Bitcoin có đợt tăng giá mạnh bất thường nhờ... dịch Corona

(Dân trí) - Thấm đòn từ những đợt Bitcoin lên xuống thời gian qua, nhiều nhà đầu tư Việt đã không mặn mà với đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Hiện giá Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 10.000USD/BTC.

Bitcoin có đợt tăng giá mạnh bất thường nhờ... dịch Corona - 1
Giá Bitcoin đã vượt ngưỡng 10.000USD/BTC.

Hôm qua (13/2), giá Bitcoin được công bố đã đạt mức 10,382 USD/BTC, tăng hơn 500USD so với hôm trước đó. Đây là mức phục hồi tích cực của đồng tiền kỹ thuật số này sau hơn 2 năm nằm dưới ngưỡng 10.000USD. Đồng Ethereum đang giao dịch ở mức 254,89 USD/ETH, tăng 33,68 USD. Mở cửa phiên giao dịch, giá Ethereum hôm qua đã được niêm yết ở mức 223,02 USD/ETH.

Khảo sát tại khu vực TPHCM - thủ phủ của Bitcoin tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư cũng tỏ ra khá vui mừng vì Bitcoin đã có dấu hiệu trở lại. Tuy vậy, không nhiều nhà đầu tư "bán đất, bán nhà" đầu tư Bitcoin như thời gian trước.

"Hồi Tết nghe thông tin về dịch Corona tôi và mấy anh em đều tính toán Bitcoin sẽ tăng giá nhanh vào quý I năm 2020 và sau đó có thể tiếp tục tăng. Tuy vậy, tăng nhanh như mấy ngày nay thì anh em quả thực không ngờ. Anh em cũng đầu tư nhưng theo dạng nhỏ giọt để nắm bắt thị trường chứ không ồ ạt nữa. Đợt trước mà nghe tăng giá là mỗi ngày hàng ngàn giao dịch tại TPHCM nhưng nay chắc chỉ còn vài chục giao dịch nhỏ. Anh em chủ yếu đầu tư dài hạn kiếm lời chứ không "ôm" rồi đợi cao điểm bán nữa", anh Hoàng - nhà đầu tư tại quận 1 chia sẻ.

Theo anh Hoàng, không chỉ Bitcoin, các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng không lôi kéo được nhà đầu tư vào lúc này. Nhiều nhà đầu tư sau khi "ôm hận" cách đây 2, 3 năm cũng khó dám quay lại đầu tư vì đây là thị trường đầy may rủi. Mặt khác, hầu hết các nhà đầu tư chỉ đầu tư theo phong trào nên giờ khi thị trường đang biến động khó lường, các nhà đầu tư cũng không dám mạnh tay.

"Giờ Bitcoin có lên 20.000USD/BTC tôi cũng không dám đầu tư nữa. Mấy anh em trong nhóm ngày xưa cũng bỏ hết rồi, không ai đầu tư nữa. Đầu tư mà mình không có khả năng phân tích tài chính, thanh khoản... thì chẳng khác nào mò kim đáy bể. Mình kiếm ít vốn đầu tư vào đất đai còn an toàn hơn. Năm 2017, nhóm của mình cũng đầu tư hơn 10 tỉ nhưng về sau bán lỗ gần 6 tỉ, sợ đến già", anh Lê Văn Đức (ngụ Long An) cho biết.

Bitcoin có đợt tăng giá mạnh bất thường nhờ... dịch Corona - 2
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Anh Toàn cho rằng người dân nên cẩn trọng khi đầu tư Bitcoin thời điểm này.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn - Chuyên gia kinh tế tại TPHCM giá Bitcoin tăng do 3 nguyên nhân: Thứ nhất thì đây vốn là 1 kênh đầu tư mạo hiểm và khi mà dịch cúm Corona có dấu hiệu kiểm soát ổn hơn thì tính mạo hiểm nó được đẩy lên cao. Đây cũng được xem là một cách kiếm tiền online hiệu quả khi mà mọi người dân trên thế giới đều không muốn đến những nơi công sở đông người hoặc các phương tiện công cộng lúc này.

Điều thứ hai là do giá Bitcoin bị giảm rất lâu trong 1 thời gian dài và đây cũng là một kênh đầu tư có lợi nhuận cao nên khi nghe tin tăng thì các nhà đầu tư trên khắp thế giới cũng muốn kiếm lợi nhuận từ nó. Lúc này lực cầu cao dẫn đến giá tăng mạnh với tâm lý đã chờ quá lâu.

Điều hấp dẫn nhất vẫn là Bitcoin không chịu sự quản lý bởi các Chính Phủ. Với việc cúm Corona bùng phát khiến nhiều quốc gia hạn chế di chuyển và kinh tế suy giảm mạnh. Nhiều nhà đầu cơ đã mượn cơ hội này để làm cho những người có nhiều tiền muốn đi nước ngoài tìm đến và vô tình khiến Bitcoin tăng nhanh.

Tuy vậy, theo ông Toàn, người dân vẫn cần hết sức thận trọng khi đầu tư vào Bitcoin thời điểm này. Mặt khác, Chính Phủ Việt Nam chưa cho phép hình thức đầu tư Bitcoin hoạt động nên lĩnh vực đầu tư này cũng luôn gặp nhiều rủi ro.

Xuân Hinh