Bộ Công Thương cử đoàn kiểm tra sự cố nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Dân trí Ngay trong sáng mai, đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra hiện trường, làm việc với các bên liên quan để tổng hợp các thông tin, phục vụ công tác xác minh, điều tra về sự cố.
>>Cháy lớn tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Cột khói đặc quánh đen ngòm phụt ra từ ống khói nhà máy trong sự cố xảy ra trưa ngày 7/3.
Cột khói đặc quánh đen ngòm phụt ra từ ống khói nhà máy trong sự cố xảy ra trưa ngày 7/3.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, sáng sớm ngày mai (8/3), Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ này mới thành lập chiều nay (7/3) sẽ vào hiện trường nhà máy Vĩnh Tân 4 tại Bình Thuận để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và chỉ đạo khắc phục sự cố cháy ở Nhà máy này.

Đoàn công tác do ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp làm trưởng đoàn. Cùng đi, có lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số cán bộ có liên quan.

Ngay trong sáng mai, đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra hiện trường, làm việc với các bên liên quan để tổng hợp các thông tin, phục vụ công tác xác minh, điều tra về sự cố. Đồng thời, đoàn công tác cũng sẽ đến thăm hỏi gia đình một số công nhân đang làm việc tại nhà máy.

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực VN (EVN), vào lúc 10h45, ngày 7/3/2017, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy.

Sau khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 3 - Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy. Đến hồi 11h30 sự cố đã được khống chế.

EVN cho biết, theo kế hoạch thử nghiệm, sau khi thông thổi lò, toàn bộ các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã ngừng vận hành thử nghiệm từ ngày 24/02/2017. Tại thời điểm xảy ra sự cố, chỉ có các đơn vị thi công đang thực hiện công tác lắp đặt và cân chỉnh các thiết bị gần khu vực ống khói.

Sau quá trình cô lập để tiến hành điều tra, nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã làm tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy gây nên hiện tượng như trên.

"Sự cố cháy không có thiệt hại nào về người. Thiệt hại về thiết bị đang được Nhà thầu kiểm tra và xác định cụ thể. Tổng Công ty Phát điện 3 - Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân đang phối hợp với nhà thầu và các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân sự cố nêu trên và giải pháp khắc phục, ngăn ngừa lặp lại”, EVN cho biết.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát Điện 3/ Ban Quản lý Dự án Vĩnh Tân là đơn vị quản lý dự án. Dự án chính thức khởi công vào tháng 9/3/2014 gồm 2 tổ máy, tổng công suất đạt 1200 MW, dự kiến đưa tổ máy số 1 vào vận hành vào tháng 12/2017.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có tổng mức đầu tư trên 36.000 tỷ đồng, là một trong số ít các dự án nguồn điện trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ cho phép một số cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư các công trình điện cấp bách trong giai đoạn 2013 – 2020 theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013.

Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tổ hợp nhà thầu DOOSAN- MITSUBISHI- PECC2- PACIFIC làm tổng thầu EPC, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 3 phối hợp với tư vấn phụ nước ngoài làm tư vấn cho Chủ đầu tư, giám sát thi công xây dựng.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Nhà đầu tư condotel thay đổi “khẩu vị” như thế nào?
Nhà đầu tư condotel thay đổi “khẩu vị” như thế nào?

Thị trường condotel 2017 chứng kiến hàng loạt chủ đầu tư lớn bé rầm rộ bung hàng sẽ tạo nên cạnh tranh gay gắt, mặt khác, thị hiếu của khách hàng cũng ngày càng khắt khe hơn. Theo đó cũng dẫn tới sự thay đổi “khẩu vị” của nhà đầu tư nên chỉ doanh nghiệp nào có cách làm mới mẻ, dám tạo sự khác biệt mới có thể tạo nên sự “bứt phá”.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:00

Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Gia Đình Anco đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2017
Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Gia Đình Anco đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2017

Tối 2/3, Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 với chủ đề “Hàng Việt cất cánh: Tăng nội lực – tích cực hội nhập” đã được long trọng diễn ra tại Trung tâm hội nghị White Palace TPHCM. Tại buổi lễ, Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Gia Đình Anco (Anco Family Food - AFF) đã vinh dự được trao danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017, thuộc ngành hàng thực phẩm khô, ăn liền.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:54

