Làm giàu không khó:

Bỏ túi trăm triệu mỗi tháng nhờ gà Đông Tảo

Dân trí Những ngày đi làm thuê cơ cực ở Hà Nội, tình cờ đọc thông tin về giống gà Đông Tảo, Tuấn đã tìm về tận Hưng Yên, “cái nôi” của giống gà mà người xưa thường dâng vua tìm hiểu. Với 200 ngàn đồng chắt chiu, anh dành hết mua gà giống đem về gầy dựng và trở thành “thủ phủ” gà Đông Tảo lớn nhất nhì cả nước hiện nay.
>>Gà Đông Tảo "Coca Cola": Chân khủng nhất Vịnh Bắc bộ
>>40 triệu đồng/con gà Đông Tảo biếu Tết
>>Vì sao trứng gà Đông Tảo đắt gấp 20 lần trứng gà ta?

Khởi nghiệp với 200 ngàn đồng

Những ngày cuối năm, người nông dân Vũ Ngọc Tuấn (SN 1970) càng trở nên tất bật hơn khi các đơn đặt hàng về loại gà Đông Tảo (còn gọi là Đông Cảo) ngày càng nhiều.

Nhìn vẻ bên ngoài đầy sương gió, khắc khổ, không ai nghĩ rằng anh chính là ông chủ của trang trại gà Đông Tảo Tuấn Đồng Nai (thuộc ấp Hoà Bình, xã Đông Hoà, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), một trong những trang trại gà Đông Tảo lớn nhất nhì cả nước với số lượng gà Đông Tảo thuần chủng cung cấp ra thị trường lên đến hàng nghìn con/năm.

Vũ Ngọc Tuấn, người đàn ông từ hai bàn tay trắng đã không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành “ông trùm” gà Đông Tảo
Vũ Ngọc Tuấn, người đàn ông từ hai bàn tay trắng đã không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành “ông trùm” gà Đông Tảo

Bằng chất giọng nhẹ nhàng, đậm chất Nam bộ, Tuấn không ngần ngại chia sẻ về cuộc đời long đong và cơ duyên của mình trong hành trình đến với giống gà thuần chủng độc đáo này.

Tuấn sinh ra trong một gia đình có đến 7 anh chị em. Tuổi thơ anh cơ cực ngay từ thưở mới lọt lòng. Hằng ngày, cha anh phải đi bán vé số dạo, mẹ anh bươn chải với mớ rau ngoài chợ để nuôi 7 người đang tuổi ăn, tuổi học.

Lớn lên trong sự gian truân của mẹ cha nên Tuấn càng thấu hiểu giá trị của… “cái sự nghèo”. Vì thế, Tuấn sớm bươn chải vào đời để san sẻ phần nào gánh nặng cuộc sống với mẹ cha. Thường thì người ta “Nam tiến” xây dựng kinh tế mới, Tuấn lại ngược gió, ngược đường “Bắc tiến” mưu sinh.

Trong những tháng ngày làm thuê ở Hà Nội, Tuấn tình cờ đọc được thông tin về giống gà Đông Tảo trên một tờ tạp chí. Tuấn chưa mường tượng ra loại gà này là như thế nào nhưng thấy cái tên hay hay, lại là giống gà mà người xưa dùng để dâng vua thì nghĩ chắc là phải “quý hiếm”, độc đáo lắm. Một ý tưởng “lóe” lên trong đầu: Sao không thử đem giống gà này về Đồng Nai nuôi! Thế là Tuấn lặn lội xuống tận vùng đất Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” gà Đông Tảo để “mục sở thị”.

Những chú gà quý hiếm vóc dáng “khủng” với da đỏ, oai vệ, cặp chân to, thô, xù xì, có vảy mọc không theo hàng… như “hớp hồn” chàng trai đến từ miền Nam.

Chủ trại gà mà Tuấn lần đầu tiên đặt chân đến là ông Nguyễn Trọng Tít (con cụ Dốc, người có công bảo tồn giống gà Đông Tảo thuần chủng ở Hưng Yên). Trước sự nhiệt huyết của Tuấn, vợ chồng ông Tít cũng không ngần ngại khi hướng dẫn nhiệt tình, đầy trách nhiệm. “Nghe càng đắm, ngắm càng say”, thế là Tuấn không ngần ngại dốc toàn bộ số tiền 200 ngàn đồng mà mình chắt chiu trong suốt thời gian làm thuê ở đất Bắc bấy lâu nay để mua 10 còn gà giống Đông Tảo rồi đem về Đồng Nai… khởi nghiệp.

