Bộ trưởng Vinh: Đại biểu kê khai nhà “cũng chưa đúng, nói gì nhân dân”

Dân trí Thừa nhận các con số thống kê công bố sẽ không thể chính xác tuyệt đối, song Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng khẳng định, không có yêu cầu nào phải làm méo mó con số thống kê. Đồng thời cho rằng phải có chế tài trách nhiệm đối với người cung cấp số liệu cho cán bộ thống kê.
>>Thị trường bỉm, sữa và những con số thống kê thú vị
>>Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?
>>Có thể bị truy cứu hình sự nếu vi phạm về thống kê

Bàn về tính chính xác của các số liệu thống kê trong phiên thảo luận tại Hội trường sáng 4/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh cho rằng, vấn đề không nằm ở phương pháp tính mà ở bộ phận cung cấp số liệu đầu vào.

Ông khẳng định, “anh em thống kê tính toán phương pháp quốc tế không có vấn đề gì, họ cũng không bị áp lực nhiều về chuyện phải tăng lên một chút hay giảm đi một chút, vì cán bộ thống kê không có lợi ích gì trong việc đó”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

Đồng thời dẫn chứng: “Các đại biểu biết có nhiều nhà khi đến kê khai họ không khai gì, họ toàn đứng tên con cái, rồi đến con cái lại không khai nữa, cho nên nhà ở tính toán chưa chắc đã đúng. Chính đại biểu chúng ta có nhiều người kê khai cũng chưa đúng, nói gì nhân dân. Cho nên đầu vào không chính xác thì đừng nói số liệu phải chính xác”.

Do đó, theo ông, cần phải có chế tài trách nhiệm đối với người cung cấp số liệu cho cán bộ thống kê.

“Ở nước ngoài vi phạm về thuế, vi phạm về thống kê người ta xử lý rất chặt. Tôi đồng ý là phải rà soát xem các quy định trong luật về xử lý vi phạm hành chính, hoặc pháp luật hình sự đã quy định về cái này chưa”, ông Vinh cho hay.

Người đứng đầu Bộ KH-ĐT cũng bác bỏ quan đểm cho rằng để các bộ, ngành chuyên môn công bố sẽ khách quan vì trên thực tế, sẽ không thể có được con số khách quan từ chính những người “làm ra thành tích” và “bởi người ta vẫn muốn con số đẹp”. Cơ quan thống kê được lập ra là để mang lại những con số chính xác.

Thừa nhận các con số thống kê công bố sẽ không thể chính xác tuyệt đối, song ông cũng chia sẻ: “Nhiều khi chúng ta nghĩ nó được nặn, bóp, méo mó gì đó, không phải như vậy. Nó rất hòa nhập với quốc tế, tôi là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chúng tôi không có yêu cầu nào để làm cho số liệu thống kê khác đi. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ là người xây dựng những định hướng, chỉ tiêu, mục tiêu, nhưng đó là tổng hợp từ tất cả các ngành lại, không phải là một bộ nghĩ ra được”.

Do vậy, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, hệ thống chỉ tiêu quốc gia phải phù hợp với thông lệ quốc tế nhất. “Không thể một mình một chợ được, mang ra không so với ai được”.

Cũng theo Bộ trưởng Vinh, vì điều hành hàng tháng, nên cứ mỗi lần Chính phủ họp là công bố một con số. Kể cả tăng trưởng GDP cũng là ước tính của tháng đó, CPI cũng là ước tính, sau đó có điều chỉnh lại một chút.

“Anh em rất băn khoăn là phải đưa ra một con số mình thấy không phải sai nhiều, nhưng hôm nay con số này, ngày mai có số khác, khi chính thức có một số khác, về tăng trưởng cũng thế. Nên mọi người nghi ngờ rằng đây là đạo diễn, khổ cho anh em như thế”.

