Bộ, tỉnh đánh úp văn bản, doanh nghiệp “sập bẫy”

Nhập máy xén giấy, doanh nghiệp ngành in cũng phải ra Hà Nội xin phép. Đây chỉ là một trong vô vàn câu chuyện về nỗi khổ của doanh nghiệp, khi phải chật vật sinh tồn trong một mạng nhện các thủ tục phiền hà.
>>Hàng nghìn giấy phép con sắp thành đồng nát?
>>Chứng nhận BĐS qua sàn: Minh bạch hay giấy phép con?
>>Bãi bỏ tất cả "giấy phép con" trong kinh doanh

      Trong lúc Thủ tướng đã đặt mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam tiến tới mức bình quân của ASEAN-4 vào năm 2016, các bộ ngành, địa phương vẫn tiếp tục "đẻ" ra giấy phép con.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Ngỡ ngàng vì bị văn bản “đánh úp”

Đầu năm 2014, hơn 100 doanh nghiệp ngành in đã được lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định 60 của Chính phủ về hoạt động in (đã được ban hành tháng 6/2014, có hiệu lực từ 1/11/2014). Ở dự thảo lần hai, nhiều đề nghị về đơn giản hoá thủ tục đã được đưa ra, các doanh nghiệp ngành in phấn khởi ra mặt vì hầu hết ý kiến của mình đã được ghi nhận.

Nhưng rồi, vài tháng sau, khi Nghị định 60 ban hành, các doanh nghiệp mới té ngửa rằng, bản chính thức này lại vẫn y chang bản dự thảo lần 1, không được tiếp thu ý kiến sửa đổi.

"Họ ngỡ ngàng và thấy buồn cười vì kiểu ban hành văn bản đánh úp như vậy", ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kể lại.

Giấy phép con vẫn
sinh sôi ngày càng nhiều (Ảnh baohaiquan).

Giấy phép con vẫn sinh sôi ngày càng nhiều (Ảnh baohaiquan).

Kết quả là giờ đây, các doanh nghiệp in lao đao khốn khổ với hàng chục giấy phép con mới, thực chất là giấy phép từng bãi bỏ rồi lại hồi sinh. Từ các loại thiết bị công nghệ cao như máy chế bản, máy in số,... cho đến các loại thiết bị đơn giản như máy xén giấy, máy đóng sách, máy vào bìa..., các doanh nghiệp đều phải ra Hà Nội, xin giấy phép nhập khẩu. Trước đó, họ chỉ phải xin phép duy nhất một loại máy là phototcopy màu.

Ông Tuấn cho biết: "Doanh nghiệp đã tính sẽ phải mất 30-40 ngày để có một giấy phép cho máy xén giấy. Họ nói rằng không hiểu vì sao lại phải xin phép như vậy và đặt câu hỏi, ai hưởng lợi ở việc này?"

Trong khi đó, nhờ sự thông thoáng suốt thời gian qua, ngành in đã tăng trưởng mạnh, 15%/năm, đã trở thành những trường hợp hiếm hoi gia nhập được chuỗi cung ứng linh kiện phụ trợ cho Samsung, Canon, Intel.

Câu chuyện của ngành in chỉ là một trong vô vàn hàng trăm câu chuyện về nỗi khổ của doanh nghiệp, khi phải chật vật sinh tồn trong một mạng nhện các thủ tục phiền hà đó.

"Doanh nghiệp muốn mua một bản tin kinh tế của hãng Reuters cũng phải xin phép, một hãng tàu sẽ phải nộp 100.000 bản mỗi năm tới cơ quan quản lý, mất 208 ngày để chuẩn bị vận đơn... ", ông Tuấn điểm thêm vài trường hợp thủ tục hành chính phi lý, khó hiểu.

Theo ông Tuấn, mỗi năm, VCCI gửi đi các cơ quan quản lý khoảng 300 văn bản góp ý tương tự nhưng không ít văn bản một đi không hồi âm trở lại.

Thanh lọc những văn bản lố

Chủ trì cuộc hội thảo về điều kiện kinh doanh hôm 6/4, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, cho biết, Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực từ 1/7 tới đây đã nêu rõ, những điều kiện kinh doanh sẽ chỉ được ban hành vì 4 lý do gồm quốc phòng, trật tự và an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khoẻ cộng đồng.

Chúng được quy định tại Luật, Pháp lệnh, Nghị định, Điều ước quốc tế, nghĩa là chỉ Chính phủ, Quốc hội mới được ban hành. Nhưng hiện nay, có hàng ngàn điều kiện kinh doanh trong 267 ngành lại do các bộ, địa phương quy định.

Nhiều máy móc
trong ngành in như máy xén giấy cũng phải xin phép (Ảnh minh hoạ, theo Ioneads).

