Bộ Công Thương dự kiến đề xuất dừng dự án Nhà máy bột giấy Lee & Man

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương đang dự kiến đề nghị Chính phủ dừng, không cho phép triển khai Dự án Nhà máy bột giấy của Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam tại tỉnh Hậu Giang.
>>Nhà máy giấy “đắp chiếu”: Phải xem xét tài khoản những người có liên quan
>>Nhà máy giấy 3.000 tỷ “đắp chiếu”, nghìn nông hộ nuốt trái đắng
>>Thủ tướng yêu cầu kiểm tra môi trường Nhà máy giấy Lee&Man


Nhiều khả năng dự án nhà máy bột giấy Lee & Man sẽ được đề xuất dừng triển khai

Nhiều khả năng dự án nhà máy bột giấy Lee & Man sẽ được đề xuất dừng triển khai

Sắp quyết định "số phận" các nhà máy của Lee & Man

Bộ Công Thương trong thời gian tới sẽ chính thức có những đề xuất với Chính phủ, theo đó, sẽ quyết định "số phận" của các dự án Nhà máy giấy và bột giấy của Lee & Man tại Hậu Giang. Theo nguồn tin của Dân trí, rất có thể dự án nhà máy bột giấy sẽ được đề xuất dừng triển khai trong khi nhà máy sản xuất giấy sẽ được tiếp tục triển khai nếu đáp ứng đủ các điều kiện về môi trường.

Về việc có thể sẽ đề xuất dừng dự án nhà máy bột giấy, phía Bộ Công Thương cho biết, khu vực Tây Nam Bộ có địa hình thấp, hệ thống sông ngòi đan xen nên không phù hợp với việc trồng cây nguyên liệu giấy và việc sản xuất bột giấy từ nguyên liệu gỗ sử dụng nhiều hóa chất nên dự án đầu tư Nhà máy bột giấy của Công ty TNHH Lee & Man có nguy cơ cao trong việc gây ô nhiễm môi trường.

Còn đối với dự án Nhà máy sản xuất giấy Lee & Man Việt Nam, mặc dù UBND tỉnh Hậu Giang có thiếu sót là đã cấp giấy chứng nhận đầu tư khi thiết kế cơ sở của dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng Bộ Công Thương cho rằng, nếu sau khi có kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án đáp ứng được các quy định về môi trường thì đề nghị Chính phủ xem xét cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai, đưa vào hoạt động.

Bộ Công Thương thấy rằng, dự án này đáp ứng nhu cầu thị trường, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, tăng thu nhập địa phương và góp phần phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất giấy bao bì từ giấy loại cacton thì việc sử dụng hoá chất là không đáng kể, ô nhiễm môi trường của Nhà máy chủ yếu là từ chất thải rắn (nilon, băng keo, nhựa, xốp, ghim, kẹp…) được loại ra trong quá trình tuyển lựa nguyên liệu giấy.

Trước đó, đánh giá về các dự án này của Lee & Man, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định rằng đây là dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường, nếu không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thanh, kiểm tra cần kiểm tra quy trình phê duyệt, nội dung đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải nước thải, công nghệ sản xuất và xử lý nước thải đặc biệt là công nghệ xử lý nước thải. Đồng thời, yêu cầu kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam trong thực hiện quy định đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải, áp dụng quy chuẩn Môi trường; việc thiết kế, thẩm định, xây dựng, kế hoạch vận hành thử nghiệm...

Hậu Giang từng phê duyệt dự án không đúng quy định

Bộ Công Thương cho hay, Quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành công nghiệp Giấy đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 được phê duyệt đã không phân bổ vùng trồng cây nguyên liệu giấy và xây dựng nhà máy sản xuất giấy và bột giấy tại khu vực Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, với thực tế tỉnh Hậu Giang sau khi tách ra khỏi tỉnh Cần Thơ, có nhu cầu đầu tư sản xuất công nghiệp lớn và cấp thiết để phát triển kinh tế, tăng ngân sách và giải quyết công ăn việc làm trên địa bàn nên đã kêu gọi đầu tư và Tập đoàn Lee&Man Paper đã nộp hồ sơ đầu tư Nhà máy giấy bao bì và Nhà máy bột giấy.

