Bộ GTVT là “ngôi sao cải cách” về pháp luật 2014

Dân trí Với mức độ cải thiện 27,58% so với chỉ số xây dựng và thực thi pháp luật (MEI) của năm 2012 cùng nhiều cải thiện về xây dựng, thực thi pháp luật khác của bộ, ngành mình từ trung ương đến địa phương, Bộ GTVT được các doanh nghiệp đánh giá là “ngôi sao cải cách” năm 2014.

Đó là khẳng định trong báo cáo về Chỉ số hiệu quả hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật về kinh doanh của các Bộ ngành (MEI) năm 2014 vừa được Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chiều nay 22/6 tại Hà Nội.

Bộ GTVT là “ngôi sao cải cách” về pháp luật 2014
Lễ công bố Chỉ số Xây dựng, thi hành pháp luật (MEI) 2014 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố ngày 22/6

Theo báo cáo, nếu xét điểm số tuyệt đối, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đứng đầu duy nhất chỉ số về rà soát, kiểm tra thi hành pháp luật, nhưng về mức độ cải thiện điểm số so với chính mình ở MEI 2012 thì Bộ GTVT đứng hạng nhất ở 3 trong 5 chỉ số.

Xét về từng chỉ số, Bộ GTVT tăng cao hơn nhiều lần so với tốc độ tăng thêm trung bình của các Bộ, cao hơn gấp 6 lần ở Chỉ số hiệu quả rà soát, kiểm tra tổng thể thi hành pháp luật; hơn 3 lần ở Chỉ số Chất lượng văn bản quy phạm pháp luật và hơn 2 lần ở hiệu quả thi hành pháp luật so với các Bộ còn lại. Bộ GTVT có sự tăng điểm ấn tượng nhất trong MEI 2014 so với 13 bộ còn lại.

Chỉ số MEI năm 2014 được công bố lần thứ 5 liên tiếp. MEI năm 2014 là bộ Chỉ số được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2011. Đây là một trong những công cụ chính sách để Chính phủ, Bộ ngành đánh giá tình hình thực hiện và triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2014 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia…

MEI 2014 được thực hiện dựa trên 19 chỉ tiêu được tập hợp trong 5 Chỉ số và được khảo sát, đánh giá bởi hơn 228 hiệp hội doanh nghiệp, trên 409.000 doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh trong toàn quốc về năng lực xây dựng và thực thi pháp luật ở 14 bộ ngành, liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ.

Năm 2014, 4 trong 5 Chỉ số đánh giá, MEI năm 2014 của các Bộ, ngành đã tăng điểm so với MEI 2012, với mức tăng trung bình chung là 10%. 3 trong số 5 Chỉ số có điểm trung bình khá, 70,46 điểm/100.  5 Chỉ số độc lập tương ứng với 5 bảng xếp hạng của MEI năm 2014 là cơ sở cho cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là: Chất lượng văn bản; Công khai thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật và Rà soát, kiểm tra tổng kết thi hành pháp luật ở các Bộ ngành.

Kết quả lần lượt là: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đứng đầu về hiệu quả soạn thảo Văn bản Quy phạm pháp luật (VBQPPL) với 58,08 điểm/100. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đứng đầu về xếp hạng chất lượng VBQPPL với 66,08 điểm, Bộ Thông tin và Truyền thông đứng đầu xếp hạng hiệu quả Công khai thông tin, truyền thông và phổ biến pháp luật với 62,60 điểm, Ngân hàng Nhà nước đứng đầu trong thi hành pháp luật với 74,59 điểm, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đứng đầu về rà soát, kiểm tra và tổng kết thi hành pháp luật với 68,22 điểm.

Theo Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đơn vị nghiên cứu nhận định: “MEI 2014 không phải là bản tự khai của các Bộ ngành mà là bản đánh giá của các DN, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội. Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là một trong những công cụ đánh giá năng lực và cải thiện thể chế, môi trường ở các bộ ngành nhằm cụ thể hóa, tăng tốc hội nhập quốc tế”.

Phát biểu góp ý tại lễ công bố, bà Victor Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam khẳng định: “Cùng với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đánh giá môi trường kinh doanh của EuroCham, AmCham thì MEI 2014 đã và đang là những chỉ số đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam từ cộng đồng doanh nghiệp, khu vực dân doanh và các nhà đầu tư nước ngoài. WB kỳ vọng Việt Nam sẽ sử dụng các ý kiến phản hồi của doanh nghiệp, người dân để cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam trong thời gian tới”.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Mặc dù có đánh giá tích cực về các Bộ, tuy nhiên về khía cạnh ngành dọc (từ bộ, ngành xuống các sở, phòng đơn vị địa phương) lại còn tồn tại. Trong khi các văn bản, thực thi văn bản ở Bộ, ngành trung ương rất tốt, nhưng lại nghẽn ở đơn vị địa  phương. 

Đây là điểm “chết” trong xây dựng và thực thi pháp luật thời gian vừa qua. Tồn tại lớn nhất ở Việt Nam chính là việc xây dựng và ban hành pháp luật còn chồng chéo, hầu hết các luật, văn bản đưa ra đều có liên quan đến nhiều bộ, ngành và cơ quan. Chính vì vậy, việc thi hành và quy định trách nhiệm còn rất hạn chế ở địa phương”.

