, ba cây cầu lớn qua sông Trường Giang và một sân bay mới. Tất cả kinh phí cho các dự án khổng lồ này đều đến từ tiền chính quyền thành phố đi vay. Chính vì thế, không khó hiểu khi Vũ Hán bị Bắc Kinh chỉ đích danh như một điển hình của việc nợ công vượt mức kiểm soát đang diễn ra lan tràn trên toàn quốc.

Giới phân tích cho rằng, vấn đề nợ công đã không còn đơn thuần là một thách thức với Trung Quốc, mà đã trở thành một nguy cơ thực sự. Việc thiếu tin tức chính xác về mức nợ công thực sự và sự kiểm soát của Bắc Kinh với mức nợ công ở địa phương đang là những vấn đề nguy hiểm. Trong khi kinh tế tăng trưởng chậm lại, dòng vốn đầu tư nước ngoài đang rời khỏi Trung Quốc thì việc một cú sốc nợ công có thể gây ra tình trạng tê liệt cho toàn bộ nền kinh tế, giống như cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ năm 2007 dẫn đến sự đổ vỡ toàn bộ hệ thống tài chính của nước này.

Sở dĩ như vậy là vì trong số các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, Trung Quốc là nước có mức nợ công khó xác định nhất, đồng thời có nguy cơ đến từ nợ xấu cao nhất do những khuyết tật của hệ thống ngân hàng và giai đoạn bùng nổ tín dụng trong suốt 3 năm qua. Nợ công cao vượt mức ho phép và nợ xấu luôn là hai triệu chứng nghiêm trọng hàng đầu của một nền kinh tế, có thể gây ra đổ vỡ hay đứt mạch máu bất cứ lúc nào. 

Nước Mỹ với hệ thống tài chính ngân hàng phát triển nhất thế giới còn không thể trụ nổi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007, thì với Trung Quốc nguy cơ đó còn lớn hơn rất nhiều lần.
 
Theo Nhàn Đàm
Một Thế giới/ Wall Street Journal
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Ngân hàng Nhà nước "thúc" các nhà băng sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán
Ngân hàng Nhà nước "thúc" các nhà băng sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Thống đốc NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tiếp tục đôn đốc các NHTMCP đặt trụ sở chính trên địa bàn chưa niêm yết cổ phiếu hoàn thiện kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 06:25

Những "làng đồng nát" bạc tỉ: Bới vàng trong "rác"
Những "làng đồng nát" bạc tỉ: Bới vàng trong "rác"

Nhắc đến đồng nát, người ta thường nghĩ ngay đến những bà những cô đi xe đạp, chở sau một vài cái bao cùng lời rao “bất hủ”: “Ai nhôm đồng sắt vụn bán ơ…”. Và dĩ nhiên, cái nghề này được cho là nghề dành cho những người nghèo, người ít tiền, lấy công làm lãi, đắp đổi qua ngày.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 05:02

Mất 1,4 tỷ USD sau một đêm, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc bị soán ngôi
Mất 1,4 tỷ USD sau một đêm, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc bị soán ngôi

(Dân trí) - Chỉ sau một đêm, tài sản của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma đã bốc hơi mất 1,4 tỷ USD do cổ phiếu tập đoàn Alibaba giảm kỷ lục, khiến Jack Ma mất luôn ngôi giàu nhất Trung Quốc.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 12:17

Thủ tướng yêu cầu đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá
Thủ tướng yêu cầu đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá

(Dân trí) - Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 30/1, Thủ tướng yêu cầu các Bộ liên quan và các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc định giá của doanh nghiệp; Bộ Tài chính nghiên cứu việc đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:09

Hàng loạt doanh nhân vướng vòng lao lý: "Chính phủ không hề mong muốn"
Hàng loạt doanh nhân vướng vòng lao lý: "Chính phủ không hề mong muốn"

(Dân trí) - Quan điểm của Chính phủ là làm hết sức, thông qua thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở, tạo điều kiện khắc phục tối đa, không để “hình sự hóa các vấn đề kinh tế”, nhưng khi các giải pháp khác không còn ngăn chặn được, xử lý được thì cơ quan luật pháp phải vào cuộc.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 09:07

