Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm

Dân trí Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đã giao các Thứ trưởng phụ trách một số DNNN thuộc Bộ trong việc cổ phần hóa, nếu chậm trễ thì chịu trách nhiệm đầu tiên sẽ là các Thứ trưởng. Về phần doanh nghiệp, Chủ tịch, Tổng giám đốc sẽ bị điều chuyển.
>>Công nhân đường sắt không có việc làm, cán bộ “tíu tít” chơi golf
>>Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!

Bên lề Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) 2014-2015 tổ chức ngày hôm nay (18/2), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã dành thời gian trao đổi về việc cổ phần hóa các DNNN trong ngành giao thông.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng (ảnh: Bích Diệp).
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng (ảnh: Bích Diệp).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Nợ có khả năng mất vốn tại Vietcombank tăng đột...

Thị trường bán lẻ điện máy: Bao giờ hết “tàn sát”...

Dự án Kim Văn - Kim Lũ: "Sốt" thật hay ảo?

Thưa Bộ trưởng, trong cổ phần hóa các DNNN thuộc ngành giao thông, việc nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo doanh nghiệp đã, đang và sẽ được thực hiện như thế nào?

Trên cơ sở thực tiễn của quá trình cổ phần hóa, tái cơ cấu, sắp xếp DNNN 3 năm vừa qua, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa các DNNN còn lại trong 2 năm 2014-2015.

Các DNNN của Bộ Giao thông Vận tải mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần thì chắc chắn sẽ không giữ lại và chuyển sang hoạt động là công ty cổ phần.

Chúng tôi đã phân công một số Thứ trưởng phụ trách một số DNNN cổ phần hóa và nếu các doanh nghiệp đó không hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa thì trách nhiệm trước hết phải quy cho các Thứ trưởng. Còn các doanh nghiệp mà không hoàn thành trách nhiệm cổ phần hóa thì Chủ tịch hoặc Tổng giám đốc phải bị điều chuyển.

Bộ trưởng có nói, một số Chủ tịch, Tổng giám đốc ngại cổ phần hóa vì sợ mất chức vì lúc đó vị trí này sẽ do cổ đông bầu. Bộ trưởng dự kiến sẽ có những phương pháp nào đối với những đơn vị trì trệ này?

Tôi nghĩ những người trì trệ chắc chắn phải thay đổi để phù hợp chuyển từ cơ chế quản lý DNNN sang hoạt động công ty cổ phần. Những ai chuyển đổi tốt và thích ứng được thì Đại hội đồng cổ đông sẽ tiếp tục tín nhiệm và bầu ở lại chức vụ đó, ngược lại, chuyển đổi không tốt, không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ bị thay thế. 

Vấn đề không phải “thích hay không thích” mà là năng lực lãnh đạo phải đáp ứng yêu cầu của vị trí, cương vị đó trong nhiệm vụ mới.

Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về trường hợp điều chuyển công tác cán bộ tại Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8)?

Nghị quyết của Ban cán sự Đảng ngay từ đầu năm đã nêu rõ, tất cả các doanh nghiệp trong diện CPH năm 2013 đều phải thực hiện hoàn thành, nếu không phải bị điều chuyển công tác sang bộ phận khác.

Thực tế, Cienco 8 không hoàn thành nhiệm vụ đó nên chúng tôi đã điều chuyển cả Chủ tịch, Tổng giám đốc và Kế toán trưởng sang bộ phận khác; bổ nhiệm Chủ tịch, Tổng giám đốc, Kế toánr tưởng mới.

Sau đó, tiến độ CPH tại Tổng công ty này như thế nào thưa Bộ trưởng?

Đương nhiên là được đẩy nhanh hơn. Nếu không đẩy nhanh thì tiếp tục thay thế.

Thưa Bộ trưởng, ngoài Cienco 8, có trường hợp nào còn có thái độ chưa tích cực với CPH hay không?

Nhìn chung tất cả các doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT bây giờ đều rất hào hứng, phấn khởi thực hiện CPH vì xác định đó là con đường duy nhất, bắt buộc phải đi. Chỉ có như vậy mới thực hiện được chiến lược phát triển doanh nghiệp. Chính vì vậy, các lãnh đạo, cán bộ công nhân viên tại các đơn vị rất hăng hái.

Sau khi CPH đương nhiên doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả hơn vì nhiệm vụ, mục tiêu do Đại hội đồng cổ đông quyết định và trí tuệ tập thể tất nhiên sẽ tốt hơn.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, số lượng lãnh đạo doanh nghiệp trước CPH và sau khi CPH liệu có thay đổi nhiều không?

