Bí quyết tránh “khủng hoảng tuổi về hưu”

(Dân trí) - Không riêng gì người trẻ, người lớn tuổi cũng có những lúc rơi vào khủng hoảng, đặc biệt là khi đến tuổi về hưu. Để tránh những cơn khủng hoảng đó, bạn có thể tham khảo một số hoạt động dưới đây để có một cuộc sống hưu trí vui - khoẻ - có ích.

Buồn bã, mệt mỏi, dễ tự ái, thiếu tự tin... là tình trạng chung thường xảy ra với người về hưu. Đó là những thay đổi thông thường khi chúng ta thay đổi môi trường và bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời. Muốn tránh những biểu hiện tiêu cực đó, người sắp về hưu cần chuẩn bị cẩn thận về cả tâm lý và vật chất.

Nguyên nhân dẫn đến “khủng hoảng tuổi về hưu”

Đã quen với cuộc sống bận rộn lúc đi làm nên khi được nghỉ ngơi “dài hạn”, người lớn tuổi thường cảm thấy mỗi ngày trôi qua tẻ nhạt, chán chường. Không chỉ vậy, về hưu cũng là khi con cái đã ổn định, người lớn tuổi không còn là trụ cột kinh tế trong gia đình, chỉ cần thoải mái an hưởng tuổi già. Điều này khiến họ rơi vào cảm giác mình không còn quan trọng, cuộc sống không có ý nghĩa.

Bí quyết tránh “khủng hoảng tuổi về hưu” - 1

Một cuộc sống hưu trí vui – khỏe – có ích

Để tránh những biểu hiện tiêu cực, một trong những việc mà người về hưu có thể làm là lên kế hoạch đi du lịch cùng bạn đời, thăm thú những nơi mình chưa có cơ hội đến. Người hưu trí cũng có thể liên lạc với bạn bè cũ, tổ chức các buổi họp lớp để ôn lại kỉ niệm xưa. Những hoạt động này sẽ giúp họ “hồi xuân”, thêm yêu đời vì có thêm những trải nghiệm mới. Ngoài ra, các hoạt động cộng đồng hay từ thiện cũng là một lựa chọn tích cực cho người về hưu. Tham gia nhiều hoạt động, người lớn tuổi sẽ thấy mình “có ích”, không còn cảm thấy bản thân lạc lõng và vô nghĩa nữa.

Bí quyết tránh “khủng hoảng tuổi về hưu” - 2

Gửi tiết kiệm để sẵn sàng cho cuộc sống hưu trí

Dù dư dả thời gian và có thể tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, theo khảo sát của Trường ĐH Sư phạm TP. HCM vào năm 2016, 50% người cao tuổi Việt Nam cho rằng nguyên nhân chính gây nên khủng hoảng của họ là do thiếu khoản tiền tiết kiệm. Do đó, người hưu trí được khuyên cần có một khoản tiền tiết kiệm để “dằn túi” và chủ động hơn.

Là chỗ dựa tài chính vững chắc, khoản tiết kiệm này sẽ giúp người hưu trí thoải mái thực hiện những kế hoạch của mình. Họ có thể đi du lịch, gặp gỡ bạn bè hay làm từ thiện với tài chính độc lập, không phụ thuộc vào con cháu. Hơn thế, khoản tiết kiệm này còn giúp người về hưu tự quản lí được tiền bạc, không bối rối vì mất thu nhập và an tâm hơn khi sức khoẻ yếu dần.

Bí quyết tránh “khủng hoảng tuổi về hưu” - 3

Lựa chọn một ngân hàng uy tín và cân nhắc chương trình gửi tiết kiệm hợp lí là việc nên làm khi đã đến tuổi trung niên. Là ngân hàng được khách hàng tin cậy uỷ thác trong những năm qua, OCB hiện đang có chương trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập.

Theo đó, từ 22/05 đến 19/08/2018, khách hàng có cơ hội sở hữu căn hộ trị giá 2,2 tỷ đồng, xe SH Mode cùng 80.000 phần quà tặng hấp dẫn cho gia đình như áo mưa, vali, nón bảo hiểm… chỉ với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm (số tiền x kỳ hạn) tại OCB. Đặc biệt trong tuần lễ sinh nhật của OCB, từ 04/06 đến 09/06/2018, 22 khách hàng đầu tiên đến giao dịch mỗi ngày tại OCB sẽ được nhận một áo mưa trẻ em xinh xắn. Đây sẽ là chương trình gửi tiết kiệm phù hợp nhất cho bất kì ai đến tuổi trung niên muốn có một chỗ dựa tài chính vững vàng.

Hầu hết mọi người đều phải đối diện với khủng hoảng lúc xế chiều, vì vậy, đừng để việc nghỉ hưu quật ngã ý chí của bản thân. Lên kế hoạch chuẩn bị tâm lí và vật chất đầy đủ, bạn sẽ có được tuổi hưu vui - khoẻ - có ích của riêng mình.

Thông tin chương trình khuyến mãi của OCB xem tại đây

Đang được quan tâm