Bỏ rào cản nhập khẩu, ô tô ngoại sẽ át xe nội?

Nghị định 116 sẽ sớm được sửa đổi theo hướng nới lỏng kinh doanh nhập khẩu ô tô, sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được hàng loạt thủ tục.
>>Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số
>>13 xế hộp "đắt khách" nhất Việt Nam: Xe nội "áp đảo" xe nhập
>>Xe nhập ùn ùn về nước, xe nội tồn kho, sao dân Việt vẫn bị "chặt chém" và mua xe giá đắt?

Dự kiến quy định quản lý ô tô nhập khẩu tại Nghị định 116 sẽ sớm được sửa đổi trong đó quy định kiểm tra theo lô, yêu cầu Giấy chứng nhận kiểu loại (VTA) vốn được coi là hàng rào kỹ thuật cuối cùng để bảo vệ sản xuất trong nước sẽ được gỡ bỏ.

Ô tô nhập khẩu rộng đường về Việt Nam

Bỏ rào cản nhập khẩu, ô tô ngoại sẽ át xe nội? - 1

Nghị định 116 sẽ được sửa đổi theo hướng thuận lợi hơn cho ô tô nhập khẩu vào Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng

Tháng 8/2019 vừa qua, tại cuộc làm việc với các bộ, ngành liên quan, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ sẽ sớm ban hành văn bản sửa đổi quy định của Nghị định 116 theo hướng nới lỏng kinh doanh nhập khẩu ô tô. Theo đó, các loại xe nhập khẩu sẽ quay về kiểm tra theo kiểu loại và không cần Giấy chứng nhận VTA.

Cụ thể, theo quy định hiện nay, mỗi kiểu loại ô tô khi nhập khẩu về Việt Nam đều phải đưa 1 mẫu xe mới làm thủ tục kiểm định khí thải và an toàn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp (DN) khi nhập khẩu ô tô sẽ buộc phải có Giấy chứng nhận VTA của nước xuất khẩu hoặc tổ chức có đủ thẩm quyền.

Thực tế, kể từ khi ban hành Nghị định 116, các DN có hoạt động nhập khẩu ô tô đã liên tục kêu khó, kêu vướng đối với 2 quy định nêu trên với lý do, không cần thiết và phát sinh chi phí, thời gian. Bên cạnh đó, không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng cấp Giấy chứng nhận VTA khiến hoạt động nhập khẩu ô tô bị đình trệ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về tinh thần của Nghị định sửa đổi, ông Trần Quang Hà, Phó vụ trưởng Vụ KH-CN (Bộ GTVT) cho biết, trên thế giới hiện có 2 hệ thống chứng nhận gồm: Cơ quan Nhà nước chứng nhận kiểu loại và công bố. Thứ hai là DN tự chứng nhận theo tiêu chuẩn của nước sở tại, tự kiểm tra, thử nghiệm và công bố kết quả.

Theo dự thảo sửa đổi Nghị định 116, ô tô nhập khẩu từ nước áp dụng phương thức “Nhà nước chứng nhận kiểu loại và công bố” thì cơ quan quản lý chất lượng tại Việt Nam sẽ đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng tại cơ sở sản xuất.

Với xe nhập khẩu từ nước áp dụng phương thức quản lý tự chứng nhận thì sẽ được tự do nhập khẩu nhưng sẽ được áp dụng biện pháp lấy mẫu trên thị trường để đánh giá chất lượng hàng năm. “Phương thức tự cho DN chứng nhận là hình thức thông dụng hiện nay. Việc DN tự chứng nhận cũng ràng buộc trách nhiệm rất cao, bởi nếu bị phát hiện sản phẩm không đúng như chứng nhận thì sẽ bị phạt rất nặng”, ông Hà cho biết.

Tuy nhiên theo ông Hà, dù chứng nhận theo phương thức nào vẫn phải thử nghiệm kiểu loại tại Việt Nam. Nếu đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, Giấy chứng nhận VTA sẽ có giá trị sử dụng 36 tháng. Tuy nhiên, đối với phương thức tự chứng nhận, sẽ có thêm biện pháp quản lý chất lượng là lấy mẫu trên thị trường để đánh giá chất lượng hàng năm.

“Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, tần suất đánh giá để quản lý rủi ro thường là 24 tháng, theo đời xe. Vì vậy, tần suất đánh giá tối đa 36 tháng thực chất đã tạo điều kiện cho DN hơn so với thông lệ quốc tế đồng thời cũng đảm bảo bình đẳng về quản lý chất lượng đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, ông Hà cho biết.

Xe nội sẽ “chống đỡ” thế nào?

Bỏ rào cản nhập khẩu, ô tô ngoại sẽ át xe nội? - 2

Ô tô nhập khẩu sắp rộng đường về Việt Nam nhờ Nghị định 116 được sửa đổi

Theo Phó vụ trưởng Vụ KH-CN (Bộ GTVT), việc sửa đổi quy định đối với ô tô nhập khẩu sẽ giúp cho các DN giảm được hàng loạt thủ tục: “Trước đây, dù chỉ nhập lô 100 xe nhưng một nửa xuống cảng TP HCM, nửa còn lại xuống ở Hải Phòng thì vẫn phải làm 2 tờ khai hải quan khác nhau và được tính là 2 lô.

Doanh nghiệp vẫn phải mang xe từ Hải Phòng và TP HCM ra Hà Nội thử nghiệm. Nếu theo quy định mới, cơ quan đăng kiểm chỉ cần đến chứng nhận, đối chiếu xem có khớp với kiểu loại đã được chứng nhận hay không. Nếu khớp rồi thì sẽ được cấp giấy chứng nhận nhập khẩu. Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí”.

Dù giảm thủ tục, chi phí nhưng ông Hà cho biết, sẽ khó xuất hiện tình trạng “thả phanh” nhập khẩu ô tô. “Để đảm bảo lợi nhuận, DN nhập khẩu vẫn phải tính toán sức tiêu thụ trong nước để đưa ra kế hoạch nhập khẩu. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay có rất nhiều xe sản xuất lắp ráp trong nước đủ sức cạnh tranh cũng đang đẩy mạnh sản xuất, lắp ráp.

“Ví dụ như năm 2019 xe nhập khẩu về nhiều, xe sản xuất lắp ráp cũng tăng cường sản xuất thì thị trường thừa cung. Khi đó các hãng xe lại phải giảm giá, thậm chí cắt lỗ để đẩy xe đã nhập khẩu và sản xuất đi, tiếp tục kinh doanh xe mới”, ông Hà cho hay.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban chính sách, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho hay, việc sửa Nghị định 116 có tăng đôi chút lợi thế cho xe nhập về mặt thủ tục, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình nhập khẩu ô tô trong năm 2019 có thể thấy gần như hàng rào ở Nghị định 116 không còn tác dụng. Vì vậy, theo ông Hiếu, để DN sản xuất trong nước yên tâm đầu tư phát triển có thể tìm cách nào đó để tăng chi phí đầu vào của xe nhập khẩu, giảm chi phí cho xe lắp ráp rồi từ đó dùng một phần từ nguồn thu đối với xe nhập khẩu quay lại hỗ trợ cho sản xuất lắp ráp ô tô.

Giám đốc một công ty dịch vụ nhập khẩu ô tô nhận định, nếu sửa Nghị định 116 theo hướng này thì sẽ không còn bảo hộ cho xe sản xuất trong nước, rất thuận lợi cho xe nhập khẩu, đặc biệt với các loại xe có nguồn gốc ASEAN. Xe sản xuất lắp ráp trong nước vẫn phải chịu thuế nhập khẩu linh kiện sẽ khiến giá thành cao hơn xe nhập khẩu. Không cần Giấy chứng nhận VTA, để hãng xe tự thử nghiệm rồi công bố có thể xảy ra tình trạng xe sản xuất cho Việt Nam một kiểu, thay đổi một số thứ mà không cần thông báo với cơ quan quản lý các nước khác, rất khó kiểm soát.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quang Hà, trong bối cảnh như vậy, các DN sản xuất, lắp ráp phải tìm cách để tăng sức cạnh tranh, như cải tiến về mặt công nghệ, dây chuyền sản xuất hay tổ chức sản xuất tốt hơn… Chính phủ hiện cũng đã có Nghị định 125 hỗ trợ về thuế linh kiện. Linh kiện nào trong nước chưa sản xuất được sẽ đưa thuế nhập khẩu về 0%. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ trình Chính phủ phương án miễn thuế cho linh kiện, phụ tùng sản xuất ô tô trong nước, thậm chí cả nhập khẩu. Đây được kỳ vọng là một bước ưu đãi hơn cho DN.