Nguyễn Tuyền


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Lãi suất VND bật tăng, nhà điều hành lên tiếng
Lãi suất VND bật tăng, nhà điều hành lên tiếng

(Dân trí) - “Lãi suất huy động thời gian qua chỉ tăng ở một số ngân hàng có lợi thế về quy mô huy động vốn, không phải là xu hướng phổ biến...”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:15

Cò đất “doạ” giá nhà sắp tăng đồng loạt
Cò đất “doạ” giá nhà sắp tăng đồng loạt

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7 tới đây, quy định chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng bảo lãnh chính thức có hiệu lực dự kiến sẽ làm giá nhà "nhích" lên ít nhiều.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:01

Lo ngại cuộc đua lãi suất cho vay
Lo ngại cuộc đua lãi suất cho vay

Sau một thời gian liên tục điều chỉnh giảm, thời gian gần đây, lãi suất huy động ở một số ngân hàng bất ngờ tăng trở lại. Nguyên nhân do các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay, trong khi nguồn vốn huy động tăng trưởng chậm. Điều này đang buộc các ngân hàng nhảy vào cuộc đua huy động vốn để tăng tính thanh khoản.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:51

Tín dụng ngân hàng tăng gần 6%
Tín dụng ngân hàng tăng gần 6%

(Dân trí) - Tính đến ngày 15/6, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,78% so với cuối năm 2014 và tăng 18,98% so với cùng kỳ. Ngược lại, huy động vốn tăng 4,37%, thanh khoản của hệ thống ổn định và có dư thừa.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:31

Sở hữu văn phòng - Xu hướng mới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Sở hữu văn phòng - Xu hướng mới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với hơn 151.850 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm 96% tổng số doanh nghiệp, nhu cầu văn phòng tại TP.HCM hiện đang ngày càng lớn. Trong khi đó, giá thuê văn phòng tại trung tâm vẫn tương đối đắt đỏ. Vì vậy, sở hữu văn phòng đang trở thành xu hướng mới.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:01

VietBank tiếp vốn cho Tập đoàn Dệt may Việt Nam
VietBank tiếp vốn cho Tập đoàn Dệt may Việt Nam

Ngày 18/06/2015, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) và Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ tín dụng nhằm thúc đẩy, xây dựng chuỗi sản xuất và cung ứng hàng hóa cho tập đoàn dệt may Việt Nam.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:51

Trồng cam làm giàu
Trồng cam làm giàu

Xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên là một trong những xã giàu nhất của tỉnh Tuyên Quang với 41 tỷ phú (thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng) và có 50% hộ gia đình là hộ giàu. Nhờ trồng cam, người dân nơi đây không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu bền vững.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:40

Kiến nghị đánh giá năng lực các Bộ trưởng bằng chỉ số MEI
Kiến nghị đánh giá năng lực các Bộ trưởng bằng chỉ số MEI

(Dân trí) - Vì liên quan đến cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, tác động trực tiếp đến doanh nghiệp… cần đưa chỉ số MEI vào bộ tiêu chí đánh giá năng lực và xếp hạng tín nhiệm của các Bộ trưởng trong thời gian tới.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:31

Một chuyến hàng gánh gần 70 loại phụ phí
Một chuyến hàng gánh gần 70 loại phụ phí

"Kết quả kiểm tra Bộ tài chính cho biết, có đến gần 70 loại phụ phí các loại, trong đó có nhiều loại phụ phí vô lý và do không bị kiểm soát".

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:13

Tin vào sếp lớn, đại gia tan túi tiền
Tin vào sếp lớn, đại gia tan túi tiền

Rất nhiều nhà đầu tư lọc lõi trên sàn chứng khoán đã thua lỗ nặng nề, thậm chí phá sản vì không may mắn đặt niềm tin vào lãnh đạo doanh nghiệp luôn tìm cách đẩy rủi ro về phía cổ đông.

Thứ ba, 23/06/2015 - 06:27

“24 giờ sinh tử” của Hy Lạp đang đến
“24 giờ sinh tử” của Hy Lạp đang đến

Theo hãng tin BBC, Hy Lạp chuẩn bị đối mặt với 24 giờ đồng hồ vô cùng quan trọng, bắt đầu từ thời điểm khai mạc cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo châu Âu ở Brussels ngày 22/6 để bàn cách phá vỡ thế bế tắc trong cuộc khủng hoảng nợ của Athens.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:28

Diễn giám đốc ngân hàng lừa tiền xin việc
Diễn giám đốc ngân hàng lừa tiền xin việc

Để lừa tiền chạy việc, đối tượng đã đóng bộ chỉn chu, giả làm giám đốc ngân hàng và hẹn gặp những người xin việc ngay tại trụ sở ngân hàng và nhiều người đã mắc lừa…

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng tiếp tục "đẩy" giá tiêu dùng tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh
Giá xăng tiếp tục "đẩy" giá tiêu dùng tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng tại 2 thành phố lớn đều tăng trong tháng 6, nguyên nhân được lý giải là do giá xăng điều chỉnh tăng trong kỳ khiến nhóm chi phí giao thông tăng.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:16

Công nghiệp Việt Nam: 30 năm chưa chọn được ngành “mũi nhọn”
Công nghiệp Việt Nam: 30 năm chưa chọn được ngành “mũi nhọn”

(Dân trí) - Việt Nam được đánh giá là một trường hợp khá đặc biệt trong quá trình công nghiệp hoá khi thiếu một ngành công nghiệp mũi nhọn trong khi các nước châu Á khác thường chọn tập trung vào những ngành công nghiệp chủ đạo.

