Thứ tư, 17/01/2018 - 14:00

Bộ Kế hoạch lý giải thế nào chuyện 1 Vụ có 2 Vụ trưởng?

Dân trí

Thông tin Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) từ lâu tồn tại 2 Vụ trưởng. Nhưng bên cạnh đó Vụ này cũng đang thừa cấp phó theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, chia sẻ với Dân Trí, đại diện Bộ KH&ĐT thừa nhận đây là vấn đề và nêu lý do.

Theo cơ cấu tổ chức của Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ KH&ĐT, hiện ông Lưu Quang Khánh, đang là Vụ trưởng, cùng lúc ông Trần Nhật Thành cũng có chức vụ là Vụ trưởng - Phụ trách Ban Hợp tác Lào - Campuchia.

Một Vụ có 2 Vụ trưởng của Bộ KH&ĐT
Một Vụ có 2 Vụ trưởng của Bộ KH&ĐT

Thông tin này cũng được nhắc đến từ một số năm trước, song vẫn chưa được Bộ KH&ĐT xử lý dứt điểm. Việc ở một Vụ, thuộc Bộ của trung ương lại có 2 vụ trưởng đang gây dư luận không tốt, nhất là trong bối cảnh lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội đều yêu cầu giảm cấp trưởng, phó trong bộ máy quản lý.

Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Thế Ngân, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH&ĐT cho rằng: Việc một vụ có 2 Vụ trưởng là do yếu tố lịch sử để lại. Trước đây, hoạt động đối ngoại với Lào và Campuchia là nhiệm vụ "mật" của Chính phủ giao cho Bộ KH&ĐT để phục vụ công tác quan hệ, viện trợ (gọi tắt là Ban CK). Sau đó ban này được sáp nhập vào Vụ Kinh tế đối ngoại. Không lâu sau Bộ KH&ĐT đề xuất tách ra nhưng chưa được Chính phủ thông qua nên vẫn tồn tại hai Vụ trưởng như trên.

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ chia sẻ: Vụ trưởng - Phụ trách Ban Hợp tác Lào - Campuchia Trần Nhật Khánh được bổ nhiệm năm 2008. Theo ông Ngân thông tin: Ông Khánh là người kinh qua hoạt động thời kỳ dài và hiện đang mắc trọng bệnh, đến năm 2019 ông này sẽ nghỉ hưu.

Khi được hỏi một vụ mà có hai Vụ trưởng có chồng chéo quyền và trách nhiệm, ông Ngân cho rằng: "Các nhiệm vụ đối ngoại song phương, đa phương, đối ngoại và hợp tác với châu Âu, châu Á đều do Vụ trưởng Lưu Quang Khánh thực hiện và chịu trách nhiệm. Riêng đối với quan hệ Lào và Campuchia đặc trách giao cho Vụ trưởng Trần Nhật Thành đứng ra báo cáo trực tiếp. Nhiệm vụ và thực hiện không chồng chéo nhau".

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ nói từ khi nhập từ Ban CK vào Vụ Kinh tế đối ngoại thì phát sinh nhiều cấp phó, theo thời gian sẽ giảm dần một số Vụ phó đi và một số cấp phó sẽ bị chuyển đi làm tham tán hoặc bộ phận khác, không còn làm ở Vụ Kinh tế đối ngoại nữa.

"Trưởng cũng thừa mà phó cũng thừa, do đó nếu theo quy định, đến năm 2019 ông Thành sẽ về hưu thì không thừa Vụ trưởng, còn Vụ phó sẽ phải giảm bớt", ông Ngân nói.

Ông Ngân cho rằng: Vấn đề do yếu tố lịch sử để lại, có tính chất đặc thù nên trường hợp cắt chức Vụ trưởng của ông Thành thì cũng khó chuyển ông này xuống làm Vụ phó được, bởi Vụ phó của Vụ này vẫn đang thừa, chỉ còn cách đưa về làm chuyên viên.

Hiện Vụ Kinh tế đối ngoại có 2 Vụ trưởng, 5 Vụ phó, theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ thì cấp Tổng cục không quá 4 cấp phó, Cục, Vụ không quá 3 cấp phó, còn cấp Cục trưởng, Vụ trưởng thì chỉ có 1 người.

Nguyễn Tuyền

Bộ Kế hoạch lý giải thế nào chuyện 1 Vụ có 2 Vụ trưởng? - 2