Nguyên nhân khiến Bộ Công Thương (lúc đó là Bộ Công nghiệp) đồng ý về chủ trương xây dựng Nhà máy giấy 420.000 tấn/năm khi được UBND tỉnh Hậu Giang hỏi ý kiến bởi sản phẩm làm ra là giấy bao bì và bao bì cao cấp, mà trong nước tại thời điểm đó mới đáp ứng được 40% nhu cầu. Ngoài ra, nguyên liệu cho sản xuất giấy bao bì của dự án là giấy cacton đã quả sử dụng (80% nhập khẩu) chứ không phải đi từ bột giấy được sản xuất từ gỗ rừng. Tuy nhiên, khi đó Bộ Công nghiệp cũng lưu ý chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định của Nhà nước về nhập khẩu giấy loại và lập báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Còn với dự án Nhà máy bột giấy 330.000 tấn/năm, Bộ Công Thương cho biết, dự án này đã được UBND tỉnh Hậu Giang cấp chứng nhận đầu tư khi không có ý kiến của Bộ chuyên ngành là không đúng theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP. Cụ thể, vào thời điểm cấp phép, Bộ Công Thương đã không nhận được đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang nên không có ý kiến về dự án này trước khi địa phương cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo thẩm quyền được phân cấp.

Cả dự án Nhà máy giấy và bột giấy đều được UBND tỉnh Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt thiết kế cơ sở là không đúng Nghị định 16/2005/NĐ-CP. Cụ thể, Nghị định 16/2005/NĐ-CP quy định, việc thẩm định thiết kế cơ sở với Dự án nhóm A thuộc thẩm quyền của Bộ chuyên ngành (ở đây khi đó là Bộ Công nghiệp). Tuy nhiên, trên thực tế, Bộ Công nghiệp đã không nhận được hồ sơ của chủ đầu tư đề nghị thẩm định thiết kế cơ sở của 2 dự án này.

Ngoài ra, trước nhiều ý kiến phản đối, lo ngại về việc tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường trong vùng khi Nhà máy đi vào hoạt động ngay khi Dự án mới được cấp phép, Bộ Công nghiệp cũng từng khuyến nghị UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu chủ đầu tư lập ĐTM cho dự án. ĐTM này cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Ngoài ĐTM của toàn bộ Dự án Nhà máy giấy và Nhà máy bột giấy, chủ đầu tư cũng đã lập ĐTM của Nhà máy nước cấp, bến cảng chuyên dùng, Nhà máy điện 125 MW và đã được UBND tỉnh Hậu Giang thẩm định, phê duyệt vào năm 2008. Cũng phải nói thêm rằng, tuy nhiên, sau nhiều trì hoãn triển khai, tới tháng 12/2014, dự án mới tái khởi động lại và chưa có ĐTM mới trong khi theo quy định thì ĐTM sau hai năm phải được đánh giá lại.

Theo kế hoạch, dự án Nhà máy bột giấy có sản lượng 330.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 348 triệu USD, triển khai trên diện tích 70 ha đã được tỉnh Hậu Giang cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2007, cùng lúc với Dự án Nhà máy sản xuất giấy bao bì cao cấp, công suất 420.000 tấn/năm tổng vốn đầu tư 280 triệu USD, trên diện tích 200 ha.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư, trên diện tích 270 ha tại xã Hữu Phú A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, ngoài Dự án Nhà máy giấy 420.000 tấn/năm và Nhà máy bột giấy 330.000 tấn/năm, còn có Nhà máy nhiệt điện công suất 125 MW, bến cảng quốc tế chuyên dụng với 3 bến bốc dỡ hàng hóa với khả năng tiếp nhận tàu 20.000 tấn, Nhà máy xử lý nước cấp công suất 63.000 m3/ngày đêm, Nhà máy xử lý nước thải công suất 180.000 m3/ngày đêm.

