Biệt thự tiền tỷ ở Hà Nội "chìm" trong nước

Sau một trận mưa kéo dài hôm 8/8, nhiều căn biệt thự tại dự án Splendora (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã bị ngập nước nghiêm trọng.

Anh T, một khách hàng mua dự án cho biết, ngày 8/8 chủ đầu tư là công ty An Khánh JVC có giấy mời anh lên kiểm tra căn hộ để thực hiện việc bàn giao nhà. Tuy nhiên, khi vừa đến nơi, anh T đã rất bức xúc vì dù bỏ ra hơn 11 tỷ đồng (tiền gốc, chưa kể tiền chênh) để sở hữu một căn biệt thự tại đây, nhưng chỉ qua một trận mưa, toàn bộ con đường dẫn vào căn biệt thự của anh cũng như toàn bộ sân vườn và phía trước mặt biệt thự đều lênh láng nước. 

 

Các biệt thự ngập sâu trong nước. Ảnh Châu Anh
Các biệt thự ngập sâu trong nước. Ảnh Châu Anh

 

Mức nước ngập theo anh T, cao chừng 10 – 15 cm. Điều đáng nói, dù đã mở hẳn 2 nắp cống thoát nước nhưng lượng nước vẫn đọng và không thoát được xuống dưới ống cống.

 

Theo quan sát của anh T, do khu vực sân vườn và khu vực sân phía trước nhà anh thấp hơn so với mặt đường, dẫn đến nước ứ đọng vào trong nhà là rất lớn.

 

“Tôi không hiểu với kinh nghiệm thi công lâu năm của nhà thầu mà một nguyên tắc cơ bản nhất là nhà không được thấp hơn mặt đường mà cũng làm sai. Về phong thủy như vậy là đã không được rồi, chưa nói gì đến sự bất tiện cho khách hàng khi chuyển về sống tại đây. Nếu nhận căn hộ như thế này không lẽ cứ mưa gió là phải bắc cầu đi vào nhà?”, anh T bức xúc nói.

 

Không chỉ căn hộ của anh T, nhiều căn hộ tại khu đô thị Splendora cũng trong tình trạng bị ngập nước trung bình khoảng 10 cm.

 

Bậc tam cấp thấp hơn so với thiết kế. Ảnh: Châu Anh
Bậc tam cấp thấp hơn so với thiết kế. Ảnh: Châu Anh

 

Tại buổi làm việc với An Khánh JVC để ký vào biên bản kiểm tra, anh T đề nghị được xem bản thiết kế cơ sở của dự án để tìm ra nguyên nhân vì sao nhà anh lại thấp hơn so với mặt đường, dẫn đến tình trạng ngập úng như vậy.

 

Mặc dù trước khi đến, anh T đã yêu cầu rất rõ được xem bản thiết kế này. Nhân viên tên Ngọc của An Khánh JVC (người phụ trách căn hộ của anh) cũng đã đồng ý, nhưng khi thấy tình trạng ngập lụt đã quá rõ ràng, thì An Khánh JVC lại từ chối cho khách hàng xem bản thiết kế cơ sở này.

 

Trong khi đó, một số khách hàng được An Khánh JVC mời đến kiểm tra nhà trước đó đều được xem bản thiết kế này.

 

“Đây là bản thiết kế đã được các cơ quan chức năng phê duyệt, vì vậy, khách hàng có quyền được xem để đối chiếu với căn hộ của mình xem chủ đầu tư có thực hiện đúng cam kết hay không. Tôi cho rằng, việc An Khánh JVC không cho tôi xem vì tình trạng ngập lụt tại căn hộ của tôi là quá rõ ràng, nên nếu xem sẽ thấy ngay là họ sai thiết kế”, anh T nói.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện một số khách hàng mua dự án Splendora đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng tố cáo việc chủ đầu tư làm sai cốt nền đối với 236 căn liền kề và 160 căn biệt thự, dẫn đến ngập lụt đường và vườn nghiêm trọng.

 

Nước ngập hết con đường vào các biệt thự. Ảnh: Châu Anh
Nước ngập hết con đường vào các biệt thự. Ảnh: Châu Anh

 

Sự cố này được một số khách hàng phát hiện khi thấy bậc tam cấp có độ cao thấp hơn so với theo thiết kế ban đầu.

 

Cụ thể, trường hợp của anh Vân, bậc tam cấp sẽ gồm 3 bậc, mỗi bậc cao 15cm, tức là độ cao từ sân đến sàn nhà sẽ là 45cm. Thì hiện trạng 3 bậc chỉ còn 30cm.