Theo Tờ trình Chính phủ trình lên Quốc hội, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi) điều chỉnh cả thống kê nhà nước và thống kê ngoài nhà nước. Việc điều chỉnh như vậy để bảo đảm tính toàn diện của tất cả các hoạt động thống kê trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, do tầm quan trọng của thông tin thống kê nhà nước trong hoạt động quản lý nhà nước nên các quy định tại Luật chủ yếu vẫn tập trung vào hoạt động thống kê và sử dụng thông tin thống kê do hệ thống tổ chức thống kê nhà nước thực hiện.

Đối với hoạt động thống kê của các tổ chức, cá nhân ngoài hệ thống tổ chức thống kê nhà nước, dự thảo Luật chỉ quy định về mặt phạm vi, nguyên tắc và yêu cầu, đồng thời quy định lĩnh vực cấm hoạt động thu thập thông tin (bao gồm các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh).

Việc mở rộng phạm vi điều chỉnh được cho là sẽ tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho hoạt động thống kê ngoài nhà nước trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013.

Bích Diệp

 

Bộ trưởng Vinh: Đại biểu kê khai nhà “cũng chưa đúng, nói gì nhân dân” - 2

 

MỚI NHẤT
Thu hàng trăm triệu từ vùng đất "chết"
Thu hàng trăm triệu từ vùng đất "chết"

(Dân trí) - Vốn chẳng mảnh đất cắm dùi, sau 25 năm đổ công sức, lao động không mệt mỏi. Gần 40 hộ dân ở Khu kinh tế mới Thiết Đính Bắc (thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) biến vùng đất “chết” thành vùng quê trù phú, nhà cao cửa rộng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:05

Triển lãm nhượng quyền thương hiệu và ngành bán lẻ đến từ Hàn Quốc
Triển lãm nhượng quyền thương hiệu và ngành bán lẻ đến từ Hàn Quốc

Sáng nay (5/11), Triển lãm nhượng quyền thương hiệu và ngành bán lẻ - Triển lãm sản phẩm Hàn Quốc - Triển lãm quốc tế sản phẩm dịch vụ cho mẹ và trẻ em được chính thức diễn ra tại TPHCM.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:00

Đấu lý với doanh nghiệp Mỹ vụ bán phá giá thịt gà: Khó thắng
Đấu lý với doanh nghiệp Mỹ vụ bán phá giá thịt gà: Khó thắng

Theo thông tin từ Hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, đơn vị này đang chuẩn bị kiện các doanh nghiệp Mỹ vì bán phá giá thịt gà. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vụ kiện này phần thắng rất khó nghiêng về Việt Nam.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:50

Vì sao giới siêu giàu chuộng đầu tư kim cương màu?
Vì sao giới siêu giàu chuộng đầu tư kim cương màu?

Những viên kim cương màu đã trở thành kênh đầu tư có sức hút ngày càng lớn đối với giới siêu giàu trên toàn cầu...

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:17

Lạm dụng kháng sinh, chất cấm sẽ giết chết ngành chăn nuôi!
Lạm dụng kháng sinh, chất cấm sẽ giết chết ngành chăn nuôi!

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cho rằng, nếu người chăn nuôi cứ tiếp tục lạm dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là cả chất vàng ô thì nguy cơ phá sản cả ngành chăn nuôi của Việt Nam đang hiện rõ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 06:50

Táo dại Hàn Quốc thâm xỉn như thối 800 ngàn/kg
Táo dại Hàn Quốc thâm xỉn như thối 800 ngàn/kg

Quả nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái, vỏ ngoài kém bắt mắt vì có màu thâm xỉn như bị thối nhưng ăn giòn, ngọt... loại táo dại tươi được xách tay từ Hàn Quốc về Việt Nam có giá lên tới 800.000 đồng/kg song dân Sài Gòn vẫn mua về ăn.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:55

Thủy sản xuất khẩu nhiễm kháng sinh bị trả về cho tiêu thụ trong nước
Thủy sản xuất khẩu nhiễm kháng sinh bị trả về cho tiêu thụ trong nước

(Dân trí) - Từ đầu năm 2014 đến tháng 9/2015, gần 32.000 tấn thủy sản Việt Nam xuất khẩu đi các nước bị trả về vì có dư lượng chất kháng sinh vượt mức cho phép, đóng sai quy cách,... đã được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi các thị trường khác.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:53