Theo Thanh Tùng

Báo Giao thông

MỚI NHẤT
LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ô tô TMT
LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ô tô TMT

(Dân trí) - Ngày 13/12/2019, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Cổ phần Ô tô TMT ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 05:11

Nhu cầu nâng cấp trải nghiệm bay cho khách hàng còn bị bỏ ngỏ?
Nhu cầu nâng cấp trải nghiệm bay cho khách hàng còn bị bỏ ngỏ?

(Dân trí) - Chị Hoài xếp hàng 20 phút vẫn chưa đến lượt làm thủ tục bay, trong khi bạn chị được ưu tiên check-in quầy thương gia, nhờ ưu đãi của hãng hàng không.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 04:30

Mai Phương Thuý tuyên bố xanh rờn, chưa từng biết thua lỗ
Mai Phương Thuý tuyên bố xanh rờn, chưa từng biết thua lỗ

Hoa hậu Mai Phương Thuý cho biết chưa thua lỗ trong đầu tư chứng khoán và cũng muốn biết cảm giác lỗ như thế nào. Đầu tư chứng khoán là nghề chính của mình.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 04:00

Gian lận thu phí tại một số trạm BOT
Gian lận thu phí tại một số trạm BOT

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, một số trạm thu phí BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng xe, doanh thu theo quy định trong hợp đồng dự án và quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Thứ sáu, 13/12/2019 - 03:26

Malibu Hội An cùng lúc nhận hai giải quan trọng tại Dot Property Đông Nam Á
Malibu Hội An cùng lúc nhận hai giải quan trọng tại Dot Property Đông Nam Á

(Dân trí) - Dự án của Tập đoàn Bamboo Capital được vinh danh tại hai hạng mục “Dự án biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp hướng biển tốt nhất Đông Nam Á” và “Dự án căn hộ nghỉ dưỡng có thiết kế đẹp nhất Đông Nam Á”.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 03:00

Nghị sỹ Mỹ gửi thư cho Bộ trưởng GTVT “hiến kế” sửa chữa mặt cầu Thăng Long
Nghị sỹ Mỹ gửi thư cho Bộ trưởng GTVT “hiến kế” sửa chữa mặt cầu Thăng Long

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã tiếp nhận thông tin được Thượng nghị sỹ Mỹ “hiến kế” cho công trình sử chữa cầu Thăng Long (Hà Nội) bị hư hỏng nhiều năm qua.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 02:52

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động hơn 2.000 tỷ đồng cho VinFast chỉ trong 4 ngày
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động hơn 2.000 tỷ đồng cho VinFast chỉ trong 4 ngày

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 4 ngày từ 26 - 29/11, hãng xe VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã huy động được 2.090 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Đây là trái phiếu không chuyển đổi bằng VND, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản và được bảo lãnh thanh toán bởi Vingroup.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:40

Sắp điều tra khu vực kinh tế ngầm và bất hợp pháp
Sắp điều tra khu vực kinh tế ngầm và bất hợp pháp

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê cho biết đã xây dựng đề án điều tra khu vực kinh tế ngầm, bất hợp pháp và được Thủ tướng phê duyệt. Tổng cục này sẽ xác định nội hàm kinh tế bất hợp pháp và kinh tế ngầm, từ đó xác định phương thức thu thập thông tin.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:30