Ngày 8/3: "Độc", lạ hoa hồng phủ chocolate Hà Lan, giá "chát" vẫn "cháy hàng"
Ngày 8/3: "Độc", lạ hoa hồng phủ chocolate Hà Lan, giá "chát" vẫn "cháy hàng"

(Dân trí) - Xuất hiện phổ biến trên thị trường từ hơn 1 tháng nay, với sự độc đáo và lạ mắt, những bông hoa hồng Hà Lan được phủ một lớp chocolate lên trên đang trở thành mặt hàng bán chạy trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:47

Nỗi đau của thủy sản Việt Nam khi bị truyền thông phương Tây “tố”
Nỗi đau của thủy sản Việt Nam khi bị truyền thông phương Tây “tố”

Thời gian qua, nhiều lô hàng thủy sản của Việt Nam đã bị cơ quan thẩm quyền nước ngoài cảnh báo tồn dư hóa chất, kháng sinh và bị trả về. Tại một số quốc gia, việc chính phủ nước sở tại ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Việt Nam do lo ngại vệ sinh an toàn thực phẩm… cho thấy, ngành nuôi trồng thủy sản đang phải đối mặt với quá nhiều thách thức.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:00

9X từ nằm đất, ăn mì gói…  trở thành ông chủ 400 công đất trồng lúa sạch
9X từ nằm đất, ăn mì gói… trở thành ông chủ 400 công đất trồng lúa sạch

(Dân trí) - Bưng bát cơm trắng thơm, Võ Văn Tiếng chia sẻ: “Ngày em ra đây cất chòi khởi nghiệp trồng lúa sạch, có nhiều cái thiếu lắm, nhưng chỉ có nắng, gió, mưa là thừa. Bụng đói cồn cào, anh em phải đợi trăng lên mới nấu mì ăn; tối đến trải bạt trên đất nằm ngủ…”

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:10

Khi căn hộ cạnh tranh bằng sự khác biệt
Khi căn hộ cạnh tranh bằng sự khác biệt

Chú trọng đầu tư nhiều tiện ích hiện đại, chăm chút tỉ mỉ đến từng nhu cầu nhỏ nhất của cư dân để xây dựng một môi trường sống chất lượng đang trở thành thứ vũ khí chiến lược của giới tạo lập bất động sản.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:49

Chất lượng thấp, giá đắt hơn: Ai mua ô tô lắp ráp Việt Nam?
Chất lượng thấp, giá đắt hơn: Ai mua ô tô lắp ráp Việt Nam?

20 năm đã qua, giấc mơ ô tô vẫn còn dang dở. Chất lượng xe lắp ráp trong nước vẫn chẳng bằng xe nhập khẩu. Giá bán lại vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Trước làn sóng ô tô nhập khẩu từ Indonesia, Ấn Độ, các hãng xe đồng loạt xin thêm ưu đãi thì mới mong cạnh tranh nổi.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:42

Bài học nào từ thất bại của chiến lược nội địa hoá ngành ô tô?
Bài học nào từ thất bại của chiến lược nội địa hoá ngành ô tô?

(Dân trí) - Trong hơn 20 năm, chiến lược nội địa hoá ngành ô tô Việt Nam đến nay đã gây nên thất vọng lớn dù Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi. Đầu năm 2017, thời điểm cận kề Việt Nam xoá bỏ thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN và tiến tới là các xe từ Nga, EU... một số liên doanh sản xuất ô tô Nhật đã có những toan tính rời bộ phận sản xuất khỏi Việt Nam.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00

Mở lối đi riêng trong phân khúc nghỉ dưỡng thượng lưu
Mở lối đi riêng trong phân khúc nghỉ dưỡng thượng lưu

Dự báo trong 5 năm tới, người Việt bùng nổ chi tiêu cho du lịch, với nhu cầu nghỉ dưỡng tại các khách sạn 5 sao, trong khi Việt Nam còn rất ít ỏi các dự án nghỉ dưỡng ven biển tầm cỡ, đẳng cấp.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:30