Lần đầu tiên nuôi loại gà lạ này, Tuấn không nắm rõ về tập tính của gà cũng như kinh nghiệm nên những con gà giống lần lượt… bỏ anh ra đi. Thất bại sau lần thử nghiệm đầu tiên như một cú sốc lớn. Nhiều đêm mất ngủ, nằm vắt tay lên trán, anh chỉ biết thở dài. Có lúc, Tuấn muốn buông bỏ.

Lúc khó khăn nhất thì cũng là lúc Tuấn được gia đình và đặc biệt là người vợ luôn động viên, ủng hộ. Niềm đam mê với gà Đông Tảo một lần nữa như thắp lửa trong lòng, Tuấn quyết đi vay để lấy tiền đầu tư nuôi giống gà “tiến vua” này. Anh cứ lẩm nhẩm câu: “Vạn sự khởi đầu nan. Gian nan không được nản” để tự khuyên và cũng là trấn an mình.

Tuấn lại khăn gói ra tận Hưng Yên chọn mua giống gà của những trang trại nổi tiếng ở vùng đất Khoái Châu mang vào miền Nam để nuôi.

Mặc dù khá to, khỏe nhưng gà Đông Tảo có những yếu điểm riêng nên việc tăng đàn thường chậm
Mặc dù khá to, khỏe nhưng gà Đông Tảo có những yếu điểm riêng nên việc tăng đàn thường chậm

Thất bại là mẹ thành công. Sau hơn 8 năm gắn bó với giống gà Đông Tảo, trải qua nhiều lần “khóc nhiều hơn cười”, đến năm 2010, trang trại của Tuấn đã gầy dựng được hơn 400 con gà Đông Tảo thuần chủng.

Những đơn hàng bắt đầu tăng dần. Không chỉ người dân ở Đồng Nai mà khắp nơi trong cả nước, thậm chí kiều bào ở nước ngoài cũng biết đến “Tuấn Đồng Nai”.

“Bí kíp” của… “Tuấn Đông Tảo”

Gà Đông Tảo nằm trong danh sách giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen. Gà trống lúc trưởng thành đạt trọng lượng từ 4 - 5 kg/con, gà mái 3 - 4 kg/con.

Theo Tuấn, những lần thất bại đã cho anh rút ra những bài học xương máu về kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo.

Mặc dù khá to, khỏe nhưng gà Đông Tảo có những điểm yếu riêng nên việc tăng đàn thường chậm. Mặt khác, loại gà này đẻ trứng ít hơn gà ta và rất vụng về trong việc ấp nở. Vì vậy, tỷ lệ ấp chỉ đạt từ 60 - 70%. Đây chính là nguyên nhân giống gà này khó phát triển rộng rãi.

Gà Đông Tảo đạt trọng lượng đến trên 1 kg/con nhưng cơ thể vẫn trần trụi. Chúng mọc lông chậm nên gà nhỏ không thích nghi với khí hậu ngoài Bắc và thường bị chết vào mùa đông. Còn ở miền Nam, gà này chỉ bị hao hụt vào thời điểm giao mùa nắng, mưa.

“Để phát triển gà Đông Tảo, tôi chọn gà mái khỏe để đẻ, còn trứng cho gà ta ấp thì tỷ lệ nở và nuôi con sẽ hiệu quả hơn. Một gà trống Đông Tảo chỉ nên nuôi chung với 5 gà mái là đủ...”, anh Tuấn chia sẻ.

Khác biệt giữa gà ta và gà Đông Tảo ở chỗ, gà ta nuôi từ lúc mới nở đến khi xuất bán chỉ cần khoảng 6 tháng, còn gà Đông Tảo phải mất gần 1 năm. Thịt gà ta ăn ngon nhất là gà trống tơ và gà mái mới đẻ lứa đầu tiên nhưng gà Đông Tảo lại ngon khi gà mái đã đẻ vài lứa và gà trống nuôi một năm trở lên.

Chỉ có hiểu về đặc tính của gà thì mới nuôi gà thành công. Nhờ đó, trang trại của Tuấn đã cung cấp ra thị trường giống gà Đông Tảo chất lượng.

Khách hàng lớn của trang trại Tuấn Đồng Nai là các nhà hàng đặc sản ở TPHCM. Ngoài ra, khách đến mua gà Đông Tảo phần lớn là những gia đình có nhà vườn. Vì đây là loại gà cho thịt ngon nổi tiếng, có phần vương giả nên họ mua gà tiến vua về làm cảnh và để đãi khách.