Bộ Công Thương bổ nhiệm lãnh đạo bị "trống ghế" suốt hơn 1 năm
Bộ Công Thương bổ nhiệm lãnh đạo bị "trống ghế" suốt hơn 1 năm

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững được điều động giữ chức Chánh văn phòng Bộ Công Thương. Chức danh Chánh văn phòng của Bộ này đã để "trống" suốt từ ngày 12/10/2018 đến nay.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:06

Nhặt được hơn 600 triệu đồng trong két sắt bỏ hoang, quyết định mang tất cả đi làm từ thiện
Nhặt được hơn 600 triệu đồng trong két sắt bỏ hoang, quyết định mang tất cả đi làm từ thiện

(Dân trí) - Những nhân viên của một cửa hàng Scrapyard ở Anh đã tìm thấy 20.000 bảng Anh (hơn 600 triệu đồng) trong một chiếc két sắt cũ và quyết định quyên góp tất cả số tiền này cho tổ chức từ thiện sau khi không tìm được chủ nhân thực sự của số tiền.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:00

Ấn tượng căn hộ mẫu đẳng cấp 5 sao dự án Aria Đà Nẵng Hotel & Resort
Ấn tượng căn hộ mẫu đẳng cấp 5 sao dự án Aria Đà Nẵng Hotel & Resort

(Dân trí) - Từng gây ấn tượng mạnh trên thị trường bất động sản khi ra mắt với những hình ảnh thiết kế đẹp hiếm có và sở hữu một vị trí đắc địa tại Đà Nẵng, Aria Đà Nẵng Hotel & Resort lại vừa tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng khi ra mắt căn hộ mẫu "đẹp như trong mơ".

Thứ sáu, 13/12/2019 - 12:55

Đi vay tiền bị ép mua bảo hiểm: Hình thức "bia kèm lạc" khó đỡ
Đi vay tiền bị ép mua bảo hiểm: Hình thức "bia kèm lạc" khó đỡ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Long An yêu cầu các ngân hàng thương mại có đơn vị hoạt động trên địa bàn tỉnh báo cáo về việc cho vay bán kèm bảo hiểm, hay còn gọi là Bancassurance.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai “siêu phẩm” mới từ TPBank
Hai “siêu phẩm” mới từ TPBank

(Dân trí) - Cuối năm, khi phần lớn các nhãn hàng dành các ưu đãi, quà tặng để tri ân khách hàng thì TPBank lại có một cách đặc biệt hơn “chiêu đãi” khách hàng của mình mùa lễ hội khi cùng lúc tung hai sản phẩm thuộc hàng “siêu phẩm” làm nức lòng mọi khách hàng ở tất cả phân khúc.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 11:00

Giá vàng đồng loạt giảm sâu trước quyết định của Mỹ
Giá vàng đồng loạt giảm sâu trước quyết định của Mỹ

(Dân trí) - Thông tin Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch tăng thuế với Trung Quốc đã tác động lớn đến thị trường chứng khoán và vàng, theo đó, giá vàng trong nước sáng nay cũng bất ngờ giảm sâu.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 10:35

Nhặt rác trên bãi biển bất ngờ "vớ" được tảng đá trị giá hơn 15 tỷ đồng
Nhặt rác trên bãi biển bất ngờ "vớ" được tảng đá trị giá hơn 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người nhặt rác trên bãi biển đã tìm thấy một cục sáp nặng 16kg mà anh tin là chất nôn của cá voi có giá trị hơn nửa triệu bảng (hơn 15 tỷ đồng).

