1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ bán hàng lậu trên mạng thu gần 650 tỷ đồng

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Công an và Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp xác minh, điều tra vụ tổng kho lậu ở 145 đường Hoàng Diệu, Lào Cai để làm rõ, xử lý nghiêm.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 8/7 vừa qua, gần 100 cảnh sát cơ động và lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra kho hàng rộng hơn 10.000 m2 tại Lào Cai.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá vụ kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 vừa bị truy quét tại địa chỉ 145 đường Hoàng Diệu, Lào Cai là vụ hàng giả, lậu liên quan tới thương mại điện tử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ bán hàng lậu trên mạng thu gần 650 tỷ đồng  - 1
Hàng chục vạn mặt hàng nhập lậu, giả tại Lào Cai được bán công khai trên Facebook

Liên quan đến vụ truy quét quy mô lớn này, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã có thư khen Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) trong việc góp phần đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan trong việc xác minh, điều tra để xử lý vụ việc, đảm bảo nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Theo số liệu từ Tổng cục Quản lý thị trường, tổng kho hàng lậu khủng nêu trên có 237 chủng loại hàng hóa với tổng số 158.014 đơn vị sản phẩm. Trong đó, gồm 151.326 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (hàng lậu) và 6.688 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Trong kho còn có 811 mã đơn hàng đã được đóng gói chờ chuyển phát. 

Qua điều tra của Tổng cục QLTT, trong danh sách liệt kê chi phí của nhóm đối tượng có 1 loại chi phí được kê “luật lá” là 20 triệu đồng/tháng.

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ bán hàng lậu trên mạng thu gần 650 tỷ đồng  - 2

Toàn bộ số hàng tại kho hàng lậu khủng này được chất vào trong 34 container mới đủ chỗ để niêm phong.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, qua rà soát chứng cứ tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một con số giật mình: Từ tháng 10/2018 tới nay, tổng lũy kế giao dịch qua tài khoản của Trần Thành Phú (chủ kho hàng) và 5 đối tượng trong nhóm là hơn 649 tỷ đồng.

Làm cách nào mà Phú và nhóm đối tượng có thể thu lợi lớn đến như vậy chỉ trong chưa đầy 2 năm?

Tại cuộc họp mới đây, đại diện Ban chỉ đạo 389 đã nhận định, tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm vẫn diễn ra phức tạp trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm…

Do đó, Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chức năng tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ.

Các đơn vị cần tăng cường phòng, chống các hoạt động sử dụng thiết bị, công nghệ cao để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...