Thứ hai, 22/06/2015 - 03:04

Chặn “móc túi” khách đi máy bay
Chặn “móc túi” khách đi máy bay

Tình trạng khách bị “móc túi” khi mua vé máy bay giờ chót vẫn xảy ra. Nếu số lượng khách đăng ký đông, sẽ có “cò” hoặc nhân viên của hãng hàng không gạ chi thêm tiền để được bay sớm, nếu không phải chờ dài cổ!

Thứ hai, 22/06/2015 - 02:17

"Tuyệt chiêu" lôi kéo khách hàng của nhân viên tư vấn Onecoin
"Tuyệt chiêu" lôi kéo khách hàng của nhân viên tư vấn Onecoin

(Dân trí) - “Đây là đồng tiền điện tử số một thế giới được tạo ra bởi những nhà toán học hàng đầu, đang khuyến mãi có thể kiếm được gấp 10 lần chỉ trong thời gian ngắn. Đầu tư vào đồng Onecoin tại thời điểm này là hoàn toàn đúng đắn” - L. mời chào.

Thứ hai, 22/06/2015 - 02:14

Hàng Việt “chật vật” vào siêu thị
Hàng Việt “chật vật” vào siêu thị

Siêu thị được đánh giá là kênh phân phối hiệu quả cho các nhà sản xuất trong nước. Tuy nhiên, để vào được kênh phân phối này, nhiều DN rất khó “chen chân” bởi có nhiều vấn đề “nhạy cảm” phát sinh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 12:01

Huda Gold nhận giải thưởng quốc tế năm thứ 2 liên tiếp
Huda Gold nhận giải thưởng quốc tế năm thứ 2 liên tiếp

Viện nghiên cứu chất lượng quốc tế (iTQi), tổ chức hàng đầu thế giới về thử nghiệm và đánh giá chất lượng thực phẩm và đồ uống cao cấp, có trụ sở tại vương quốc Bỉ vừa được trao cho Huda Gold.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:30

Vuột mất đơn hàng 2 tỉ USD rất vô lý!
Vuột mất đơn hàng 2 tỉ USD rất vô lý!

Doanh nghiệp Việt mất hợp đồng 2 tỉ USD may quân trang cho quân đội Mỹ. Hay tin này ai cũng thấy tiếc đứt ruột, 2 tỉ USD quá lớn, nhưng lại để vuột mất.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:00

Tập đoàn Hoa Sen xây dựng liền 2 nhà máy tại Nghệ An
Tập đoàn Hoa Sen xây dựng liền 2 nhà máy tại Nghệ An

Ngày 19/6, Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An (tại KCN Nam Cấm), đồng thời động thổ xây dựng một nhà máy lớn tại KCN Đông Hồi của tỉnh này.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:55

Tỷ phú Mỹ Philip A. Falcone: “Vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam đã hấp dẫn tôi”
Tỷ phú Mỹ Philip A. Falcone: “Vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam đã hấp dẫn tôi”

Đó là chia sẻ của tỷ phú Mỹ Philip A. Falcone, người được xếp hạng thứ 188 trong danh sách 400 tỷ phú do Forbers bình chọn năm 2011, khi nói về quyết định đầu tư tại Việt Nam cũng như khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động của khu nghỉ dưỡng phức hợp có casino.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:00

Pico tuyển 500 nhân sự chuẩn bị khai trương siêu thị mới
Pico tuyển 500 nhân sự chuẩn bị khai trương siêu thị mới

Công ty cổ phần Pico cho biết đang tuyển 500 nhân sự mới cho công tác đào tạo, chuẩn bị cho việc khai trương siêu thị điện máy mới tại quận Hà Đông (Hà Nội), sau gần 2 năm "im hơi lặng tiếng".

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:00

Nghịch lý lượng kỹ sư đông, Việt Nam không làm nổi ốc vít
Nghịch lý lượng kỹ sư đông, Việt Nam không làm nổi ốc vít

Một nghiên cứu đã chỉ ra Việt Nam lọt vào danh sách 10 quốc gia có số lượng kỹ sư lớn nhất thế giới với 100.390 kỹ sư tốt nghiệp mỗi năm.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:30

Gạo Việt tắc đầu ra vì phụ thuộc Trung Quốc
Gạo Việt tắc đầu ra vì phụ thuộc Trung Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam như đang ngồi trên đống lửa vì bế tắc đầu ra xuất khẩu gạo, trong khi thị trường chính Trung Quốc lại mua gạo nhỏ giọt với giá rẻ.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:00