Bộ Tài chính đình chỉ công tác 7 Cục trưởng vì cho gửi hàng trái phép

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với 7 Cục trưởng, Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước đã cho gửi hàng vào kho dự trữ Nhà nước trái quy định.

Thông tin mới được Bộ Tài chính cho biết trong kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Bộ Tài chính đình chỉ công tác 7 Cục trưởng vì cho gửi hàng trái phép - 1

7 Cục trưởng, Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước bị tạm đình chỉ chức vụ để điều tra vì cho gửi hàng vào kho dự trữ Nhà nước trái quy định

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết: Kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục dự trữ nhà nước, đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính cho biết có 7/22 Cục Dự trữ nhà nước khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với quy định.

Các cục dự trữ Nhà nước khu vực sai phạm này là Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Bộ Tài chính khẳng định đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm.

"Bộ Tài chính đã tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng Chi cục Dự trữ Nhà nước đã cho gửi hàng vào kho dự trữ Nhà nước trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục Dự trữ Nhà nước và Chi cục có liên quan đến các sai phạm” - thông báo nêu rõ.

Đặc biệt, Bộ Tài chính cho biết đã yêu cầu đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết vụ việc này được phát hiện khi cơ quan kiểm tra của Bộ Tài chính đi kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Hoạt động kiểm tra trên do phát sinh vụ hàng loạt doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ nhưng cuối cùng không ký hợp đồng, không giao bán gạo, khiến kế hoạch mua gạo dự trữ của Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các đơn vị trực thuộc phải tổ chức đấu thầu lại.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Bộ Tài chính - cho biết: Các Cục và Chi cục Dự trữ Nhà nước trong tháng 3 đã không mua được gạo dự trữ do hàng loạt doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo, bỏ hợp đồng giao bán gạo. Việc này đã khiến Tổng cục Dự trữ, các Cục Dự trữ Nhà nước phải tổ chức đấu thầu mua bán gạo dự trữ lại.

Cùng lúc, Tổng cục Hải quan cũng phát đi thông báo phát hiện 4 doanh nghiệp có tờ khai xuất khẩu gạo, đồng thời đây là các doanh nghiệp đã trúng thầu gạo dự trữ nhưng lại "xù" hợp đồng giao gạo.

Bốn doanh nghiệp này là Tổng Công ty lương thực miền Bắc trúng thầu 4.500 tấn, đến thời điểm hiện nay chưa ký hợp đồng. Tuy nhiên doanh nghiệp này lại đăng ký xuất khẩu 8 tờ khai với số lượng 7.200 tấn.

Công ty TNHH Phát Tài trúng thầu 17.940 tấn gạo dự trữ, nhưng doanh nghiệp cũng đăng ký 5 tờ khai xuất khẩu, tổng khối lượng hơn 13.000 tấn.

Công ty Cổ phần Mỹ Tường và Công ty CP xuất nhập khẩu Thuận Minh cũng nằm trong danh sách trúng thầu nhưng chưa ký hợp đồng với Tổng Cục dự trữ Nhà nước. Tuy nhiên, hai doanh nghiệp này cũng đăng ký tờ khai xuất khẩu trên 10.000 tấn.

Nguyễn Tuyền

Bài liên quan
Đang được quan tâm