Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”

Dân trí “Nhiều người nói là giá đất của chúng ta quá thấp, nhưng thực chất giá có phải như thế đâu. Giá ảo nhiều, giá các nhà đầu tư vay ngân hàng, sau đó mua đất, để đấy, tính cả lãi suất vay vào đó, thế nên giá cao”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang (ảnh: Việt Hưng).
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang (ảnh: Việt Hưng).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội hôm nay về một số nội dung liên quan đến việc thu hồi đất trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi và Luật đất đai sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết:

Qua theo dõi thảo luận dự thảo Hiến pháp, tôi thấy các đại biểu rất quan tâm đến vấn đề thu hồi đất, nhất là thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia, đặc biệt là phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Với sự quan tâm này, Ban soạn thảo đã tiếp thu ý kiến, đến hôm nay đã trình những vấn đề mới nhất, trong đó có những vấn đề liên quan đến đất đai, thu hồi đất.

Tới đây, Luật đất đai sửa đổi sẽ được thông qua. Trong quá trình chuẩn bị, chúng tôi đã bám sát ý kiến tham gia của các đại biểu về hiến pháp và những điều đại biểu phát biểu hôm nay, về điều 53 liên quan đến đất đai.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, hiện nay, trong Luật Đất đai, có Điều 61, 62, 63 đề cập các nội dung liên quan đến vấn đề thu hồi đất, đặc biệt Điều 62 đã nêu rất rõ, mục đích thu hồi đất như thế nào, thẩm quyền thu hồi ra sao và phân loại thế nào, có thẩm quyền liên quan đến Quốc hội, liên quan đến Chính phủ, có thẩm quyền liên quan đến hội đồng nhân dân các cấp.

Theo Bộ trưởng, Luật Đất đai lần này có nhiều điểm mới, đặc biệt là liên quan đến chính sách thu hồi đất, chính sách đền bù, giá đất…. một loạt vấn đề. “Thời gian trước, chúng ta thu hồi đất cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã góp phần rất lớn cho việc phát triển kinh tế đất nước trong những năm vừa qua. Nhưng bên cạnh đó có nhiều tồn tại, liên quan đến lợi ích người dân, gây ra tình trạng khiếu kiện… Cũng có những trường hợp thu hồi đất mà không đưa vào sử dụng. Những tồn tại này trong luật mới sẽ được khắc phục”, Bộ trưởng nói.

Trước thắc mắc, liệu việc các dự án thu hồi đất có nhất thiết phải thông qua Hội đồng nhân dân ở địa phương hay không, Bộ trưởng cho rằng: “Điều này tùy thuộc thẩm quyền, công trình nào thuộc chủ trương Quốc hội thì thuộc thẩm quyền Quốc hội, cái nào của Chính phủ thì thuộc thẩm quyền Chính phủ. Đối với cấp tỉnh thì thông qua HĐND, UBND tỉnh, không thể tùy tiện quyết định thu hồi mà phải thông qua HĐND. Lần này chúng ta sẽ làm rất chặt chẽ. Chúng ta sẽ quy định HĐND cấp tỉnh thì sẽ thông qua loại dự án gì, khi đó UBND sẽ thực hiện việc thu hồi. Tôi hy vọng tới đây vấn đề thu hồi đất sẽ không đơn giản nữa”.

Cùng với đó, việc tự thỏa thuận dân sự đối với những diện tích đất nhỏ cũng được khuyến khích. Các doanh nghiệp cũng có thể tham gia đấu giá các diện tích đất họ có nhu cầu. Người dân và doanh nghiệp có thể thỏa thuận dựa trên quy định của luật.

Với qui định giá đất gắn với trường hợp thu hồi đất, Bộ trưởng cho biết, giá đất lần này cũng chặt chẽ hơn, sẽ có một Nghị định riêng. Ông nói: “Luật lần này sẽ có thêm 5 Nghị định, trong đó có một Nghị định riêng về giá đất, cho nên, giá đất cũng sẽ có thay đổi, làm chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo lợi ích của người dân”.

