Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Không làm sai trong phân bổ vốn Ngân sách năm 2015"

Dân trí Tại kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về Quyết toán Ngân sách năm 2015, nhiều tồn tại, hạn chế trong kế hoạch vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) được đưa ra. KTNN đã yêu cầu Bộ KH&ĐT kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan vụ việc: tự ý bố trí kế hoạch vốn cho 18 dự án không có cơ sở.
>>Sẽ "cắt" đầu tư công nếu bộ, địa phương không rà soát, báo cáo dự toán vốn
>>Giao hơn 17.500 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ cho 2 bộ và 10 tỉnh

Trước thông tin trên, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu đã phản bác lại quan điểm của KTNN và khẳng định: Bộ KH-ĐT không tự ý đề xuất và không sai trong việc phân bổ vốn năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu phản hồi về báo cáo của Kiểm toán Nhà nước xung quanh việc Bộ KH&ĐT bị cho phân bổ vốn thiếu cơ sở, chậm trễ năm 2015
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu phản hồi về báo cáo của Kiểm toán Nhà nước xung quanh việc Bộ KH&ĐT bị cho phân bổ vốn thiếu cơ sở, chậm trễ năm 2015

Kiểm toán nói: Bộ KH&ĐT bố trí vốn không có cơ sở, chậm trễ

Cụ thể, trước đó, trong Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015, KTNN cho rằng: Dự toán chi đầu tư phát triển Quốc hội quyết định năm 2015 là 225.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả kiểm toán cho thấy còn một số hạn chế, trong đó phần trách nhiệm của Bộ KH&ĐT là: "Công tác phân bổ và giao KHV đầu tư nguồn NSNN tại Bộ KH&ĐT còn chậm và giao nhiều lần (11 lần), trong đó có 10 lần giao sau ngày 31/12/2014, không đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước".

Bộ KH&ĐT bố trí kế hoạch vốn cho dự án khởi công mới còn chiếm tỷ lệ cao, trong khi còn 14 dự án hoàn thành, bàn giao trước 31/12/2014 và 39 dự án dự kiến hoàn thành năm 2015 chưa được bố trí đủ kế hoạch vốn.

"Bố trí cho nhiều dự án khởi công mới không đảm bảo các điều kiện; bố trí vốn cho một số dự án thông tin chưa đầy đủ và còn sai lệch", báo cáo của KTNN cho biết.

"Bố trí kế hoạch vốn hơn 575 tỷ đồng (18 dự án) không có cơ sở, vượt tỷ lệ hỗ trợ NSTW 20 tỷ đồng (01 dự án); không đúng đối tượng hoặc vượt tỷ lệ quy định tại các Chương trình 332,47 tỷ đồng (12 dự án); bố trí vốn đối ứng ODA vượt tỷ lệ quy định 2,75 tỷ đồng (02 dự án).

KTNN yêu cầu cơ quan Bộ KH&ĐT kiểm điểm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, khắc phục các tồn tại, hạn chế về giao kế hoạch vốn chậm và giao nhiều lần không đúng quy định; giao kế hoạch vốn cho nhiều dự án khởi công mới không đảm bảo các điều kiện...

Thứ trưởng Đào Quang Thu khẳng định: Năm 2015 là năm đầu thực hiện Luật Đầu tư công, có nhiều quy định mới, các dự án có nhiều thủ tục, địa phương, các Bộ có nhiều lúng túng. Những phương án các bộ, địa phương đưa lên có nhiều sai sót.

"Cho nên, Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính phải rà đi rà lại nhiều lần trên tinh thần nghiêm túc thực hiện Luật Đầu tư công. Chúng tôi làm từng đợt, cái nào đúng thì cho đi, chưa đúng thì sửa lại, cho nên bị chậm về giao vốn", ông Thu nói.

Về bố trí kế hoạch vốn Bộ KH&ĐT được KTNN cho rằng không có cơ sở, ông Thu khẳng định: Đây là các dự án do UBND các tỉnh, thành phố đề nghị bằng văn bản, không phải do Bộ KH&ĐT tự ý đề xuất, không phải là nơi chia tiền. Trong văn bản đề nghị, các địa phương đều khẳng định các dự án này là rất quan trọng, cấp bách, có tác động lớn đến phát triển kinh tế xã hội của địa phương, các địa phương không có khả năng cân đối được vốn đầu tư nên theo nguyên tắc họ đề nghị Bộ KH&ĐT báo cáo Thủ tướng xem xét.