Người Việt đứng đầu ASEAN về thắt chặt chi tiêu
Người Việt đứng đầu ASEAN về thắt chặt chi tiêu

(Dân trí) - Khảo sát chỉ số niềm tin của người tiêu dùng trong quý 3/2015 Nielsen cho biết, 78% người Việt dành các khoản tiền nhàn rỗi của mình cho tiết kiệm. Tỷ lệ tiết kiệm của người Việt cao nhất so với các quốc gia Đông Nam Á và Việt Nam được xếp vào những quốc gia đứng đầu thế giới về người dân thắt chặt chi tiêu.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:03

Canh bạc của nhà vườn Đà Lạt
Canh bạc của nhà vườn Đà Lạt

Chưa năm nào người nông dân trồng các loại rau củ ở Đà Lạt, Lâm Đồng được thụ hưởng niềm vui trọng vẹn được mùa, trúng giá.

Thứ tư, 04/11/2015 - 05:50

HSBC: Áp lực giá cả tăng, lãi suất sẽ “đội” thêm 0,5%
HSBC: Áp lực giá cả tăng, lãi suất sẽ “đội” thêm 0,5%

(Dân trí) - HSBC cho rằng, lạm phát thấp và triển vọng thuận lợi đối với giá cả năng lượng toàn cầu sẽ cho phép NHNN giữ lãi suất ổn định. Nhưng một khi áp lực giá cả tăng lên trong năm tới, lãi suất có thể tăng thêm 0,5% trong quý III/2016.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:41

20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam và chuyện “vênh” số liệu
20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam và chuyện “vênh” số liệu

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề nghị giải thích sự chênh lệch lớn số liệu thống kê xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2014, đồng thời đặt vấn đề liệu có hay không hiện tượng “làm đẹp”, “làm sạch” số liệu thống kê khi công bố?

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:02

Nông sản không an toàn đang đầu độc "một cách hợp pháp"
Nông sản không an toàn đang đầu độc "một cách hợp pháp"

(Dân trí) - "Nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay, không chỉ lạc hậu về mọi mặt, mà nguy hiểm hơn là nó đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn", PGS.TS Vũ Trọng Khải phát biểu.

Thứ tư, 04/11/2015 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
6 cách nhà giàu Trung Quốc bí mật chuyển tiền ra nước ngoài
6 cách nhà giàu Trung Quốc bí mật chuyển tiền ra nước ngoài

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giới nhà giàu nước này đang chuyển tiền ra nước ngoài với tốc độ chưa từng có để tìm kiếm những khoản đầu tư an toàn hơn.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:05

Tây Bắc Phú Quốc: Sự chuyển mình sôi động
Tây Bắc Phú Quốc: Sự chuyển mình sôi động

Sở hữu bãi Dài - Top Bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á do BBC xếp hạng nhưng khu vực Tây Bắc xa trung tâm hành chính vẫn bị coi là “vùng tối” của Phú Quốc. Chỉ đến khi các nhà đầu tư “khủng” rót vốn, khu vực này mới vụt trở thành điểm sáng đầu tư.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:00

Phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ: Có dễ vay với lãi suất rẻ?
Phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ: Có dễ vay với lãi suất rẻ?

(Dân trí) - Bàn về vấn đề phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, với tính chất phát hành để đảo nợ, điều này sẽ không ảnh hưởng đến nợ công quốc gia.

Thứ tư, 04/11/2015 - 01:31

"Cửa ải" phía Nam Hà Nội: Chỉ một lần rồi em sợ mãi
"Cửa ải" phía Nam Hà Nội: Chỉ một lần rồi em sợ mãi

Nắng, bụi cũng bay mù mịt, người đi đường luôn phải bịt kín mặt. Mưa, những “ổ gà”, “ổ voi” thành những cái bẫy khiến xe chết máy, thụt hố, đổ ngã... Anh lái xe tỉnh lẻ đưa hàng vào chợ đầu mối Đền Lừ vật vã như vừa qua ác mộng than thở: "đúng là cửa ải, chỉ một lần qua rồi em sợ mãi'. T

Thứ tư, 04/11/2015 - 11:50

Trong 3 năm xử lý được hơn 98% nợ xấu!
Trong 3 năm xử lý được hơn 98% nợ xấu!