Hiện thịt gà Đông Tảo tại các nhà hàng được bán với giá từ 650 - 700 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi con gà trưởng thành giá trên 2 triệu đồng; trong khi giá bán tại chuồng là 300 ngàn đồng/kg. Mỗi năm, đàn gà của Tuấn giao động từ 2.000-3.000 ngàn con, gà thịt đủ xuất chuồng quanh năm. Thế nhưng, mỗi dịp Tết đến Xuân về, trại gà của Tuấn luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Để phát triển gà Đông Tảo, Tuấn chọn gà mái khỏe để đẻ, còn trứng cho gà ta ấp thì tỷ lệ nở và nuôi con sẽ hiệu quả hơn.
Để phát triển gà Đông Tảo, Tuấn chọn gà mái khỏe để đẻ, còn trứng cho gà ta ấp thì tỷ lệ nở và nuôi con sẽ hiệu quả hơn.

Không chỉ cung cấp gà thương phẩm, Tuấn còn mở rộng trang trại mình với quy mô hơn 2.000m2, nằm sâu trong một vùng đất rộng lớn cách Quốc lộ 1A gần 5km, cách xa khu dân cư để phát triển gà giống. Được biết, giá gà giống Đông Tảo hiện được bán trên thị trường từ 250 - 300 ngàn đồng/con gà 1 tháng tuổi và 500 - 600 ngàn đồng/con nửa ký.

Mỗi tháng, ông chủ này bỏ túi khoảng 100 triệu đồng từ việc phân phối giống gà thịt và gà Đông Tảo thuần chủng.

“Hiện nay, nhiều người mua gà giống về nuôi theo quy mô trại gà thương phẩm. Nếu mở rộng chăn nuôi gà Đông Tảo thì không bao lâu nữa thị trường phía Nam sẽ khá phong phú về một chủng loại gà mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, ngày xưa nó là thực phẩm được dùng để tiến vua”, anh Tuấn nói.

Khi nhắc đến gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất cả nước hiện nay, người ta thường nhắc tới vùng đất Khoái Châu (Hưng Yên) như là một “thủ phủ” của giống gà quý hiếm. Tuy nhiên, hiện nay trại gà giống Đông Tảo thuần chủng lớn nhất nước không còn nằm ở xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) nữa mà hiện diện tại ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Và Vũ Ngọc Tuấn, người đàn ông từ hai bàn tay trắng đã không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành “ông trùm” loại gà đặc biệt này.

Công Quang

 

Bỏ túi trăm triệu mỗi tháng nhờ gà Đông Tảo - 4

 

 

MỚI NHẤT
Làm sao thuyết phục vợ bán đồ hiệu lấy tiền làm ăn?
Làm sao thuyết phục vợ bán đồ hiệu lấy tiền làm ăn?

(Dân trí) - Trong lúc tài chính khó khăn, vợ tôi vẫn vô tư sắm hàng hiệu. Tôi muốn nói sự thật với vợ và cũng muốn đề nghị với cô ấy bán bớt để góp tiền làm ăn, nhưng không biết mở lời thế nào.

Thứ tư, 23/12/2015 - 04:00

Chủ đầu tư địa ốc mời khách VIP đi xem golf, ở khách sạn hạng sang
Chủ đầu tư địa ốc mời khách VIP đi xem golf, ở khách sạn hạng sang

Hiện nay, chủ đầu tư địa ốc đã hoạt động chuyên nghiệp hơn, tập trung nhiều vào việc đem lại sự hài lòng, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Các hoạt động hỗ trợ bán hàng, chăm sóc khách hàng cũng được đẩy mạnh, đặc biệt với đối tượng tiềm năng được coi là khách VIP.

Thứ tư, 23/12/2015 - 03:00

Thời đại của ngân hàng điện tử đã đến?
Thời đại của ngân hàng điện tử đã đến?

Nếu như ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì tại Việt Nam, người dân vẫn còn nặng thói quen dùng tiền mặt. Để thay đổi thói quen người dân, nhiều ngân hàng đã tung ra nhiều phương thức thanh toán mới, thậm chí nhân viên ngân hàng đến tận nhà để mở tài khoản trực tuyến.

Thứ tư, 23/12/2015 - 02:00

Giới đầu cơ tin giá dầu 2016 còn 15 USD/thùng
Giới đầu cơ tin giá dầu 2016 còn 15 USD/thùng

Giới đầu cơ dầu lửa đang mua vào các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu sẽ giảm tới mức 15 USD/thùng trong năm 2016, hãng tin Bloomberg cho biết. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy thị trường kỳ vọng giá “vàng đen” sẽ tiếp tục “bốc hơi” chóng mặt trong năm tới.

