Bộ Giao thông Vận tải “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Uber và Grab ngừng cung cấp dịch vụ đi chung xe. Động thái của Bộ GTVT đưa ra trên cơ sở quy định mỗi chuyến xe chỉ được thực hiện 1 hợp đồng vận chuyển khách, Bộ này khẳng định sẽ xử lý mạnh tay vi phạm của Uber, Grab.

Theo yêu cầu bằng văn bản của Bộ GTVT, hãng Uber không triển khai dịch vụ UberPOOL (đi chung) và với Grab là dịch vụ Grabshare.

Dịch vụ GrabShare của Grab
Dịch vụ GrabShare của Grab

Bộ GTVT cho biết, yêu cầu này đồng thời áp dụng chung đối với tất cả các đơn vị tham gia thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Mới mỗi chuyến xe hợp đồng, hành khách (hoặc nhóm) đã ký giao kết trọn gói cả chuyến xe, không phải là thuê chỗ ngồi. Việc đơn vị vận tải có thêm hợp đồng với nhiều người khác sẽ gây bất tiện cho hành khách.

Bộ này dẫn Thông tư số 63 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe.

“Đối với mỗi chuyến xe, đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký một hợp đồng vận chuyển khách. Quy định được đưa ra nhằm bảo đảm quyền lợi cho hành khách, phòng ngừa những hệ lụy phát sinh trong quá trình thuê xe. ” - Bộ GTVT nhấn mạnh.

Để ngăn chặn các Uber và Grab thực hiện sai quy định, Bộ này cho biết sẽ yêu cầu thanh tra giao thông các địa phương đang thực hiện thí điểm tăng cường xử lý các xe cung cấp dịch vụ đi chung. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý hành chính từ 4 đến 6 triệu đồng/lần.

Dịch vụ đi chung xe được hãng Grab và Uber đã ra mắt hồi tháng 5, cho phép hành khách hưởng chi phí rẻ hơn khoảng 30% so với dịch vụ đặt xe thông thường, đồng thời giúp tài xế tăng thêm thu nhập nhờ kết hợp 2 cuốc xe có cùng lộ trình di chuyển trên một chuyến xe.

Liên quan đến dịch vụ này, các hãng taxi truyền thống đã lên tiếng phản đối kịch liệt và khẳng định đó là hành vi vi phạm pháp luật, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Kiểm soát xe công nghệ, đưa Grab, Uber quản lý như taxi

Kiểm soát xe công nghệ, đưa Grab, Uber quản lý như taxi

Trước việc xe Grab, Uber hoạt động bất bình đẳng, phá vỡ các quy hoạch về giao thông, UBND thành phố Hà Nội vừa đưa các loại xe này vào Đề án hạn chế xe cá nhân để quản lý như taxi. Quyết định được đưa ra, sau khi thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành kiến nghị Bộ GTVT xem xét lại hoạt động của xe Grab, Uber và tạm dừng thí điểm loại phương tiện này.
Đang được quan tâm