Bộ KH&ĐT sẽ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội làm trọng tài phân xử

Sau khi Chính phủ chấp thuận, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính rà soát một lần nữa phương án, bố trí như thế đã đúng nguyên tắc của Chính phủ chưa, nếu đúng thì cho đi, không đúng thì dừng lại. Về ý kiến của KTNN cho rằng Bộ KH&ĐT không bố trí đủ vốn cho dự án đã hoàn thành và chưa hoàn thành, ông Thu nói: Bộ KH&ĐT đã giải thích với KTNN nhưng không hiểu sao KTNN không hiểu?

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định: Sở dĩ các bộ, địa phương chưa bố trí đủ mức vốn cho các dự án theo tổng mức đầu tư được duyệt trong kế hoạch 2015 là do trong quá trình thực hiện, các dự án này đã tiết kiệm thông qua công tác đấu thầu, qua điều chỉnh biện pháp thi công… Bộ KH&ĐT cho rằng, đề xuất của các địa phương là hợp lý trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn khó khăn.

Các biện pháp giảm vốn chủ yếu thông qua đấu thầu, điều chỉnh phương án thi công. Vốn giảm so với dự toán là điều đáng mừng. Bên cạnh đó, giải ngân của Ngân sách Nhà nước hiện theo kế hoạch, chứ không theo tiến độ như quy định trước đó. Chính vì thế, các địa phương bố trí nguồn vốn khác thay thế là đáng hoan nghênh.

“Bộ KH&ĐT cho rằng, đề xuất của địa phương hợp lý, trong bối cảnh ngân sách khó khăn nên đồng ý. Điều này ai cũng hiểu, không hiểu sao KTNN không hiểu”, ông Thu giải trình.

Về bố trí hơn 575 tỷ đồng cho 18 dự án không có cơ sở, Bộ KH-ĐT cho biết, đã có văn bản giải trình với Kiểm toán Nhà nước nhưng quan điểm, kết luận khác nhau. “Chúng tôi khẳng định không sai phạm và đã giải trình với Kiểm toán Nhà nước 2 lần. KTNN có quan điểm riêng nên họ giữ quan điểm, chúng tôi cũng chịu thua. Chúng tôi báo cáo Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng để làm trọng tài phân giải”, Thứ trưởng Thu cho biết.

Ông Đào Quang Thu cũng cho biết sẽ báo cáo Chủ tịch Quốc hội, làm việc lại với KTNN về những ý kiến phản hồi này của Bộ KH&ĐT tại sao không được đưa vào báo cáo kiểm toán.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Nghịch lý thị trường ô tô Việt Nam: Giá cao không khó bán
Nghịch lý thị trường ô tô Việt Nam: Giá cao không khó bán

Ít có nơi nào như Việt Nam, nơi người tiêu dùng thường chọn mua những chiếc xe có giá bán cao hơn, thay vì mua những chiếc xe có giá thấp hơn trong cùng một nhóm sản phẩm.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:54

Tổng giám đốc Capital House: Công trình Xanh sẽ làm biến mất những khu nhà ổ chuột
Tổng giám đốc Capital House: Công trình Xanh sẽ làm biến mất những khu nhà ổ chuột

Là doanh nghiệp tiên phong tài trợ 1 triệu USD cho chương trình Phát triển Công trình Xanh, ông Đỗ Đức Đạt (Tổng giám đốc Capital House) mong muốn không chỉ doanh nghiệp mình phát triển các dự án BĐS Xanh mà sẽ có một cộng đồng các doanh nghiệp BĐS làm Công trình Xanh ở Việt Nam, loại hình bất động sản mang lại rất nhiều lợi ích và thực sự bền vững.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:30

Thủ tướng quyết định điều chỉnh vốn một số dự án giao thông
Thủ tướng quyết định điều chỉnh vốn một số dự án giao thông

(Dân trí) - Chính phủ vừa ký quyết định điều chỉnh giảm kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ và bổ sung danh mục, mức vốn các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ tiếp tục còn dư (chưa phân bổ) giai đoạn 2014 - 2016 của các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:24

Lo sợ vì các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh
Lo sợ vì các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh

(Dân trí) - 5 tháng đầu năm, trong tổng thu ngân sách Nhà nước, số thu của các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh, trong khi đó thuế thu từ cân đối xuất nhập khẩu, dầu thô và của doanh nghiệp (DN) Nhà nước, DN FDI tăng chậm, thậm chí giảm đi bất chấp số DN thành lập mới tăng cao.

Thứ năm, 01/06/2017 - 05:00

Khu đô thị ven sông thu hút gần 1.000 người tham dự lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1
Khu đô thị ven sông thu hút gần 1.000 người tham dự lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1

Ngày 28/5 vừa qua, tại Gem Center đã có gần 1.000 khách hàng đến tham dự “Lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1 – khu đô thị Vạn Phúc” (Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP HCM).