 

Hịện tượng này cho thấy, căn biệt thự này đã bị hụt độ cao giữa cốt nhà và cốt đường, độ sai số là khoảng 20cm.

 

Sau khi tìm hiểu hồ sơ về dự án, anh Vân phát hiện ra chủ đầu tư đã thi công sai độ cao nền nhà so với thiết kế đã được phê duyệt. Hiện trạng cốt nhà của anh Vân là -300, trong khi thiết kế được cơ quan chức năng phê duyệt là -750, sai số - 450.

 

Nước ngập hết con đường vào các biệt thự. Ảnh: Châu Anh
Việc thi công sai cốt nền làm toàn bộ ngôi nhà bị tụt thấp, không đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của ngôi nhà. Ảnh: Châu Anh

 

Nguyên nhân là do, chủ đầu tư trong quá trình thi công đã "xác định nhầm" cao độ cốt giữa các phân khu gây ra hiện tượng không đồng nhất các cốt nhà trong khu đô thị. Cụ thể, khu biệt thự bị thụt cốt khoảng một nửa là 150 căn (sai số -450), khu liền kề bị thụt toàn bộ 236 căn (sai số -150).

 

“Đây là sai phạm cơ bản trong thi công xây dựng làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng căn nhà và các thông số kỹ thuật đã được ghi rõ tại hợp đồng mua bán”, anh Vân cho biết.

 

Cụ thể, theo điều 10 trong hợp đồng ghi rất rõ: “Xây dựng và hoàn thiện căn nhà theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng theo quy định của Hợp đồng này”.

 

Và tại điều 4 trong hợp đồng cũng ghi rất rõ: “Bên Bán cam kết xây dựng căn nhà bảo đảm chất lượng theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt”.

 

Tại cuộc họp với khách hàng vào ngày 14/6, Tổng Giám đốc An Khánh JVC Park Young Su đã có xin lỗi khách hàng vì những vấn đề xảy ra với các căn biệt thự.

 

Dừ đã được mở cả 2 nắp cống nhưng nước vẫn lênh láng. Ảnh: Châu Anh
Dừ đã được mở cả 2 nắp cống nhưng nước vẫn lênh láng. Ảnh: Châu Anh

 

Khi triển khai bán hàng giai đoạn 1 vào những năm 2009, sản phẩm đất nền nhà liền kề, biệt thự của dự án Splendora (trước đây có tên là Bắc An Khánh) trở thành “hàng nóng” trên thị trường BĐS Hà Nội. Do tình trạng đầu cơ, lúc cao điểm thị giá chênh so với giá gốc mỗi suất nhà lên tới 5-7 tỷ đồng, thậm chí có căn chênh tới 13 tỷ đồng, trong khi giá gốc chủ đầu tư đưa ra cũng đã không hề thấp (40-50 triệu đồng/m2).

 

Chính vì phải bỏ ra một số tiền lớn như vậy, nên hầu hết các khách hàng không chấp nhận bất cứ sai sót nào của chủ đầu tư.

 

Tuy nhiên, đối với việc sai cốt nền lần này, nếu đúng theo phản ánh của khách hàng, không chỉ một hay hai căn biệt thự bị lỗi thi công sai thiết kế mà toàn bộ khoảng 160 căn biệt thự cùng với 236 căn liền kề. Như vậy, nếu phía chủ đầu tư chấp nhận bồi thường số tiền lên đến cả tỷ đồng mỗi căn, tổng số tiền Splendora phải bồi thường cho khách hàng có thể lên đến trên 150 tỷ đồng.

 

Trong khi đó, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, việc nâng cốt nền lên đúng so với thiết kế ban đầu là việc gần như không thể thực hiện. Vì vậy, nếu chọn phương án đền bù, An Khánh JVC liệu có sẵn sàng “chịu chi” số tiền lớn như vậy để giữ chữ tín và niềm tin với khách hàng?

 

Trước đó, một chủ đầu tư ngoại khác là Perdana ParkCity – Chủ đầu tư dự án Park City (Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội) đã chấp nhận tiêu tốn 150 – 200 tỷ đồng để đập toàn bộ móng của các căn biệt thự tại tiểu khu Ngọc Lan, xây mới hoàn toàn do vướng phải sự cố lún móng, để khẳng định uy tín của chủ đầu tư đối với khách hàng.

 

Theo Châu Anh

VTCNews