Thứ ba, 09/03/2021 - 13:15

Bộ Quốc phòng sắp bàn giao hơn 16 ha đất cho dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Dân trí

Bộ Quốc phòng vừa đề xuất Thủ tướng cho phép được thực hiện trước việc bàn giao mặt bằng khu đất 16,5 ha do Quân chủng Phòng không - Không quân đang quản lý cho TP.HCM quản lý, để xây dựng nhà ga T3.

Văn bản đề xuất được Thượng tướng Phan Văn Giang - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - trình Thủ tướng Chính phủ mới đây.

Theo đó, Bộ Quốc phòng kiến nghị Thủ tướng cho phép Bộ Quốc phòng được thực hiện trước việc bàn giao mặt bằng khu đất 16,5 ha do Quân chủng Phòng không - Không quân đang quản lý thuộc phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM với hình thức chuyển giao cho địa phương quản lý để xây dựng nhà ga T3.

Bộ Quốc phòng cũng kiến nghị đưa diện tích đất trên vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn TP.HCM.

Bộ Quốc phòng sắp bàn giao hơn 16 ha đất cho dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - 1

Bộ Quốc phòng vừa đề xuất Thủ tướng cho phép được thực hiện trước việc bàn giao mặt bằng khu đất 16,5 ha cho TP.HCM để xây dựng nhà ga T3 (ảnh: Dân Việt).

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân phối hợp với UBND TP HCM, các cơ quan chức năng của địa phương và Bộ Quốc phòng hoàn thành các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng và bàn giao cho địa phương quản lý.

Đề xuất nói trên của Bộ Quốc phòng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc gỡ tiến độ của dự án. Bởi đến thời điểm này, các công việc đều cơ bản được đảm bảo, chỉ vấn đề đáng lo là mặt bằng. Trong khi đó, tiến độ thực hiện dự án phụ thuộc rất lớn vào công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi và giao đất.

Trước đó, cuối năm 2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Quốc phòng, UBND TP.HCM khẩn trương xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng kỳ cuối (2016 - 2020), quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất TP HCM kỳ cuối (2016 - 2020) đối với khu đất xây dựng Nhà ga hành khách T3 theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Sau khi có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, Bộ Quốc phòng chủ trì xây dựng và trình cấp có thẩm quyền Phương án xử lý sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với khu đất nêu trên để bàn giao cho UBND TP.HCM quản lý theo quy định pháp luật về sắp xếp, xử lý nhà, đất theo quy định; giao đất theo quy định của Luật Đất đai, Luật hàng không dân dụng và các quy định liên quan.

Tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM. Dự án có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) sẽ đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Dự án sẽ xây dựng xong trong 37 tháng tính từ khi khi phê duyệt chủ trương đầu tư.

Nhà ga hành khách T3 có công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đáp ứng yêu cầu khai thác, phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Hơn 9 tháng sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - dự án được coi là trọng điểm của UBND TP.HCM giai đoạn 2020 - 2023 vẫn chưa được khởi công.

 Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm