Bí quyết nâng cao chất lượng hạt gạo: Đúng sản phẩm, đúng thời điểm

(Dân trí) - Trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, các mặt hàng nông sản của Việt Nam, trong đó có lúa gạo, sẽ có cơ hội lớn thâm nhập vào các thị trường khó tính.

Tuy nhiên, để tạo được chỗ đứng ở các thị trường đầy cạnh tranh này, gạo Việt Nam phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Do đó, người nông dân phải có bí quyết để không những đảm bảo chất lượng hạt gạo mà còn tăng năng suất mùa vụ để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư.

Bí quyết nâng cao chất lượng hạt gạo: Đúng sản phẩm, đúng thời điểm - 1
Nhân viên Syngenta hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa cho nông dân

Theo thống kê của Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN và PTNT) 11 tháng của năm 2020, lượng gạo xuất khẩu của cả nước ước đạt trên 5,35 triệu tấn, thu về gần 2,64 tỷ USD; giá gạo xuất khẩu trung bình đạt gần 494 USD/tấn, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những con số biết nói này chứng tỏ hạt gạo Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trên thị trường quốc tế, chất lượng gạo Việt Nam đang tăng cao và được thế giới công nhận.

Bí quyết nâng cao chất lượng hạt gạo: Đúng sản phẩm, đúng thời điểm - 2

Lãnh đạo Syngenta và các nhà khoa học tại buổi giới thiệu sản phẩm Reflect Xtra 325SC

Theo các nhà khoa học, bí quyết để người nông dân nâng cao chất lượng hạt gạo chính là chọn đúng sản phẩm cần thiết để bảo vệ năng suất và chất lượng vào thời điểm sinh trưởng thích hợp của cây lúa.

Theo GS. TS Nguyễn Bảo Vệ - nguyên trưởng Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (Trường Đại học Cần Thơ), cây lúa trong giai đoạn từ 50-60 ngày sau sạ (đối với giống lúa 100 ngày), còn được gọi là giai đoạn phân bào giảm nhiễm, rất mẫm cảm với môi trường, thời tiết (nắng nóng, mưa lớn kéo dài, trời lạnh, gió mạnh...) bởi lẽ thời điểm này, các hạt phấn được hình thành, mầm gạo (noãn) sẽ được tạo ra, nếu như hạt phấn và mầm gạo không hình thành được thì hạt lúa sẽ bị lép. Do đó, cần có một sản phẩm giúp bảo vệ cây lúa để hạt phấn, mầm gạo phát triển tốt. Ngoài việc bảo vệ, sản phẩm còn phải giúp cho cây lúa chống chịu điều kiện bất lợi của môi trường, không bị lem lép hạt và không để lại lưu tồn thuốc trong hạt gạo khi thu hoạch, từ đó, nâng cao giá trị hướng tới thị trường gạo chất lượng cao. Thông thường, nếu mùa nắng thì tỷ lệ hạt lép trên mỗi bông lúa có thể đến 10% hay cao hơn nữa, còn trong mùa mưa đôi khi lên đến vài chục phần trăm. Nếu sử dụng đúng sản phẩm, người dân sẽ giảm tỷ lệ hạt lép, tăng hạt chắc. Chỉ cần tăng thêm 1 hạt lúa chắc trên 1 bông thôi, người dân đã có thêm 150kg lúa/ha.

Chọn đúng thời điểm, Syngenta Việt Nam - một công ty hàng đầu trong ngành nông dược, đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuốc trừ nấm bệnh Reflect Xtra 325SC.

Reflect Xtra được phun vào thời kỳ nuôi đòng (50-60 ngày sau sạ) kiểm soát hiệu quả bệnh khô vằn, lem lép hạt, đốm nâu, giúp lúa trổ rộ, đồng loạt, vô gạo nhanh, gia tăng năng suất và chất lượng hạt. Sản phẩm Reflect Xtra 325SC sẽ

mang đến cho nông dân thêm một sự lựa chọn hoàn hảo về công nghệ, giúp họ gia tăng hiệu quả đầu tư.

Nông dân Lê Văn Đúng (ở xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) cho biết: "Qua sử dụng sản phẩm Reflect Xtra 325SC, tôi thấy thuốc quản lý rất tốt bệnh hại trên cây lúa, góp phần gia tăng năng suất, tăng chất lượng hạt gạo. Tôi tin tưởng trong thời gian tới cũng như trong tương lai, hạt gạo Việt Nam sẽ vươn xa hơn ra thị trường thế giới".

Bí quyết nâng cao chất lượng hạt gạo: Đúng sản phẩm, đúng thời điểm - 3
Ông Trần Thanh Vũ - Tổng giám đốc Syngenta Việt Nam

Chia sẻ về sản phẩm mới, ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Syngenta Việt Nam nhấn mạnh: "Thấu hiểu những khó khăn của nông dân trồng lúa như thời tiết bất lợi, tình hình sâu bệnh hại gia tăng, Syngenta luôn tiên phong đưa các giải pháp công nghệ tiên tiến về khoa học cây trồng được nghiên cứu và phát triển toàn cầu tới Việt Nam, giúp người nông dân cải thiện phương thức canh tác, thích ứng với những biến đổi của thời tiết để gặt hái những vụ mùa bội thu. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng Reflect Xtra 325 sẽ đáp ứng sự kỳ vọng của người nông dân về một sản phẩm đột phá về công nghệ, góp phần nâng cao năng suất, giá trị hạt gạo để có thể "Nâng tầm hạt gạo Việt" trên thị trường quốc tế".

Reflect Xtra 325SC ứng dụng công nghệ SDHI "khóa kép" mới - công nghệ mới lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên tại châu Á-Thái Bình Dương mà Syngenta mang tới công nghệ này.

Reflect Xtra có tính đột phá về công nghệ, từ hoạt chất đến công thức thành phẩm, tất cả đều được bảo hộ độc quyền sáng chế vì vậy trên thị trường duy nhất sản phẩm Reflect Xtra 325SC của Syngenta được phép lưu hành dưới dạng thành phẩm và công thức phối trộn này.

Reflect Xtra tác động lên lớp sáp của cây trồng và tập trung vào vị trí nấm bệnh tấn công. Nhờ vào hoạt lực mạnh mẽ, hiệu lực kéo dài và ổn định cao, Reflect Xtra giúp bảo vệ cây trồng, chống mưa rửa trôi và chống tia UV và sự chuyển hóa bên trong cây trồng.

Đang được quan tâm