Dự án Nhà máy giấy của Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam cũng được khởi công hồi tháng 8/2007 với dự kiến vào vận hành sau 14 tháng thi công. Tuy nhiên, dự án đã nhiều lần gia hạn triển khai và tới tháng 12/2014, mới được khởi động lại trên diện tích 83 ha. Trong số các công trình được lên kế hoạch triển khai trong giai đoạn 1, chỉ có Nhà máy xử lý nước thải là giảm công suất, chỉ còn 20.000 m3/ngày đêm so với kế hoạch ban đầu.

Ở thời điểm hiện tại, các hạng mục của giai đoạn 1 đã hoàn thành trên 80% và dự kiến tháng 8/2016 sẽ vận hành giai đoạn 1.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Cổ đông Nintendo "bộn tiền" nhờ Pokemon Go
Cổ đông Nintendo "bộn tiền" nhờ Pokemon Go

(Dân trí) - Nhờ sự ra mắt kịp thời của Pokemo Go, cổ phiếu của Nintendo đã có một đà tăng điểm ấn tượng trong suốt 2 tuần qua mặc dù đa phần các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đều giảm điểm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:30

Cẩn trọng với “bẫy” tín dụng tiêu dùng
Cẩn trọng với “bẫy” tín dụng tiêu dùng

(Dân trí) - Khi mời chào khách hàng thì nhân viên tín dụng luôn dùng “những lời có cánh”, nào là lãi suất thấp, nhiều ưu đãi, lịch thanh toán dài hạn… Nhưng thực tế trong hợp đồng có muôn vàn khúc chiết để đẩy mức lãi suất lên đến 60%, thậm chí là hơn thế nữa.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:19

Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”
Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”

(Dân trí) - Các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản đã phải đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống điện nước trong chung cư, sau đó bàn giao toàn bộ tài sản này cho công ty điện lực, cấp nước sở hữu, vận hành, khai thác kinh doanh. Tuy nhiên chi phí đó lại không được các ngành độc quyền bồi hoàn cho chủ đầu tư.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:00

Bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đuông dừa
Bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đuông dừa

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bến Tre vừa bắt quả tang cơ sở kinh doanh ăn uống đang bán sản phẩm đuông dừa cho thực khách. Đây là sinh vật nguy hại cho vườn dừa đã được UBND tỉnh cấm nuôi, kinh doanh.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:50

VCBS: Rủi ro bong bóng tài sản khi dòng tiền "chảy" vào chứng khoán
VCBS: Rủi ro bong bóng tài sản khi dòng tiền "chảy" vào chứng khoán

(Dân trí) - VCBS lưu ý, trong trung hạn, khi kinh tế vĩ mô giảm tốc, dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán thì việc hình thành rủi ro về bong bóng tài sản cũng sẽ là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:45

Chủ tịch VCCI: "Không thành lập siêu Uỷ ban, nên lập ra 2-3 tập đoàn đầu tư vốn"
Chủ tịch VCCI: "Không thành lập siêu Uỷ ban, nên lập ra 2-3 tập đoàn đầu tư vốn"

(Dân trí) - Trả lời Dân trí và một số phóng viên báo chí chiều nay, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tỏ ý không ủng hộ việc thành lập một Ủy ban quản lý vốn đầu tư nhà nước tại doanh nghiệp. Ông Lộc còn đề nghị thành lập 2-3 Tập đoàn đầu tư vốn nhà nước.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:57

Doanh nghiệp "than" phải làm 72 báo cáo gửi Bộ mỗi năm
Doanh nghiệp "than" phải làm 72 báo cáo gửi Bộ mỗi năm

(Dân trí) - Tại Hội nghị tiếp thu các ý kiến đề xuất của doanh nghiệp (DN), hiệp hội về sửa đổi, bổ sung các Luật về Đầu tư và Kinh doanh được Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức sáng nay 22/7, đại diện DN vốn nước ngoài than mỗi năm phải làm 72 báo cáo gửi Bộ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:34

Bình Định: Chấm dứt siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD
Bình Định: Chấm dứt siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD

(Dân trí) - Đó là thông tin từ Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thông báo đến các đại biểu HĐND tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII diễn ra sáng nay (22/7).