Giá dầu xuống 40 USD/thùng, ngân sách chỉ hụt thu 10.000 tỷ đồng
Giá dầu xuống 40 USD/thùng, ngân sách chỉ hụt thu 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo phân tích của Thủ tướng, với dự báo giá dầu xuống 40 USD/thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 10.000 tỷ đồng và như vậy ngân sách hoàn toàn có khả năng cân đối mà không làm đảo lộn các nhiệm vụ thu chi.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 06:20

Nga thiệt hại 200 tỷ USD do giá dầu mỏ và lệnh trừng phạt
Nga thiệt hại 200 tỷ USD do giá dầu mỏ và lệnh trừng phạt

Các cú sốc kinh tế khiến Nga thiệt hại ở hiện tại vào khoảng 200 tỷ USD. Giá dầu lao dốc là nguyên nhân đầu tiên khiến nguồn thu bị giảm mạnh. Tất cả các chuyên gia đều nhận định rằng, tình trạng này sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 04:50

Hoa quả ngoại ế ẩm
Hoa quả ngoại ế ẩm

Tâm lý “ngại” ăn táo Mỹ cũng khiến nhiều cửa hàng bán hoa quả ngoại nhập ế ẩm. Thậm chí, như một “phản ứng dây chuyền”, một bộ phận người tiêu dùng còn không mua bất cứ loại hoa quả nhập ngoại nào.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 04:01

“Nổ” quá đà, doanh nghiệp rước họa vào thân
“Nổ” quá đà, doanh nghiệp rước họa vào thân

Một DN niêm yết mấy tuần qua đã chạy đôn chạy đáo đề nghị các cơ quan truyền thông đừng xới việc DN thông báo mở bán dự án. Tại sao lại có sự việc lạ đời này, khi nhiều DN phải chi tiền quảng cáo mở bán các dự án BĐS?

Thứ sáu, 30/01/2015 - 03:05

Thủ tướng: Giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại
Thủ tướng: Giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 1, hầu hết các lĩnh vực đều đạt được những kết quả tích cực… Tuy nhiên, trong đầu năm, giá dầu thế giới giảm mạnh (ngày 29/1 ở mức 44,41 USD/thùng). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến về vấn đề này.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 02:32

Nga muốn giúp Hy Lạp thoát khủng hoảng
Nga muốn giúp Hy Lạp thoát khủng hoảng

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Hy Lạp tỏ ý phản đối kế hoạch của EU về tăng cương trừng phạt Nga...

Thứ sáu, 30/01/2015 - 02:03

Gà “nghìn đô” phục vụ nhà giàu ăn Tết: Bao nhiêu cũng... thiếu
Gà “nghìn đô” phục vụ nhà giàu ăn Tết: Bao nhiêu cũng... thiếu

Những giống gà quý, "độc" như gà Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) hay gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) đang được rất nhiều khách hàng săn đón thời điểm giáp Tết Nguyên đán này.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải pháp nào thay thế hàng xách tay không nguồn gốc?
Giải pháp nào thay thế hàng xách tay không nguồn gốc?

Sản phẩm không nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo, cung cách phục vụ kém,… là những điểm luôn khiến người mua hàng xách tay “đau đầu”.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:51

Sacom thôn tính Vinamotor: Bí ẩn đằng sau câu chuyện?
Sacom thôn tính Vinamotor: Bí ẩn đằng sau câu chuyện?

Vụ việc Sacom chi hơn 855 tỷ đồng nhằm “nuốt chửng” Vinamotor đã gây bất ngờ cho nhiều người. Vậy bí ẩn đằng sau thương vụ thôn tính này là gì?