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:00

Ngân hàng rao bán lần thứ 9 "con cưng" một thời của Trầm Bê
Ngân hàng rao bán lần thứ 9 "con cưng" một thời của Trầm Bê

(Dân trí) - Gần 18 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Thương mại Vàng bạc Đá quý Phương Nam (NJC) - "con cưng" một thời của Trầm Bê - vừa được ngân hàng rao bán lần thứ 9 với mức giá khởi điểm chưa bằng nửa mệnh giá.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:45

Đẳng cấp vợ đại gia: Dự chi 2.200 tỷ đồng cho 1 thương vụ “chơi” chứng khoán
Đẳng cấp vợ đại gia: Dự chi 2.200 tỷ đồng cho 1 thương vụ “chơi” chứng khoán

(Dân trí) - Vợ đại gia Bùi Thành Nhơn - bà Bùi Thị Ngọc Sương vừa tuyên bố sẽ mua vào hơn 39,5 triệu cổ phiếu NVL có giá trị hơn 2.200 tỷ đồng (theo giá thị trường) để “đầu tư” và giao dịch này nếu thành công sẽ đưa bà Sương trở thành cổ đông lớn trong công ty mà chồng bà làm Chủ tịch HĐQT.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:53

Đồi cam 6 tỷ đồng kỳ lạ nhất Việt Nam, 2.000 cây mắc màn trắng cả rừng
Đồi cam 6 tỷ đồng kỳ lạ nhất Việt Nam, 2.000 cây mắc màn trắng cả rừng

Vườn cam Phương Oánh ở Khe Mây bán đắt gấp 3 lần so với giá của các loại cam khác. Tuy nhiên, điều kỳ lạ vườn cam này vẫn ùn ùn người đến mua, chưa cuối vụ đã còn rất ít cam để bán.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:33

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn giả danh tin nhắn của ngân hàng để lừa đảo
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn giả danh tin nhắn của ngân hàng để lừa đảo

(Dân trí) - Bộ Công an vừa phát đi thông báo về việc các đối tượng tội phạm dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu để chiếm đoạt tài sản. Trong đó có việc giả danh các ngân hàng để lừa đảo.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:20

Khoản nợ hơn 118 tỷ đồng của thời trang NEM sẽ được bán đấu giá
Khoản nợ hơn 118 tỷ đồng của thời trang NEM sẽ được bán đấu giá

(Dân trí) - Công ty CP Thương mại NEM nợ hơn 118 tỷ đồng  và sẽ được công ty mua bán nợ lựa chọn tổ chức đấu giá trong thời gian tới.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:18

Bùng nổ 10 tỷ USD, Bộ Tài chính cảnh báo, Ngân hàng nhà nước siết chặt
Bùng nổ 10 tỷ USD, Bộ Tài chính cảnh báo, Ngân hàng nhà nước siết chặt

Năm 2019, thị trường trái phiếu DN bước vào thời kỳ “bùng nổ” với lãi suất hấp dẫn và lượng phát hành cao kỷ lục. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu DN “tăng nóng” cũng ẩn chưa nhiều rủi ro.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:14

Thị trấn sầm uất Trung Quốc hóa “thị trấn ma” sau khi Samsung rời đi
Thị trấn sầm uất Trung Quốc hóa “thị trấn ma” sau khi Samsung rời đi

(Dân trí) - Hàn Quốc đã đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh cuối cùng của mình tại Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua sau gần 30 năm hoạt động tại khu Công nghiệp phức hợp Jinxida thuộc thành phố Huệ Châu – Trung Quốc.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:00

Lần đầu tiên Việt Nam "cán" mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Lần đầu tiên Việt Nam "cán" mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu

(Dân trí) - Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 472 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019. Với tiến độ như hiện nay, Bộ Công Thương cho rằng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau tháng 12 năm 2019.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:53

Dân Việt sắp được đi xe EU giá rẻ, ăn thịt bò chuẩn châu Âu không thuế
Dân Việt sắp được đi xe EU giá rẻ, ăn thịt bò chuẩn châu Âu không thuế

(Dân trí) - Theo Bộ Tài chính, nếu Quốc hội Việt Nam và Nghị viện EU phê chuẩn Hiệp định EVFTA vào nửa đầu năm 2020, sẽ có hàng loạt mặt hàng từ EU vào Việt Nam giảm, bỏ thuế theo lộ trình. Trong đó, thịt bò sẽ có lộ trình bỏ thuế sau 3 năm, ô tô sẽ có lộ trình bỏ thuế trong 9 -10 năm tuỳ theo dung tích.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:48