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:33

Từ Trust Bank đến VNCB: “Bình mới, rượu cũ”
Từ Trust Bank đến VNCB: “Bình mới, rượu cũ”

(Dân trí) - Dưới thời chủ cũ, Trust Bank rệu rã. Những tưởng sẽ được thay da đổi thịt khi về với tay của ông chủ tập đoàn Thiên Thanh. Nào ngờ đâu, quá trình chuyển đổi từ Trust Bank thành VNCB cũng chỉ là “bình mới, rượu cũ”. Chủ mới, chủ cũ đều thi nhau “rút ruột” ngân hàng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:00

Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách
Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách

(Dân trí) - Cho rằng nên cân nhắc, xem xét kỹ có cần thiết cho ra đời ủy ban quản lý, giám sát vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp hay không, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc ra đơn "siêu ủy ban" sẽ khiến bộ máy cồng kềnh hơn, tốn kém chi phí ngân sách Nhà nước, chưa kể là sẽ làm chậm tiến trình cổ phần hóa DNNN.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:23

Ngắm khách sạn đẹp nhất Việt Nam khánh thành ngày 30/7 tại Quy Nhơn
Ngắm khách sạn đẹp nhất Việt Nam khánh thành ngày 30/7 tại Quy Nhơn

Khách sạn FLC Luxury Hotel Quy Nhơn – thuộc quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn vừa được Tạp chí Property Report bình chọn là khách sạn có thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam năm 2016. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc và cảnh quan của một trong những thiên đường nghỉ dưỡng mới của Việt Nam, sẽ khánh thành ngày 30/7 tới.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:00

Nhiều cú hích lớn cho thị trường bất động sản phía Tây
Nhiều cú hích lớn cho thị trường bất động sản phía Tây

Thị trường bất động sản TPHCM đang chứng kiến sự bùng nổ với việc đổ bộ của hàng loạt dự án của các đại gia địa ốc.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tăng trở lại hơn 120.000 đồng/lượng
Giá vàng tăng trở lại hơn 120.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Sau phiên giảm mạnh, giá sáng nay đã tăng trở lại ở mức trên 120.000 đồng/lượng so với chốt phiên. Tại TPHCM, giá vàng của một số doanh nghiệp (DN) có thời điểm tăng hơn 140.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 10:38

"Bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thủy sản: Ai ký văn bản trái quy định?
"Bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thủy sản: Ai ký văn bản trái quy định?

(Dân trí) - Về vụ việc cắt ghép phụ lục văn bản và sử dụng con dấu, phát hành văn bản trái quy định để đưa vào lưu hành hơn 800 sản phẩm thuỷ sản trái quy định, câu hỏi đặt ra là những văn bản này đã được phát hành sai quy định như thế nào?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:51

“Hút” người mua nhà nhờ lịch thanh toán chia nhỏ hàng tháng
“Hút” người mua nhà nhờ lịch thanh toán chia nhỏ hàng tháng

Lịch thanh toán chia nhỏ 1%/tháng hỗ trợ lãi suất 3 năm, gói cam kết cho thuê lên đến 420 triệu/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn đang tạo “lực hút” mạnh mẽ tại một dự án ngay trung tâm Q.11, TP.HCM cuối tuần qua.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:30

Ngân hàng “làm mới” dịch vụ mobile banking
Ngân hàng “làm mới” dịch vụ mobile banking

Sử dụng thiết bị di động trong những giao dịch tài chính đang dần phổ biến hơn nhờ tính kết nối dễ dàng và nhanh chóng. Không chỉ khách hàng được hưởng lợi từ một kênh giao dịch mới mẻ và hiện đại, các ngân hàng cũng xem đây là kênh giao dịch quan trọng giúp giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:00

Chính phủ báo cáo Quốc hội: Nợ công có thể vượt trần cuối năm nay
Chính phủ báo cáo Quốc hội: Nợ công có thể vượt trần cuối năm nay

(Dân trí) - Đây là một trong những dự báo được Chính phủ đưa ra tại báo cáo gửi Quốc hội. Theo đó, Chính phủ đánh giá, nợ công và nợ Chính phủ đến cuối năm 2016 có thể vượt trần cho phép.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:35

Mỗi năm làm thêm 1 tháng: Chị gái công sở thu 200 triệu
Mỗi năm làm thêm 1 tháng: Chị gái công sở thu 200 triệu

Chỉ là công việc làm thêm có tính chất thời vụ nhưng nhiều chị em văn phòng đang thu lãi khủng khi làm và bán bánh Trung thu handmade. Thậm chí, có người còn lãi gần 200 triệu đồng qua một mùa Trung thu chỉ kéo dài trong thời gian hơn 1 tháng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:42

Doanh nghiệp kỳ vọng đại sứ Việt như những "nhà tình báo kinh tế"
Doanh nghiệp kỳ vọng đại sứ Việt như những "nhà tình báo kinh tế"

(Dân trí) - "Các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài bên cạnh hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, ngoại giao, các doanh nghiệp (DN) còn mong chờ, kỳ vọng ở các đồng chí như những nhà tình báo kinh tế, giúp họ có thêm thông tin thị trường, công nghệ và để DN nhỏ và vừa thiết lập được mạng lưới liên kết".

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:20

Cơ hội cho người mua nhà tại Xuân Đỉnh, chỉ hơn 1 tỷ đồng
Cơ hội cho người mua nhà tại Xuân Đỉnh, chỉ hơn 1 tỷ đồng

Nắm bắt được xu hướng thị trường và tâm lý khách hàng, dự án Chung cư C1, C2 Xuân Đỉnh được đánh giá là dự án tiềm năng, thu hút lượng lớn khách hàng của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3 năm 2016

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:00

Vụ lúa chết non ở Tiền Giang: Công ty phân bón hỗ trợ nông dân 22 triệu đồng/ha
Vụ lúa chết non ở Tiền Giang: Công ty phân bón hỗ trợ nông dân 22 triệu đồng/ha

(Dân trí) - Dù hơn 20 ha lúa của nông dân ở xã Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) chết chưa rõ nguyên nhân nhưng công ty cung cấp phân bón đã thỏa thuận hỗ trợ trước cho bà con nông dân có diện tích lúa bị thiệt hại 22 triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:24

FLC Star Tower – “Trái tim vàng” của quận Hà Đông
FLC Star Tower – “Trái tim vàng” của quận Hà Đông

Mặc dù chưa tiến hành mở bán nhưng dự án FLC Star Tower đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư nhờ sở hữu vị trí vàng cũng như tiện ích đa dạng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:20

Khám phá thiên đường nghỉ dưỡng phía Nam Phú Quốc
Khám phá thiên đường nghỉ dưỡng phía Nam Phú Quốc

Với tổ hợp dự án BĐS, vui chơi giải trí do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện trong thời gian tới, phía Nam đảo Ngọc Phú Quốc đang lộ rõ hình hài một thiên đường nghỉ dưỡng, du lịch mới.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:15

Tổng Thư ký Quốc hội: “Formosa là bài học đắt giá về thu hút đầu tư”
Tổng Thư ký Quốc hội: “Formosa là bài học đắt giá về thu hút đầu tư”

(Dân trí) - “Chúng ta không phát triển kinh tế bằng mọi giá, đi đôi với đó là phải bảo vệ môi trường thiên nhiên, môi trường sống của người dân để phát triển kinh tế bền vững”, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, nói về bài học Formosa để lại. Đồng thời nhấn mạnh, khi thu hút đầu tư phải kiểm soát chặt chẽ, tránh để Việt Nam trở thành nơi xử lý rác thải, ô nhiễm.

Thứ năm, 21/07/2016 - 11:20