Thứ bảy, 28/04/2012 - 15:59

TPHCM:

Bỏ chợ, người dân chen chân mua sắm tại siêu thị

Dân trí

Cơn “bão giá” đang khiến các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu ngoài thị trường cao ngất ngưởng. Trong khi đó, tại các siêu thị, dịp lễ 30/4 và 1/5 nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá “sốc” đã hút lượng người mua tăng đột biến.

Bỏ chợ, người dân chen chân mua sắm tại siêu thị
Lượng người đến mua hàng tăng đột biến tại các siêu thị
 
Để kích cầu tiêu dùng trong dịp lễ, hệ thống các siêu thị tại TPHCM đồng loạt “tung chiêu” khuyến mãi, giảm giá. Nhiều mặt hàng điện máy gia dụng tại siêu thị Nguyễn Kim, điệm máy Chợ Lớn giảm từ 10% đến 49%, các mặt hàng thực phẩm tại Co.op Mart, Big C... cũng có mức giảm từ 5% đến 20%..., bên cạnh đó là phần thưởng giá trị từ rút thăm may mắn dành cho khách mua hàng.
 
Do năm nay nghỉ lễ dài nên dự đoán nhu cầu đi chơi, đi du lịch của người dân sẽ tăng, Co.op Mart đã chuẩn bị sẵn các mặt hàng từ cách đây một tuần để phục vụ người tiêu dùng với mức dự trữ tăng khoảng 40% so với ngày thường, đại diện siêu thị Co.op Mart cho biết.
 
Bỏ chợ, người dân chen chân mua sắm tại siêu thị
Những ngày nghỉ lễ, nhiều trẻ được cha mẹ đưa đến siêu thị vui chơi và mua sắm

Sáng 28/4 ngày đầu của kỳ nghỉ cuối tuần và hai ngày nghỉ lễ người dân đã ùn ùn kéo đến các siêu thị mua sắm, tình trạng trên khiến nhiều siêu thị đã rơi vào tình trạng quá tải. Một tay đẩy chiếc xe hàng chất đầy dầu ăn, đồ hộp, kem đánh răng…, bà Nguyễn Thị Mai, ngụ tại quận Thủ Đức TPHCM chia sẻ: “Trong lúc kinh tế khó khăn, tôi thường tranh thủ đi siêu thị vào những dịp lễ, mua thật nhiều đồ khuyến mãi. Chịu khó một chút nhưng tiết kiệm được chi tiêu mà không hạn chế nhu cầu.”

Tay dắt theo đứa con nhỏ, tay đẩy xe hàng chen lấn giữa đám đông, tại quầy thực phẩm của siêu thị Co.op Mart, quận 9, chị Lê Thị Lan cho biết: “Giá các mặt hàng rau, của, quả, thịt cá ngoài chợ giờ mắc quá, mỗi ngày đi chợ phải bỏ ra khoản tiền lớn nhưng mua sắm chẳng được bao nhiêu. Nhân mấy ngày siêu thị khuyến mãi, giảm giá tôi mua về tích trữ xài dần. Mua hàng siêu thị thời điểm này không những giá rẻ hơn ngoài chợ mà còn yên tâm về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.”
 
Bỏ chợ, người dân chen chân mua sắm tại siêu thị
 
Bỏ chợ, người dân chen chân mua sắm tại siêu thị
Nhiều người phải chờ từ 10 đến 15 phút mới đến lượt tính tiền

Lượng khách đến mua sắm quá đông khiến các quầy tính tiền luôn trong tình trạng quá tải, nhiều người phải đứng xếp hàng từ 10 đến 15 phút mới đến lượt. Theo thống kê sơ bộ của các siêu thị, lượng người đến mua hàng từ ngày 26/4 đến sáng 28/4 đã tăng từ 30% đến 40% so với ngày thường, dự kiến trong những ngày tới lượng khách sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Đối lập với tình trạng tấp nập tại các siêu thị, những ngày này lượng khách đến các chợ bán lẻ đã giảm mạnh. Bà Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Bình Triệu, Thủ Đức cho biết: “Ngày thường, đến giờ này (10 giờ sáng – PV) tôi đã bán được 70 đến 80kg thịt nhưng đến giờ này mới chỉ bán được hơn 30kg… Lượng mua giảm mạnh do nhiều nguyên nhân như người dân về quê, hoặc các siêu thị giảm giá lớn nên dân tình không còn mặn mà với chợ bán lẻ.”
 
Bỏ chợ, người dân chen chân mua sắm tại siêu thị
Khách hàng đến siêu thị đã tăng 30 đến 40% so với ngày thường
 
Bỏ chợ, người dân chen chân mua sắm tại siêu thị
Cả gia đình lỉnh kỉnh với nhiều hàng hóa vừa mua

Vân Sơn