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:30

Tiêu hủy hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Tiêu hủy hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(Dân trí) - Chiều 31/5, thông tin từ Chi cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông cho biết, Hội đồng tiêu hủy hàng hóa tịch thu tỉnh này đã tiến hành tiêu hủy gần 50 loại sản phẩm hàng hóa tang vật tịch thu do vi phạm hành chính.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:00

Việt Nam ký hợp đồng gần 15 tỷ USD trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ
Việt Nam ký hợp đồng gần 15 tỷ USD trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ

(Dân trí) - Ngày 31/5 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tại Washington D.C. Thủ tướng cho biết: “Ngay dịp này, chúng tôi đã ký hợp đồng gần 15 tỷ USD, chủ yếu là từ nhập khẩu các thiết bị, dịch vụ từ Hoa Kỳ”.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:00

Đại gia Hà thành nhậu con cá chình khổng lồ giá 45 triệu đồng
Đại gia Hà thành nhậu con cá chình khổng lồ giá 45 triệu đồng

Con cá chình hoa sông Đà dài 1m5, nặng 10 kg thuộc dạng khủng vừa được anh Hoà mua của một ngư dân với giá 45 triệu đồng, sau đó anh bán lại ngay cho một đại gia Hà thành về chế biến.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:00

Chấm dứt tình trạng coi ODA là “bầu sữa miễn phí”
Chấm dứt tình trạng coi ODA là “bầu sữa miễn phí”

(Dân trí) - Thay vì cấp phát như trước, Chính phủ sẽ yêu cầu các địa phương phải vay lại nguồn vốn vay của Chính phủ. Khi UBND cấp tỉnh đề xuất chủ trương đầu tư chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi, tỉnh phải xác định được cơ chế tài chính, tỷ lệ cho vay lại, hiệu quả dự án, khả năng trả nợ.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:11

Bộ trưởng Tài chính: “Chúng ta không làm thì vẫn phải ăn”
Bộ trưởng Tài chính: “Chúng ta không làm thì vẫn phải ăn”

(Dân trí) - Chia sẻ vừa trên góc độ người điều hành ngân sách, vừa trên góc độ đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ nỗi trăn trở trước thực tế nợ thì tăng rất nhanh nhưng tăng trưởng kinh tế lại rất khó khăn. “Nếu nói thẳng tưng, thu không được thì không chi thì quá đơn giản, nhưng cuộc sống thì khác, chúng ta không làm vẫn phải ăn…”

Thứ tư, 31/05/2017 - 04:47

Căn hộ 25m2 chỉ cho phép một người ở?
Căn hộ 25m2 chỉ cho phép một người ở?

(Dân trí) - "Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người. Suy ra, theo công văn này Bộ Xây dựng chỉ cho phép một người ở trong căn hộ 25 m2? Liệu đây đã là cách hiểu đúng?", chuyên gia đặt vấn đề.

Thứ tư, 31/05/2017 - 04:34

Nỗi đau của đại gia: Một cú đảo chiều, bốc hơi trăm triệu USD
Nỗi đau của đại gia: Một cú đảo chiều, bốc hơi trăm triệu USD

Nhiều cổ phiếu được kỳ vọng rất lớn trên thị trường bất ngờ trở thành nỗi ám ảnh. Các nhà đầu tư thủng túi tiền khi các doanh nghiệp lớn bốc hơi cả trăm triệu USD.

Thứ tư, 31/05/2017 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân khóc ròng vì chục ký bí đỏ không mua nổi tô bún
Nông dân khóc ròng vì chục ký bí đỏ không mua nổi tô bún

(Dân trí) - Thời điểm này đang vào mùa thu hoạch bí đỏ nhưng hàng trăm hộ dân tại xã Cư Yang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) như đang “ngồi trên đống lửa” vì bí đỏ rớt giá chỉ còn từ 600 – 1.500 đồng/kg. Thậm chí, nhiều vườn bí đỏ thương lái không thèm mua khiến nông dân không thể cắt mà để mặc thối rữa ngoài đồng.

Thứ tư, 31/05/2017 - 01:30

World Bank công bố chiến lược mới tại Việt Nam
World Bank công bố chiến lược mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Với khung đối tác mới này nhóm WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển và đạt trình độ cao hơn trong nhóm các nước thu nhập trung bình và “tốt nghiệp” quy chế vay vốn dành cho các nước thu nhập thấp của WB.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:00

Sức hút mạnh mẽ từ dự án Lakeside Palace trong ngày ra mắt
Sức hút mạnh mẽ từ dự án Lakeside Palace trong ngày ra mắt

Trong lễ giới thiệu dự án Lakeside Palace diễn ra ngày 28/5 tại Novotel - Đà Nẵng, hàng ngàn khách hàng đã tham dự và thực sự bị cuốn hút bởi sản phẩm dự án.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:38