Tôi nghĩ là phần lớn sẽ giữ được vị trí, bởi vì dù sao các lãnh đạo DNNN cũng có kinh nghiệm, đã có thời gian lăn lộn, từng trải với các dự án. Một số ít không đáp ứng yêu cầu thì phải thay đổi, tôi cho đó là quy luật chứ không phải muốn hay không muốn, thích hay không thích! 

Còn về đề xuất CPH Bệnh viên Giao thông vận tải, Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm về trường hợp này?

Chúng tôi đề nghị CPH Bệnh viện Giao thông vận tải xuất phát từ việc xác định tính sở hữu gắn với chất lượng phát triển y tế. Khi có cổ đông giám sát, chất lượng sẽ tốt hơn. 

Nếu Thủ tướng đồng ý CPH Bệnh viên GTVT thì sẽ có tiền để đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị hiện đại cho bệnh viện, chất lượng phục vụ cũng sẽ được nâng cao hơn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cán bộ, bác sĩ, công nhân viên trong bệnh viện, từ đó sẽ hạn chế được tiêu cực.

Hiện nay chúng tôi có 10 bệnh viện và chúng tôi đề nghị thí điểm cổ phần hóa tại bệnh viện lớn nhất là Bệnh viện GTVT, khi CPH xong, chúng tôi sẽ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, nếu như làm tốt thì sẽ cho CPH đồng loạt các bệnh viện còn lại.

Tôi cho rằng, xã hội từng phần trong bệnh viện cũng là một việc tốt nhưng chỉ là biện pháp nửa vời, không giải quyết được triệt để. Vấn đề là sau đó sở hữu của cả bệnh viện đó thuộc về ai? Tốt nhất vẫn là cổ phần hóa bệnh viện còn xã hội hóa từng bộ phận, nội dung thì cần phải có tổng kết, đánh giá. Quan điểm của tôi vẫn là nên cổ phần hóa toàn bộ Bệnh viện.

Về dự án Cảng sân bay Long Thành dự kiến tốn kém bao nhiêu tỷ USD thưa Bộ trưởng?

Hiện nay, tổng mức đầu tư cho dự án Sân bay Long Thành ban đầu khoảng 7 tỷ USD. Vốn đối ứng sẽ phải 20%, tức khoảng 1,4 tỷ USD.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Bích Diệp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

 
MỚI NHẤT
Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản
Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản

Việc mua bán, sáp nhập ngân hàng trong năm 2014 là rất khó. Bởi lẽ quá nhiều ngân hàng yếu kém đang tồn tại, có mua bán hay sáp nhập cũng khó cứu.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:57

Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London
Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London

(Dân trí) - Một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho thị trường toàn cầu tại London có thể sẽ thuộc về một nhà băng do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:56

Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...
Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...

Đã qua rằm tháng giêng, nhưng giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn rẻ, nhiều loại dội chợ. Đây là tình trạng hiếm thấy, bởi thông thường, giá cả thực phẩm tươi sống thường “ăn theo” giá tết đến hết tháng giêng, thậm chí qua tháng 2 năm sau…

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:26

Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột
Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh cho biết Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:48

Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở

Do có nguồn hải sản tươi sống giá gốc tại Cửa Lò, Nghệ An nên hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Minh Hà, nhân viên của một tập đoàn viễn thông tại Hà Nội - được chị em hay nhờ mua hộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:22

Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%
Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:05

Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập
Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Bắc Hà cho rằng, việc chi trả thù lao tại DNNN chưa phản ánh đúng hiệu quả và chưa tạo động lực thì Phó Chủ tịch TPHCM hé lộ mức lương "khủng" tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, bình quân toàn công ty hơn 40 triệu đồng/tháng!

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:25

Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?
Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?

(Dân trí) - Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, những vụ việc "kiểu Huyền Như" là một bài học với ngành kiểm toán trong việc tăng cường năng lực và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:30

Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn
Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Thủ tướng cho rằng, với việc cổ phần hóa, tính minh bạch, công khai sẽ tăng lên qua đó giảm được tiêu cực trong doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu trong 2014-2015 phải bổ sung diện doanh nghiệp phải CPH và giảm tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2014 - 12:02

ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như
ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Báo cáo tài chính quý 4/2013 vừa công bố của Ngân hàng Á Châu (ACB) tiếp tục có chú giải quen thuộc ở khoản mục “Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và cho vay các tổ chức tín dụng khác”.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:53

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng
Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tổng mức tiêu thụ vàng trong năm 2013. Cả năm, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 92,2 tấn, trị giá 4,16 tỷ USD.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:25