Theo Bộ trưởng, “trước đây chúng ta hay nói giá đất phải theo thị trường, nhưng thị trường đó là thị trường trong điều kiện bình thường. Thời gian qua, thị trường của chúng ta là thị trường ảo nhiều hơn, thị trường đầu cơ, thì không thể nói giá thị trường trong điều kiện như thế được. Nhiều người nói là giá đất của chúng ta quá thấp, nhưng thực chất giá có phải như thế đâu. Giá ảo nhiều, giá các nhà đầu tư vay ngân hàng, sau đó mua đất, để đấy, tính cả lãi suất vay vào đó, thế nên giá cao. Ta nói giá đất là phải trong điều kiện bình thường”.

Theo chương trình họp của Quốc hội, ngày mai 6/11, các đại biểu sẽ thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang hy vọng “ngày 1/7/2014, Luật sẽ có hiệu lực thi hành. Công tác chuẩn bị đang hết sức khẩn trương, cho đến nay đã chuyển cho Đại biểu Quốc hội cả 5 dự thảo Nghị định, trong đó có 2 dự thảo của Bộ Tài chính, 3 dự thảo của Bộ Tài nguyên - Môi trường. Tất nhiên còn cần thời gian sửa đổi, hoàn thiện, khoảng nửa năm sẽ hoàn thành, kèm theo đó có cả các Thông tư của Bộ, liên bộ. Tôi hy vọng là không kéo dài quá, vì đã để người dân phải chờ đợi lâu quá rồi”.

Nguyễn Hiền

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Lại phát hiện thêm táo, hồng nhiễm độc
Lại phát hiện thêm táo, hồng nhiễm độc

Qua kiểm tra, phân tích 74 mẫu rau củ quả nhập khẩu đã phát hiện 2 mẫu hồng, táo tươi có dư lượng vượt mức giới hạn tối đa cho phép.

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:05

Cho, tặng ngoại tệ: Ngăn cấm cũng khó kiểm soát!
Cho, tặng ngoại tệ: Ngăn cấm cũng khó kiểm soát!

(Dân trí) - Quy định cấm, cho tặng ngoại tệ là một trong những hình thức nhằm đảm bảo mục tiêu chống tình trạng đô la hóa, thống nhất với các quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quy định này khó khả thi.

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:00

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin hôm qua (5/11) đã khiến phiên đấu giá tại New York của nhà đấu giá Christie’s xôn xao khi vung ra tới 28 triệu USD cho một tác phẩm của Picasso, gấp hơn 2 lần giá dự kiến.

Thứ tư, 06/11/2013 - 10:01

Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng giảm khá mạnh so với chốt phiên chiều qua, xuống mức 36,6 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:26

Xi măng Cẩm Phả chuyển nhượng 70% cổ phần cho Viettel
Xi măng Cẩm Phả chuyển nhượng 70% cổ phần cho Viettel

Cuối tháng 10/2013, TCTy CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã ký hợp đồng bán 70% vốn cổ phần của Xi măng Cẩm Phả cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Thương vụ này có nguyên nhân liên quan đến chiến lược an ninh quốc gia.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:01

Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!
Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công thương sẽ phải đánh giá, phân tích rõ những điểm hạn chế, bất cập trong thi hành Nghị định 84 để từ đó bổ sung quy định nhằm khắc phục.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:50

Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối
Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối

Các cá nhân ở Việt Nam không được phép cho, tặng ngoại tệ lẫn nhau. Nếu muốn cho, biếu, tặng bằng ngoại tệ thì người tặng sẽ phải chuyển đổi sang VND thay vì được phép như hiện nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:20

Triệt phá ổ buôn đồ nghề cờ bạc bịp "núp bóng" kinh doanh điện thoại
Triệt phá ổ buôn đồ nghề cờ bạc bịp "núp bóng" kinh doanh điện thoại

(Dân trí) - Núp bóng một quán kinh doanh điện thoại tại đường Láng - Đống Đa (Hà Nội), nhóm tội phạm đã lập cả website để kinh doanh hàng loạt các loại đồ nghề cờ bạc bịp như: kính áp tròng, bát đĩa gắn chíp điện tử, thảm để dưới chiếu bạc, áo tráo đổi quân bài...