Nhiều máy móc trong ngành in như máy xén giấy cũng phải xin phép (Ảnh minh hoạ, theo Ioneads).

Một cuộc rà soát sơ bộ của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho thấy, hiện có gần 900 trang văn bản với khoảng 6.000 các loại điều kiện kinh doanh khác nhau. Nếu tính đến cả các quy định về trình tự, thủ tục, thời gian để đạt giấy chứng nhận thì sẽ phải gấp 5-6 lần số điều kiện kinh doanh trên.

"Ngoài ra, còn có hàng ngàn công văn điều hành hàng năm của các cơ quan bộ ngành ra đời, chứa đựng đầy rủi ro pháp lý, chi phí tuân thủ cao, thiếu nhất quán, hay thay đổi, không công bằng với doanh nghiệp, nhiều khi đúng chỗ này, lại không đúng chỗ kia,... Thậm chí, có những giấy phép con từng bãi bỏ trước đây, lại được hồi sinh", ông Cung cho hay.

Ông chia sẻ: "Rõ ràng, chúng ta luôn phải đặt câu hỏi tại sao phải cần có thủ tục, giấy tờ đó nhưng để hiểu được thì thực sự rất khó khăn và nhức đầu”.

Theo dẫn chứng của vị Viện trưởng, một doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ vận tải bằng đường bộ, nếu ở Hà Nội, TP.HCM tối thiểu phải có 20 ô tô, ở vùng thành phố khác phải có 10 ô tô, còn ở vùng sâu, xa là cần có ít nhất 5 chiếc. Nhưng vì sao lại phải có điều kiện nay thì không giải thích được.

Hay như trong ngành gạo, ông Cung phân tích, doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải có kho chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc, có một cơ sở xay sát tối thiểu công suất 10 tấn/giờ. Vậy, nếu doanh nghiệp chỉ có kho chứa 4.500 tấn, hay công suất không đủ liệu có ảnh hưởng gì đến an ninh quốc phòng, trật tự xã hội, đạo sức và sức khoẻ cộng đồng không?

Có thể nói, hàng nghìn điều kiện kinh doanh được ban hành trái thẩm quyền, trái luật đã tồn tại 10 năm nhưng đến nay, vẫn sống... nhởn nhơ.

Ông Cung lý giải: “Ở Việt Nam, người soạn thảo đồng thời lại là người thực thi chính sách. Thế nên, người ta tìm cách cài cắm, đưa quyền lợi của mình vào. Chính sách đã yếu, thực thi lại không đầy đủ, làm cho môi trường cạnh tranh bị méo mó, sức sáng tạo bị thui chột, doanh nghiệp kém phát triển".

Theo Luật Đầu tư sửa đổi, từ 1/7 tới đây, các loại văn bản quy định điều kiện kinh doanh của các bộ, các tỉnh sẽ đương nhiên trái luật, phải bị vô hiệu.

Tuy nhiên, TS. Cung vẫn rất băn khoăn bởi, khoảng cách giữa luật trên giấy và luật thực tế sẽ ra sao, khi mà với tình trạng giấy phép con hiện nay, hàng loạt câu hỏi vẫn bỏ ngỏ, như: Ai chịu trách nhiệm về thực trạng này? Cá nhân, cơ quan ban hành trái thẩm quyền có bị xử lý? Tại sao văn bản trái luật vẫn được thi hành, người dân, doanh nghiệp vẫn phải âm thầm tuân thủ?

"Tôi nghĩ, chúng ta cứ thế mà làm thôi, không cần phải hỏi lại. Dứt khoát chúng ta phải quản lý theo pháp quyền, có vậy mới lấp đầy khoảng trống hiện nay để tiến tới thể chế kinh tế thị trường hiện đại", ông Cung nhấn mạnh.

 Theo Phạm Huyền
VEF

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
TPHCM: Lương giám đốc điều hành gần 200 triệu đồng/tháng
TPHCM: Lương giám đốc điều hành gần 200 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Trong quý I/2015, lương một giám đốc điều hành tại Hà Nội được trả 118 triệu/tháng, 2 nhân sự cùng vị trí tại TPHCM nhận mức lương lần lượt là 147 triệu đồng/tháng và 169 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:15

Mỹ sớm nhường "ngôi" trung tâm kinh tế thế giới cho Trung Quốc?
Mỹ sớm nhường "ngôi" trung tâm kinh tế thế giới cho Trung Quốc?