Thứ tư, 23/12/2015 - 01:30

Chi hơn 400.000 đồng để mua quả táo có nụ hôn của nữ tiếp viên hàng không
Chi hơn 400.000 đồng để mua quả táo có nụ hôn của nữ tiếp viên hàng không

(Dân trí) - Một trang bán hàng online ở Trung Quốc đăng tin họ đang bán những trái táo “đặc biệt” đã được 500 nữ tiếp viên xinh đẹp “đánh dấu son” bằng cách hôn lên trái táo. Mỗi trái táo này được bán với giá cao nhất là 129,9 nhân dân tệ (hơn 400.000 đồng).

Thứ tư, 23/12/2015 - 12:11

Chính thức phát điện tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Lai Châu
Chính thức phát điện tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Lai Châu

(Dân trí) - Sau gần 5 năm thi công, dự án Nhà máy thủy điện Lai Châu chính thức phát điện tổ máy số 1, hòa vào lưới điện quốc gia sớm gần 1 năm so với dự kiến.

Thứ tư, 23/12/2015 - 11:28

Bầu Thụy đứng sau thương vụ ngàn tỷ mua Khách sạn Kim Liên?
Bầu Thụy đứng sau thương vụ ngàn tỷ mua Khách sạn Kim Liên?

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí, trong phiên đấu giá trọn lô 3,65 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ 52,43% vốn tại Công ty Du lịch Kim Liên diễn ra sáng 22/12, nhà đầu tư tổ chức trúng giá chính là Tập đoàn Thaigroup.

Thứ tư, 23/12/2015 - 11:10

Một nửa dân Nga phàn nàn thiếu tiền
Một nửa dân Nga phàn nàn thiếu tiền

Có tới gần một nửa dân Nga (49%) được khảo sát đã phàn nàn về tình trạng thường xuyên thiếu tiền.

Thứ tư, 23/12/2015 - 09:05

Hỗ trợ lao động Việt ở nước ngoài
Hỗ trợ lao động Việt ở nước ngoài

Thấu hiểu những khó khăn mà lao động xuất khẩu gặp phải khi lao động tại nước ngoài, Western Union và Cục Quản lý Lao động ngoài nước (DOLAB) đã trao tặng 20.000 quyển cẩm nang cho công nhân xuất khẩu lao động. Những thông tin hữu ích trong cẩm nang là người bạn đồng hành giúp họ cảm thấy tự tin hơn và từ đó làm việc hiệu quả hơn.

Thứ tư, 23/12/2015 - 09:00

“Thuê” người yêu ra mắt dịp Tết: Giá 10 triệu đồng
“Thuê” người yêu ra mắt dịp Tết: Giá 10 triệu đồng

(Dân trí) - Áp lực từ sự thúc giục của gia đình, nhu cầu muốn có người yêu để “vượt chướng ngại vật” dịp Tết ngày càng cao là xúc tác để loại hình dịch vụ mới, độc và lạ này phát triển khá nhanh. Theo đó, chỉ với 10 triệu đồng là có thể có một cô người yêu.

Thứ tư, 23/12/2015 - 08:18

Ớn lạnh vú heo Trung Quốc
Ớn lạnh vú heo Trung Quốc

Phần lớn mặt hàng này khi lên bàn ăn được “hô biến” thành đặc sản vú dê với giá cao ngất ngưởng

Thứ tư, 23/12/2015 - 07:30

Chung cư cao cấp thiếu sự đột phá trong thiết kế
Chung cư cao cấp thiếu sự đột phá trong thiết kế

Các sản phẩm chung cư cao cấp trên thị trường hiện nay dường như đang thiếu sự đột phá trong phong cách thiết kế với các thiết kế dâp khuôn, không sáng tạo.

Thứ tư, 23/12/2015 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Mikio Masawaki, TGĐ Sapporo Việt Nam: "Đổi mới để đi xa hơn”
Ông Mikio Masawaki, TGĐ Sapporo Việt Nam: "Đổi mới để đi xa hơn”

"Khách hàng mục tiêu có nhận xét rất tốt về sản phẩm đổi mới. Đây cũng là nền tảng cho những nỗ lực đổi mới tiếp theo của chúng tôi," ông Mikio Masawaki, TGĐ Sapporo Việt Nam chia sẻ về chiến lược mới.

Thứ tư, 23/12/2015 - 06:38

Xôn xao Hải Dương: Con ba ba khủng nhất Bắc bộ
Xôn xao Hải Dương: Con ba ba khủng nhất Bắc bộ

Một thương lái chuyên kinh doanh ba ba quê vừa sở hữu con ba ba gai lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực miền Bắc. Con ba ba khủng này nặng tới 22kg.