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:43

Doanh nghiệp tố bị thuế hành
Doanh nghiệp tố bị thuế hành

Ngày 5/11 tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Tài chính đối thoại với trên 500 doanh nghiệp (DN) về vấn đề thuế và hải quan.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:30

Sự thật vụ sườn bò thơm cay bị tố làm từ...xốp
Sự thật vụ sườn bò thơm cay bị tố làm từ...xốp

(Dân trí) - Trước thông tin sườn bò thơm cay của công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) bị tố làm từ...xốp khiến dư luận xôn xao, Cục Quản lý nông lâm thuỷ sản (Bộ NNPTNN) đã công bố kết luận điều tra xác minh sản phẩm này không có xốp và cũng không có thịt bò.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:02

Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại
Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại

(Dân trí) - Mặc dù QL14 đoạn qua Gia Lai (từ km 1610- cầu 110) đã làm lễ khởi công gần 5 tháng nay (ngày 9/6), nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vẫn quyết định bỏ ra khoảng 6,4 tỷ đồng sửa chữa đoạn đường này bởi chủ đầu tư chưa... động thổ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:07

Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013
Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013 vừa được Bloomberg công bố, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã soán ngôi Carlos Slim để giành vị trí số 1. Trong khi đó Mark Zuckerberg không chỉ là tỷ phú trẻ nhất mà còn là người giàu lên nhanh nhất năm.

Thứ ba, 05/11/2013 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết, bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ… Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm chọn cách giải quyết theo kiểu luật “giang hồ”. Điển hình là vụ “cướp” 32 xe taxi vừa xảy ra tại TPHCM vào ngày 3/11.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:37

Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!
Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!

Xử phạt, không cấm, cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động, nhiều người nghi ngờ việc nghị định đưa ra chỉ để huy động thêm tiền từ dân.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:14

Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”
Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”

Thành phố Hoàng Gia – Royal City vừa giành vị trí số một Việt Nam tại hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất - Best Condo Development (Vietnam) trong Lễ trao giải: “Giải thưởng Bất động sản khu vực Đông Nam Á 2013” diễn ra ngày 31/10/2013 tại Singapore.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:28

Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối
Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” ngành hàng chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson của Mỹ sẽ phải nộp phạt hơn 2,2 tỷ USD, để khép lại những cáo buộc rằng hãng này đã quảng cáo gian dối các loại thuốc và dùng chiêu “lại quả” để tăng doanh số.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:13

Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước
Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp, tên gọi “kinh tế nhà nước” là một khái niệm rộng, chứ không đồng nhất kinh tế nhà nước với doanh nghiệp nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất
Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm qua, giá một căn nhà tại thung lũng Silicon, kinh đô ngành công nghệ thông tin của Mỹ, đã tăng 27%. Đóng góp lớn vào “cơn sốt” nhà đất này là những “đại gia” từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD cho mỗi ngôi nhà.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:29

Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?
Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?

Không chỉ dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn nhất của Bitexco, The Manor Central Park còn chứa đựng những giá trị độc đáo.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:00

Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp
Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay giảm nhẹ khoảng 20.000 đồng/lượng so với chiều qua nhưng biên độ mua vào - bán ra rất thấp, chỉ 50.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:32

EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng
EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định sau khi có ý kiến kết luận chính thức của Chính phủ, chắc chắn Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai sót do chủ quan.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:16

Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?
Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?

(Dân trí) - Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề nghị Quốc hội nên rút ngắn thời gian của kỳ họp này xuống 30 ngày, thay vì 41 ngày như kế hoạch. Bởi theo số liệu đại biểu cung cấp, chi phí mỗi một ngày họp của Quốc hội có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:00

Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G
Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G

(Dân trí) - Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đang phối hợp với Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) để điều tra các dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của nhóm 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:43

Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”
Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”

(Dân trí) - Nhà máy chế biến bô xít đầu tiên kết thúc giai đoạn chạy thử nghiệm, những quyết định đối với việc vận hành, hoạt động chính thức vẫn chưa được đưa ra. Chủ tịch TKV Trần Xuân Hòa thừa nhận đã hơi lạc quan quá, nghĩ thời gian thực hiện có thể khẩn trương hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:04