Mỹ đã mất dần vị thế bá chủ nền kinh tế thế giới sau khi các nước đồng minh gia nhập ngân hàng do Trung Quốc đứng đầu. Đây sẽ là một đòn bẩy vững chắc để Trung Quốc vượt qua Mỹ và đứng lên thống trị nền kinh thế thế giới.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:24

Dinh thự của Gaddafi bị biến thành chợ chim cảnh
Dinh thự của Gaddafi bị biến thành chợ chim cảnh

(Dân trí) - Bốn năm sau khi cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ, dinh thự tráng lệ của ông đã bị san phẳng và bị biến thành một khu chợ lộn xộn bán chim và chó cảnh.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:08

Kỷ luật nguyên TGĐ Công ty du lịch tiếp tay cho ông Hoàng Kiều
Kỷ luật nguyên TGĐ Công ty du lịch tiếp tay cho ông Hoàng Kiều

(Dân trí) - Ngày 7/4, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang cho biết, đã công bố quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Thanh Tiến - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:02

“Mổ xẻ” nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh
“Mổ xẻ” nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh

Mấy ngày gần đây, người dân Hà Nội lại xôn xao chuyện hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với tháng 3, trong khi đó họ cho rằng nhu cầu tiêu thụ điện có tăng nhưng không đáng kể so với trước.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:00

Dự án công nghệ 18 tỷ USD của Ấn Độ gặp khó vì... khỉ
Dự án công nghệ 18 tỷ USD của Ấn Độ gặp khó vì... khỉ

Một dự án quy mô 18 tỷ USD của Ấn Độ đang chật vật với một loạt vấn đề, từ thiếu điện đến hạ tầng yếu kém tại các thành phố đông dân và quy hoạch lộn xộn. Chưa hết, trở ngại cũng phát sinh từ những con khỉ

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:04

Việt Nam trước “bài toán khó” về quỹ lương hưu
Việt Nam trước “bài toán khó” về quỹ lương hưu

(Dân trí) - Việc sửa đổi quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ hưu được cho biết nhằm giúp người lao động có được tích lũy cho tương lai, song lại không nhận được sự ủng hộ. Trong khi đó, mối lo cạn kiệt quỹ hưu trí đang hiện hữu.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:55

Rợn người: Đèn khò nướng trăm đùi gà trên nền nhà bẩn
Rợn người: Đèn khò nướng trăm đùi gà trên nền nhà bẩn

Bức ảnh chụp lại cảnh hàng trăm chiếc đùi gà được xếp đầy dưới nền gạch ẩm ướt, nhầy nhụa vẫn còn đầy nước rồi dùng ngọn lửa gas để “nướng” thành những chiếc đùi gà vàng ươm đang gây xôn xao cộng động mạng, khiến không ít người xem cảm thấy rợn người, choáng váng bởi cách chế biến “có một không hai”.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:26

Giá dầu bất ngờ tăng vọt
Giá dầu bất ngờ tăng vọt

(Dân trí) - Giá dầu thô thế giới bất ngờ tăng 6% trong phiên giao dịch hôm qua (6/4). Các nhà đầu tư đang đánh giá lại về tác động của thỏa thuận hạt nhân Iran và tin rằng đà tăng dầu tồn kho đã kéo dài nhiều tháng qua ở Mỹ đang chững lại.

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:48

Nga cung cấp máy bay cho Việt Nam
Nga cung cấp máy bay cho Việt Nam

Nga dành ưu tiên đầu tư vào Việt Nam 17 dự án, trong đó có dự án nhiều triển vọng như cung cấp máy bay của Nga cho Việt Nam, tổ chức lắp ráp ôtô của Nga tại Việt Nam, cũng như tổ chức sản xuất đầu tàu ở Việt Nam...

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:04

Khoe giàu kiểu Mexico
Khoe giàu kiểu Mexico

Tại Mexico, tầng lớp trẻ siêu giàu (gọi là Mirreyes) gia tăng chóng mặt trong 15 năm qua và không ngừng khoe khoang sự giàu có trên mạng xã hội khiến dư luận nước này không khỏi nóng mặt.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:36

Bao giờ hết ùn tắc nông sản ở Lạng Sơn?
Bao giờ hết ùn tắc nông sản ở Lạng Sơn?

Trước tình trạng ùn tụ hoa quả tươi mỗi khi vào chính vụ, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã làm việc với cơ quan hữu trách tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để xử lý.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu mua tạm trữ: Lúa giảm giá vì kênh, mương cạn kiệt?
Thu mua tạm trữ: Lúa giảm giá vì kênh, mương cạn kiệt?