Chợ hoa lớn nhất Sài Gòn nhộn nhịp trước ngày 8/3
Chợ hoa lớn nhất Sài Gòn nhộn nhịp trước ngày 8/3

(Dân trí) - Đêm 7/3, cảnh mua bán ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10, TPHCM) - chợ hoa lớn nhất Sài Gòn - diễn ra sôi động, nhộn nhịp.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:00

Bung bảng hàng cuối, bất động sản Tây Hà Nội vẫn hút khách
Bung bảng hàng cuối, bất động sản Tây Hà Nội vẫn hút khách

Một dự án nằm ở phía Tây thành phố nhanh chóng trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản ngay từ khi ra đời. Hiện hơn 90% căn hộ đã có chủ và chủ đầu tư tiếp tục bung hàng đợt cuối vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng nhờ vị trí đắc địa, chính sách bán hàng hấp dẫn…

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:30

Vụ đại gia thủy sản đi nước ngoài biệt tăm: Lấy tiền hoàn thuế trả nợ cho nông dân
Vụ đại gia thủy sản đi nước ngoài biệt tăm: Lấy tiền hoàn thuế trả nợ cho nông dân

(Dân trí) - Ngày 7/3, Tổ xử lý dự án chuỗi liên kết dọc cá tra tại An Giang đã có buổi làm việc với các hộ dân và ngân hàng. Tại đây, Tổ xứ lý nợ đưa ra phương án lấy tiền hoàn thuế của công ty Thuận An để trả nợ cho nông dân trong chuổi liên kết.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch PVN đang được xem xét điều chuyển về Bộ Công Thương
Chủ tịch PVN đang được xem xét điều chuyển về Bộ Công Thương

(Dân trí) - Phủ nhận thông tin ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị thay chức chiều nay (7/3), nhưng các nguồn tin của Dân trí cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đã bàn bạc và thống nhất báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến về việc này. Hiện tại ông Khánh vẫn giữ chức Chủ tịch của PVN.

Thứ ba, 07/03/2017 - 09:12

Chuỗi siêu thị nội "điêu đứng" vì siêu thị ngoại
Chuỗi siêu thị nội "điêu đứng" vì siêu thị ngoại

(Dân trí) - Đằng sau các tập đoàn bán lẻ lớn là cả "binh đoàn" các nhà cung cấp nước ngoài. Siêu thị ngoại đang dùng mức chiết khấu cao nhằm hấp dẫn nhà cung cấp, cạnh tranh hệ thống siêu thị nội.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:16

Quà tặng 8/3: Đại gia Hà Thành chi hàng trăm triệu mua tranh mạ vàng tặng chị em
Quà tặng 8/3: Đại gia Hà Thành chi hàng trăm triệu mua tranh mạ vàng tặng chị em

(Dân trí) - Chủ một cửa hàng tiết lộ, có một vị đại gia ở Hà Nội đã mạnh tay chi tới 290 triệu đồng để mua 100 bức tranh hoa 3D mạ vàng 24k gồm tranh hoa hồng, hoa tulip, hoa lan, hoa hướng dương với kích thước để mang tặng nhân dịp 8/3.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:11

Vì sao tỷ giá USD/VND tăng mạnh?
Vì sao tỷ giá USD/VND tăng mạnh?

(Dân trí) - Tỷ giá VND/USD có xu hướng tăng mạnh đầu năm, theo đánh giá của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên nhân do nhập siêu trong 2 tháng qua là 46 triệu USD, trong khi đó cùng kỳ các năm trước, cán cân thương mại thường xuất siêu.

Thứ ba, 07/03/2017 - 03:47

Bị kiểm tra thuế quá nhiều, doanh nghiệp tăng "lót tay" để tránh bị "hành"
Bị kiểm tra thuế quá nhiều, doanh nghiệp tăng "lót tay" để tránh bị "hành"

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp vẫn phản ánh có tình trạng bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều nên trong quá trình thanh tra phải chi thêm nhiều khoản chi cho các cán bộ thuế để không bị "hành", ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị”, đại diện VCCI thông tin sau đợt khảo sát doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế mới đây.