Thứ ba, 22/12/2015 - 08:45

Từ vụ Tân Hiệp Phát: Mua chai nước có ruồi, làm sao để không… ngồi tù?
Từ vụ Tân Hiệp Phát: Mua chai nước có ruồi, làm sao để không… ngồi tù?

(Dân trí) - Sau vụ việc liên quan tới anh Võ Văn Minh và "con ruồi 500 triệu", người tiêu dùng đặt câu hỏi: Trong trường hợp tương tự, cần xử lý như thế nào để có thể đòi quyền lợi của mình mà không vướng vào vòng lao lý?

Thứ ba, 22/12/2015 - 04:00

Giá xăng ở Mỹ rẻ hơn nhiều so với sữa
Giá xăng ở Mỹ rẻ hơn nhiều so với sữa

Giá xăng ở Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2009 giảm xuống dưới mức 2 USD/gallon, tương đương khoảng 12.000 đồng/lít...

Thứ ba, 22/12/2015 - 04:00

Tỷ phú Trung Quốc "vung tiền" mua dinh thự ở Anh
Tỷ phú Trung Quốc "vung tiền" mua dinh thự ở Anh

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin vừa mua một dinh thự ở London (Anh) với giá 80 triệu bảng Anh (119,1 triệu USD) và dự kiến chi thêm 50 triệu bảng Anh (74,4 triệu USD) để sửa chữa và nâng cấp dinh thự này.

Thứ ba, 22/12/2015 - 02:40

Tài sản ngân hàng cổ phần “bốc hơi” 14.000 tỷ chỉ trong 1 tháng
Tài sản ngân hàng cổ phần “bốc hơi” 14.000 tỷ chỉ trong 1 tháng

(Dân trí) - Tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng trong tháng 10 đã giảm 3,4 nghìn tỷ đồng; trong đó, riêng khối ngân hàng TMCP giảm 14 nghìn tỷ.

Thứ ba, 22/12/2015 - 02:10

EVN khẳng định sẽ giảm thời gian mất điện
EVN khẳng định sẽ giảm thời gian mất điện

EVN cam kết đẩy mạnh “sửa chữa nóng” trên đường dây đang mang điện để giảm thời gian mất điện của doanh nghiệp.

Thứ ba, 22/12/2015 - 02:00

World Bank "cấm cửa" một doanh nghiệp Việt Nam
World Bank "cấm cửa" một doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - World Bank không cho phép một doanh nghiệp và các chi nhánh của công ty này tham gia đấu thầu tối thiểu 10 năm vì sai phạm tại 2 dự án ở Việt Nam.

Thứ ba, 22/12/2015 - 01:30

Tín dụng mua nhà bước vào cuộc cạnh tranh mới
Tín dụng mua nhà bước vào cuộc cạnh tranh mới

Bắt đầu có dấu hiệu hồi phục từ giữa năm 2014, thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2015 tiếp tục thu hút sự quan tâm về nhu cầu thực, cũng như nhận được hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước. Bắt nhịp tình hình thị trường, hiện nay, nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình, chính sách ưu đãi nhằm thu hút khách hàng vay mua nhà.

Thứ ba, 22/12/2015 - 01:23

Hơn 2 tấn nầm heo bốc mùi hôi thối suýt "lọt" vào TPHCM
Hơn 2 tấn nầm heo bốc mùi hôi thối suýt "lọt" vào TPHCM

(Dân trí) - Hơn 2 tấn nầm heo được tẩm ướp hóa chất bảo quản, nhập lậu từ Trung Quốc rồi vận chuyển bằng đường bộ vào TP.HCM vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ. Toàn bộ số hàng này đã bốc mùi hôi thối, rỉ nước vàng.

Thứ ba, 22/12/2015 - 12:23

Quảng Ninh tiếp tục mời gọi FLC đầu tư
Quảng Ninh tiếp tục mời gọi FLC đầu tư

Ngày 18/12/2015, đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, dẫn đầu là ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Tập đoàn FLC.

Thứ ba, 22/12/2015 - 12:07

Một đại gia chi 1.000 tỷ đồng để "ôm trọn" "đất vàng" khách sạn Kim Liên
Một đại gia chi 1.000 tỷ đồng để "ôm trọn" "đất vàng" khách sạn Kim Liên

(Dân trí) - Với mức giá đấu thành công là 247.200 đồng/cổ phiếu, gấp 8 lần mức giá khởi điểm, một nhà đầu tư đã sở hữu trọn lô 3,6 triệu cổ phần Công ty Du lịch Kim Liên, tương ứng với 52,4% vốn điều lệ công ty này.

Thứ ba, 22/12/2015 - 11:10