"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn
"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn

(Dân trí) - Chính phủ đã chấp thuận loại bỏ 9 dự án xi măng có công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch ngành xi măng. Để giải quyết tình trạng tồn đọng hàng, ngành xi măng cũng hướng tới xuất khẩu…

Thứ ba, 18/02/2014 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng
Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng

(Dân trí) - Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2013, sáng nay, giá vàng trong nước đã đồng loạt đi xuống khi giá vàng thế giới giảm hơn 5 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:20

Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013
Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013, Vingroup đạt 9.720 tỷ đồng lợi nhuận, cao nhất kể từ khi bắt đầu có các số liệu kết quả kinh doanh kể từ năm 2005.

Thứ ba, 18/02/2014 - 03:28

Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh
Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh

(Dân trí) - Thống kê Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất giai đoạn 2009 - 2012 (FAST 500 - 2013) cho thấy, mặc dù thị trường bất động sản đóng băng, nhưng doanh nghiệp thuộc ngành này vẫn trong top tăng trưởng nhanh nhất.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:34

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa

Theo ông Thăng, khi CPH sẽ có sự giám sát của các cổ đông và Nhà nước chỉ tập trung quản lý, tạo thể chế, chính sách... cho các DN

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:30

Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!
Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!

(Dân trí) - 3 năm cổ phần hóa thu về gần 19.000 tỷ đồng, song hoạt động rút vốn, thoái vốn vẫn rất khó khăn. Trong tổng số 4.164 tỷ đồng đã thoái, chỉ có 276 tỷ đồng bán ra bên ngoài, còn lại 3.894 tỷ đồng là bán cho nội bộ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:24

Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar
Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho World Cup 2022, quốc gia vùng Vịnh Qatar đang lên kế hoạch xây dựng những khách sạn sang trọng nổi trên biển. Những khách sạn này là một phần trong dự án đảo nhân tạo Oryx Island trị giá 5,5 tỷ USD của Qatar.

Thứ ba, 18/02/2014 - 01:41

Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“

Không chỉ tư nhân mà những công ty Trung Quốc cũng đang đổ tiền vào việc "mua sắm" trên toàn thế giới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:51

Hung tin đầu năm: Hàng loạt ngân hàng báo lỗ
Hung tin đầu năm: Hàng loạt ngân hàng báo lỗ

Mặc dù đã rốt ráo xử lý các vấn đề tồn tại từ cuối 2013, song 2014 có lẽ vẫn là năm khó khăn đối với nhiều ngân hàng khi thông tin thua lỗ rộ lên ngay những ngày đầu năm mới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:23

Tỷ phú Bill Gates: Sẵn sàng nhảy qua ghế nhặt tiền rơi
Tỷ phú Bill Gates: Sẵn sàng nhảy qua ghế nhặt tiền rơi

Là người giàu nhất thế giới, kiếm hơn 100 USD mỗi giây nhưng Bill Gates vẫn sẽ nhặt 100 USD bị rơi trên đường. Thậm chí, ông còn có thể nhảy qua một chiếc ghế để nhặt tiền rớt.

Thứ ba, 18/02/2014 - 09:51

Mẹ Huyền Như mời luật sư "đòi" lại căn biệt thự 43 tỷ đồng
Mẹ Huyền Như mời luật sư "đòi" lại căn biệt thự 43 tỷ đồng

(Dân trí) - Song song với việc gửi đơn kiến nghị đến tòa án, bà Nguyễn Thị Lang, mẹ của “siêu lừa” Huyền Như cũng có đơn mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong việc đòi lại căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng ở Quảng Nam.

Thứ ba, 18/02/2014 - 09:35

Buôn đất quê, lãi… “quả đắng”!
Buôn đất quê, lãi… “quả đắng”!

Những người “săn” đất quê những tháng trước Tết đã phải “ngậm quả đắng” khi quả bóng chưa kịp căng đã bị vỡ. Những người “săn” đất quê những tháng trước Tết đã phải “ngậm quả đắng” khi quả bóng chưa kịp căng đã bị vỡ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 08:42

Chiêm ngưỡng biệt thự 43 tỉ đẹp như mơ của siêu lừa Huyền Như
Chiêm ngưỡng biệt thự 43 tỉ đẹp như mơ của siêu lừa Huyền Như

Cùng chiêm ngưỡng ngôi biệt thự 43 tỉ đẹp như mơ mà siêu lừa Huyền Như cùng mẹ ruột đang kháng cáo để đòi lại.

Thứ ba, 18/02/2014 - 08:37