Tận hưởng hệ thống tiện ích 5 sao tại Hà Đông
Tận hưởng hệ thống tiện ích 5 sao tại Hà Đông

GoldSilk Complex” trở thành dự án đầu tiên tại khu vực Hà Đông ra mắt hệ thống tiện ích 5 sao, với sự góp mặt của những thương hiệu hàng đầu quốc tế.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:34

Giá vàng đồng loạt giảm sâu
Giá vàng đồng loạt giảm sâu

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 31/5, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được doanh nghiệp điều chỉnh giảm. Trên thế giới, giá vàng đồng loạt điều chỉnh giảm và rời khỏi đỉnh 1 tháng đạt được trong tuần trước.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:30

Đề xuất phạt 1,5 tỷ đồng và tước giấy phép chung cư Mỹ Sơn Tower
Đề xuất phạt 1,5 tỷ đồng và tước giấy phép chung cư Mỹ Sơn Tower

(Dân trí) - UBND quận Thanh Xuân đề xuất phạt tiền 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn - chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng Mỹ Sơn Tower tại 62 Nguyễn Huy Tưởng và tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng được cấp.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:52

Đề xuất lập tổ “chặt”, chém” các quy định hành chính cản trở cải cách, phát triển
Đề xuất lập tổ “chặt”, chém” các quy định hành chính cản trở cải cách, phát triển

(Dân trí) - Cải cách doanh nghiệp (DN) Nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân nói quá nhiều rồi nhưng chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi đó nền kinh tế đang hình thành những văn bản hành chính cản trở, tước đoạt quyền của DN. Việt Nam nên học theo các nước, lập ra cơ quan chuyên "chặt bỏ" các quy định văn bản hành chính gây cản trở cải cách, phát triển.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:40

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tự tin lấy pháp lý làm điểm mạnh để hút khách
Bất động sản nghỉ dưỡng: Tự tin lấy pháp lý làm điểm mạnh để hút khách

Trong bối cảnh pháp lý các dự án bất động sản đang trở thành điểm nóng gần đây, không ít khách hàng với tâm lý e ngại rủi ro khi giao dịch, thì một tổ hợp vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng hàng đầu phố biển Nha Trang tự tin lấy pháp lý làm điểm mạnh để kích cầu kinh doanh sản phẩm.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:00

Đừng mất tiền oan vì hàng điện máy
Đừng mất tiền oan vì hàng điện máy

Trong các sản phẩm gia dụng thì hàng điện máy thuộc loại đắt tiền, phức tạp trong kỹ thuật lắp đặt cũng như bảo hành, sửa chữa. Tuy nhiên, khi mua hàng, ít người quan tâm đến chế độ hậu mãi của nhà bán lẻ mà thường chỉ so sánh về giá, chỉ khi xảy ra sự cố thì mới “biết đá biết vàng”.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:00

Thăm nhà máy sản xuất thức uống dinh dưỡng lúa mạch 70 triệu USD tại Hưng Yên
Thăm nhà máy sản xuất thức uống dinh dưỡng lúa mạch 70 triệu USD tại Hưng Yên

Tập đoàn Nestlé vừa khánh thành nhà máy mới sản xuất MILO của Nestlé Việt Nam đặt tại khu Công Nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên. Khoản đầu tư 70 triệu USD vào nhà máy mới thể hiện cam kết của doanh nghiệp đối với Việt Nam cũng như mục tiêu “Nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần xây dựng một tương lai khỏe mạnh hơn”.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:00

Những lý do nên tham gia ngay “Giới thiệu ngay - Liền tay tiền thưởng”
Những lý do nên tham gia ngay “Giới thiệu ngay - Liền tay tiền thưởng”

Chương trình dành cho Cộng tác viên tự do “Giới thiệu ngay – Liền tay tiền thưởng” của Ngân hàng Phương Đông (OCB) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Ngoài việc trở thành ngân hàng đầu tiên xây dựng mô hình cộng tác viên, còn có nhiều lý do khiến giới trẻ đăng kí thành viên cho cộng đồng này.

Thứ tư, 31/05/2017 - 09:40

Chuẩn bị đón loạt vốn “khủng” của giới đầu tư Mỹ từ chuyến thăm của Thủ tướng
Chuẩn bị đón loạt vốn “khủng” của giới đầu tư Mỹ từ chuyến thăm của Thủ tướng

(Dân trí) - Nói với các lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, Thủ tướng cho biết, do quy mô thị trường tài chính Việt Nam còn ở mức khiêm tốn và đang tăng trưởng nhanh nên “hiện nay là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư tài chính vào Việt Nam”.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:52