(Dân trí) - “Thu hoạch đồng loạt, nhiều doanh nghiệp thiếu phương tiện vận chuyển đã để lúa nông dân thu hoạch “treo” ngoài đồng từ 7-10 ngày lúa khô khốc. Nhưng nông dân phải bán với giá lúa tươi cho doanh nghiệp” – một lãnh đạo huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ phàn nàn ngày 6/4.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:46

Chính phủ yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất cho vay thêm 1-1,5%/năm
Chính phủ yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất cho vay thêm 1-1,5%/năm

(Dân trí) - Xác định nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, Chính phủ yêu cầu NHNN phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1-1,5%/năm bằng biện pháp thị trường, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:21

Phát triển cây "tỷ đô" ở Việt Nam: Chưa đủ căn cứ khoa học
Phát triển cây "tỷ đô" ở Việt Nam: Chưa đủ căn cứ khoa học

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa có đủ căn cứ khoa học để phê duyệt đề án phát triển cây mắc ca, vì vậy Bộ sẽ không cho phép trồng loại cây này trên quy mô lớn. Từ nay đến năm 2020 chỉ trồng 10.000ha cây mắc ca.

Thứ hai, 06/04/2015 - 06:59

Cơ phó máy bay Ấn Độ đánh cơ trưởng trong buồng lái
Cơ phó máy bay Ấn Độ đánh cơ trưởng trong buồng lái

(Dân trí) - Hãng hàng không nhà nước Ấn Độ Air India hôm nay 6/4 đã đình chỉ 2 phi công sau khi cơ phó đã lăng mạ và đánh cơ trưởng trong buồng lái ngay trước khi máy bay cất cánh.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:20

Hàng nghìn giấy phép con sắp thành đồng nát?
Hàng nghìn giấy phép con sắp thành đồng nát?

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), từ ngày 1/7, khi Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực, những ngành nghề, điều kiện kinh doanh không quy định trong luật sẽ đương nhiên bị bãi bỏ.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:06

Brasil bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu thủy sản Việt Nam
Brasil bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu thủy sản Việt Nam

(Dân trí) - Với việc phía Brasil đình chỉ cấp phép nhập khẩu thủy sản của Việt Nam đã làm ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương giữa hai nước.

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:20

Bộ trưởng Thăng triệt thói dựa dẫm
Bộ trưởng Thăng triệt thói dựa dẫm

Các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải... đang được Bộ Giao thông Vận tải mạnh tay bán một phần cho tư nhân để tìm vốn đầu tư thay vì ỷ lại vào vốn ngân sách.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:16

Diêm dân bỏ nghề muối vì... được mùa
Diêm dân bỏ nghề muối vì... được mùa

Được mùa mất giá là nghịch lý đang tiếp diễn đối với người làm muối ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều diêm dân có thể phải bỏ nghề.

Thứ hai, 06/04/2015 - 01:46

“Dưa hấu đã chảy nước ròng ròng mà vẫn chưa được qua cửa khẩu”
“Dưa hấu đã chảy nước ròng ròng mà vẫn chưa được qua cửa khẩu”

(Dân trí) - “Đến nay tôi đã nằm chờ tại Tân Thanh được 5 ngày, xe dưa đã chảy nước ròng ròng mà vẫn chưa biết bao giờ mới được làm thủ tục xuất khẩu. Nếu chậm thêm vài ngày nữa thì chắc số dưa trên xe sẽ hỏng mất”, một lái xe lắc đầu ngán ngẩm.

Thứ hai, 06/04/2015 - 01:33

Chính thức lộ diện ngân hàng sáp nhập với BIDV
Chính thức lộ diện ngân hàng sáp nhập với BIDV

(Dân trí) - Ban Điều hành MHB cho biết, từ hồi đầu năm 2014, MHB đã hoàn tất việc xây dựng đề án tái cơ cấu MHB đến năm 2015 trình NHNN. Và từ quý IV/2014, hai bên đã phối hợp triển khai việc xây dựng đề án sáp nhập theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN.

Thứ hai, 06/04/2015 - 01:20

Choáng ngợp với rừng hướng dương ở trang trại bò lớn nhất châu Á
Choáng ngợp với rừng hướng dương ở trang trại bò lớn nhất châu Á

Trước kia, ai cũng tưởng hoa hướng dương chỉ được trồng lấy hạt, làm thuốc và đặc biệt là để giới trẻ chụp ảnh. Nhưng ở vùng đất cằn cỗi phía tây tỉnh Nghệ An, cây hướng dương đang được tập đoàn TH trồng với mục đích mà ít ai ngờ tới… làm thức ăn cho bò.

Thứ hai, 06/04/2015 - 01:20

Hy Lạp sắp cạn nguồn tiền, các nước châu Âu sốt ruột
Hy Lạp sắp cạn nguồn tiền, các nước châu Âu sốt ruột

Hy Lạp đã thông báo với các chủ nợ rằng nước này sẽ cạn tiền mặt vào 9/4 tới, và kêu gọi nhận được các khoản vay mới trước khi cơ cấu lại nợ cũng như cung cấp thêm các điều kiện cải cách mà phía Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu, tuy nhiên đòi hỏi này đã bị bác bỏ, giới chức EU cho biết.

Thứ hai, 06/04/2015 - 12:17