(Dân trí) - Từ 2012 đến tháng 9/2015 đã có 456.000 tỷ đồng nợ xấu được xử lý, trong đó, 42% nợ xấu được bán cho VAMC, còn lại do các ngân hàng tự xử lý. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9 chỉ còn 2,93%.

Thứ tư, 04/11/2015 - 11:00

Giá vàng giảm sâu, xuống thấp nhất gần 3 tháng
Giá vàng giảm sâu, xuống thấp nhất gần 3 tháng

(Dân trí) - Với mức giảm sâu sáng nay 4/11, giá vàng miếng SJC đã mất mốc 33,7 triệu đồng/lượng và xuống thấp nhất gần 3 tháng qua. Dẫu vậy, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 10:40

Lãi suất cho vay khó biến động mạnh
Lãi suất cho vay khó biến động mạnh

Vào mùa làm ăn cuối năm, trước hiện tượng một số ngân hàng nhỏ đồng loạt tăng lãi suất huy động, giới doanh nghiệp và kinh doanh lại lo về vốn vay. Các chuyên gia cho rằng, lãi suất cho vay khó biến động mạnh. Đặc biệt, khi nguồn vốn dồi dào và nhà băng còn chật vật đi tìm khách tốt.

Thứ tư, 04/11/2015 - 10:02

Làm sao để quản lý hiệu quả thị trường cho vay tín dụng?
Làm sao để quản lý hiệu quả thị trường cho vay tín dụng?

Một hành lang pháp lý đủ mạnh ngoài “dẫn đường” cho kênh tài chính tiêu dùng phát triển, còn là kim chỉ nam để các bên liên quan tuân thủ nghiêm túc các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng vay tiêu dùng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:00

Ít tiền vẫn được "xài" du thuyền, máy bay tư
Ít tiền vẫn được "xài" du thuyền, máy bay tư

(Dân trí) - Chỉ giới siêu giàu mới có thể mua máy bay tư nhân và du thuyền, nhưng dịch vụ cho thuê các phương tiện giao thông sang trọng này đã mang đến cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn cho tất cả mọi người với chi phí hợp lý.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:50

Chưa vào vụ, hoa tết đã lo mất mùa
Chưa vào vụ, hoa tết đã lo mất mùa

Mới trong giai đoạn chuẩn bị làm vụ hoa tết, nông dân Bình Định đã lo mất mùa, thiệt hại do thời tiết...

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:40

Masan Beverage mở rộng thêm thương hiệu nước khoáng, hướng đến doanh thu 1000 tỷ
Masan Beverage mở rộng thêm thương hiệu nước khoáng, hướng đến doanh thu 1000 tỷ

Ngày 2/11, Masan đã chính thức trở thành Đối tác chiến lược của Công ty Nước khoáng và TMDV Quảng Ninh, nổi tiếng với thương hiệu nước khoáng thiên nhiên Quang Hanh và Faith, qua đó mở rộng thêm danh mục đồ uống của mình và hướng tới doanh thu hợp nhất 1000 tỷ đồng trong năm 2015.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:38

"Cổ tích" miền Tây: Tỷ phú Đông Dương nhờ hạt bơ sáp vứt đi
"Cổ tích" miền Tây: Tỷ phú Đông Dương nhờ hạt bơ sáp vứt đi

Mua bơ về ăn rồi quăng hột ra vườn, bất ngờ, cây bơ sáp lại bén duyên vùng sông nước ĐBSCL Ông chủ của nó nhờ đó đã trở thành tỷ phú không chỉ ở miền Tây mà còn nổi tiếng ở Campuchia, khi vừa lập một trang trại “khủng” ở đất chùa Tháp.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:21