1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ kit test nhanh Covid-19 được bán tràn lan: Quản lý thị trường vào cuộc

Hoàng Dung

(Dân trí) - Trước tình trạng nhiều người rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 nhan nhản trên mạng, đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường đã lên tiếng.

Sau khi Dân trí phản ánh về tình trạng nhiều người rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 trên mạng, đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT) cho biết, mặt hàng kit test nhanh thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế nên cũng được Tổng cục QLTT đặc biệt quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt đến các Cục QLTT trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra kiểm soát.

Tổng cục QLTT đã chỉ đạo các Cục QLTT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh thông tin. Trường hợp phát hiện ra các vi phạm, Tổng cục QLTT sẽ kiên quyết xử lý triệt để để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Đồng thời, đại diện Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo, những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép. Chính vì vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Bộ kit test nhanh Covid-19 được bán tràn lan: Quản lý thị trường vào cuộc - 1

Bộ kit test nhanh Covid-19 được rao bán trên một sàn thương mại điện tử.

Mới đây, ngày 10/5, Tổng cục QLTT tiếp tục có Công văn số 846/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong công văn, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra tại địa phương; Đồng thời, tăng cường kiểm tra kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh; Chú trọng phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cá nhân đang rao bán những bộ kit test nhanh Covid-19. Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 dụng cụ thử, được nhập khẩu từ Hàn Quốc, có giá bán từ 550.000 - 1.100.000 đồng/bộ.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), khuyến cáo, người dân không nên mua các bộ kit test nhanh Covid-19 về tự xét nghiệm.

Theo ông, các bộ kit xét nghiệm này chưa biết có hiệu quả trong việc xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như được cấp phép lưu hành hay chưa. Nguy hiểm hơn là nếu các kit xét nghiệm này là giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh nếu bị bỏ sót.