Thứ ba, 07/03/2017 - 03:20

Nhập ô tô, điện thoại và rau quả làm tăng nguy cơ nền kinh tế nhập siêu
Nhập ô tô, điện thoại và rau quả làm tăng nguy cơ nền kinh tế nhập siêu

(Dân trí) - Sau hàng loạt mặt hàng được cảnh báo có lượng và trị giá nhập khẩu (NK) lớn năm 2016 là sắt thép, than và nguyên phụ liệu dệt may, mới đây trong báo cáo gửi Chính phủ, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tiếp tục đưa ra những mặt hàng mới đang có tốc độ NK mạnh như: điện thoại di động, ô tô và rau quả.

Thứ ba, 07/03/2017 - 03:00

Chưa ký hợp đồng đã cho 7 doanh nghiệp thuê đất trái quy định
Chưa ký hợp đồng đã cho 7 doanh nghiệp thuê đất trái quy định

(Dân trí) - Mặc dù việc ký hợp đồng thuê đất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa hoàn thiện, nhưng Công ty Cổ phần Cảng dịch vụ Dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa), thuộc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã tự ý ký hợp đồng cho 7 doanh nghiệp thuê đất tại cảng trái quy định.

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:28

Nói bỏ vài tỷ đồng mua chung cư sau 50 năm mất trắng là sai sự thật
Nói bỏ vài tỷ đồng mua chung cư sau 50 năm mất trắng là sai sự thật

(Dân trí) - Vừa qua, có vài quan điểm bày tỏ lo ngại về việc chi hàng tỷ đồng sở hữu chung cư nhưng chỉ có niên hạn sử dụng trong 50 - 70 năm khiến nhiều người mua nhà hoang mang. Trao đổi với Dân trí, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nói: "Bảo bỏ vài tỷ đồng mua chung cư sau 50 năm mất trắng là sai sự thật"

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:00

Cận ngày 8/3, hoa tươi Đà Lạt tăng giá gấp 3 lần ngày thường
Cận ngày 8/3, hoa tươi Đà Lạt tăng giá gấp 3 lần ngày thường

(Dân trí) - Nhiều chủ vựa, chủ cửa hàng hoa tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết cận ngày 8/3, các loại hoa tươi Đà Lạt đều tăng giá gấp 2-3 lần so với ngày thường. Mặc dù giá đắt đỏ nhưng mặt hàng này vẫn luôn “hút khách".

Thứ ba, 07/03/2017 - 01:00

Tổng cục Thuế biết thu thuế kinh doanh trên Facebook sẽ bị phản ứng
Tổng cục Thuế biết thu thuế kinh doanh trên Facebook sẽ bị phản ứng

Đại diện Tổng cục Thuế cho rằng thu thuế qua các website thương mại điện tử như Facebook hoàn toàn có cơ sở nhưng chắc chắn sẽ có phản ứng từ dư luận, nhất là loại hình kinh doanh này mang tính thời vụ.

Thứ ba, 07/03/2017 - 12:30

Xu hướng đầu tư mảng xanh, cảnh quan và không gian sống
Xu hướng đầu tư mảng xanh, cảnh quan và không gian sống

Thay thế cho các khu dân cư cũ bê tông cốt thép chật hẹp bức bối đã quá dư thừa hiện nay, các KĐT mới với những biệt thự phố vườn chú trọng đầu tư cho mảng xanh, cảnh quan, không gian sống và chỉ cách trung tâm 15-20 phút đang ngày càng bùng nổ về phía Nam thành phố.

Thứ ba, 07/03/2017 - 12:15

Tập đoàn Elmich đón tiếp Đại sứ Séc tại Việt Nam
Tập đoàn Elmich đón tiếp Đại sứ Séc tại Việt Nam

Ngài Vítězslav Grepl, Đại sứ Cộng hòa Séc vừa có chuyến thăm nhà máy Elmich tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Chuyến thăm diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Ngài đại sứ nhậm chức tại Việt Nam; thể hiện mối quan tâm đặc biệt của Chính phủ Séc đối với Tập đoàn Elmich.

Thứ ba, 07/03/2017 - 12:00