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:30

Putin "vắt óc" tìm cách vực dậy đế chế Nga
Putin "vắt óc" tìm cách vực dậy đế chế Nga

Hàng loạt giải pháp, chiến lược được Tổng thống Vladimir Putin vạch ra nhằm vực dậy một nước Nga rệu rã sau trừng phạt và xây dựng một nền kinh tế đa dạng, ít bị sốc hơn trong tương lai.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:10

Giàu quá nhanh, nữ tỷ phú trẻ phải trả giá
Giàu quá nhanh, nữ tỷ phú trẻ phải trả giá

Từng có thời Ngô Anh là tên tuổi nổi bật trong giới doanh nhân trẻ, được nhiều người ngưỡng mộ khi xếp thứ sáu trong số các nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Cho đến khi tòa án cáo buộc cô tội gian lận tài chính, dư luận nước này mới ngỡ ngàng.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 09:43

Người trồng hoa lạc quan với thị trường hoa Tết
Người trồng hoa lạc quan với thị trường hoa Tết

(Dân trí) - “Thị trường hoa năm nay rất khả quan, dù chưa chính thức được bán ra nhưng các loại hoa tết chúng tôi trồng đã được một số người đặt trước, giá tuy không cao hơn năm ngoái nhưng mặt bằng chung sẽ có triển vọng” - Anh Thắng, nông dân trồng hoa chia sẻ.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 09:05

Chuyển công an điều tra vụ du khách Nhật ăn bữa tối bị thu 22 triệu đồng
Chuyển công an điều tra vụ du khách Nhật ăn bữa tối bị thu 22 triệu đồng

Chiều 29.1, một lãnh đạo TP.Vũng Tàu cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc quán ăn Hào Long Sơn (tên cũ quán Hương Việt, địa chỉ 94 Hoàng Hoa Thám) thu tiền bữa ăn đêm của 2 du khách (trong đó có 1 du khách người Nhật Bản) với giá 22 triệu đồng tới công an TP Vũng Tàu để điều tra.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 08:34

20 TCTD cam kết giải ngân 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp
20 TCTD cam kết giải ngân 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp

20 tổ chức tín dụng đã tham gia ký kết các hợp đồng tín dụng với tổng trị giá trên 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp trong năm 2015. Trong đó, SeABank cam kết dành nguồn tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp với mức lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5% đến 6,9%/năm.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 08:07

Tài khoản Ocean Group được mở phong tỏa tại OceanBank
Tài khoản Ocean Group được mở phong tỏa tại OceanBank

(Dân trí) - Sau hai tuần bị phong tỏa tại OceanBank nhằm phục vụ công tác điều tra vụ án vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng này thì tài khoản Ocean Group đã được mở trở lại.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:52

Ông Đặng Hồng Anh thôi kiêm nhiệm Tổng giám đốc Sacomreal
Ông Đặng Hồng Anh thôi kiêm nhiệm Tổng giám đốc Sacomreal

(Dân trí) - Sacomreal đã bổ nhiệm ông Phạm Nhật Vinh (sinh năm 1977) vào vị trí Tổng giám đốc kể từ ngày 29/1/2015 với thời hạn bổ nhiệm là 3 năm. Trong khi đó, ông Đặng Hồng Anh vẫn là Chủ tịch HĐQT công ty.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:40

Vụ chủ nợ dựng lều trước nhà máy cồn: Doanh nghiệp hứa trả nợ trước Tết
Vụ chủ nợ dựng lều trước nhà máy cồn: Doanh nghiệp hứa trả nợ trước Tết

(Dân trí) - “Chúng tôi sẽ họp với lãnh đạo tỉnh để tìm nguồn trả cho người dân một phần trước Tết”, đó là ý kiến của ông Lưu Quang Thái – Chủ tịch Cty CP Đồng Xanh trao đổi với PV Dân trí chiều 29/1 về việc các chủ nợ dựng lều trước cổng nhà máy đòi nợ.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:35

Cá ngừ đại dương trúng đậm, nhiều tàu sẵn sàng đón Tết trên biển
Cá ngừ đại dương trúng đậm, nhiều tàu sẵn sàng đón Tết trên biển

(Dân trí) - Mùa biển mới, cá ngừ đại dương được mùa, được giá nên nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên sẵn sàng đón Tết trên biển để khai thác thủy sản.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:27

Thủ tướng: Áp kịch bản giá dầu 40 USD/thùng để điều hành vĩ mô
Thủ tướng: Áp kịch bản giá dầu 40 USD/thùng để điều hành vĩ mô

(Dân trí) - Thủ tướng "lệnh" Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải phải triển khai ngay việc tăng cường rà soát, kiểm tra và có giải pháp mạnh để chỉ đạo các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa giảm giá cước vận tải ở mức hợp lý.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:11